Facebook Topi

18/05/2023

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì? Quy trình và cách tính phí

Ứng trước tiền bán chứng khoán có thể khiến nhà đầu tư có ngay một khoản tiền để mua cổ phiếu khi đang ở mức giá tốt. Tìm hiểu quy trình và cách tính phí ứng trước tiền bán.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Cùng TOPI tìm hiểu về những điều kiện và phí ứng trước tiền cũng như cách ứng tiền bán chứng khoán đơn giản nhất.

1. Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là dịch vụ hỗ trợ vốn cho khách hàng một phần hoặc toàn bộ số tiền bán chứng khoán đã khớp lệnh thành công nhưng chưa được chuyển về tài khoản.

Bán cổ phiếu bao lâu, khi nào tiền về? Đây là thắc mắc của những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Khi lệnh giao dịch được khớp thành công, cổ phiếu chưa được chuyển giao ngay cho bên mua và bên bán cũng chưa nhận được số tiền của lô cổ phiếu do quy định thời gian hoàn thành giao dịch, thông thường là sau từ 1 đến 3 ngày (ngày T1, T2 hoặc T3) tùy theo loại chứng khoán.

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì

Nhà đầu tư thực hiện ứng trước tiền bán chứng khoán để có thể mua lô khác

Thế nhưng trong rất nhiều trường hợp, sau khi bán cổ phiếu, khớp lệnh thành công, nhà đầu tư gặp một mã khác đang có giá rất tốt nhưng tiền lại chưa về tài khoản để bạn có thể mua vào hoặc rút ra tiêu dùng cá nhân. Lúc này, nhà đầu tư có thể sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán để mua lô tiếp theo hoặc dùng cho các mục đích khác.

Việc ứng trước tiền bán chứng khoán về cơ bản là một nghiệp vụ cho vay thế nên người ứng sẽ phải trả chi phí tiền lãi tính cho khoản vay này. Bản chất của hình thức ứng tiền này là vay ngắn hạn và phải trả lãi nên nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ, chỉ nên dùng dịch vụ ứng trước khi nhận thấy có mã cổ phiếu hấp dẫn, không thể bỏ lỡ.

2. Điều kiện và quy định về ứng trước tiền bán chứng khoán

Không phải bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán. Muốn sử dụng dịch vụ, nhà đầu tư phải đáp ứng tất cả điều kiện dưới đây:

- Nhà đầu tư phải có tài khoản giao dịch tại công ty cần ứng tiền, đăng ký dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán với công ty.

- Tài khoản của nhà đầu tư đã có lệnh bán chứng khoán được khớp thành công. 

- Số tiền cần ứng trước phải nhỏ hơn hoặc bằng số tiền bán chứng khoán đang chờ về. Vì số tiền này thực chất là bạn đi vay với tài sản đảm bảo là số tiền bán chứng khoán, vì thế số tiền cần vay không thể lớn hơn giá trị tài sản đảm bảo được.

Quy định về việc ứng trước tiền bán chứng khoán

Nhà đầu tư cần đăng ký với công ty chứng khoán để sử dụng dịch vụ

Dịch vụ cho vay trước tiền bán chứng khoán giúp nhà đầu tư có ngay tiền từ lô hàng khớp lệnh thành công để đầu tư cho mã mới. 

3. Phí ứng trước tiền bán chứng khoán

Để biết phí ứng trước tiền bán chứng khoán, trước tiên nhà đầu tư cần nắm được số tiền tối đa có thể ứng được, cách tính như sau:

Số tiền tối đa được ứng = số tiền bán khớp lệnh (sau khi trừ thuế, phí giao dịch) – số tiền lãi ứng trước khách hàng phải trả vào ngày tất toán lệnh ứng.

Phí ứng trước tiền bán chứng khoán = Số tiền cần ứng x Số ngày ứng trước x Lãi suất theo ngày

Bản chất của việc ứng trước tiền này là công ty chứng khoán cho khách hàng vay tiền ngắn tài sản đảm bảo là số tiền bán chứng khoán đã khớp lệnh thành công và đang chờ về cho nên khoản vay trước này sẽ phải tính tiền lãi theo số ngày thực vay. Khoản vay được tính từ ngày vay ứng trước đến ngày tiền bán về tài khoản, hệ thống sẽ tất toán tự động cho khách hàng. 

Các khoản phí mà nhà đầu tư phải chịu khi ứng trước tiền bán chứng khoán

Số phí phải trả khi ứng trước tiền bán là tiền lãi tính theo ngày

Ví dụ:

Nhà đầu tư có tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán A, sau khi khớp lệnh bán thành công lô chứng khoán X và muốn ứng trước khoản tiền 100 triệu đồng để mua mã chứng khoán khác với lãi suất một ngày là 0.04% thì số tiền phí bạn cần phải trả theo số ngày thực vay là:

– Vay trong 1 Ngày:

Số phí ứng trước tiền bán là: 1 ngày x 100 triệu đồng x 0,04% = 40.000 đồng.

– Vay trong 2 Ngày:

Số phí ứng trước tiền bán chứng khoán là: 2 ngày x 100 triệu đồng x 0,04% = 80.000 đồng.

– Vay trong 3 Ngày:

Nếu bạn bán chứng khoán vào thứ 6 thì phải đến thứ 2 tuần sau tiền mới về hoặc bạn mua vào đầu kỳ nghỉ lễ. Trường hợp bạn cần ứng tiền ngay thì số ngày vay là 3 ngày và số phí ứng là: 3 ngày x 100 triệu đồng x 0,04% = 120.000 đồng.

– Vay 4 Ngày:

Khi bạn bán chứng khoán vào thứ 5 thì thứ 2 tuần sau tiền mới về. Nếu bạn ứng tiền bán thì sẽ phải trả phí cho 4 ngày, số tiền là: 4 ngày x 100 triệu đồng x 0,04% = 160 ngàn đồng.

Do luôn có độ trễ khi khớp lệnh và hoàn thành giao dịch nên nếu bạn khớp lệnh dịp cuối tuần hoặc sát dịp nghỉ lễ, tết thì số ngày vay sẽ nhiều hơn dẫn đến tiền lãi lớn hơn nên hãy cân nhắc chi phí này.

4. Có nên ứng trước tiền bán chứng khoán không?

Hầu hết các nhà đầu tư chủ yếu ứng trước tiền bán chứng khoán để nắm bắt cơ hội mua chứng khoán khác nhanh chóng với giá tốt. Số tiền này thực chất chính là một khoản vay ngắn hạn, phải trả lãi. Do đó, nhà đầu tư phải tính toán kỹ trước khi quyết định có nên ứng trước hay không để tối đa lợi nhuận. 

Nhà đầu tư chỉ nên ứng trước tiền bán chứng khoán trong các trường hợp cấp thiết như:

- Nhà đầu tư nhận định chắc chắn cổ phiếu sắp mua sẽ sinh lời tốt trong thời gian ngắn.

- Nếu không mua ngay bây giờ thì sẽ không có cơ hội khác tốt như vậy để mua nữa, bỏ mất cơ hội sinh lời tối đa.

Có nên ứng trước tiền bán chứng khoán không

Hãy tính toán cân nhắc khi ứng trước tiền vì sẽ phải trả phí

5. Cách ứng trước tiền bán chứng khoán nhanh chóng

Hầu hết các công ty chứng khoán ở Việt nam đều cung cấp dịch vụ ứng trước này nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Muốn ứng tiền bán chứng khoán, nhà đầu tư có 3 phương pháp sau:

Ứng trước tại quầy giao dịch

Nhà đầu tư đến trực tiếp quầy giao dịch của công ty chứng khoán đề nghị được ứng trước tiền bán và làm theo hướng dẫn của nhân viên tại quầy.

Ứng trước qua điện thoại

Nhà đầu tư sẽ gọi điện đến công ty chứng khoán để yêu cầu ứng tiền, cung cấp các thông tin gồm tên tài khoản, số tài khoản, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân và mật khẩu đặt lệnh theo quy định của công ty. Sau đó, xác nhận nội dung số tiền cần ứng trước. Nếu thông tin trùng khớp, công ty chứng khoán sẽ thực hiện ứng tiền theo yêu cầu.

Ứng trước tự động

Thao tác ứng trước tiền bán sẽ tự động thực hiện ngay sau khi khớp lệnh bán thành công. Để sử dụng dịch vụ này, nhà đầu tư phải đăng ký sử dụng tính năng này với công ty chứng khoán. Khi đăng ký thành công, tài khoản được kích hoạt tính năng.

Cách ứng trước tiền bán chứng khoán

Đăng ký ứng tiền tự động để luôn có nguồn tiền đầu tư

Sau đó, mỗi khi khớp lệnh bán thành công, giá trị tiền bán (sau khi đã từ thuế, phí) sẽ được tự động cộng vào sức mua của khách hàng. Nhà đầu tư có thể sử dụng ngay để giao dịch mua chứng khoán tiếp theo mà không phải làm thủ tục tại quầy hay giao dịch qua điện thoại.

Việc nhà đầu tư có thể mượn trước, vay trước khoản tiền khi khớp lệnh thành công để đầu tư cho danh mục khác vô cùng hữu ích, giúp tăng cơ hội đầu tư thu về lợi nhuận cao hơn.

Hãy theo dõi TOPI để cập nhật thêm những kiến thức đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất từ các chuyên gia nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI