13/03/2023

Cổ phiếu GAS - Lịch sử giá và tiềm năng của GAS năm 2023

Dự báo năm 2023, tuy giá dầu khí không tăng cao nhưng tựu chung là vẫn tăng, do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc MUA cổ phiếu GAS trong năm 2023.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

PV GAS hiện là đơn vị cung cấp khí khô duy nhất tại Việt Nam, chiếm vị trí thứ nhất tại thị trường trong nước ở lĩnh vực cung cấp khí hóa lỏng. Trên thị trường chứng khoán đầy biến động, cổ phiếu GAS của công ty là một trong số ít những cổ phiếu vẫn giữ được mức giá khá ổn định. Vậy trong năm 2023 này, liệu có nên đầu tư cổ phiếu GAS?

I. Thông tin về Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP

PV GAS là một thành viên của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), hoạt động chủ yếu là thu gom, vận chuyển, tàng trữ khí và sản phẩm khí; sản xuất khí đốt, chế biến khí, bán buôn nhiên liệu lỏng, khí và các sản phẩm như tổ chức phân phối, kinh doanh và xuất nhập khẩu các sản phẩm khí khô. Ngoài ra còn xây dựng, sửa chữa các công trình, dự án khí và tham gia cả hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải khí bằng các phương tiện sử dụng khí.

1. Hoạt động kinh doanh của công ty

Kinh doanh các sản phẩm khí cùng các dịch vụ liên quan, gồm: thu gom, vận chuyển, tàng trữ khí và sản phẩm khí; sản xuất khí đốt, phân phối nhiên liệu khí bằng đường ống chi tiết (chế biến khí và sản phẩm khí); bán buôn nhiên liệu lỏng, khí và các sản phẩm như tổ chức phân phối, kinh doanh sản phẩm khí khô, khí LNG, CNG, LPG Condensate; xuất nhập khẩu các sản phẩm khí khô, khí LNG, LPG, Condensate chế biến khí.

Hoạt động kinh doanh của công ty

Tổng quan về Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN)

Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật liên quan như tư vấn đầu tư, thiết kế xây dựng công trình công nghiệp cơ khí chế tạo, đồng thời giảm sát công tác xây dựng và hoàn thiện công trình công nghiệp và dân dụng,

Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác như: đầu tư xây dựng, quản lý vận hàng, sửa chữa - bảo dưỡng các công trình, dự án khí và liên quan đến khí; kinh doanh vật tư, thiết bị, hóa chất trong lĩnh vực chế biến và sử dụng sản phẩm khí và khí; nhập vật tư, thiết bị và phương tiện phục vụ cho ngành khí. Đầu tư cơ sở hạ tầng hệ thống phân phối sản phẩm khí khô, khí lỏng từ khâu nguồn, cả cung cấp và phân phối bán buôn - bán lẻ.

Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê như: kinh doanh dịch vụ kho bãi, bến cảng, mua/bán bất động sản.

Nghiên cứu và phát triển KHKT trong lĩnh vực khí, cải tạo các công trình khí, cung cấp thêm các dịch vụ cho lĩnh vực khí, bảo trì, bảo dưỡng, cải tạo, sửa chữa động cơ, lắp đặt thiết bị chuyển đổi phương tiện GTVT và nông lâm ngư nghiệp có sử dụng nhiên liệu khí.

Vận tải hàng hóa đường bộ bằng các phương tiện có sử dụng khí, vận chuyển các sản phẩm khí trong kinh doanh mua bán.

Xem ngay:  Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

2. Lịch sử hoạt động và tiềm năng phát triển

Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty cổ phần tiền thân là Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty TNHH MTV, là một công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, được thành lập vào ngày 18/07/2007 và chính thức chuyển hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần vào ngày 16/05/2011 với vốn điều lệ lúc bấy giờ là 18,950 tỷ đồng. Cho đến nay, vốn điều lệ là 19,139 tỷ đồng

Địa chỉ trụ sở chính: PV GAS TOWER - số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM;

Điện thoại: (028) 3781 6777 - Fax: (028) 3781 5777

Các công ty con của GAS gồm: 

- CTCP Kinh doanh LPG Việt Nam (PVGAS LPG); 

- Công ty CP Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PVGAS D); 

- Công Ty CP Bọc ống Dầu Khí Việt Nam (PV Coating);

- Công Ty CP Sản xuất Ống thép Dầu khí Việt Nam (PV Pipe);

- CTCP CNG Việt Nam (CNG);

- Công ty TNHH Kho Cảng LNG Sơn Mỹ (Son My LNG).

Hệ thống khí đầu tiên của PV GAS là hệ thống khí Bạch Hổ, sau này phát triển và mở rộng thành Hệ thống khí Cửu Long, bắt đầu từ quý II/1995 và hoàn thiện cho đến tận ngày nay, bao gồm: giàn nén khí ngoài khơi, nhà máy xử lý khí Dinh Cố, hệ thống đường ống vận chuyển khí từ các mỏ dầu khí, kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng tại Thị Vải cùng các trạm phân phối khí - phục vụ được phần lớn nhu cầu khí LPG trong nước với giá cả cạnh tranh, thay thế cho việc phải nhập khẩu khí, dầu nhiên liệu diesel từ nước ngoài.

Hệ thống khí thứ hai là hệ thống khí Nam Côn Sơn có sự tham gia của đối tác nước ngoài, tới tháng 12/2002, hệ thống khí này đã thành công đưa dòng khí từ mỏ Lan Tây, Lan Đỏ vào bờ đến các hộ tiêu thụ, và tiếp nhận thêm nguồn khí từ nhiều mỏ khác thuộc bể Nam Côn Sơn như Rồng Đôi, Chim Sáo, Dừa, Hải Thạch…

Hệ thống khí thứ ba là hệ thống khí PM3 - Cà Mau đưa khí mỏ PM3-CAA, 46 CN thuộc bể Malay - Thổ Chu cấp cho các nhà máy điện và đạm tại Cà Mau từ tháng 05/2007, góp phần nhiều vào sự phát triển của tỉnh Cà Mau nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Hệ thống khí thứ tư là hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình cấp khí cho các hộ tiêu thụ công nghiệp tại Thái Bình và các tỉnh lân cận, mở đường cho sự phát triển của thị trường tiêu thụ khí tại miền Bắc kể từ năm 2015 trở đi.

Hệ thống khí thứ năm là hệ thống khí Nam Côn Sơn 2 được phát triển để đảm bảo nhu cầu thu gom, vận chuyển và xử lý khí mỏ Sư Tử Trắng, Sao Vàng & Đại Nguyệt, Thiên Ưng & Đại Hùng, đồng thời dự phòng cho đường ống Bạch Hổ & Dinh Cố, bổ sung nguồn khí thiếu hụt cho khu vực Đông Nam Bộ.

Để đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ khí trong nước ngày càng gia tăng, đồng thời duy trì sự phát triển ổn định của thị trường khí, PV GAS đã và đang tích cực đầu tư thêm nhiều dự án mới như: đường ống thu gom vận chuyển khí Sư Tử Trắng, chuỗi kho cảng nhập LNG trên phạm vi toàn quốc, kho chứa LNG tại Thị Vải được nâng cấp mở rộng công suất gấp 3 lần… và tiếp tục phát triển hệ thống sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm khí trên địa bàn cả nước.

Lịch sử hoạt động và tiềm năng phát triển

Lịch sử hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty Khí Việt Nam những năm gần đây

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, những thành tích to lớn và PV GAS đã đạt được gồm:

- Vận chuyển cung cấp khoảng 8 - 9 tỷ mét khối khí/năm cho khách hàng, làm nguồn nhiên liệu để sản xuất gần 15% sản lượng điện, 70% nhu cầu đạm cho cả nước;

- Chiếm lĩnh 70% thị phần LPG toàn quốc, trong đó 57% thị phần miền bắc, 64% thị phần miền trung và 80% thị phần miền nam;

- Kinh doanh khoảng 90 ngàn tấn condensate mỗi năm;

- Doanh thu đạt hơn 4 tỷ USD và lợi nhuận sau thuế đạt trên 600 triệu USD với tổng tài sản lên đến 3.8 tỷ USD.

- PV GAS nằm ở vị trí thứ 9 trong Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, Top 5 Công ty đạt doanh thu và lợi nhuận tốt nhất, nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Nhà nước trao tặng, Bộ Công Thương vinh danh là Thương hiệu Quốc gia nhiều năm liền.

3. Đội ngũ lãnh đạo

Chủ tịch HĐQT là Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, kỹ sư công nghệ hàn - Ông Dương Mạnh Sơn, sở hữu 19.8% cổ phần;

Thành viên HĐQT có: 

- Ông Hoàng Văn Quang kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty;

- Ông Triệu Quốc Tuấn;

- Bà Võ Thị Thanh Ngọc.

- Phó Tổng giám đốc Tổng công ty có:

- Ông Nguyễn Thanh Bình;

- Ông Phạm Đăng Nam;

- Ông Phạm Văn Phong.

II. Thông tin mã cổ phiếu GAS

1. Thông tin GAS trên sàn chứng khoán

PV GAS niêm yết trên sàn giao dịch Chứng khoán TP.HCM vào ngày 21/05/2012, với: 

Mã chứng khoán: GAS;

Sàn giao dịch: HOSE;

Nhóm ngành: Tiện ích - Ngành: Phân phối khí đốt thiên nhiên.

Thông tin GAS trên sàn chứng khoán

Mã cổ phiếu GAS trên sàn chứng khoán

2. Lịch sử giá cổ phiếu GAS

Nhìn chung, giá cổ phiếu GAS có xu hướng tăng, từ tháng 09/2014, giá cổ phiếu GAS bắt đầu giảm mạnh rồi bật tăng mạnh mẽ. Đến 11/2021, giá cổ phiếu GAS lại giảm cho đến nay.

Tính đến năm 2023:

Mức giá cổ phiếu GAS thấp nhất rơi vào ngày 05/06/2012 ở mức 21,560 VND/cổ;

Mức giá cổ phiếu GAS cao nhất rơi vào ngày 28/10/2021 ở mức 125,000 VND/cổ;

Mức giá đóng cửa của cổ phiếu GAS ngày 16/02/2023 là 107,900 VND/cổ.

III. Tiềm năng của GAS trong năm 2023

Để nói đến tiềm năng nếu sở hữu cổ phiếu GAS trong năm 2023, lợi thế đầu tiên mà các cổ đông có được đó là tỷ lệ chia cổ tức duy trì hàng năm bằng tiền mặt rất cao, trên 25%.

Tiếp theo, hoạt động kinh doanh của PV GAS khá tốt, luôn là công ty có vị thế lớn và thị phần cao trong ngành khí:

Điển hình là mức doanh thu năm 2022 được xem là mức doanh thu cao nhất lịch sử của PV GAS.

Trong quý IV/2022, doanh thu của PV GAS tăng 9% lên hơn 22,000 tỷ đồng. Khấu trừ giá vốn, doanh nghiệp đạt lãi gộp gần 4,870 tỷ đồng, tăng 38% svck năm 2021.

Doanh thu từ hoạt động tài chính tăng 61% lên gần 490 tỷ đồng, cộng thêm khoản lợi nhuận khác 20 tỷ đồng, lãi sau thuế của PV GAS đạt hơn 3300 tỷ đồng, tăng 64% svck.

Sở dĩ lợi nhuận tăng cao là do giá dầu tăng 11% nên lợi nhuận khí khô tăng tương ứng, đồng thời, sản lượng tiêu thụ khí khô của quý IV/2022 cũng tăng 27%, sản lượng tiêu thụ LPG tăng 16% và sản lượng condensate cũng tăng 48% svck.

Lũy kế cả năm, PV GAS thông báo doanh thu hơn 100,000 tỷ đồng - đây là mức cao kỷ lục trong lịch sử thành lập công ty, vượt 26% kế hoạch năm, lãi sau thuế TNDN đạt hơn 15,000 tỷ đồng, hơn 70% so với năm trước, vượt 113% so với mục tiêu đã đặt ra. Như vậy, cứ trung bình PV GAS lãi hơn 1,250 tỷ đồng/tháng trong năm 2022.

Tiềm năng của GAS trong năm 2023

Năm 2023  - Có nên đầu tư cổ phiếu GAS

Thời điểm cuối năm, vay nợ dài hạn từ các NHTM của doanh nghiệp cũng giảm 19% so với đầu năm, chỉ còn hơn 6,000 tỷ đồng.

Điều thứ ba, giá dầu vẫn duy trì ở mức khá cao và dự kiến còn kéo dà đên năm 2024: OPEC dự báo, năm 2023 nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng 2.3%, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cũng dự báo, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1% svck, đạt mức trung bình khoảng 101 triệu thùng mỗi ngày cho cả năm 2023. Như đã nói ở trên, giá dầu tăng thì lợi nhuận khí khô cũng sẽ tăng.

Thứ tư, giá LNG vẫn tăng trên phạm vi toàn cầu, dự kiến kho cảng LNG Thị Vải sẽ được đưa vào vận hành thương mại trong năm nay, đánh dấu dự án LNG đầu tiên đi vào hoạt động tại Việt Nam, điện khí LNG sẽ có giá thành cạnh tranh hơn.

Vận tải dầu khí cũng sẽ hưởng lợi theo đà tăng giá cước do tình hình khủng hoảng Nga - Ukraine đang định hình lại dòng chảy thương mại dầu thô thế giới.

Về rủi ro tỷ giá, vì hầu hết các sản phẩm khí đều được tính theo đồng USD, doanh thu của doanh nghiệp chắc chắn sẽ cùng chiều với giá trị đồng Đô, điều này có thể bù đắp cho các khoản lỗ tỷ giá do đánh giá lại khoản vay nợ bằng đồng USD với dòng vốn lưu động. Chình vì vậy, có rất ít rủi ro cho việc đồng USD tăng giá đối với PV GAS.

Như vậy, cổ phiếu GAS thực sự rất đáng để đầu tư trong năm 2023 này.

IV. Mua cổ phiếu GAS nhanh, an toàn

Người chơi có thể mua cổ phiếu GAS trực tiếp tại địa chỉ văn phòng của PV GAS tại PV GAS TOWER - số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Số điện thoại liên lạc (028) 3781 6777;

Hoặc thông qua các công ty chứng khoán trung gian như SSI, VNDIRECT, VCBS, MBS, TPS… Có thể thực hiện thao tác dễ dàng qua ứng dụng tài chính (app) của họ.

Nhìn chung, cổ phiếu GAS là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn trong giai đoạn bất ổn hiện nay, lợi nhuận có khả năng giảm từ 1% - 3% svck năm 2023 - 2024 do mức nền năm 2022 và giá dầu có khả năng hạ nhiệt nhưng tín hiệu vẫn khá khả quan, và mức giá mục tiêu trong năm nay là 140,200 VND/cổ. 

Để biết thêm thông tin cũng như các dạng báo cáo của GAS bạn có thể truy cập ứng dụng TOPI. Hiện nay, TOPI đã ra mắt tính năng cổ phiếu, cung cấp cho người dùng đầy đủ thông tin về thị trường tài chính, đặc biệt là BCTC của các mã cổ phiếu tiềm năng nhất hiện nay.

Tìm hiểu thêm https://topi.vn/danh-sach-ma-chung-khoan-theo-nganh-tai-viet-nam.html

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội