23-11-2022

Giá niêm yết là gì? Nên mua cổ phiếu niêm yết hay chưa niêm yết trên sàn giao dịch

Giá niêm yết là một khái niệm quan thuộc trong nhiều lĩnh vực, trong đầu tư thì giá niêm yết có ý nghĩa và vai trò vô cùng đặc biệt. Đây là bảng giá thông báo công khai giá hàng hóa hoặc dịch vụ cho người mua biết. Giá niêm yết cổ phiếu là giá bán công khai được giao dịch trên sàn chứng khoán.
Nội dung chính
  • Tìm hiểu khái niệm niêm yết và giá niêm yết
  • Những loại niêm yếu giá chứng khoán
  • Lợi ích khi niêm yết giá và mua chứng khoán giá niêm yết

Các nhà đầu tư đều nhìn vào bảng giá trên các thiết bị máy móc. Tuy nhiên các chỉ số về giá chứng khoán luôn thay đổi trên bảng giá là gì? Nguyên tắc hoạt động thế nào? Cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này và khái niệm giá niêm yết là gì với TOPI.

I. Tìm hiểu về niêm yết

1. Niêm yết là gì

Niêm yết là thông báo công khai và chính thức về một vấn đề nào đó bằng các cách truyền thông khác nhau như báo chí, TVC,….

Tìm hiểu về niêm yết

Niêm yết được xem là nhưng thông tin về mức giá được đặt công khai

2. Giá niêm yết là gì?

Theo điều 18 Nghị định 177/2013/NĐ-CP luật về giá thì định nghĩa giá niêm yết là giá thông báo chính thức cho cộng đồng về sản phẩm cụ thể. Giá này đã bao gồm các loại phí, thuế của sản phẩm.

Khi mua sản phẩm chỉ trả đúng mức giá mà không phải trả thêm bất cứ khoản phụ phí nào. Giá niêm yết thể hiện cho 1 mức giá mà người mua và người bán cùng đồng ý giao dịch trong thời gian gần nhất.

3. Giá niêm yết chứng khoán là gì?

Niêm yết chứng khoán là công bố cổ phiếu đủ tiêu chuẩn được giao dịch tại các sàn giao dịch chính thống. Niêm yết chứng khoán là quá trình định danh các cổ phiếu đã được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.

Giá niêm yết chứng khoán là giá chào mua cao nhất và giá chào bán thấp nhất được công khai trên thị trường giao dịch tập trung. Căn cứ vào giá niêm yết chứng khoán các nhà giao dịch thực hiện hoạt động mua và bán chứng khoán.

4. Giá cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết là loại cổ phiếu được phát hành bởi các công ty cổ phần. Các cổ phiếu này sẽ được niêm yết giá trên sàn chứng khoán để nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán.

Mua cổ phiếu niêm yết, nhà đầu tư sẽ thu được khoản lợi nhuận tốt thông qua chênh lệch tại thời điểm giá cổ phiếu tăng.

5. Cổ phiếu chưa niêm yết là gì?

Cổ phiếu chưa niêm yết. Loại cổ phiếu này hiện có tên tiếng anh là Over-the-counter. Cổ phiếu chưa niêm yết viết tắt là OTC. Đây là loại cổ phiếu đã được phát hành nhưng chưa niêm yết hay mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Loại cổ phiếu này mang lãi nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Cổ phiếu chưa niêm yết giao dịch trên thị trường theo nguyên tắc cơ bản là tin tưởng nhau. Các nhà đầu tư hết sức cẩn thận khi đầu tư vào cổ phiếu chưa niêm yết, nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về người bán để tránh rủi ro

II. Lợi ích của việc niêm yết cổ phiếu

Lợi ích của việc niêm yết cổ phiếu

Cổ phiếu sẽ được niêm yết giá trên thị trường giao dịch chứng khoán

Niêm yết cổ phiếu có các ưu điểm như:

- Tăng tính thanh khoản: Cổ phiếu đã niêm yết có khả năng giao dịch mua bán trên thị trường dễ dàng. Nhờ thế các nhà đầu tư sẽ ít lo lắng về vấn đề khó thu hồi vốn (như bất động sản, vàng…) khi mua cổ phiếu. Cổ phiếu đã  niêm yết có tính thanh khoản cao hơn cổ phiếu chưa niêm yết.

- Tăng tốt trong tương lai: Dù giá trị cổ phiếu ảnh hưởng bởi biến động thị trường nhưng với cổ phiếu niêm yết thì tăng trưởng dài hạn sẽ cao hơn. Do các công ty niêm yết có nền tảng tốt, hoạt động kinh doanh ổn định.

- Đảm bảo uy tín, an toàn: Các công ty phát hành cổ phiếu niêm yết phải đạt tiêu chuẩn về hiệu quả kinh doanh, tài chính, cơ cấu nhân sự… Vậy nên chọn đầu tư vào cổ phiếu niêm yết giúp bạn gia tăng khả năng sinh lời, hạn chế rủi ro.

III. Các loại niêm yết chứng khoán hiện nay

Niêm yết lần đầu ( có tên tiếng Anh là Initial Listing): Là lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng (viết tắt là IPO).

Niêm yết bổ sung ( có tên tiếng Anh là Additional Listing): Là hoạt động phát hành thêm các loại chứng khoán khác hoặc cổ phiếu hoặc ra thị trường. Mục đích của niêm yết bổ sung là tăng vốn, chi trả cổ tức hay các hoạt động khác.

Thay đổi niêm yết (có tên tiếng Anh là Change Listing): Quá trình phát sinh khi công ty phá hành thay đổi tên chứng khoán, tổng giá trị chứng khoán được niêm yết hoặc khối lượng.

Niêm yết lại ( có tên tiếng Anh là Relisting): Quy trình kiểm duyệt cho phép công ty niêm yết kích hoạt lại các chứng khoán đã bị hủy niêm yết vì không đủ điều kiện.

Niêm yết cửa sau (có tên tiếng Anh là Back door Listing): Công ty nhỏ bị công ty lớn sáp nhập và được niêm yết cửa sau qua công ty lớn.

Niêm yết từng phần, toàn phần (có tên tiếng Anh là Dual Listing & Partial Listing): Là niêm yết các cổ phiếu sau khi phát hành trên một sàn giao dịch chứng khoán trong nước hoặc nước ngoài.

Niêm yết từng phần là niêm yết phần trong tổng số chứng khoán đã phát hành ra công chúng. Còn lại là chưa niêm yết hoặc không niêm yết.

Các loại niêm yết chứng khoán hiện nay

Những loại niêm yết giá trên thị trường chứng khoán hiện nay

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ giá niêm yết và các vấn đề liên quan trước khi quyết định xuống tiền.

IV. Tóm lại

Trên đầy là những thông tin cơ bản về giá niêm yết cũng như mức giá niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. TOPI mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

CAPEX là gì? Cách ứng dụng CAPEX trong đầu tư hiệu quả

CAPEX là gì? Cách ứng dụng CAPEX trong đầu tư hiệu quả

CAPEX hay còn gọi là khoản chi phí đầu tư để mua, nâng cấp và duy trì các tài sản cố định. Cùng TOPI tìm hiểu cách ứng dụng CAPEX trong đầu tư tài chính và chứng khoán.

28-11-2022
Dư mua dư bán là gì? Cách dự đoán thị trường theo dư mua và dư bán cổ phiếu

Dư mua dư bán là gì? Cách dự đoán thị trường theo dư mua và dư bán cổ phiếu

Dư mua dư bán là thuật ngữ quen thuộc trong bảng giá chứng khoán. Khi thực hiện các lệnh mua bán trên sàn giao dịch chứng khoán, để tìm hiểu về tính thanh khoản của các mã cổ phiếu thì việc xem cột dư mua và dư bán tên bảng điện là rất quan trọng.

28-11-2022
DTI là gì? Cách giảm hệ số DTI hiệu quả

DTI là gì? Cách giảm hệ số DTI hiệu quả

DTI là thuật ngữ chỉ khả năng trả nợ hay hệ số nợ trên thu nhập. Cùng TOPI tìm hiểu về cách tính DTI và làm thế nào để giảm hệ số DTI hiệu quả.

25-11-2022
Stop loss là gì? cách đặt lệnh stop loss trong chứng khoán

Stop loss là gì? cách đặt lệnh stop loss trong chứng khoán

Stop loss, một thuật ngữ rất phổ biến trong giao dịch chứng khoán, đây là lệnh dừng lỗ/cắt lỗ tự động được thiết lập sẵn trong các lệnh giao dịch nhằm giảm thiểu tối đa thua lỗ cho nhà đầu tư. 

25-11-2022
Fud là gì? Những tác hại của hội chứng fud trong đầu tư chứng khoán

Fud là gì? Những tác hại của hội chứng fud trong đầu tư chứng khoán

FUD là trạng thái sợ hãi, lưỡng lự và nghi ngờ của nhiều nhà đầu tư khi tham gia giao dịch thị trường tài chính. FUD là một trong các chiến thuật “tung hỏa mù” khiến người đọc tiếp nhận thông tin bị sai lệch. 

24-11-2022
số Graham là gì? Phương pháp định giá cổ phiếu của Benjamin Graham trong chứng khoán

số Graham là gì? Phương pháp định giá cổ phiếu của Benjamin Graham trong chứng khoán

Phương pháp Graham - một trong những công cụ đo lường giá trị cơ bản của một cổ phiếu, thông qua việc tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu và giá trị sổ sách trên cổ phiếu của doanh nghiệp đó. 

24-11-2022
Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]