Facebook Topi

26/03/2024

VN Diamond là gì? Điều kiện để cổ phiếu vào rổ VN Diamond

VN Diamond là chứng chỉ quỹ dựa trên cơ sở tham chiếu cho các quỹ ETF. VN Diamond gồm tập hợp những cổ phiếu thuộc hàng top của thị trường chứng khoán Việt Nam.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Tại Việt Nam, rổ VN Diamond Index là cơ sở tham chiếu cho các quỹ ETF nên có vai trò rất quan trọng. Với bài viết này, TOPI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rổ VN Diamond là gì và điều kiện nào để cổ phiếu có thể lọt được vào rổ VN Diamond.

I. VN Diamond là gì?

Chỉ số VN Diamond (tiếng Anh: Vietnam Diamond Index) được gọi là chỉ số các cổ phiếu kim cương Việt Nam, được Sở giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE, HSX) công bố vào ngày 18/11/2019.

Trong VN Diamond sẽ có khoảng từ 10 - 20 cổ phiếu thành phần, hiện tại, chỉ số VN Diamond đang phản ánh biến động 18 mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Các cổ phiếu trong VN Diamond sẽ không giữ nguyên theo thời gian mà sẽ biến động liên tục, những cổ phiếu nào không thoả mãn điều kiện của rổ VN Diamond đều có thể bị loại, dù đó có là cổ phiếu của công ty lớn.

VN Diamond là gì

Điểm khác biệt lớn nhất giữa VN Diamond và những chỉ số khác đó là hệ số FOL (Foreign Ownership Limit) - giới hạn tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài. Những cổ phiếu nào có hệ số FOL đạt tối thiểu 95% có khả năng được xem xét để đưa vào rổ VN Diamond.

II. Danh sách các mã cổ phiếu đang nằm trong rổ VN Diamond

STT

Mã chứng khoán

Tên doanh nghiệp

1

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

2

CTG

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

3

FPT

CTCP FPT

4

GMD

CTCP GEMADEPT

5

HDB

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM

6

KDH

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền

7

MBB

Ngân hàng TMCP Quân đội

8

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam

9

MWG

CTCP Đầu tư Thế giới di động

10

NLG

CTCP Đầu tư Nam Long

11

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

12

PNJ

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận

13

REE

CTCP Cơ Điện Lạnh

14

TCB

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam

15

TPB

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

16

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam

17

VPB

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

18

VRE

CTCP Vincom Retail

Lưu ý: Những cổ phiếu trên chỉ cập nhật đến tháng 10/2023 (16/10/2023).

III. Ý nghĩa của VN Diamond là gì?

Những cổ phiếu nằm trong VN Diamond là những cổ phiếu có triển vọng lớn, đều là những cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau, từ ngân hàng, công nghệ, bán lẻ, bất động sản…

VN Diamond là gì

VN Diamond là cơ sở tham chiếu của các quỹ ETF. Vì sao lại như vậy? Vì tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) với nhóm cổ phiếu thuộc rổ VN Diamond đều gần chạm ngưỡng tối đa, nên họ có rất ít cơ hội để sở hữu những cổ phiếu hấp dẫn này. Vì vậy, các quỹ ETF sẽ dựa trên chỉ số VN Diamond để giúp room ngoại có thể mua thêm được các cổ phiếu trong rổ VN Diamond, đồng thời có thêm lựa chọn đầu tư tiềm năng từ những quỹ này.

IV. Điều kiện để cổ phiếu vào rổ VN Diamond 

Trong rổ chỉ số VN Diamond Index là tập hợp các cổ phiếu đầu ngành ở nhiều lĩnh vực, với triển vọng tăng trưởng rất lớn. Vì vậy, điều kiện để một cổ phiếu vào rổ  VN Diamond khá khó khăn. Trong đó, phải đáp ứng được những điều kiện như sau:

Đối với các cổ phiếu nằm trong rổ VNAllShare thì vốn hoá thị trường của doanh nghiệp phải lớn hơn 2,000 tỷ đồng. Các nhóm cổ phiếu còn lại thì vốn hoá thị trường phải trên 5,000 tỷ đồng.

Đối với cổ phiếu riêng lẻ thì giới hạn tỷ tọng vốn hoá là 15%. Đối với cổ phiếu cùng ngành thì giới hạn tỷ trọng vốn hoá là 40%.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể mua tối đa là 500 tỷ đồng giá trị vốn hoá.

Đối với nhóm cổ phiếu ngoài VNAllshare, giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu là 15 tỷ đồng/ngày. 

Đối với nhóm VNAllshare thì giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu là 5 tỷ đồng/ngày.

Nhà đầu tư nước ngoài được nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu tối thiểu (FOL) là 95%.

V. Chứng chỉ quỹ VN Diamond

Quỹ VFMVN Diamond là quỹ đầu tư thụ động, quản lý bởi quỹ đầu tư Việt Nam (VFM), được mô phỏng theo chỉ số VN Diamond, lần đầu phát hành chứng khoán ra công chúng vào ngày 27/02/2020. Chứng chỉ quỹ này được đăng ký chào bán với mệnh giá lúc bấy giờ là 10,000 VNĐ/CCQ.

VN Diamond là gì

Chiến lược đầu tư của quỹ VN Diamond là đầu tư thụ động trên danh mục chứng khoán của VN Diamond, vì vậy, sẽ có sự điều chỉnh tỷ trọng đầu tư và cơ cấu các tài sản tham gia, để tối ưu lợi nhuận từ dòng vốn đổ vào. Quỹ VN Diamond sẽ không thực hiện bất cứ hoạt động phòng thủ nào trong trường hợp có biến động suy giảm xảy ra.

Tài sản trong quỹ VN Diamond bao gồm: các cổ phiếu trong rổ VN Diamond, tiền gửi tại ngân hàng, các sản phẩm chứng khoán phái sinh và một số tài sản khác.

Ưu điểm khi đầu tư vào quỹ VN Diamond:

  • Rủi ro thấp do trong rổ VN Diamond đều là những cổ phiếu được lựa chọn kỹ càng, có sự ổn định và tăng trưởng tốt, đem lại khả năng sinh lời cao cho nhà đầu tư, cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.
  • Tính thanh khoản cao, thông tin minh bạch rõ ràng.
  • Phí giao dịch thấp hơn các quỹ đầu tư chủ động khác nhờ chiến lược đầu tư thụ động.

Nhược điểm: 

  • Tốc độ tăng trưởng khá chậm, lợi nhuận gộp không bằng hình thức đầu tư cổ phiếu trực tiếp;
  • Vẫn chịu biến động từ thị trường nên tốc độ tăng trưởng có thể suy giảm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chỉ số VN Diamond và quỹ VN Diamond có thể các nhà đầu tư mới sẽ cần. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về thị trường tài chính, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, bạn hãy truy cập vào ứng dụng TOPI cập nhật nhanh và chính xác nhất nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger