17-06-2022

Đầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Đầu cơ là hành vi tận dụng cơ hội thị trường đi xuống để tích lũy sản phẩm, hàng hóa và thu lợi sau khi thị trường ổn định lại. Tìm hiểu sự khác nhau giữa hoạt động đầu cơ và đầu tư.
Nội dung chính
  • Khái niệm về đầu cơ
  • Phân biệt đầu tư và đầu cơ
  • Đối tượng và phương pháp đầu cơ thông minh

Đầu cơ là việc mua một tài sản với hy vọng rằng nó sẽ trở nên có giá trị hơn trong thời gian ngắn. Hành vi đầu cơ và đầu tư có một số điểm khác biệt. Hãy cùng TOPI tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai hình thức này và nên đầu tư hay đầu cơ tốt hơn nhé.

1. Đầu cơ là gì?

Trong lĩnh vực tài chính, đầu cơ (Speculation) là việc nhà giao dịch chứng khoán thu lợi nhuận từ việc tích trữ, mua bán các loại tài sản tài như cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa, bất động sản…

Hình thức này chỉ diễn ra trong ngắn hạn, kiếm lời nhờ sự biến động mạnh của thị trường và chênh lệch về giá.Nếu như nhu cầu thị trường tăng cao tức là cùng lúc có nhiều người tham gia ở trạng thái mua nhiều hơn bán, dẫn đến tăng giá và ngược lại nếu cung cao thì sẽ cho giá bị hạ xuống, tùy theo vị thế người giao dịch mà sự tăng giảm đó đem lại lợi nhuận cho họ.

Vì vậy, hoạt động đầu cơ có thể đem lại lợi nhuận rất cao nhưng kèm với đó là rủi ro cao không kém.

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là việc mua vào tài sản và kỳ vọng tài sản tăng giá trong thời gian ngắn

Có thể lấy một ví dụ nổi bật gần đây về việc đầu cơ đó là khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát, khẩu trang khan hiếm, nhiều người mua gom khẩu trang và găm hàng tích trữ, đợi khi giá cao thì bán ra ăn chênh lệch gấp nhiều lần. Việc mua gom để găm hàng này chính là hành vi đầu cơ.

Hoạt động đầu cơ chứng khoán khá phổ biến. Khối lượng giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hàng ngày là rất lớn và chủ yếu là cổ phiếu đầu cơ. Thông qua chênh lệch về giá và biến động lên xuống của thị trường do ảnh hưởng của tin tức và các thức phân tích kỹ thuật, Nhiều người giao dịch chứng khoán thường xuyên để thu lợi nhuận nhanh chóng

Đầu cơ cũng xuất hiện rất nhiều trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, vì thị trường này cần vốn lớn nhưng lại có tính thanh khoản chậm nên nếu không nhanh nhạy dễ bị thua lỗ.

Ngược lại, trên thị trường chứng khoán thì những hoạt động đầu cơ cổ phiếu gần như diễn ra liên tục, bên cạnh đó, những cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao, dễ mua bán, chuyển nhượng vì thế rất nhiều người tham gia đầu cơ vào cổ phiếu.

Khác với hình thức trên, đầu tư là hoạt động đổ vốn vào một doanh nghiệp nào đó nhằm mục tiêu tạo ra nguồn thu nhập ổn định có thể đánh giá được. Hoạt động đầu tư đòi hỏi sự chỉn chu, bài bản trong quá trình phân tích đối tượng đầu tư và thường diễn ra trong thời gian dài.

2. Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Giữa đầu cơ và đầu tư tương đồng nhau về mục đích đó là tìm kiếm lợi nhuận, nhưng thực tế, hai hoạt động này có nhiều sự khác biệt, có thể thấy qua so sánh sau:

Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Cần phân biệt rõ mục tiêu hướng đến của hoạt động đầu cơ và đầu tư

Mục đích lâu dài

Ở hoạt động đầu cơ, kỳ vọng của các nhà đầu cơ là thu về lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn. Trong khi đó, các nhà đầu tư mong muốn thu về lợi nhuận ổn định và bền vững trong thời gian dài. Chính vì thế, họ ít quan tâm đến lợi nhuận ngắn hạn và ít khi tham gia các giao dịch ngắn hạn. 

Thời gian nắm giữ tài sản

Nhà đầu cơ chỉ nắm giữ tài sản trong thời gian ngắn trong khi nhà đầu tư muốn giữ tài sản dài hạn (thường lớn hơn 1 năm).

Mục tiêu quan tâm

Nhà đầu cơ: Quan tâm đến biến động giá cả trên thị trường của tài sản mình đang nắm giữ

Nhà đầu tư: Quan tâm đến giá trị thực của tài sản và mong muốn giá trị thực sự của tài sản tăng lên theo thời gian.

Độ rủi ro

Hoạt động đầu cơ có độ rủi ro cao, phù hợp với những người ưa mạo hiểm.

Hoạt động đầu tư có tính rủi ro thấp, phù hợp với những người có tính cách thận trọng, ưa thích sự chắc chắn.

Tâm lý

Nhà đầu cơ thường nhanh nhạy và táo bạo, có khả năng nắm bắt tâm lý đám đông và thích đi tắt, đón đầu thị trường.

Nhà đầu tư thường có tâm lý thận trọng và kiên nhẫn, tầm nhìn dài hạn.

Nguồn huy động vốn

Hầu hết các nhà đầu cơ dùng tiền đi vay, tận dụng đòn bẩy tài chính để tối ưu lợi nhuận.

Các nhà đầu tư thường dùng nguồn vốn tự có hoặc có sử dụng vốn vay nhưng thời gian ngắn và tỉ lệ thấp.

Cơ sở phân tích thông tin

Các nhà đầu cơ thường dựa trên các thông tin như: yếu tố cung cầu, tin đồn, tâm lý đám đông, yếu tố lợi nhuận ngắn hạn hoặc doanh thu của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư thường phân tích chuyên sâu và áp dụng các nguyên tắc cơ bản về sản phẩm tài chính để xem xét tình hình.

Lợi nhuận đạt được

Đối với hoạt động đầu cơ, lợi nhuận tăng giảm bất thường, khó có thể dự đoán được.

Ở hoạt động đầu tư, lợi nhuận ngắn hạn có thể không cao nhưng khi tổng kết sau một năm hoặc nhiều năm thì thường có lợi nhuận tốt hơn so với đầu cơ.

3. Nhà đầu cơ là ai?

Những nhà đầu cơ thường là người có chuyên môn trong lĩnh vực mà họ đầu cơ, rất ưa thích mạo hiểm, có khẩu vị rủi ro cao, và khi dự kiến giá cả sẽ có sự thay đổi trong tương lai gần, họ sẵn sàng tiến hành giao dịch.

Nhà đầu cơ là ai?

Nhà đầu cơ luôn có khẩu vị rủi ro cao

Các nhà đầu cơ thường sử dụng chiến lược ngắn hạn để tăng thu lợi nhuận, chấp nhận rủi ro ở mức cao để đáp ứng kỳ vọng thu về một khoản lợi nhuận đủ lớn để có thể bù đắp cho chính rủi ro đó.

Tự nhiên, nếu chấp nhận rủi ro ở mức quá lớn thường sẽ khó tồn tại được bởi không phải lúc nào lợi nhuận cũng được như kỳ vọng. Vì thế, nhà đầu cơ thường sử dụng các chiến lược đa dạng, lệnh dừng lỗ và thống kê hiệu suất giao dịch,… để có thể kiểm soát các rủi ro gặp phải.

Các nhà giao dịch cá nhân: Nếu những người này đầu tư tài chính trong thời gian ngắn với mục đích thu lợi nhuận từ chênh lệch giá của tài sản tài tài chính thì họ chính là nhà đầu cơ.

Các nhà tạo lập thị trường: Vị thế của họ ngược lại với người tham gia thị trường và có thể kiếm lời từ chính sự biến động về giá nên họ cũng có thể trở thành nhà đầu cơ.

Các công ty tự doanh: Các công ty này cũng có thể là nhà đầu cơ khi họ cũng sử dụng các đòn bẩy tài chính để đầu cơ chứng khoán và kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn.

4. Nên đầu tư hay đầu cơ?

Sẽ không có một câu trả lời chung cho tất cả mọi người bởi vì đầu tư hay đầu cơ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khẩu vị rủi ro, cách thức nhìn nhận, sự hiểu biết và tính cách, mục tiêu của mỗi cá nhân.

Nếu bạn là một người có tính đam mê mạo hiểm, có nhiều thời gian rảnh rỗi để theo dõi biến động thị trường và giao dịch, nhạy bén trong việc nắm bắt những thông tin mới tại thị trường Việt Nam thì hình thức đầu cơ có thể là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Nếu bạn là người nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý giao dịch, xu hướng dịch chuyển của dòng tiền và có khả năng chấp nhận rủi ro cao, linh hoạt trong quyết định mua hay bán thì bạn có thể thành công với hoạt động đầu cơ.

Nên đầu tư hay đầu cơ?

Lựa chọn hình thức đầu tư hay đầu cơ cũng cần cân nhắc rủi ro

Ngược lại, nếu bản thân bạn là một người thận trọng, thích sự chắc chắn, không muốn ra khỏi vùng an toàn, thích nghiên cứu các báo cáo tài chính, không có nhiều thời gian để theo dõi biến động thị trường nhưng vẫn muốn thu được lợi nhuận ổn định và lâu dài thì bạn nên lựa chọn phương thức đầu tư dài hạn. 

Dù là hình thức nào thì bạn cũng cần chủ động nguồn vốn và lên kế hoạch cẩn thận và cắt lỗ đúng thời điểm.Hãy luôn theo dõi TOPI để trau dồi thêm các kiến thức về đầu tư kinh doanh được các chuyên gia tài chính chia sẻ mỗi ngày nhé.

Bài viết liên quan

Các dạng tâm lý phổ biến khi đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, yếu tố tâm lý sẽ quyết định đến thái độ và hành vi của nhà đầu tư. Tìm hiểu các dạng tâm lý phổ biến và công cụ xem chỉ số tâm lý trên thị trường.

28-09-2022

ROIC là gì? Cách sử dụng ROIC trong chứng khoán

ROIC là một trong những chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư đánh giá được doanh nghiệp khi đang tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng trên thị trường chứng khoán.

28-09-2022

Ngân hàng giám sát là gì? Vai trò và nhiệm vụ của ngân hàng giám sát

Ngân hàng giám sát là đơn vị đặc biệt có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các quỹ đầu tư và để trở thành một ngân hàng giám sát, thì các yêu cầu cũng cực kỳ khắt khe.

28-09-2022

Sinh viên nên đầu tư gì? Có nên đầu tư chứng khoán?

Sinh viên nên đầu tư gì tốt nhất? Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không? Tham khảo kinh nghiệm và các kênh đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả cho sinh viên.

27-09-2022

Kinh nghiệm đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu

Đầu tư tài chính đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu các kênh đầu tư tài chính dành cho người mới bắt đầu và tham khảo lời khuyên để thành công.

27-09-2022

Đầu tư là gì? Nên đầu tư gì cuối năm 2022 là tốt nhất?

Đầu tư là hoạt động sử dụng các nguồn lực cá nhân để đạt được lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội .Hiện nay có nhiều phương án đầu tư dễ dàng với số tiền nhỏ ví dụ như hình thức gửi tiết kiệm, bán hàng online, chơi chứng khoán hay đầu tư vào các quỹ mở...

26-09-2022

Đầu tư không khó
Đã có topi

Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]