Facebook Topi

10/01/2023

So sánh lãi suất bảo hiểm nhân thọ cập nhật mới nhất

Lãi suất bảo hiểm nhân thọ rất được người mua quan tâm bởi nó cho biết khi đáo hạn bạn sẽ nhận lại bao nhiêu. Cập nhật lãi suất bảo hiểm nhân thọ mới nhất của các công ty.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Lãi suất bảo hiểm nhân thọ không phải mục đích chính của bảo hiểm bởi đây là kênh dự phòng tài chính trước những rủi ro. Hầu hết lãi suất được minh họa trong hợp đồng chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi do nhiều yếu tố.

1. Mua bảo hiểm nhân thọ có nhận được lãi không?

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ (BHNT), khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm cam kết mức lãi suất đi kèm, dao động trong mức lãi suất đảm bảo và lãi suất tối đa do Bộ Tài chính quy định.

Tư vấn viên sẽ phải cung cấp lãi suất cho khách hàng và mức lãi này được thể hiện đầy đủ trong bảng minh họa quyền lợi BHNT. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cố định trong suốt thời gian hợp đồng diễn ra mà nó có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố.

Lãi suất thực tế sẽ phụ thuộc vào kết quả hoạt động đầu tư của công ty bảo hiểm. Cho dù kết quả đầu tư và kinh doanh của công ty bảo hiểm ra sao thì khách hàng sẽ được nhận lãi suất với mức cam kết nằm trong khoảng từ lãi tối thiểu đến lãi tối đa.

Mua bảo hiểm nhân thọ có nhận được lãi không?

Lãi suất bảo hiểm nhân thọ được minh họa trong hợp đồng để tham khảo

Mua bảo hiểm nhân thọ có được nhận lãi nhưng thông thường lãi suất sẽ không hấp dẫn như các sản phẩm tiền gửi từ ngân hàng. Lãi suất BHNT bao gồm: Lãi suất đảm bảo, lãi suất cam kết, lãi suất công bố.

Xem thêm:  Những lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên biết sớm

2. So sánh lãi suất bảo hiểm nhân thọ "HOT" nhất hiện nay

Tham khảo bảng lãi suất bảo hiểm nhân thọ của các công ty bảo hiểm lớn nhất Việt Nam hiện nay:

Công ty BH

Các loại sản phẩm

Lãi suất

AIA

Lãi suất tích lũy Quỹ liên kết chung

4,10%

Lãi suất tích lũy Quỹ hưu trí tự nguyện

4,70%

Lãi suất của khoản tiền mặt định kỳ được tích lũy

6,00 %

Prudential

Các sản phẩm như: Chủ động cuộc sống, bảo vệ tối ưu, an tâm trọn đời, toàn gia hưng thịnh...

5,00%

Manulife

Lãi suất Đầu tư Quỹ liên kết chung

5,00%

Trọn Đời An Nhiên, Hành Trình Hạnh Phúc, Bách Lộc Toàn Gia Vượt Trội, Tâm An Trọn Vẹn...

4,00%

Sunlife

Lãi suất của từng sản phẩm sẽ thay đổi theo từng tháng trong năm.

Dao động từ 3,10% đến 4,90%

Chubb

Lãi suất cho các sản phẩm bảo hiểm Hỗn hợp, Trọn đời, Giáo dục năm 2022

9,00%

Generali

Lãi suất công bố theo quý

4,00%

Trên đây là mức lãi suất chung của các công ty BHNT, để biết mức lãi suất áp dụng cho từng sản phẩm cụ thể, bạn cần liên hệ với tư vấn viên của công ty đó.

so sánh lãi suất nhân thọ mới nhất

Mỗi sản phẩm được áp dụng mức lãi suất cụ thể khác nhau

3. Phân biệt lãi suất bảo hiểm nhân thọ với lãi suất tiền gửi?

Khác với lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng bởi vì cơ chế hoạt động của công ty BHNT và sản phẩm bảo hiểm hướng đến mục đích bảo vệ nhiều hơn là tiết kiệm hay tích lũy.

Tùy từng công ty bảo hiểm sẽ áp dụng mức lãi suất theo tỷ lệ và cơ chế khác nhau:

Hạng mục

Lãi  suất bảo hiểm nhân thọ

Lãi suất tiền gửi

Định nghĩa

Là tiền lãi từ hoạt động đầu tư, kinh doanh của công ty bảo hiểm được phân bố vào hợp đồng BHNT của khách hàng.

Là tỷ lệ% mà ngân hàng thoả thuận chi trả cho khách khi gửi tiền cho ngân hàng.

Đặc điểm

Mức lãi suất này thường được công ty bảo hiểm công bố chính xác vào cuối mỗi năm tài chính. Không có con số lãi suất cố định trước thời điểm này mà mức lãi suất đưa ra chỉ để tham khảo. Nếu công ty bảo hiểm kinh doanh thua lỗ thì lãi suất của BHNT sẽ giảm sút và ngược lại.

Mức lãi suất được giữ cố định trong suốt thời gian gửi tiền cho dù lãi suất thị trường tăng hay giảm..

4. Lãi suất các loại bảo hiểm nhân thọ có giống nhau không?

Hầu hết các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều được chi trả lãi suất. Đối với BHNT truyền thống, khách hàng sẽ nhận được bảo tức định kỳ và lãi chia cuối hợp đồng. 

BHNT không có lãi suất cam kết mà tỷ lệ được chia phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty bảo hiểm. Nếu công ty làm ăn hiệu quả thì khách sẽ được hưởng lãi suất cao và ngược lại, nếu tình hình kinh doanh không tốt, lãi suất chia cho khách hàng sẽ thấp. 

Lãi suất các loại bảo hiểm nhân thọ có giống nhau không?

Lãi suất bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty

Đối với BHNT có liên kết chung, khách hàng được nhận thêm lãi suất từ các quỹ liên kết đã được công ty bảo hiểm nhân thọ công bố rõ ràng theo quy định trong hợp đồng. 

Ở sản phẩm BHNT có liên kết đơn vị, khách hàng nhận được quyền lợi đầu tư từ các quỹ liên kết và được công ty bảo hiểm thỏa thuận trong hợp đồng.

5. Cách tính lãi suất bảo hiểm nhân thọ

5.1 Lãi chia hàng năm

Đây là khoản lãi suất BHNT được tính dựa trên lợi nhuận mà công ty bảo hiểm thu được từ các sản phẩm bảo hiểm, áp dụng cho các hợp đồng có hiệu lực và đóng đủ phí từ 2 năm trở lên.

Khoản lãi chia hàng năm sẽ được công ty bảo hiểm tính toán phù hợp với quy định của Bộ Tài chính tại từng thời điểm và thông báo bằng văn bản cho khách hàng.

Khoản lãi được chia này sẽ trở thành lợi tức có đảm bảo, nếu khách hàng không rút tiền ra mà duy trì cùng hợp đồng sẽ được hưởng mức lãi suất theo quy định của công ty bảo hiểm vào từng thời điểm. Đây có thể coi là lãi suất kép của bảo hiểm nhân thọ.

Lãi chia hàng năm

Mỗi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được tính lãi khác nhau

5.2 Lãi suất đầu tư

Công ty bảo hiểm sẽ thực hiện đầu tư bằng nguồn vốn từ quỹ liên kết chung. Sau khi trừ đi các chi phí quản lý quỹ thì đây chính là lãi suất đầu tư. Mức lãi này được công ty đảm bảo không thấp hơn lãi suất cam kết tại từng thời điểm và được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm.

5.3 Lãi chia tích lũy

Là lãi suất bao gồm lãi chia hàng năm cùng các khoản lãi phát sinh khác. Bên mua BHNT có thể rút toàn bộ hoặc một phần khoản lãi chia tích lũy khi đến kỳ hạn hoặc sử dụng lãi chia tích lũy để đóng phí bảo hiểm hoặc các khoản nợ (nếu có).

Lãi suất chỉ là một yếu tố làm tăng sức hấp dẫn của bảo hiểm nhân thọ, giảm thiểu ảnh hưởng của lạm phát và mất giá đồng tiền trong tương lai. Hãy luôn ghi nhớ mục đích chính khi mua bảo hiểm nhân thọ là để bảo vệ tài chính của bạn và người thân trước những rủi ro, không may, vì vậy hãy chú ý nhiều hơn các điều khoản về quyền lợi bạn được hưởng.

Xem ngay:  Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì? Thủ tục đáo hạn hợp đồng mà bạn nên biết

Hãy theo dõi website tài chính TOPI để tìm hiểu thêm nhiều phương pháp đầu tư hấp dẫn nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger