09/03/2023

Mua cổ phiếu VRE đơn giản, nhanh chóng và tiềm năng năm 2023

Năm 2023, ngành bất động sản nhiều bất lợi nhưng VRE vẫn được đánh giá khá tích cực và được nhiều chuyên gia tài chính khuyến nghị MUA.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Vincom Retail hiện đang là nhà phát triển và điều hành bất động sản lẻ lớn nhất Việt Nam, đang có thị phần dẫn đầu, nền tảng tài chính lành mạnh với lượng tiền mặt ròng tích cực, đồng thời cộng hưởng mạnh mẽ với hệ sinh thái của Vingroup, vượt xa các đối thủ khác. Vậy năm 2023 này liệu có phải là năm nên đầu tư vào cổ phiếu VRE? 

I. Thông tin về công ty CTCP Vincom Retail

Công ty Cổ phần Vincom Retail hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư, phát triển các TTTM để cho thuê và các bất động sản để bán. Hiện tại, Vincom Retail sở hữu 40 TTTM, với tổng diện tích sàn bán lẻ xây dựng lên khoảng 1.1 triệu mét vuông.

Vincom Retail chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sàn giao dịch Chứng khoán TP. HCM từ ngày 06/11/2017 với mã cổ phiếu VRE. Từ khi lên sàn giao dịch đến nay, biên độ sóng tăng - giảm của giá cổ phiếu VRE khá mạnh tuy nhiên nhìn chung từ năm 2020 đến nay, cổ phiếu VRE có xu hướng tăng.

Thông tin về công ty CTCP Vincom Retail

Tổng quan về Công ty Cổ phần Vincom Retail hiện nay

1. Lĩnh vực hoạt động của CTCP Vincom Retail

- Tư vấn, môi giới và đấu giá bất động sản (BĐS) - quyền sử dụng đất;

- Mở dịch vụ đại lý hoa hồng;

- Tham gia hoạt động tư vấn đầu tư;

- Kinh doanh BĐS, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hay đi thuê;

- Hoạt động dịch vụ liên quan đến nông nghiệp;

- Các hoạt động thoát nước và xử lý rác thải, xử lý và tiêu hủy những loại rác thải không độc hại;

- Thi công xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng, lắp đặt và xây dựng hệ thống xây dựng khác;

- Thực hiện quyền phân phối bán buôn, bán lẻ (gắn với thành lập cơ sở bán buôn) nhiều mặt hàng đúng theo quy định pháp luật;

- Dịch vụ sắp xếp chỗ ở khách sạn, lưu trú ngắn ngày, cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên, cung cấp đồ uống, rạp chiếu phim…

- Hoạt động giáo dục từ mầm non cho đến bậc Trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp;

- Và nhiều hình thức dịch vụ giải trí, nghệ thuật khác.

Lĩnh vực hoạt động của CTCP Vincom Retail

Các lĩnh vực hoạt động của Vincom Retail

2. Lịch sử phát triển của công ty CTCP Vincom Retail

Công ty CP Vincom Retail được thành lập vào ngày 11/04/2012, ban đầu là Công ty TNHH Vincom Retail, và được chuyển đổi thành công ty cổ phần vào ngày 14/05/2013.

Vincom Retail là một công ty con của Tập đoàn Vingroup - CTCP, có vốn điều lệ tăng từ 2,944.2 tỷ đồng năm 2013 lên 23,188.2 tỷ đồng vào năm 2021.

Từ những năm 2004, Vingroup bắt đầu phát triển các TTTM (trung tâm thương mại) thương hiệu “Vincom”, chính chúng đã góp phần quan trọng trong quy hoạch phát triển tổng thể các dự án phức hợp, khu căn hộ của Tập đoàn Vingroup.

Năm 2013, nhận khoản đầu tư trị giá 200 triệu USD từ quỹ đầu tư Warburg Pincus Investments III B.V. và Credit Suisse AG chi nhánh Singapore, đồng thời nhận chuyển nhượng TTTM Vincom Center Bà Triệu, TTTM Vincom Center Đồng Khởi, TTTM Vincom Plaza Long Biên và TTTM Vincom Mega Mall Royal City từ công ty mẹ Vingroup.

Năm 2014, tiếp tục nhận chuyển nhượng Vincom Mega Mall Times City từ Vingroup, đồng thời khai trương TTTM Vincom Plaza Hạ Long;

Năm 2015, khai trương TTTM Vincom Mega Mall Thảo Điền và 10 TTTM mới, cùng lúc mua lại 5 siêu thị Maximark. Trong năm, công ty được nhận thêm khoản đầu tư trị giá 100 triệu USD từ quỹ Warburg Pincus Investments III B.V .

Năm 2016, Ra mắt Trung tâm mua sắm Vincom, khai trương thêm 10 TTTM mới, cửa hàng Zara đầu tiên mở tại Việt Nam có mặt tại Vincom Đồng Khởi. Công ty được nhận khoản góp vốn tài sản trị giá 390 triệu USD từ Vingroup.

Năm 2017, tiếp nối Zara, cửa hàng đầu tiên của H&M cũng được mở tại Vincom Đồng Khởi. Trong năm, Vincom Retail khai trương 9 TTTM mới, sở hữu 40 TTTM, nâng tổng diện tích sàn bán lẻ xây dựng lên khoảng 1.1 triệu mét vuông.

Vincom Retail đóng vai trò dẫn dắt xu hướng tiêu dùng và khẳng định vị thế của một nhà đầu tư phát triển và quản lý bất động sản bán lẻ hàng đầu với nhiều TTTM đẳng cấp, quy mô lớn tại Việt Nam.

Mục tiêu trong dài hạn của VRE là tiếp tục giữ vững vị trí số một thị trường bán lẻ hiện đại cả về chất lượng - số lượng và thị phần.

Trụ sở chính: Số 7, đường Bằng Lăng 1, khu đô thị Vinhomes Riverside, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội;

Điện thoại: (024) 3974 9999 - Fax: (024) 3974 8888;

Email: [email protected].

Công ty hiện đến có 04 công ty con là:

CTy TNHH Vận hành Vincom Retail;

CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Suối Hoa;

CTy TNHH Vincom Retail Landmark 81;

CTCP Đầu tư Vincom Retail.

3. Đánh giá đội ngũ lãnh đạo công ty

Các chức vụ trong Hội Đồng Quản Trị công ty tính đến đầu năm 2023 như sau:

Chủ tịch - Bà Thái Thị Thanh Hải: Hiện tại bà Thanh Hải giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy hoạt động của Tập đoàn Vingroup như Phó chủ tịch Tập đoàn nội bộ, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Doanh nghiệp TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast. Bà có bằng cử nhân kinh tế Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội, là thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Irvine, và nhận chứng chỉ kiểm toán viên Úc và kiểm toán viên Việt Nam.

Đánh giá đội ngũ lãnh đạo công ty

Đội ngũ lãnh đạo đứng sau Vincom Retail

Thành viên - Bà Trần Mai Hoa: Trước khi gia nhập Vincom Retail, bà Mai Hoa từng giữ chức vụ Giám đốc Tài chính của CTCP Gami Thương mại và nhiều vị trí lãnh đạo tại CTCP Đầu tư An Du. Bà Mai Hoa nhận bằng cử nhân về Kế toán của Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thành viên - Ông Nguyễn Thế Anh: Ông Thế Anh cũng từng giữ rất nhiều chức vụ cao tại nhiều công ty như Phó chánh văn phòng kiêm Trợ lý TGĐ của Ngân hàng Ngoại Thương, thành viên HĐQT của CTCP Chứng khoán Xuân Thành và Giám đốc tài chính dự án tại tập đoàn công ty mẹ Vingroup.

Thành viên - Bà Lê Mai Lan: Bà Mai Lan là Tiến sĩ ngành Quản lý Giáo dục của Học viện Quản lý Giáo dục Quốc gia Việt Nam, hiện đồng thời là Chủ tích của Công ty TNHH MTV Vinschool. Bà cũng từng giữ nhiều chức vụ cao như TGĐ CTCP Đào tạo và tư vấn nghiệp vụ Ngân Hàng, giảng viên của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và từng là GĐ Kinh doanh Ngân hàng ABN Amro.

Thành viên độc lập - Ông Sanjay Vinayak

Thành viên độc lập - Ông Fong, Ming Huang Ernest

Ban Giám đốc tính đến đầu năm 2023 có:

Tổng Giám đốc - Bà Trần Mai Hoa

Phó Tổng Giám đốc - Bà Phạm Thị Thu Hiền

Phó Tổng Giám đốc - Ông Nguyễn Duy Khánh

Phó Tổng Giám đốc - Bà Phạm Thị Ngọc Hà

II. Thông tin cổ phiếu VRE trên sàn

1. Thông tin mã cổ phiếu VRE trên sàn chứng khoán

Vincom Retail chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sàn giao dịch Chứng khoán TP. HCM từ ngày 06/11/2017.

Mã chứng khoán: VRE;

Nhóm ngành: Bất động sản, xây dựng và bất động sản, cho thuê bất động sản.

2. Lịch sử giá cổ phiếu VRE

Từ khi lên sàn HOSE, biên độ sóng tăng - giảm của giá cổ phiếu VRE khá mạnh. Đến tháng 01/2018 thì giá cổ phiếu VRE tạo đỉnh rồi giảm mạnh cho đến tháng 03/2020, từ đó đến nay, giá cổ phiếu VRE vẫn giữ xu hướng tăng.

Hình ảnh: Biểu đồ giá cổ phiếu VRE trong 5 năm (Nguồn: TradingView)

Giá cổ phiếu VRE thấp nhất rơi vào ngày 24/03/2020 ở mức 17,700 VND/cổ (tính theo giá điều chỉnh);

Giá cổ phiếu VRE cao nhất rơi vào ngày 19/01/2018 ở mức 48,370 VND/cổ (tính theo giá điều chỉnh);

Giá cổ phiếu VRE vào ngày 17/02/2023 là 28,400 VND/cổ (tính theo giá điều chỉnh).

III. Đánh giá cổ phiếu VRE năm 2023

Trong báo cáo phân tích mới nhất về cổ phiếu VRE của chứng khoán MBS, các chuyên gia đánh giá VRE có khả năng cao sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2023.

MBS dự báo doanh thu của Vincom Retail sẽ đạt khoảng 9,700 tỷ đồng, tăng 20% svck và LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 2,600 tỷ đồng, tăng 40% svck, dựa trên cơ sở kỳ vọng doanh thu cho thuê sẽ phục hồi về mức như trước dịch bệnh Covid. Còn ACBS dự phóng doanh thu của Vincom Retail ước tính là 11,000 tỷ đồng, tăng 50% svck, LNST đạt 3,800 tỷ đồng, tăng 55% svck.

Đánh giá cổ phiếu VRE năm 2023

Tiềm năng mã cổ phiếu VRE năm 2023

Các TTTM mới mở trong giai đoạn 2022 - 2023 sẽ phát huy tác dụng, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu mảng cho thuê. VRE đặt mục tiêu khai trương thêm 6 TTTM mới bao gồm 2 Mega Mall tại Grand Park và The Empire với tổng diện tích lên đến 112,000 mét vuông và 4 Vincom Plaza tại Hà Giang, Điện Biên Phủ, Bắc Giang, Đông Hà. Đây sẽ là nguồn thu nâng tổng GFA cho thuê bán lẻ của VRE lên mức 1.94 triệu mét vuông vào cuối năm 2023. Và trong giai đoạn 2024 - 2026 tổng GFA cho thuê bán lẻ sẽ tăng thêm khoảng 253,000 m2/năm.

Bên cạnh đó, hoạt động bán shophouse cũng đang dần phục hồi, bất động sản sau khi hoàn thành bàn giao khiến doanh thu tăng mạnh mẽ. VRE cho biết 218 căn shophouse đã được đặt cọc trong Qúy II/2022 với giá trị ký bán khoảng 1.200 tỷ đồng, tiếp tục trong 6 tháng cuối năm, thêm 500 căn shophouse được đặt cọc với tổng giá trị ký bán xấp xỉ 3.200 tỷ đồng. Như vậy, việc tăng trưởng doanh thu chuyển nhượng bất động sản trong giai đoạn 2023 - 2025 là rất có cơ sở.

Tuy vậy, vẫn có rủi ro với quan điểm tích cực với cổ phiếu VRE nếu việc mở rộng TTTM mới chậm hơn kỳ vọng, đồng thời áp lực lạm phát có thể gia tăng khiến ngành cho thuê bán lẻ phục hồi chậm.

Dựa theo phương pháp định giá RNAS, MBS xác định giá trị mỗi cổ phiếu VRE ở mức 32,800 VND/cổ, tương đương tiềm năng tăng giá 15% so với mức giá ở hiện tại.

IV. Cách mua cổ phiếu VRE đơn giản

Nhà đầu tư có thể đến trực tiếp địa chỉ văn phòng của Vincom Retail để mua cổ phiếu VRE tại số 7, đường Bằng Lăng 1, khu đô thị Vinhomes Riverside, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội. Điện thoại liên lạc: (024) 3974 9999.

Hoặc mua gián tiếp qua các công ty chứng khoán như SSI, VNDIRECT, MBS, ACBS, TPS, VCBS, SBS, Mirae Asset… giao dịch được thực hiện thông qua các ứng dụng tài chính (app) mà họ cung cấp.

Năm 2023 dường như đang bao trùm khó khăn lên thị trường bất động sản, điển hình là vụ việc của Novaland vào đầu năm nay. Tuy nhiên vẫn có một số cổ phiếu bất động sản tiềm năng như cổ phiếu VRE của Vincom Retail. Tuy vậy, thị trường còn nhiều biến động, nhà đầu tư phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mua cổ phiếu này.

Để cập nhật nhiều hơn những thông tin về thị trường tài chính cũng như xem chi tiết báo cáo tài chính mà mã cổ phiếu thì bạn hãy truy cập TOPI.VN bạn nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI