04/10/2023

Tiền gửi có kỳ hạn là gì? Gửi tiền có kỳ hạn ở đâu tốt nhất?

Tiền gửi có kỳ hạn là gì? Có những hạn mức tiết kiệm nào và mở sổ tiết kiệm có kỳ hạn ở đâu tốt nhất, lãi cao nhất? Mọi thông tin cần thiết sẽ được TOPI giải đáp ngay sau đây.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Tiền gửi có kỳ hạn là khoản tiền bạn tiết kiệm tại ngân hàng với kỳ hạn cụ thể và mức lãi suất được định trước. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng đem lại lợi nhuận an toàn và ổn định nên được nhiều người lựa chọn.

1. Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Tiền tiết kiệm có kỳ hạn là khoản tiền bạn gửi vào ngân hàng với kỳ hạn cụ thể như 1 tuần, 1 tháng, 1 năm… với mức lãi suất được cam kết theo đúng kỳ hạn. Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, người gửi được nhận đầy đủ số lãi theo dự tính sau khi kỳ hạn kết thúc. 

Nếu rút trước kỳ hạn, khách hàng chỉ được hưởng mức lãi suất bằng với lãi suất không kỳ hạn. Hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn cụ thể phù hợp với những người có tài chính dư dả,số tiền nhàn rỗi trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Người già về hưu, công nhân, viên chức, nhân viên văn phòng… là những người có mức tiền lương cố định. Nếu dư ra một khoản, không cần dùng đến trong một khoảng thời gian nhất định thì có thể gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Những người có tài chính dư dả có thể gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn chính là khoản tiền của khách hàng được gửi tại ngân hàng với một kỳ hạn cụ thể. Mức lãi suất sẽ được ấn định ngay từ thời điểm mở sổ tiết kiệm và không thay đổi cho đến cuối kỳ hạn. 

Hầu hết các ngân hàng đều có nhiều kỳ hạn linh động từ ngắn hạn và dài hạn để thu hút khách hàng gửi tiền vào, như gửi tiền theo tuần, gửi theo tháng hoặc theo năm… Nếu đến ngày đáo hạn mà khách hàng không đến làm thủ tục tất toán thì số tiền lãi sẽ được gộp với tiền gốc và quay vòng thêm một kỳ hạn nữa. 

Lãi suất của kỳ tái tục sẽ bằng với lãi suất hiện hành theo đúng kỳ bạn đã gửi. Hiện nay, nếu bạn gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch thì số tiền gửi tối thiểu là 1 triệu đồng. Nhiều ngân hàng cũng đã hỗ trợ dịch vụ gửi tiết kiệm online khi khách hàng tải ứng dụng về điện thoại.

2. Các hạn mức gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền đa dạng của người dùng, các ngân hàng đã triển khai nhiều hạn mức gửi tiết kiệm có kỳ hạn như:

- Kỳ hạn 1 - 3 tháng: Đây là kỳ hạn ngắn và linh hoạt, phù hợp với những người thường xuyên phải sử dụng và quay vòng vốn. Lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng cao hơn so với tiền gửi không kỳ hạn, cao nhất là 4,75%/năm - đây là mức trần do Ngân hàng Nhà nước quy định.

- Kỳ hạn 6 tháng: Gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng có lãi suất cao hơn một chút, từ 5% đến 7,8%. Nếu bạn có số tiền nhàn rỗi trong khoảng thời gian 6 tháng, bạn nên chọn hình thức này.

Các hạn mức gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Bạn có thể sổ tiết kiệm kỳ hạn từ 1 tháng trở lên

Kỳ hạn 12 tháng:  Mặt bằng lãi suất của kỳ hạn 12 tháng cao hơn hẳn so với các kỳ hạn trước và được nhiều người lựa chọn. Lãi suất của các ngân hàng dao động từ 5,6% đến 8,2%/năm và VRB đang là ngân hàng cao nhất của kỳ hạn này với 8,2%, tiếp theo là các ngân hàng Indovina (8,05%), Bảo Việt (7,7%), VietCapitalBank (7,6%), GPBank (7,5%).

- Kỳ hạn trên 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng: Gửi tiết kiệm kỳ hạn dài có lãi suất chỉ cao hơn một chút so với kỳ hạn 12 tháng. VRB hiện là ngân hàng có mức lãi suất cao nhất dành cho kỳ hạn này, lên tới 8,6%/năm.

Một số ngân hàng có chương trình khuyến mãi áp dụng cho tiền gửi thời gian dài nên nhiều người có số tiền nhàn rỗi không cần dùng đến trên 12 tháng có thể áp dụng kỳ hạn này. Ưu điểm của gửi tiết kiệm kỳ hạn dài là bạn sẽ tránh được sự biến động của thị trường như bị giảm lãi suất trong những năm tiếp theo.

Ví dụ gần nhất là khi đại dịch Covid diễn ra gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế, lãi suất gửi tiết kiệm có xu hướng giảm mạnh nhưng những khách hàng đã gửi tiết kiệm kỳ hạn dài thì vẫn được giữ nguyên mức lãi suất theo hợp đồng.

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

3. So sánh gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn

Các điểm tương đồng và khác biệt giữa gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn như sau:

Yếu tố

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Kỳ hạn

Có nhiều kỳ hạn linh động như: 1 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng… 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng.

Không quy định thời gian gửi

Lãi suất

Lãi suất cao hơn so với gửi tiền không kỳ hạn, trung bình từ 2,8% đến 10 %/năm.

Lãi suất khá thấp, chỉ từ 0,1% đến 0,25%/năm.

Hình thức trả lãi

Bạn có thể lựa chọn nhận lãi ngay đầu kỳ, lấy lãi định kỳ hoặc cuối kỳ.

Trả lãi theo từng ngày hoặc từng tháng.

Khả năng tất toán trước kỳ hạn

Khi tất toán trước hạn, bạn phải thông báo cho ngân hàng và chịu lãi không kỳ hạn.

Có thể tất toán bất kỳ lúc nào mà không cần thông báo trước, không phải chịu phí phạt.

Tham khảo:  https://topi.vn/gui-tiet-kiem-khong-ky-han.html

4. Lợi ích khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Có thể thấy gửi tiết kiệm có kỳ hạn là cách an toàn, sinh lời cao và ổn định, giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả và ít gặp rủi ro.

Nếu giữ tiền mặt, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro bị trộm, cướp hay hỏa hoạn.. Nhưng nếu gửi tại ngân hàng thì hệ thống két sắt an toàn cùng đội ngũ bảo an sẽ giúp giữ an toàn cho số tiền của bạn.

Thay vì giữ tiền chết ở nhà, bạn có thể gửi vào ngân hàng để số tiền đó sinh lời, càng gửi kỳ hạn dài thì mức lời sẽ càng cao, thậm chí cao hơn tỉ lệ lạm phát giúp tài sản của bạn tăng lên theo thời gian.

Lợi ích khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn đem lại lợi ích cho cả cá nhân và tổ chức

Với lãi suất ổn định và ngày đáo hạn được ấn định trước, bạn sẽ có thể quản lý tài chính tốt hơn để có một khoản dự phòng sau này.

Mức lãi suất được cam kết cho đến hết kỳ hạn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự biến động từ bên ngoài.

5. Cách tính lãi tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Để tính tiền lãi từ khoản tiết kiệm có kỳ hạn, bạn chỉ cần áp dụng công thức sau:

Tiền lời = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x số ngày gửi / 365

Ví dụ:

Bạn muốn mở sổ tiết kiệm 100 triệu VNĐ kỳ hạn 6 tháng (từ ngày 1 tháng 1 năm 2023 đến ngày 1 tháng 7 năm 2023, mức lãi suất là 7,1%/năm thì số tiền lãi cuối kỳ khách hàng nhận được là:

Tiền lời = (100 triệu x 7,1% x 180) / 365 = 3,501,370 VNĐ

Nếu bạn rút tiền, tất toán tài khoản tiết kiệm trước ngày đáo hạn dự tính thì bạn sẽ chỉ được hưởng lãi không kỳ hạn, giả sử là 0,2%/năm thì lúc này số tiền lời là:

Tiền lãi = (100 triệu x 0,2% x 180) / 365 = 13,140 VNĐ

Cách tính lãi tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Hãy kiên nhẫn đợi đến ngày đáo hạn sổ tiết kiệm

Bài biết liên quan:  Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng chính xác, nhanh chóng

6. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn ở đâu tốt nhất

Đầu tiên, bạn cần phải nghiên cứu xem ngân hàng nào uy tín để có thể gửi tiền vào. Ngân hàng nào có mạng lưới phòng giao dịch lớn cũng đem lại sự thuận tiện khi bạn muốn đem tiền đến gửi hoặc rút tiền về.

Thứ hai, bạn cần cân nhắc đế thời gian muốn gửi tiết kiệm và so sánh mức lãi suất giữa các ngân hàng. Một số ngân hàng có ưu đãi cho kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng trong khi có ngân hàng lại áp dụng lãi suất cao cho kỳ hạn dài trên 12 tháng.

Hãy chọn hình thức gửi tiết kiệm online để được hưởng lãi suất cao hơn so với gửi trực tiếp tại quầy giao dịch.

Chọn đúng thời điểm ngân hàng có chương trình khuyến mãi hoặc chọn chương trình ưu đãi để được tăng mức lợi nhuận.

7. Gửi tích lũy có kỳ hạn tại TOPI với lợi nhuận lên tới 10%

Tích lũy tiền tại TOPI để hưởng lợi nhuận hấp dẫn

Theo thông tin thống kê lãi suất ngân hàng mới nhất thì lãi suất cao nhất là 9,50%/năm cho kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên. 

Tuy nhiên, thay vì phải đến ngân hàng, mở sổ tiết kiệm để gửi tiền, sau đó nếu muốn rút tiền hay tất toán tài khoản bạn cũng phải đến ngân hàng để làm thủ tục thì có thể mở tài khoản tích lũy tại TOPI để hưởng lãi suất cực kỳ hấp dẫn lên tới 10%/năm.

Hiện nay, Topi đã có các sản phẩm tích lũy đa dạng với % lợi nhuận cao nhất thị trường:

Kỳ hạn gửi

Lãi suất (%)

Không kỳ hạn

6

1 tuần

6,3

2 tuần

6,6

1 tháng

7,5

2 tháng

7,8

3 tháng

8,5

4 tháng

8,6

5 tháng

8,8

6 tháng

9

9 tháng

9,2

12 tháng

9,7

18 tháng

9,8

24 tháng

9,9

36 tháng

10

Để bắt đầu tích lũy tại TOPI, bạn chỉ cần tải ứng dụng TOPI về điện thoại, mở tài khoản và bắt đầu tích lũy với số tiền 50,000 VNĐ.

8. Câu hỏi thường gặp

8.1 Có rút tiền gửi trước kỳ hạn được không?

Khách hàng có thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn. Nhưng bạn chỉ nên rút tiền trước thời hạn khi rất cần dùng đến khoản tiền này bởi bạn sẽ không được hưởng mức lãi cam kết mà sẽ bị điều chỉnh về lãi không kỳ hạn.

Có rút tiền gửi trước kỳ hạn được không?

Rút tiền trước ngày hết kỳ hạn sẽ khiến bạn chịu thiệt về lãi suất

Trước khi mở sổ tiết kiệm bạn cần tính toán kỳ hạn gửi tiền thích hợp với khả năng tài chính và nhu cầu hiện tại của mình. 

8.2 Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn nào tốt nhất?

Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn lựa chọn gửi kỳ hạn ngắn hạn, trung hạn, dài hạn hay không kỳ hạn. Nếu tài chính không ổn định, bạn có thể gửi kỳ hạn ngắn hoặc chia nhỏ khoản tiền đó ra các kỳ hạn khác nhau để lúc cần thiết thì phải rút một sổ mà thôi.

8.3 Không đến rút tiền đúng ngày đáo hạn có sao không?

Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm là ngày cuối của kỳ hạn gửi tiền được ấn định ngay trên sổ. Tuy nhiên, nếu đến ngày đáo hạn mà bạn không thể đến ngân hàng để tất toán tài khoản thì cũng không sao cả. Số tiền gốc và lãi của bạn sẽ được gộp lại và tái tục cho kỳ gửi tiếp theo.

Gửi tiền ở đâu tốt nhất và kỳ hạn nào tốt nhất phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của từng cá nhân. Hãy theo dõi TOPI hàng ngày để cập nhật những cách đầu tư tài chính chuẩn đem lại lợi nhuận cao từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội