10/01/2023

Cổ phiếu Blue chip là gì? Nhóm các cổ phiếu Blue chip ở Việt Nam mới nhất

Cổ phiếu Blue chip được phát hành bởi các công ty có vốn hóa lớn, uy tín cao đầu ngành. Xem danh sách cổ phiếu blue chip 2022 tại Việt Nam được cập nhật mới nhất.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Cổ phiếu Blue chip là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư vì tính ổn định, độ an toàn cao. Hãy cùng TOPI tìm hiểu về nhóm các cổ phiếu blue chip Việt Nam.

1. Cổ phiếu blue chip là gì?

Cổ phiếu Blue chip thường được các nhà đầu tư săn đón trên thị trường chứng khoán, vì cổ phiếu Blue chip này thường mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư, tăng trưởng ổn định và bền vững trong dài hạn hơn so với các loại cổ phiếu thông thường khác.

Cổ phiếu blue chip là gì?

Những mã Blue chip có tác động rất lớn tới chỉ số chứng khoán chung

Thuật ngữ Blue chip bắt nguồn từ cách gọi các tấm thẻ coin trong Poker game ở Casino. Những đồng coin màu xanh dương (blue) sẽ có giá trị cao nhất, do vậy, cụm từ Blue chip được dùng để nói về các cổ phiếu chất lượng cao được phát hành bởi những công ty lớn và uy tín, thường là các công ty đầu ngành và có sự phát triển rất tốt.

Dù thị trường chứng khoán biến động hay suy thoái thì nhóm các cổ phiếu Bluechip vẫn có khả năng tăng trưởng ổn định hơn so với các loại cổ phiếu thông thường khác.

Tìm hiểu thêm: Cổ phiếu Penny là gì? Cách đầu tư cổ phiếu Penny an toàn

2. Điều kiện để trở thành cổ phiếu blue chip

Hiện tại không có quy định pháp lý cụ thể nào để xác định cổ phiếu của một doanh nghiệp được coi là cổ phiếu Blue chip. Tuy nhiên, để trở thành cổ phiếu Blue chips thì các doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Doanh nghiệp thường có lịch sử phát triển và tồn tại lâu dài, thường là các doanh nghiệp, công ty lớn, giữ vị trí top đầu trong ngành hoặc trong lĩnh vực kinh doanh nào đó. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần có tình hình tài chính lành mạnh. 

- Vốn hóa của các công ty nhóm Blue chip thường rất lớn.

- Lịch sử tăng trưởng của cổ phiếu từ khi phát hành luôn bền vững và có xu hướng tăng.

- Những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh hoặc đang cung cấp phải có tiềm năng phát triển trong tương lai. Sự phát triển bền vững và lâu dài chính là yếu tố hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư dài hạn đặt các mã blue chip vào danh sách đầu tư của mình.

Điều kiện để trở thành cổ phiếu blue chip

Những mã Blue chip là những mã có vốn hóa lớn trên thị trường

3. Đặc điểm của mã cổ phiếu blue chip

Là nhóm cổ phiếu được quan tâm nhất, đứng top đầu thị trường, cổ phiếu Blue chip hội tụ đầy đủ những đặc điểm nổi bật như:

- Tính an toàn cao: Nhóm doanh nghiệp này có sức mạnh tài chính vững vàng, dòng tiền ổn định, nợ thấp cũng như điểm xếp hạng tín dụng mạnh, nguy cơ vỡ nợ khó có thể xảy ra nên nhà đầu tư có thể yên tâm về lợi nhuận kỳ vọng cũng như về sự an toàn của số vốn đầu tư bỏ ra.

- Dòng tiền ổn định: Mô hình kinh doanh bền vững, có lợi thế cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành cũng như ít có sự biến động và ít bị ảnh hưởng bởi các tác động của thị trường.

- Tăng trưởng bền vững và ổn định trong thời gian dài: Thường những cổ phiếu Blue chip là những cổ phiếu thuộc top đầu trong ngành, nên việc đầu tư và nắm giữ nhóm cổ phiếu này trong thời gian dài nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận tốt.

- Các doanh nghiệp nhóm blue chips thường được quản lý bởi các chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm và năng lực tốt nhất. Do vậy, họ sẽ giúp điều hành tổ chức phát triển và duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài cho doanh nghiệp.

Đặc điểm của mã cổ phiếu blue chip

Những mã cổ phiếu trong rõ Blue chip luôn có những lợi thế đầu tư

4. Ưu và nhược điểm của cổ phiếu blue chip

Các cổ phiếu mã Blue chip là nhóm chứng khoán nên có trong danh mục đầu tư dài hạn. Để biết lý do vì sao nên đầu tư vào nhóm bluechip, các nhà đầu tư có thể cân nhắc các ưu điểm và hạn chế sau:

- Ưu điểm: Khi đầu tư vào nhóm blue chip, nhà đầu tư có thể yên tâm về độ an toàn cao, rủi ro thấp bởi các doanh nghiệp phát hành đã có lịch sử hoạt động tốt, uy tín cao và thường đứng đầu trong lĩnh vực của mình. Bên cạnh đó, lợi nhuận từ nhóm Blue chip này sẽ tăng trưởng bền vững và ổn định trong dài hạn. Chính vì thế, các mã này sẽ bảo vệ danh mục của nhà đầu tư trong thời kì có nhiều biến động cao.

- Nhược điểm: Không phải ngành nghề nào cũng có khả năng tăng trưởng trong tương lai giống nhau và nhóm blue chips luôn có những biến động. Nếu không phân tích và tìm hiểu kỹ dễ gặp phải những công ty có tốc độ tăng trưởng thấp trong tương lai làm cho lợi nhuận thu về có thể sẽ thấp hơn nhóm cổ phiếu khác trong ngắn hạn.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu blue chip

Những mã cổ phiếu Blue chip có tính an toàn khá cao

5. Mức độ an toàn và rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu blue chip

Cổ phiếu Blue chip có mức tăng trưởng ổn định và bền vững, rủi ro thấp và ít chịu tác động của thị trường, kể cả khi kinh tế suy thoái. 

Nhưng không phải lúc nào cổ phiếu Blue chip cũng “quật cường” như vậy. Trước những cơn sóng quá lớn của suy thoái kinh tế, ví dụ như cuộc Đại suy thoái toàn cầu năm 2008, các cổ phiếu Blue chip của các công ty hàng đầu cũng không thoát khỏi sự vật lộn và  khó khăn.

Tuy nhiên, cổ phiếu Blue chip vẫn là một giải pháp an toàn được giới đầu tư quan tâm. Và để hạn chế tình trạng mất mát tài sản trước những đợt đại khủng hoảng, nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, tránh chỉ tập trung đầu tư vào cổ phiếu Blue chip mà bỏ qua những kênh đầu tư kiếm lời khác giúp phân tán rủi ro, bảo toàn tài sản một phần khi khủng hoảng.

Mức độ an toàn và rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu blue chip

Đầu tư vào những mã cổ phiếu blue chip luôn có mức độ an toàn cao hơn những mã cổ phiếu thường

Cổ phiếu Blue chip có những ưu điểm như: Có độ an toàn cao; có cam kết mức lợi nhuận cố định và giá trị tăng theo thời gian. Tuy nhiên, vì tính an toàn và tăng trưởng theo thời gian nên tốc độ sinh lời của cổ phiếu Blue chip rất chậm.

Vì vậy, nếu bạn muốn có mức lợi nhuận lớn trong một thời gian ngắn thì cổ phiếu Blue chip không phải lựa chọn phù hợp cho bạn. Nếu bạn vẫn muốn đảm bảo an toàn cho một phần tài sản của mình bằng cách đầu tư vào cổ phiếu Blue chip thì bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, không nên chỉ tập trung vào loại cổ phiếu này để tránh rủi ro và thu được lợi nhuận lớn hơn nhé!

Các cổ phiếu Blue chip trên thị trường chứng khoán Việt Nam được thường được niêm yết trên sàn HOSE và HNX. Nhà đầu tư chỉ cần có bất kì một tài khoản chứng nào là đã có thể giao dịch mua bán cổ phiếu Blue chip.

6. Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu blue chip

Hãy cùng TOPI tìm hiểu một số lưu ý cho những nhà đầu tư mới đầu tư vào nhóm cổ phiếu Blue chip.

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu blue chip

Lựa chọn cổ phiếu trong nhóm Blue chip sẽ là một sự đầu tư an toàn

6.1 Đa dạng hóa danh mục với cổ phiếu Blue chip

Nhóm cổ phiếu Blue chip không nên chiếm toàn bộ danh mục đầu tư, nhà đầu tư chỉ nên giữ 1-3 mã Blue chip trong tổng danh mục của mình, vì nhóm cổ phiếu này mặc dù có độ an toàn và bền vững cao tuy nhiên lợi nhuận mang lại không thể tốt bằng nhóm cổ phiếu tăng trưởng khác. Nhóm cổ phiếu Blue chip sẽ đóng vai trò phòng thủ và đem lại độ an toàn cao cũng như lợi nhuận bền vững trong dài hạn cho danh mục của nhà đầu tư.

Việc lựa chọn các cổ phiếu Blue chip cũng cần phải có sự đa dạng. Trên thị trường có nhiều mã Blue chip thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau. Vì vậy, nhà đầu tư nên đánh giá tiềm năng tài chính của từng doanh nghiệp, lựa chọn các Blue chip tốt nhất của từng nhóm ngành. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro của toàn bộ danh mục cũng như đảm bảo được ổn định lợi nhuận cho nhà đầu tư trong dài hạn.

6.2 Lựa chọn cổ phiếu Blue chip uy tín và bền vững

Lựa chọn được cổ phiếu Blue chip trên thị trường thường không khó khăn khi danh sách các doanh nghiệp lớn, đầu ngành trên thị trường được công bố rộng rãi. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty lớn với tiềm năng phát triển bền vững trong tương lai, điều này sẽ đảm bảo được sự tăng trưởng bền vững trong dài hạn cho danh mục của nhà đầu tư.

Lấy ví dụ những công ty công nghệ đầu ngành tại việt nam, mặc dù nhà đầu tư có thể coi các doanh nghiệp này thuộc nhóm cổ phiếu Blue chip, tuy nhiên những công ty công nghệ này thường phát triển rất nhanh, có sự cạnh tranh cao, giá cổ phiếu thường có những biến động rất mạnh và thường không duy trì được sự ổn định trong dài hạn.

Nhà đầu tư có thể thực hiện định giá các cổ phiếu Blue chip này dựa trên những mô hình định giá riêng, kết hợp so sánh các Blue chip trong cùng một nhóm ngành để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

7. Danh sách cổ phiếu blue chip 2022 trên sàn HOSE mới nhất

Sau đây là TOP 10 cổ phiếu blue chip Việt Nam đang được niêm yết tại sàn chứng khoán HOSE được cập nhật mới nhất năm 2022:

Tên công ty

Mã cổ phiếu

Nhóm ngành

Vốn hóa thị trường

Công ty CP Sữa Việt Nam

VNM

Sản xuất

210,249.52 tỷ đồng

Công ty CP FPT

FPT

Công nghệ và thông tin

59,341.62 tỷ đồng

Tập đoàn VIngroup

VIC

Xây dựng và Bất động sản

354,140.48 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

VCB

Tài chính và bảo hiểm

349,747.14 tỷ đồng

Công ty CP đầu tư thế giới di động

MWG

Bán lẻ

59,757.13 tỷ đồng

Công ty CP tập đoàn Hòa Phát

HPG

Sản xuất

152,576.67 tỷ đồng

Công ty Cp vàng bạc đá quý Quý Nhuận

PNJ

Sản xuất

18,916.90 tỷ đồng

Tổng công ty khí Việt Nam

GAS

Tiện ích

179,911.30 tỷ đồng

Công ty CP tập đoàn Masan

MSN

Sản xuất

101,962.51 tỷ đồng

Cổ phiếu Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang

DHG

Sản xuất

13.283,80 tỷ đồng

Cách mua cổ phiếu Blue chip:

- Nghiên cứu danh mục cổ phiếu Blue chip: Bước đầu tiên là chọn ra ngành mà bạn muốn đầu tư, đặc biệt là những ngành được hưởng lợi bởi chính sách vĩ mô hoặc có tiềm năng tăng trưởng bền vững trong tương lai.

- Chọn cổ phiếu Blue chip cho danh mục: Sau khi lựa chọn được ngành, nhà đầu tư có thể sàng lọc ra các công ty đứng đầu trong ngành đó, việc lọc ra được cổ phiếu đầu ngành có thể dựa trên rất nhiều chỉ số: vốn hóa, doanh thu, lợi nhuận, tăng trưởng EPS,…

- Đặt lệnh mua cổ phiếu Blue chip: Nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản chứng khoán và nhập lệnh mua cổ phiếu Blue chip đã lựa chọn trong danh mục đầu tư.

Hy vọng qua bài viết này, TOPI đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cổ phiếu Blue chip tại thị trường chứng khoán Việt Nam và đã cung cấp được những kiến thức bổ ích, chúc bạn đầu tư thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI