Facebook Topi

10/01/2023

Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cần đáp ứng một số điều kiện chung do các công ty bảo hiểm đề ra như: điều kiện về tuổi tác, sức khỏe, nghề nghiệp và tình hình tài chính.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Để mua bảo hiểm nhân thọ, bạn cần có sức khỏe tốt hoặc không mắc các bệnh nan y, không làm ngành nghề nguy hiểm, không ở ngoài độ tuổi giới hạn. Hãy cùng TOPI tìm hiểu chi tiết về điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ.

1. Điều kiện về tuổi tác

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm bảo vệ sức khỏe tài chính cho cá nhân và gia đình của họ. Bảo hiểm đã ra đời từ hàng trăm năm trước và thịnh hành trên toàn thế giới cũng như được Nhà nước khuyến khích. Thế nhưng bảo hiểm không dành cho tất cả mọi người, chỉ những ai đáp ứng đủ điều kiện mới có thể tham gia bảo hiểm.

Mọi người thường được nghe lời khuyên hãy mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt không chỉ bởi mua lúc trẻ chi phí sẽ thấp, nhiều quyền lợi mà còn vì các công ty bảo hiểm có giới hạn về độ tuổi cho người tham gia, thông thường là từ 0 đến 60 tuổi. 

Điều kiện về tuổi tác

Điều kiện tuổi tác có thể quyết định bạn có được mua bảo hiểm không

Đối với một số sản phẩm bảo hiểm liên quan đến hưu trí thì giới hạn tuổi có thể nâng lên đến 70 hoặc 80 tuổi nhưng phải đảm bảo điều kiện về sức khỏe và phí bảo hiểm sẽ cao hơn rất nhiều và hạn chế về quyền lợi được hưởng.

Chính vì thế, hãy mua bảo hiểm từ khi còn trẻ, bạn cũng có thể mua cho con cái ngay từ khi còn trong bụng mẹ để đảm bảo tài chính, sức khỏe cho tương lại của con sau này.

Xem thêm:  Những lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên biết sớm

2. Điều kiện về sức khỏe

Bảo hiểm nhân thọ là tấm lá chắn bảo vệ cho người tham gia trước những rủi ro bất ngờ, không lường trước. Nhất là trong cuộc sống hiện nay luôn có những nguy hiểm rình rập xung quanh. Sức khỏe là điều kiện quan trọng nhất, căn cứ vào tình hình sức khỏe hiện tại của bạn mà công ty bảo hiểm sẽ chấp thuận hoặc từ chối cho bạn tham gia.

Khách hàng phải khai báo trung thực mọi thông tin về sức khỏe cũng như tiền sự bệnh tật trước khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, đây là căn cứ để giải quyết quyền lợi sau này.

Điều kiện về sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất để công ty bảo hiểm xem xét

Ngoài khai báo sức khỏe của khách hàng, các công ty bảo hiểm có thể yêu cầu bắt buộc khám sức khỏe. Đối với những người khỏe mạnh thì việc được chấp thuận tham gia bảo hiểm rất dễ dàng và nhanh chóng.

Nhưng với người có bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao thì công ty bảo hiểm sẽ phải xem xét cụ thể tình hình bệnh án, tùy vào mức độ để quyết định.

Những người mắc các bệnh nan y, hiểm nghèo như: Ung thư, một số bệnh nặng liên quan đến tim, thận, chấn thương sọ não nghiêm trọng, tai biến, sa sút trí tuệ trầm trọng… không thể mua bảo hiểm nhân thọ.

Kham khảo:  Những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả, những lưu ý dành cho những trường hợp này!

Với những người mắc bệnh nhưng không nghiêm trọng, công ty bảo hiểm sẽ dựa vào tình hình cụ thể để quyết định xét duyệt hồ sơ tham gia theo các trường hợp sau:

- Từ chối cho tham gia bảo hiểm nếu khách mắc các bệnh không được mua bảo hiểm.

- Trì hoãn thời gian xét duyệt hồ sơ với các trường hợp mắc bệnh cần có thời gian theo dõi, điều trị. Thời gian trì hoãn có thể kéo dài đến 12 tháng, Nếu trong khoảng thời gian này, sức khỏe của bạn tiến triển tốt, không tái phát bệnh thì được mua bảo hiểm.

- Cho phép tham gia bảo hiểm với phí đóng chuẩn nếu bạn không mắc các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ và đáp ứng tốt điều kiện về tuổi tác, nghề nghiệp, tài chính.

- Trường hợp được mua bảo hiểm nhưng không được hưởng quyền lợi nếu bạn phải điều trị bệnh hoặc biến chứng liên quan đến nhóm bệnh loại trừ.

xét duyệt hồ sơ tham gia

Đối tượng mắc bệnh nan y, hiểm nghèo không đủ điều kiện mua bảo hiểm

3. Điều kiện về tài chính

Tùy theo từng gói sản phẩm, theo độ tuổi mà mỗi người sẽ có mức phí đóng bảo hiểm khác nhau. Nếu điều kiện tài chính tốt, bạn có thể chọn gói bảo hiểm nhiều quyền lợi, phục vụ tốt nhu cầu của bạn. Nếu tài chính không quá dư dả, hãy nghiên cứu hoặc nhờ tư vấn viên chọn gói có phạm vi quyền lợi tốt nhất, phù hợp nhất với bạn.

Thông thường, mức phí trích đóng bảo hiểm chỉ nên chiếm khoảng 15% thu nhập hàng tháng của bạn là phù hợp, không nên chọn gói có mức phí quá cao, tránh tình trạng không theo hết hợp đồng thì người tham gia sẽ phải chịu thiệt thòi.

Điều kiện về tài chính

Cân nhắc khả năng tài chính để chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp

Các gói bảo hiểm nhân thọ thường có thời hạn khá dài, từ 10 năm đến 20 năm, vì thế bạn phải lường trước khả năng tài chính trong tương lai sắp tới để phát huy tối đa tác dụng của sản phẩm.

Thu nhập là yếu tố ảnh hưởng lớn tới quyết định mua bảo hiểm nhân thọ, nhưng không phải ai thu nhập cao mới có thể mua bảo hiểm. Dù thu nhập thấp, bạn vẫn có thể đăng ký một gói bảo hiểm phù hợp để bảo vệ bản thân và gia đình trước rủi ro.

Xem ngay bài liên quan:  So sánh lãi suất bảo hiểm nhân thọ cập nhật mới nhất

4. Điều kiện về nghề nghiệp

Đôi khi, một người đủ điều kiện về tuổi tác, sức khỏe nhưng vẫn không thể tham gia bảo hiểm nhân thọ do ngành nghề đang làm thuộc nhóm ngành không được bảo hiểm. Nhóm ngành nghề này được quy định khác nhau ở các công ty bảo hiểm, thông thường là những nhóm ngành đặc thù có tỷ lệ rủi ro cao như: Cảnh sát về phòng chống bạo lực, diễn viên võ thuật, vận động viên lặn biển, phi công…

Điều kiện về nghề nghiệp

Một số nghề nghiệp nguy hiểm không được tham gia bảo hiểm nhân thọ

Một số ngành như tài xế, bộ đội, công an thường sẽ có mức phí đóng bảo hiểm cao hơn các ngành khác.

5. Những bài thơ hay về ngành bảo hiểm

BẢO HIỂM NH N THỌ ANH BIẾT RỒI (NguyenTheNghi)

Tôi chưa kịp nói anh biết rồi
Bảo hiểm lạ gì anh không “chơi”
Có tiền để ăn cho nó sướng
Đừng có làm phiền anh nghỉ ngơi..

Nước mắt ngược vào tôi đành thôi
Ra về đau đớn nghĩ giận đời
Lòng tin cộng với lòng sĩ diện
Thôi thì chờ phán xử…cho thôi

“Người ta sống ở trên đời
Nhất ăn nhì uống còn thời thì tiêu
Bảo hiểm ai mấy người yêu
Vì không thấu hiểu nên nhiều người chê”

Thời gian trôi với bộn bề
Anh bạn hôm ấy thấy nghề “mình” hay
Lúc nằm trong viện mấy ngày
Thấy rằng ân hận gọi ngay cho “mình”

Trước đây bao bạn thân tình
Bạn bia bạn rượu toàn trình độ cao
Tôi vẫn nhớ rõ hôm nào
Cái giọng cao ngạo như dao giết người

Tuy tôi không phải trêu ngươi
Nhưng trên thực tế vẫn “người tính” thôi
Số phận đâu có vẹn mười
Căn bệnh ác tính với người bạn tôi

Cuốn bao của cải đi rồi
Vợ anh bán đến cả đôi nhẫn vàng
Vay mượn hết cả họ hàng
Rồi tới hàng xóm cả làng..nợ nan

Thương cho lũ trẻ cơ hàn
Mẹ già đau ốm mắt tràn lệ rơi
Anh ơi sống ở trên đời
Nhiều điều chưa biết để tôi kể giùm..

***
BỐ ƠI ĐỪNG NHẬU NỮA …
Bố ơi đừng nhậu nữa
Nhà mình đã giàu đâu
Còn bao khoản đau đầu
Mẹ phải lo cân đối
Mẹ ơi đừng nghĩ nữa
Mua bảo hiểm ngay thôi
Khi an tâm có rồi 
Nhà mình không còn sợ
Dù là sự kiện nhỏ
Sự cố lớn xảy ra
Đã có bảo hiểm lo
Mình chẳng cần đối phó
Mỗi tháng kế hoạch nhỏ
Chi tiêu rõ ràng hơn
Để có mười phần trăm
Thu nhập vào Bảo hiểm
Cuộc sống bình yên hơn..
***

Với những kiến thức TOPI chia sẻ ở trên, bạn có thể tự xác định mình có thuộc đối tượng được tham gia bảo hiểm hay không. Bảo hiểm nhân thọ không chỉ hỗ trợ đắc lực trong lúc ốm đau bệnh tật mà còn là một hình thức tích lũy tài chính trong tương lai.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI