Facebook Topi

01/06/2024

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Lãi suất không kỳ hạn ngân hàng nào cao nhất?

Tiền gửi không kỳ hạn là hình thức tiết kiệm không quy định về thời gian gửi tiền. Khoản tiền gửi không kỳ hạn sẽ được áp mức lãi suất riêng do ngân hàng ấn định.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Tiền gửi không kỳ hạn chủ yếu được khách hàng gửi khi cần ngân hàng bảo quản số tiền và sẽ rút trong tương lai gần ngay khi cần sử dụng. Lãi suất không kỳ hạn cao nhất của ngân hàng không vượt quá 1%/năm.

1. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức gửi tiền không quy định thời gian gửi, người rút tiền không cần phải thông báo trước với ngân hàng mà có thể yêu cầu rút bất cứ lúc nào. Tiền gửi không kỳ hạn có lãi suất khá thấp nếu so sánh với tiết kiệm có kỳ hạn, vì thế nếu bạn có ý định tích lũy tiền và mong muốn tiền lời cao thì nên cân nhắc chọn tiết kiệm có thời hạn.

Nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi, hãy cố gắng chọn cho mình một hình thức tiết kiệm, tích lũy phù hợp, để tiền đẻ ra tiền, đem lại lợi ích kinh tế cho bạn.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là bạn gửi tiền không quy định thời hạn

Hiện nay, các ngân hàng khá tương đồng về mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, thường dao động trong khoảng 0,1% đến 0,5%/năm. Mức lãi suất này dễ dàng thấy khi bạn gửi tiền vào tài khoản thanh toán để phục vụ cho mục đích tiêu dùng không tiền mặt hoặc cần ngân hàng giữ hộ một khoản tiền trong thời gian ngắn.

Thông thường, ngân hàng sẽ yêu cầu khách để một số dư tối thiểu trong tài khoản tiền gửi không kỳ hạn của bạn để đảm bảo cho việc tiết kiệm, thông thường là 1 triệu VNĐ, còn với tài khoản thanh toán thì chỉ cần tối thiểu 50,000 VNĐ.

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 4/2024

2. Đặc điểm của gửi tiết kiệm không kỳ hạn

- Lãi suất không kỳ hạn thông thường chỉ dao động quanh mức 0,1% đến 0,5%/năm, không còn ngân hàng áp dụng mức lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn lên cao hơn. Lãi suất không kỳ hạn có thể tính theo ngày hoặc theo tháng, tùy ngân hàng.

- Khả năng tất toán khoản tiền gửi: Khoản tiết kiệm không kỳ hạn được tất toán linh động, bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào trong giờ hành chính khi cần thiết mà không phải chịu khoản phí nào.

Đặc điểm của gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Khách gửi tiền không kỳ hạn có thể rút bất cứ lúc nào

- Khả năng đảm bảo cho vốn vay: Bạn có thể dùng sổ tiết kiệm không kỳ hạn để đảm bảo cho các khoản vay tại ngân hàng hoặc đảm bảo cho bên thứ 3 vay vốn tại ngân hàng.

- Các chương trình khuyến mại gửi tiết kiệm của ngân hàng cũng có thể áp dụng khi khách hàng gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

3. Lợi ích gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Mặc dù lãi suất thấp nhưng hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn lại rất phổ biến do có các lợi ích thiết thực sau đây:

Bạn có thể sử dụng hình thức này để gửi tiền vào tài khoản, phục vụ cho mục đích thanh toán trực tuyến, mua hàng online… Hầu hết các ngân hàng đã khuyến khích khách hàng gửi tiền sử dụng cho mục đích này bằng cách bỏ các khoản phí chuyển tiền và thanh toán.

Việc mở tài khoản hiện nay rất dễ dàng, bạn có thể đến các quầy giao dịch hoặc tải app của ngân hàng về tự mình đăng ký. Một số ngân hàng cho phép khách hàng tự chọn số tài khoản theo ý muốn.

Số dư tối thiểu áp dụng thấp chỉ khoảng 50,000 VNĐ hoặc có thể không cần. Bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào tại quầy giao dịch, bằng thẻ ATM hoặc bằng ứng dụng điện thoại (nếu ngân hàng có chức năng này).

Lợi ích gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn an toàn và có lợi cho thanh toán, tiêu dùng

Có thể nói những lợi ích đến từ khoản tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn không nằm ở số tiền lãi mà nằm ở giá trị ứng dụng của khoản tiền này vào thực tế. Để thu hút khách hàng thường xuyên thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển khoản trên ứng dụng ngân hàng, các ngân hàng đã tích hợp nhiều tiện ích mua sắm, thanh toán phí dịch vụ, đặc biệt miễn phí giao dịch, chuyển tiền cho khách hàng.

4. Cách tính lãi suất không kỳ hạn

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều tính lãi suất theo đơn vị ngày. Cách tính lãi suất không kỳ hạn cũng giống như có kỳ hạn, chỉ khác ở mức lãi suất theo phần trăm. Công thức tính lãi suất không kỳ hạn như sau:

Lãi tiền gửi không kỳ hạn = [Tiền gốc x lãi suất không kỳ hạn (%) x số ngày gửi] / 365 ngày

Ví dụ: Bạn gửi tiền không kỳ hạn vào ngân hàng với số tiền là 100 triệu đồng và mức lãi suất là 0,2%/năm thì cách tính tiền lãi không kỳ hạn cho khoản tiền này trong 1 tháng là:

Tiền lãi = [100,000,000 VNĐ x 0,002 x 30 ngày] / 365 ngày = 16,438 VNĐ

Cách gửi tiền không kỳ hạn vào ngân hàng:

- Cách 1: Đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng để nộp tiền vào tài khoản hoặc làm sổ tiết kiệm không kỳ hạn.

- Cách 2: Mở tài khoản online tại trang web của ngân hàng hoặc tải ứng dụng của ngân hàng về điện thoại và đăng ký tạo tài khoản, sau đó chuyển tiền vào số tài khoản này.

Cách tính lãi suất không kỳ hạn

Bạn có thể mở tài khoản online và bắt đầu tiết kiệm

Tham khảo: https://topi.vn/cach-tinh-lai-suat-tiet-kiem-ngan-hang.html

5. So sánh gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn

Nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi và phân vân giữa hai hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn thì hãy xem đặc điểm cùng những điểm giống và khác nhau giữa hai hình thức này.

Điểm giống nhau:

- Hai hình thức tiết kiệm này đều áp dụng cho khách hàng cá nhân với mục đích cần một nơi cất giữ tiền an toàn và sử dụng chính khoản tiền nhàn rỗi để sinh lời thêm.

- Lãi suất của hai hình thức gửi tiết kiệm này sẽ được ngân hàng Nhà Nước quy định một mức trần và các ngân hàng sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với từng sản phẩm của mình trong từng giai đoạn cụ thể.

- Lãi suất của tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn cao hơn nhiều so với tài khoản thanh toán hay tài khoản giao dịch thông thường bởi đây là tiền gửi không kỳ hạn.

Điểm khác nhau:

Tiền gửi có kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn

Khả năng tất toán của khoản tiền gửi có kỳ hạn sẽ bị hạn chế trong khoảng thời gian bạn đang gửi tiết kiệm.

Nếu khách hàng muốn tất toán sớm thì có thể phải chịu một khoản phí phạt và chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Khả năng tất toán tài khoản linh hoạt, có thể rút tiền bất cứ lúc nào khi có nhu cầu đột xuất phát sinh.

Bạn không phải chịu khoản phí nào khi rút tiền trước hạn cả.

Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn cao hơn nhiều so với tiền gửi không kỳ hạn.

Lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn khá thấp, chỉ từ 0,1% đến 0,5%/năm.

Khi gửi tiền có kỳ hạn, bạn sẽ thường xuyên nhận được các chương trình ưu đãi từ phía ngân hàng như mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập, ưu đãi lãi suất khi vay…

Do tài khoản có tính linh hoạt cao nên bạn sẽ không nhận được các chương trình ưu đãi từ ngân hàng.

6. Gửi tích lũy không kỳ hạn tại TOPI lợi nhuận lên tới 10%

Hiện nay, việc mở tài khoản trực tuyến và tích lũy online trở nên cực kỳ phổ biến. Thay vì phải đến tận quầy giao dịch của các ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong các ứng dụng tích lũy và tiết kiệm tiền uy tín để gửi tiền của mình nhằm sinh lời.

Một trong những ứng dụng an toàn và uy tín nhất cùng lãi suất cao nhất hiện nay có thể kể đến TOPI - ứng dụng tài chính quản lý tài sản dành cho cá nhân được xây dựng, vận hành và sở hữu bởi Công ty Cổ phần Đầu tư VAM.

Đặc biệt, sản phẩm tích lũy của ứng dụng này đang rất được lòng khách hàng cá nhân bởi mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn, mở tài khoản dễ dàng và khả năng bảo mật cao.

Thay vì hưởng mức lãi suất không kỳ hạn chỉ 0,5%/năm, nếu bạn gửi tiền tích lũy tại TOPI thì có thể hưởng lãi suất tới 9%/năm mà không phải chịu bất kỳ khoản phí nào như nạp tiền, rút tiền… Bạn chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Bộ Tài chính mà thôi.

Lợi nhuận nhận được khi tích lũy tại TOPI:

Kỳ hạn gửi

Lợi nhuận (%/năm)

Không kỳ hạn

4,7

1 tuần

4,8

2 tuần

4,8

1 tháng

5,6

2 tháng

5,6

3 tháng

6,6

4 tháng

6,6

5 tháng

6,6

6 tháng

7

9 tháng

7

12 tháng

7,5

18 tháng

7,5

24 tháng

7,5

36 tháng

9

Ngay bây giờ, bạn có thể tải ứng dụng này về máy và bắt đầu tích lũy chỉ từ 50,000 VNĐ trở lên.

7. Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp

Giải đáp thắc mắc về tiết kiệm không kỳ hạn

Câu 1: Số tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn tối thiểu là bao nhiêu

Ngày nay, để bắt đầu gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn chỉ cần bắt đầu với 50,000đ bằng cách tải app về điện thoại, tạo tài khoản và chuyển tiền tích lũy vào tài khoản của mình. Bạn có thể theo dõi tiền lời hàng ngày tăng lên ngay trên điện thoại của mình.

Câu 2: Gửi tiết kiệm chưa đến hạn có rút được không?

Với khoản tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn có thể gửi thêm vào hoặc rút tiền bất cứ lúc nào bạn muốn mà không cần phải báo trước với ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng đều miễn phí chuyển khoản ngay cả chuyển nhanh 24/7 và liên ngân hàng. Do đó tài khoản của bạn có thể biến động liên tục mà vẫn được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Câu 3: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay

Hầu hết mức lãi suất không kỳ hạn của các ngân hàng đều tương đương nhau, ở quanh mức 0,1% đến 0,5%, đôi khi có thể lên tới 1% nhưng tương đối hiếm.

Bạn còn muốn biết điều gì về tiền gửi tiết kiệm ngân hàng hay muốn biết cách đầu tư và tích lũy tiền an toàn, hiệu quả? Hãy theo dõi wesite TOPI.VN hàng ngày để biết những phương pháp đầu tư tài chính hiệu quả nhất.

Tích luỹ thông minh

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger