Facebook Topi

02/05/2024

Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng chính xác, nhanh chóng

Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng dễ hiểu và chính xác. Nắm ngay công thức tính lãi suất cho tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn và có kỳ hạn đơn giản và nhanh chóng.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng cho khoản tiền gửi của mình là bước đầu tiên khi một người muốn tìm kiếm nơi gửi tiền hiệu quả nhất. Chỉ với công thức sau đây, bạn sẽ có cách tính lãi tiền gửi tiết kiệm cực chính xác và đơn giản.

1. Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng là khoản tiền ngân hàng sẽ trả cho người gửi tiết kiệm với kỳ hạn được cam kết. Lãi suất tiết kiệm ngân hàng được thể hiện bằng tỉ lệ phần trăm trên số tiền gửi hoặc cho vay trong một thời hạn nhất định.

Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Lãi suất không kỳ hạn thường ở mức khá thấp

Lãi suất gửi tiết kiệm theo kỳ hạn cụ thể được sử dụng khá nhiều do ngày càng nhiều người muốn để tiền trong tài khoản để phục vụ cho tiêu dùng không tiền mặt. Khoản tiền bạn để trong tài khoản phục vụ cho việc này sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. 

Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức gửi tiền vào ngân hàng không kèm theo thời hạn gửi. Tức là bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào và không cần thông báo trước với ngân hàng. Ở hầu hết các ngân hàng hiện nay, lãi suất không kỳ hạn sẽ dao động từ 0,2% đến 1%/năm

Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng đơn giản, dễ hiểu, bạn chỉ cần nắm được mức lãi suất không kỳ hạn do ngân hàng quy định và áp dụng tính theo công thức sau:

Công thức tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Công thức tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn đơn giản

Ví dụ:

Bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng với số tiền 100,000,000 VNĐ, mức lãi suất không kỳ hạn là 0,25%/năm. Bạn chỉ gửi trong vòng 6 tháng (180 ngày) rồi rút về. Ở trường hợp này, bạn có thể áp dụng cách tính lãi suất ngân hàng cho tiền gửi tiết kiệm như sau:

Tiền lãi = [100,000,000 x 0,25% x 180 ngày] / 360 ngày = 125,000 (VNĐ)

Vậy, bạn gửi 100,000,000 VNĐ với hình thức tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, sau 6 tháng bạn sẽ nhận được số tiền lãi là 125,000 VNĐ.

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

2. Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Với dịch vụ gửi tiết kiệm có kỳ hạn, sổ tiết kiệm của bạn sẽ được quy định một mức kỳ hạn kèm theo cam kết lãi suất. Ngân hàng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau tương ứng với kỳ hạn ngắn, trung hay dài cho khách hàng lựa chọn theo nhu cầu.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn có ưu điểm là bạn sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Nếu rút tiền theo đúng hạn cam kết, bạn sẽ nhận được toàn bộ số tiền lãi mà bạn lựa chọn. Cách gửi tiền tích lũy tại ngân hàng có lãi suất không cao bằng nhiều cách đầu tư khác nhưng được cho là cực kỳ an toàn nhưng sẽ có rủi ro nếu lạm phát cao dẫn đến tiền bị mất giá.

Tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn có hai cách tính:

- Cách tính tiền lãi gửi ngân hàng theo ngày:

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Công thức tính lãi suất ngân hàng có kỳ hạn theo ngày gửi thực tế

Ví dụ:

Nếu bạn gửi tiết kiệm 100,000,000 VNĐ tại ngân hàng với kỳ hạn 1 năm, lãi suất là 7%/năm. Đến kỳ đáo hạn bạn có thể rút toàn bộ số tiền đã gửi cùng tiền lãi. Cách tính lãi suất ngân hàng cho số tiền lãi theo ngày gửi như sau:

Tiền lãi = (100,000,000 x 0,07 x 360) / 360 = 7,000,000 (VNĐ)

- Cách tính lãi gửi tiết kiệm theo tháng thực gửi:

Công thức tính tiền lãi gửi ngân hàng có kỳ hạn theo tháng

Công thức tính tiền lãi gửi ngân hàng có kỳ hạn theo tháng

Vẫn lấy ví dụ trên nhưng cách tính tiền lãi gửi tiết kiệm theo tháng như sau:

Trước đây, các ngân hàng thường tính tiền lãi theo tháng, nhưng đến năm 2023, hầu hết các ngân hàng đều tính tiền gửi cho khách theo ngày thực tế khách gửi. Số tiền lãi cho khoản tiết kiệm của khách gần như không thay đổi nhưng tính lãi theo ngày thực gửi sẽ có độ chính xác cao hơn.

3. Gửi tiết kiệm với lợi nhuận lên tới 9% tại TOPI

Sau khi khảo sát khoảng 15 ngân hàng như Vietcombank, Agribank, Techcombank, Kiên Long, SCB… thì có thể thấy lãi suất cao nhất cho kỳ hạn dài từ 18 đến 36 tháng là 5,5% đến 6,2%/năm.

Tuy nhiên, với vài bước đơn giản, bạn có thể đăng ký tích lũy tại TOPI để hưởng lợi nhuận vô cùng hấp dẫn lên tới 9%/năm. Chỉ cần tải app TOPI về điện thoại, đăng ký tài khoản là bạn có thể bắt đầu tích lũy tiền và nhận lợi nhuận mỗi ngày với mức như sau:

Lợi nhuận nhận được khi tích lũy tại TOPI:

Kỳ hạn gửi

Lợi nhuận (%/năm)

Không kỳ hạn

4,5

1 tuần

4,8

2 tuần

4,8

1 tháng

5,5

2 tháng

5,5

3 tháng

6,5

4 tháng

6,5

5 tháng

6,5

6 tháng

7

9 tháng

7

12 tháng

7,5

18 tháng

7,5

24 tháng

7,5

36 tháng

9

Ngoài lợi nhuận hấp dẫn, bạn sẽ được nhận lãi hàng ngày và theo dõi tiền lãi của mình thông qua ứng dụng trên điện thoại.

Ngay cả khi bạn cần tiền và phải rút trước hạn thì vẫn được nhận lợi nhuận.

Số tiền của khách được gửi tại TOPI luôn đảm bảo an toàn do hệ thống được thiết kế chuẩn dịch vụ tài chính, đáp ứng bảo mật ở mức cao nhất, mọi dữ liệu người dùng và đường truyền đều được mã hóa, tránh các sự cố tấn công hoặc lộ dữ liệu của khách hàng.

Gửi tiền tích lũy tại TOPI để hưởng lợi nhuận siêu hấp dẫn

Gửi tiền tích lũy tại TOPI để hưởng lợi nhuận siêu hấp dẫn

Hãy tải ngay ứng dụng TOPI về điện thoại của bạn để bắt đầu tích lũy chỉ với 50,000 VNĐ, bạn có thể nạp thêm hoặc rút tiền hoàn toàn không mất phí. Bên cạnh đó, những kiến thức về tài chính cùng sự hỗ trợ tần tình của đội ngũ tư vấn sẽ giúp bạn tích lũy và tiết kiệm tiền hiệu quả.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Một số thắc mắc thường gặp về lãi suất, tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng và câu trả lời của chuyên gia tài chính:

lãi suất, tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Giải đáp thắc mắc về lãi suất tiết kiệm ngân hàng

Ngân hàng sẽ trả lãi theo hình thức nào và nhận lãi theo hình thức nào cao nhất?

Hiện nay các ngân hàng (Agribank, Vietinbank, Vietcombank…) thường áp dụng ba hình thức trả lãi phổ biến là: Trả lãi cuối kỳ (lãi đáo hạn), trả lãi đầu kỳ (khi bắt đầu mở sổ tiết kiệm), trả lãi định kỳ theo tháng hoặc quý. Trong đó hình thức lĩnh lãi cuối kỳ sẽ được hưởng lãi suất cao nhất

Nếu rút tiền trước kỳ hạn đã cam kết thì tiền lãi và gốc được tính như thế nào?

Trả lời: 

Bất kể bạn gửi tiền kỳ hạn bao lâu và mức lãi suất đã cam kết thế nào, nhưng nếu bạn cần tiền và phải rút trước ngày đáo hạn thì bạn sẽ chỉ thu về tiền gốc và được hưởng lãi suất không kỳ hạn cực kỳ thấp. Trường hợp khách hàng lĩnh lãi đầu kỳ thì số tiền lãi đã nhận trước sẽ được khấu trừ vào tiền gốc.

gửi tiền kỳ hạn bao lâu

Nếu bạn rút tiền trước kỳ hạn thì chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn

Nếu đến ngày đáo hạn, khách hàng không đến tất toán sổ tiết kiệm thì khoản tiết kiệm đó có tiếp tục sinh lãi không và tiền lãi được tính thế nào?

Trả lời: 

Trong trường hợp này, phần lớn các ngân hàng sẽ nhập phần vào phần gốc và tài khoản sẽ chuyển sang kỳ hạn tiếp theo giống kỳ hạn trước.

ngày đáo hạn

Hầu hết các ngân hàng có cách tính lãi suất tiết kiệm tương đồng nhau

Làm cách nào để rút tiền tiết kiệm trước thời hạn mà đỡ bị thiệt thòi nhất?

Trả lời:

Như bạn đã biết, các quy định của hầu hết các ngân hàng là nếu khách rút tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn thì sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Như vậy, trong trường hợp bạn gửi kỳ hạn 12 tháng nhưng mới được 10 tháng thì bạn cần tiền gấp, phải rút ngay, nhưng thay vì hưởng lãi suất khoảng 7% thì bạn chỉ còn lãi khoảng 0,2 - 1%%.

Một mẹo nhỏ giúp bạn đỡ thiệt thòi nếu đã gửi được gần hết kỳ hạn đó là hãy thế chấp chính cuốn sổ tiết kiệm của bạn vào ngân hàng và vay lại lại số tiền bạn đã gửi cho đến ngày đáo hạn ghi trong sổ. Trường hợp này chỉ áp dụng khi số tiền lãi vay thấp hơn số tiền lãi ngân hàng phải trả cho bạn.

Hy vọng những kiến thức TOPI chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu về cách tính lãi suất ngân hàng và công thức áp dụng trong từng trường hợp để tự tính toán phương án và tìm ngân hàng tích lũy tốt nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày để có thêm nhiều kiến thức tài chính hữu ích nhé!

Tích luỹ an toàn tại TOPI

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI