Facebook Topi

14/05/2024

Cổ phiếu Penny là gì? Cách đầu tư cổ phiếu Penny an toàn

Cổ phiếu Penny với giá chỉ ngang “một cốc trà đá” đang là một xu hướng đầu tư tại Việt Nam nhờ sự tăng trưởng vượt trội về mặt lợi nhuận của nó. Song đi kèm với đó, cũng là nhiều rủi ro và bất cập.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Sự tăng trưởng phi mã của cổ phiếu Penny là một yếu tố thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong thời gian gần đây với hi vọng có một khoản đầu tư với mức sinh lời khổng lồ. Tuy nhiên lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro lớn, nếu muốn thành công thì nhà đầu tư cần nắm rõ về loại cổ phiếu này để có căn cứ xác định xem chúng có phù hợp với mức độ chịu đựng rủi ro của bản thân hay không. Cùng tìm hiểu với TOPI cổ phiếu Penny là gì và cách đầu tư cổ phiếu Penny an toàn nhé!

I. Cổ phiếu penny là gì?

Cổ phiếu Penny - Penny Stock hay Small Caps là cổ phiếu có giá trị thấp, thường được giao dịch dưới 5$ (tại Mỹ) và giá trị dưới 10,000 VNĐ (tại Việt Nam). Từ Penny ở đây là ám chỉ giá trị nhỏ, thường dưới 1 đồng.

Cổ phiếu Penny được phát hành bởi những công ty có vốn hoá thị trường nhỏ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ thua lỗ cao nhưng đi kèm với đó cũng là tiềm năng sinh lời lớn.

Các cổ phiếu Penny thường có rất ít thông tin trên thị trường chứng khoán, ngoại trừ một số công ty lớn phát hành loại cổ phiếu này do hoạt động yếu kém. Bởi vì chúng có giá thấp nên có rất nhiều cơ hội để tăng gấp ba gấp tư lần giá trị ban đầu trong tương lai.

Cổ phiếu penny là gì?

Các mã cổ phiếu penny luôn được nhiều nhà đầu cơ quan tâm

Cổ phiếu Penny thường đại diện cho các công ty đang phát triển với lượng tiền mặt và nguồn lực hạn chế. Vì vậy, cổ phiếu Penny thích hợp với các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao.

II. Đặc điểm của cổ phiếu Penny

Nhìn chung, những cổ phiếu Penny sẽ có những đặc điểm như sau:

Tính thanh khoản: Các cổ phiếu Penny được giao dịch với số lượng ít hơn nhiều so với các cổ phiếu khác trên thị trường, vì vậy, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm người mua và người bán cổ phiếu Penny trên thị trường.

Có thể bị thao túng: Thanh khoản thấp cũng tạo cơ hội cho một số nhà giao dịch thao túng cổ phiếu Penny. Bẫy bơm xả là một trong những trò lừa đảo giao dịch phổ biến của cổ phiếu Penny, khi một số nhà đầu tư đổ xô đi mua cổ phiếu Penny vì chúng tăng giá, những kẻ lừa đảo sẽ bán cổ phiếu của họ ra để thu lời.

Đặc điểm của cổ phiếu penny

Mã penny ảnh hưởng rất nhiều tới những chuyển động của toàn thị trường

Lợi tức bấp bênh: Không có gì đảm bảo chắc chắn rằng cổ phiếu Penny sẽ tăng trưởng tốt và đem lại lợi nhuận khổng lồ về cho bạn.

Có thể trở thành siêu cổ phiếu (multibagger): Cổ phiếu Penny có thể phát triển vượt trội, tăng giá đáng kể so với mức giá bán ban đầu và mang về lợi nhuận hơn 100% - đây chính là lúc chúng trở thành siêu cổ phiếu. Việc đưa cổ phiếu Penny vào danh mục đầu tư của bạn có thể làm tăng triển vọng lợi nhuận cho bạn theo cấp số nhân, tuy nhiên, cần đánh giá và nghiên cứu kỹ lưỡng cổ phiếu giá thấp mà bạn chọn, bởi không phải cổ phiếu Penny nào cũng có thể trở thành siêu cổ phiếu.

Biến động cổ phiếu mạnh: Cổ phiếu Penny có thể không thu hút được các nhà đầu tư dẫn tới tỷ suất lợi nhuận thấp. Mặt khác, cũng có thể chúng được “săn đón” khiến giá tăng nhanh chóng và mang về lợi nhuận cao. Mức độ rủi ro vốn càng cao thì tiềm năng sinh lời càng lớn. 

Tìm hiểu thêm: Cổ phiếu blue chip là gì?

III. Ưu và nhược điểm của cổ phiếu penny

1. Ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu Penny

Tiềm năng lợi nhuận lớn: Cổ phiếu Penny có tiềm năng mang lại sự tăng trưởng nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Bạn có thể chỉ cần một số tiền đầu tư nhỏ đã kiếm được môt khoản lợi nhuận khổng lồ.

Số tiền đầu tư thấp: Với cùng một số tiền bạn mua được 3 hoặc 4 cổ phiếu của công ty blue-chip thì đã có thể sở hữu hàng ngàn cổ phiếu Penny.

Khả năng sinh lời nhanh: Vì giá cổ phiếu Penny biến động mạnh, có thể vọt lên nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn nên khả năng sinh lời của chúng cũng vô cùng nhanh. 

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu penny

Những mã penny được nhiều nhà đầu tư lướt sóng quan tâm

2. Nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu Penny

Khối lượng giao dịch thấp, thiếu thanh khoản cho nên người nắm giữ gặp khó khăn nếu muốn chuyển đổi thành tiền mặt. Trong một số trường hợp, việc tăng giá ảo của cổ phiếu Penny khiến nhiều người hiểu nhầm về vị thế của công ty phát hành.

Cổ phiếu Penny cũng dễ bị tác động bởi các tin tức và thông tin sai lệch, những tin đồn vô căn cứ hoặc không chính xác, làm ảnh hưởng đến giá trị của chúng, gây ra rủi ro cao cho nhà đầu tư.

Không minh bạch về thông tin: Một số công ty phát hành cổ phiếu Penny không thể cung cấp đủ thông tin cho các nhà đầu tư về tình hình tài chính cũng như hoạt động kinh doanh của họ. Cũng không có một tiêu chuẩn tối thiểu nào quy định cho cổ phiếu Penny, nên việc đầu tư là rất rủi ro.

Rủi ro cao: Do cổ phiếu Penny thường đến từ các công ty vốn hoá nhỏ, hoặc có thể công ty đang trong giai đoạn khó khăn, nhiều nợ, vì thế cho nên, nhà đầu tư cũng có thể mất hết tiền đầu tư nếu mua phải cổ phiếu Penny mất dần giá trị và bị huỷ niêm yết theo thời gian.

IV. Có nên đầu tư cổ phiếu penny không?

Bạn có thể kiếm được lợi nhuận với cổ phiếu penny như bất kỳ loại cổ phiếu nào khác. Có rất nhiều lý do chính đáng để đầu tư vào các công ty nhỏ. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty đang phát triển nhanh nhưng vẫn còn nhỏ sẽ có khoản lợi nhuận tăng hơn rất nhiều so với những người chờ mua cổ phiếu cho đến khi công ty phát triển thành gã khổng lồ.

Tuy nhiên, cổ phiếu penny gần như không bao giờ là món hời bởi chúng được định giá rẻ là có lý do chính đáng. Các cổ phiếu penny chưa chứng minh được khả năng phát triển cũng như triển vọng thành công dài hạn chưa rõ ràng, và tệ nhất, bản thân cổ phiếu penny là phương tiện mà những kẻ lừa đảo lợi dụng để đánh lừa các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư f0 thường tỏ ra quan tâm tới cổ phiếu Penny vì họ có thể mua hàng nghìn cổ phiếu với số vốn ít. Trong khi với cùng số tiền, họ chỉ có thể mua được vài cổ phiếu có thị giá cao. Và cổ phiếu Penny tăng giá gấp đôi có vẻ dễ hơn 1 cổ phiếu trong nhóm Blue-chip.

Ví dụ, nếu bạn có 1 triệu vnđ để đầu tư thì một cổ phiếu được giao dịch ở mức 5000đ, bạn có thể mua 200 cổ phiếu. Sau đó, bạn có thể cho rằng nếu giá cổ phiếu tăng thêm 5000 đồng, bạn sẽ lãi gấp đôi.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có kinh nghiệm đo lường mức độ đắt hay rẻ của một cổ phiếu bằng cách xem chỉ số P/E hoặc các số liệu tương tự khác. Nói cách khác, phần lợi nhuận của doanh nghiệp mà bạn sở hữu tương ứng với mức giá bạn phải trả cho một cổ phiếu. Theo cách này, một công ty có cổ phiếu giao dịch ở mức 100.000đ sinh lời còn tốt hơn nhiều so với một cổ phiếu penny có kết quả kinh doanh kém.

Nhiều người đầu tư vào cổ phiếu penny cuối cùng mất tiền vì những suy tính sai lầm này và giá của nó không bao giờ về điểm hòa vốn.

V. Cách đầu tư cổ phiếu Penny an toàn

Một số mẹo khi giao dịch với cổ phiếu Penny:

  • Dù cổ phiếu Penny có nhiều biến động nhưng nhà đầu tư vẫn có thể thực hiện một số việc để có thể giảm thiểu rủi ro xuống.
  • Đầu tiên, cần thẩm định kỹ càng: Trước khi quyết định đầu tư vào một cổ phiếu Penny bạn tìm thấy thì nên đặc biệt chú ý đến báo cáo tài chính và những báo cáo hoạt động liên quan của công ty phát hành để đảm bảo rằng công ty đó có tình hình tài chính vững vàng.
  • Thứ hai, nếu giao dịch mua bán cổ phiếu Penny thông qua công ty môi giới chứng khoán thì nên chọn đơn vị đáng tin cậy, tránh bị lừa đảo, thao túng giá cả cổ phiếu. Một nhà môi giới uy tín có thể cung cấp các thông tin liên quan đến cổ phiếu và hỗ trợ mọi khiếu nại từ nhà đầu tư.
  • Cuối cùng, tương tự như các khoản đầu tư khác, không nên đầu tư quá nhiều tiền vào một cổ phiếu, hoặc đầu tư số vốn lớn hơn mức độ chịu rủi ro của bạn. Nên đa dạng danh mục đầu tư, và nhớ rằng các cổ phiếu của công ty có vốn hoá lớn, lịch sử hoạt động lâu đời sẽ có lợi nhuận ổn định hơn.

cổ phiếu penny

Lời khuyên của những chuyên gia cho những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường đó là: nên kiểm soát tỷ trọng khi mua cổ phiếu Penny, nhóm cổ phiếu này có thể dễ vào những khó thoát. Giá cổ phiếu Penny tăng mạnh trong thời gian ngắn, lúc đó, chúng sẽ tập trung kéo giá liên tục vượt mức đỉnh, nhưng sau giai đoạn này thì giá cũng sụt giảm thê thảm, nếu nhà đầu tư lỡ mua với khối lượng lớn sẽ dễ gặp khó khăn nếu muốn thoát ra.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư ưa thích nhóm cổ phiếu Penny cũng cần cân nhắc đến các thông tin trong quá trình giao dịch. Các thông tin thiếu kiểm chứng, vô căn cứ có khả năng ảnh hưởng rất nhiều đến giá cổ phiếu Penny, đồng thời, tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng thao túng giá cổ phiếu.

VI. Thực trạng đầu tư cổ phiếu penny ở Việt Nam hiện nay

Chứng khoán năm 2023 được dẫn dắt chủ yếu bởi nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa (VnMidcap) và cổ phiếu vốn hoá nhỏ hay cổ phiếu Penny (VNSmallcap). Trong đó, mức tăng của nhóm VNSmallcap là 29%, cao hơn nhiều so với mức tăng của VNIndex (12%). Từ đầu năm đến nay, VNSmallcap cũng đã tăng tích luỹ gần 32.5%, gấp đôi so với thị trường chung.

cổ phiếu penny

Biểu đồ chỉ số VNSmallcap của nhóm  cổ phiếu Penny (công ty vốn hoá nhỏ) (Nguồn: TDV)

Trong nhóm các chỉ số vốn hoá sàn HoSE, thì VNSmallcap có sự tăng trưởng tích cực nhất trong giai đoạn quý I/2024, nhóm này cũng có tính thanh khoản tốt hơn Midcap và VN30. Một số cổ phiếu Penny trong rổ Smallcap có mức tăng ấn tượng gồm: VRC, QCG, CSV, VSC, SVD, BAF, HAH…

Theo lý giải của các chuyên gia thì giá cổ phiếu liên kết chặt chẽ với sự tăng trưởng của các công ty phát hành. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ thường đang trong giai đoạn tăng trưởng tốt, nên dư địa phát triển nhiều hơn so với các công ty lớn, chính vì vậy, biến động cổ phiếu cũng lớn hơn. Một nghiên cứu về chứng khoán Mỹ cho thấy, những cổ phiếu Penny có tỷ suất sinh lời trung bình là 3.6%/năm. Vì vậy, tuy tồn tại không ít nhược điểm nhưng không thể phủ nhận cổ phiếu Penny vẫn rất hút nhà đầu tư, đặc biệt là các quỹ đầu tư tài chính trên thị trường.

Cổ phiếu Penny thường được coi là một phần của chiến lược đầu tư rủi ro cao, dành cho những nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời nhanh chóng. Trong quá trình đầu tư, không có mô hình nào là hoàn hảo, quan trọng là bạn cần hiểu rõ về cổ phiếu Penny, quản lý rủi ro một cách hợp lý với một chiến lược đầu tư cụ thể. 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger