27-06-2022

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì? Quy trình và cách tính phí

Ứng trước tiền bán chứng khoán là công ty chứng khoán cho khách hàng vay mượn trước khoản tiền bán chứng khoán và có tính phí trên khoản tiền này.
Nội dung chính
  • Hiểu về hình thức ứng trước tiền bán chứng khoán
  • Điều kiện để được ứng trước tiền bán chứng khoán tại công ty chứng khoán
  • Quy trình ứng trước tiền chứng khoán
  • Công thức và cách tính phí ứng trước khoản tiền khi bán bán chứng khoán

Ứng trước tiền bán chứng khoán giúp nhà đầu tư có ngay nguồn vốn để chớp thời cơ mua mã chứng khoán khác, tăng hiệu quả đầu tư. Để được ứng trước tiền bán chứng khoán, nhà đầu tư cần đáp ứng điều kiện gì và cách tính phí như thế nào, chuyên gia tài chính TOPI sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là nhà đầu tư vay trước khoản tiền bán chứng khoán của công ty chứng khoán nơi khách hàng mở tài khoản và trả phí theo lãi suất được quy định bởi công ty.

Thông thường, sau khi giao dịch bán chứng khoán thành công, nhà đầu tư phải đợi 2 ngày làm việc (thường là 16h30 của ngày thứ hai) để tiền về tài khoản. Nhưng nếu trong thời gian này, nhà đầu tư cần tiền để mua mã khác hoặc rút tiền mặt để tiêu dùng cá nhân thì sẽ ứng trước khoản tiền của giao dịch này và trả phí cho công ty chứng khoán theo khoản phí quy định từ trước.

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Nhà đầu tư có thể ứng trước tiền bán chứng khoán để có tiền ngay

Khách hàng phải trả cho công ty chứng khoán một khoản phí vay tiền tính theo số ngày vay thực tế gọi là lãi vay ứng trước.

Bản chất của việc ứng tiền này là vay ngắn hạn có trả lãi nên nhà đầu tư cần cân nhắc, chỉ nên ứng trước khi nhận thấy có mã cổ phiếu hấp dẫn, chắc chắn sẽ sinh lời, nếu không mua thì khó có cơ hội khác để mua nữa.

2. Điều kiện ứng trước tiền bán chứng khoán

Việc ứng trước tiền bán chứng khoán giúp nhà đầu tư có nhanh nguồn vốn ngay khi khớp lệnh bán thành công để đầu tư danh mục mới. Để được ứng trước khoản tiền giao dịch này, nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện sau: 

- Nhà đầu phải mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán định ứng trước

- Có đăng ký dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán tại công ty.

- Tài khoản của nhà đầu tư đã có lệnh bán được khớp thành công.

- Số tiền ứng trước nhỏ hơn hoặc bằng số tiền bán chứng khoán đang chờ về.

Điều kiện ứng trước tiền bán chứng khoán

Nhà đầu tư có thể ứng trước 1 phần hoặc toàn bộ số tiền bán chứng khoán

3. Cách tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán

Bản chất của việc ứng trước tiền bán chứng khoán là công ty chứng khoán cho khách hàng vay tiền dựa trên tài sản đảm bảo là số tiền bán chứng khoán khớp lệnh thành công đang chờ về cho nên khoản vay trước này sẽ phải mất phí (tiền lãi) tính theo số ngày thực vay.

Phí ứng trước tiền bán tính theo công thức sau:

Phí ứng trước tiền bán chứng khoán = Số tiền cần ứng x Số ngày ứng trước x Lãi suất theo ngày

Phí ứng trước tiền bán chứng khoán

Số phí phải trả khi ứng trước tiền bán được tính theo ngày vay

Ví dụ:

Bạn có tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán A, nếu bạn đã khớp lệnh bán thành công và muốn ứng trước khoản tiền 100 triệu đồng để mua mã chứng khoán khác, lãi suất một ngày là 0.04% thì số tiền phí bạn cần phải trả theo số ngày thực vay là:

– Vay 1 Ngày:

Số phí ứng trước tiền bán chứng khoán mà bạn phải trả trong trường hợp này sẽ là: 1 ngày x 100 triệu đồng x 0,04% = 40 ngàn đồng.

– Vay 2 Ngày:

Số phí ứng trước tiền bán chứng khoán là: 2 ngày x 100 triệu đồng x 0,04% = 80 ngàn đồng.

– Vay 3 Ngày:

Nếu bạn bán chứng khoán vào thứ 6 thì phải đến thứ 2 tuần sau tiền mới về. Nếu bạn cần ứng tiền ngay thì số ngày vay là 3 ngày và số phí ứng trước trong trường hợp này là: 3 ngày x 100 triệu đồng x 0,04% = 120 ngàn đồng.

– Vay 4 Ngày:

Nếu bạn bán chứng khoán vào thứ 5 thì thứ 2 tuần sau tiền mới về. Nếu bạn ứng trước để dùng ngay thì sẽ là vay 4 ngày, số phí ứng trước phải trả là: 4 ngày x 100 triệu đồng x 0,04% = 160 ngàn đồng.

Do tiền sẽ chỉ về tài khoản sau 2 ngày làm việc nên nếu bạn khớp lệnh dịp cuối tuần hoặc gần dịp nghỉ lễ, tết thì số ngày vay sẽ khá lớn bởi những dịp này các công ty chứng khoán không hoạt động.

Phí ứng trước tiền bán chứng khoán

Hãy cân nhắc khi ứng trước tiền vì bạn phải trả phí

4. Cách ứng trước tiền bán chứng khoán

Hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ứng trước này và rất nhiều nhà đầu tư đăng ký dịch vụ ứng trước để chủ động nguồn tiền giao dịch. Để ứng tiền bán chứng khoán, nhà đầu tư cần thực hiện theo quy trình sau:

Thực hiện ứng trước tại quầy giao dịch của sàn chứng khoán: Nhà đầu tư đến trực tiếp quầy giao dịch của công ty chứng khoán đề yêu cầu được ứng trước theo hướng dẫn của nhân viên tại quầy.

Thực hiện ứng trước qua hệ thống điện thoại ghi âm của công ty chứng khoán: Nhà đầu tư chỉ cần gọi điện đến công ty chứng khoán, cung cấp các thông tin gồm tên chủ tài khoản, số tài khoản, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, ngày cấp và mật khẩu đặt lệnh theo quy định của công ty,, xác nhận nội dung tiền ứng trước. Nếu thông tin khớp, công ty sẽ thực hiện ứng trước theo yêu cầu.

Cách ứng trước tiền bán chứng khoán

Đăng ký ứng trước tiền bán chứng khoán tự động để luôn có nguồn tiền đầu tư

Ứng trước tiền bán chứng khoán tự động: Thao tác ứng trước tiền bán sẽ được thực hiện tự động ngay sau khi lệnh bán được khớp thành công. Để sử dụng dịch vụ này, nhà đầu tư cần đăng ký trước với công ty chứng khoán và khớp lệnh bán thành công, có số dư ứng trước tiền bán chứng khoán nhỏ hơn số tiền đang chờ về.

Sau khi đã đăng ký dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán tự động thành công, tài khoản của khách hàng được kích hoạt tính năng ứng trước tiền bán tự động, mỗi khí có lệnh khớp thành công, giá trị tiền bán (sau khi đã từ thuế, phí) sẽ được tự động cộng vào sức mua của khách hàng. Nhà đầu tư có thể sử dụng ngay để giao dịch mua chứng khoán tiếp theo mà không phải làm thủ tục tại quầy hay giao dịch qua điện thoại.

Việc nhà đầu tư có thể mượn trước, vay trước khoản tiền của giao dịch thành công để đầu tư cho danh mục khác hoặc rút ra phục vụ tiêu dùng là vô cùng linh động và hữu ích, giúp tăng cơ hội đầu tư thu về lợi nhuận cao hơn. Hãy theo dõi TOPI để cập nhật những kiến thức đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất từ chuyên gia nhé.

Bài viết liên quan

Sàn MEXC là gì? Thông tin và cách đăng ký tài khoản sàn MEXC

Sàn MEXC là một trong các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số (coin) hàng đầu thế giới. Tìm hiểu cách đăng ký tài khoản và phí giao dịch trên sàn MEXC.

08-08-2022

Lạm phát là gì? Ảnh hưởng của lạm phát tới nền kinh tế chung

Lạm phát là gì là một trong những câu hỏi phổ biến hiện nay khi nhắc tới nền kinh tế của các quốc gia. Vậy nó có nghĩa là gì và tác động ra sao tới kinh tế xã hội? 

08-08-2022

Đầu tư giá trị là gì? 5 Nguyên tắc quan trọng trong đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là chiến lược kinh doanh chứng khoán được nhiều người sử dụng nhất. Cùng tìm hiểu nguyên tắc và cách thức hoạt động của chiến lược đầu tư giá trị.

04-08-2022

Giao dịch thỏa thuận là gì? Quy định và cách xem giao dịch thỏa thuận chứng khoán

Giao dịch thỏa thuận là giao dịch chứng khoán mà bên mua và bên bán sẽ thỏa thuận với nhau về khối lượng và giá cổ phiếu. Giao dịch thỏa thuận cần tuân thủ một số quy định.

04-08-2022

Chính sách tài khóa là gì? Đặc điểm và vai trò đối với nền kinh tế

Chính sách tài khóa là chính sách thông qua chế độ thuế, đầu tư công tác động tới nền kinh tế. Cùng tìm hiểu chính sách này trong bài viết.

04-08-2022

Full Margin là gì? Cách nhận biết Full Margin trong chứng khoán

Full Margin là tình trạng nhà giao dịch ký quỹ vay quá mức và không thể đặt lệnh giao dịch chứng khoán thêm nữa. Tìm hiểu cách nhận biết và những rủi ro từ Full Margin.

03-08-2022

Đầu tư không khó
Đã có topi

Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]