Facebook Topi

07/06/2023

Thiết lập mục tiêu tài chính trước tuổi 30 cùng TOPI

Thiết lập mục tiêu tài chính trước tuổi 30 là cách giúp bạn xây dựng cuộc sống vững chắc sau này. Cùng TOPI lên kế hoạch tài chính để mua nhà, mua xe và lên kế hoạch nghỉ hưu.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Tuổi 30 là độ tuổi quan trọng của cuộc đời mà mỗi người phải hoàn thiện cả kinh nghiệm công việc, kỹ năng sống và tài chính vững vàng. Muốn vậy, bạn phải có lên kế hoạch và đặt mục tiêu tài chính càng sớm càng tốt.

1. Kế hoạch mua nhà trước tuổi 30

Sở hữu một căn nhà riêng của mình luôn là mơ ước của biết bao bạn trẻ. Vậy phải làm thế nào để biến ước mơ thành hiện thực? Với kế hoạch lớn thế này, bạn cần ít nhất 5 năm làm việc chăm chỉ, nghiêm túc thực hiện việc tiết kiệm, tích lũy, nếu biết cách đầu tư thì thời gian có thể sẽ ngắn lại.

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ căn nhà mơ ước của bạn thuộc loại gì (nhà đất hay chung cư), ở vùng nội thành hay ngoại ô, mức giá hiện tại là bao nhiêu. Với nhà chung cư, bạn muốn mua nhà dự án hay nhà đã bàn giao rồi, số tiền tối thiểu bạn cần có thể mua được nhà là bao nhiêu.

Kế hoạch mua nhà trước tuổi 30

Hãy lên kế hoạch từ sớm nếu bạn muốn mua nhà trước tuổi 30

Khi trả lời những câu hỏi ở trên nghĩa là bạn đang dần hình thành một kế hoạch, mục tiêu rõ ràng về căn nhà, từ đó chia nhỏ số tiền ra thành những mục tiêu ngắn hạn để dễ dàng phấn đấu.

Nhà chung cư thường rẻ hơn nhà đất nhưng về lâu dài, nhà đất sẽ tăng giá trị nhanh hơn. Nếu mục tiêu của bạn là mua một ngôi nhà gần trung tâm thì có thể bắt đầu với nhà chung cư trước. 

Một điều những người mua nhà chung cư thường xuyên phân vân là nên mua nhà dự án hay nhà đã bàn giao. Thực chất nhà dự án rẻ hơn, số tiền phải nộp sẽ được chia thành nhiều đợt, bạn không phải trả một lúc nên áp lực trả nợ giảm hăn. Tuy nhiên mua nhà dự án cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro thế nên bạn cần chọn chủ đầu tư uy tín.

Khi đã có mục tiêu, bạn cần tiến hành tiết kiệm và quản lý chi tiêu một cách hợp lý, cắt giảm tối đa những khoản chi tiêu không thiết yếu. Giả sử thu nhập của bạn là 15 triệu/tháng, những chi phí thiết yếu bao gồm tiền thuê nhà, xăng xe, ăn uống… là 6 triệu, vậy bạn hãy tìm cách tiết kiệm từ 8 đến 9 triệu mỗi tháng, hơn 100 triệu/năm.

Chỉ tiết kiệm là chưa đủ, bạn cần tìm cách tăng thu nhập, thậm chí phải học cách đầu tư để số tiền mình có tăng nhanh hơn. Hãy đăng ký tăng ca hoặc làm thêm công việc nữa để tăng thu nhập và hãy đặt mục tiêu tăng ít nhất 10% thu nhập sau mỗi năm.

Mua nhà là kế hoạch lớn cần thời gian

Mua nhà là kế hoạch lớn cần thời gian dài

Mua nhà qua môi giới mặt dù dễ dàng hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí một số tiền tương đối lớn bởi bên môi giới không chỉ ăn lãi từ việc tìm kiếm và kết nối nhu cầu mua bán nhà mà còn trực tiếp nâng giá nhà lên và thay mặt chủ nhà đứng ra đàm phán với bạn.

Sau mỗi 6 tháng, bạn cần xem xét lại kế hoạch mua nhà, xem mình đã đạt được những mục tiêu tài chính nào và có sự điều chỉnh phù hợp. Vẫn với ví dụ trên, khi bạn tiết kiệm được 100 triệu/năm, sau 5 năm bạn sẽ có ít nhất 500 triệu, bạn có thể mua một căn hộ đã bàn giao sẵn và thế chấp ngân hàng để trả số tiền còn lại theo phương thức trả góp hàng tháng. Lúc này, bạn không còn phải trả chi phí thuê nhà nên số tiền tiết kiệm được sẽ nhiều hơn.

Xem thêm:  11+ cách tiết kiệm tiền mua nhà tốt nhất cho những bản trẻ

2. Kế hoạch mua xe trước 30 tuổi

Ở Việt Nam, việc sở hữu một chiếc xe hơi vẫn còn là mong ước xa xỉ với nhiều bạn trẻ không chỉ bởi giá ô tô ở nước ta khá đắt mà trong quá trình sử dụng, mỗi chiếc xe còn phải gánh thêm nhiều chi phí như: Bảo dưỡng, đăng kiểm, phí xăng dầu, cầu đường, gửi xe…

Kế hoạch mua xe trước 30 tuổi

Lên kế hoạch mua xe trước tuổi 30 cùng TOPI

Thế nhưng, một khi bạn đã có mục tiêu cụ thể và thiết lập kế hoạch mua xe từ tình hình tài chính hiện tại thì bạn hoàn toàn có thể đạt được.

Cũng như bất kỳ kế hoạch tài chính nào khác, bạn cần phải vẽ ra chiếc xe theo đúng nhu cầu của bạn như: Bạn muốn mua xe loại gì (Sedan, SUV, Hatchback, Pick-up…), của hãng nào, dùng cho mục đích đi lại hay làm công việc liên quan đến vận tải, vận chuyển, chiếc xe đó giá thị trường hiện tại là bao nhiêu nếu mua mới, mua xe lướt, xe dùng rồi thì giá là bao nhiêu…

Theo kinh nghiệm được chia sẻ bởi những người đi trước, nếu là chiếc xe đầu tiên, bạn nên chọn xe đã qua sử dụng để vừa có mức giá hợp lý, vừa không bị mất giá nhiều khi bán lại. Tuy nhiên, không nên chọn những chiếc xe đời quá sâu bởi nó sẽ ngốn của bạn một khoản chi phí không nhỏ cho việc sửa chữa và đăng kiểm.

Nếu bạn chỉ cần một chiếc xe dùng cho cá nhân hoặc gia đình nhỏ để che mưa nắng, đi lại an toàn thì hoàn toàn có thể bắt đầu với một chiếc xe Sedan đã qua sử dụng với số tiền từ 300 triệu đến 500 triệu.

Mua xe hơi trước tuổi 30

Mua xe hơi trước tuổi 30 không khó nếu bạn có kế hoạch từ sớm

Nếu chia nhỏ số tiền này ra trong vòng 3 năm, mỗi năm bạn cần tiết kiệm được ít nhất 100 triệu và khoảng 8,3 triệu/tháng. Với thu nhập hiện nay, bạn có thể tiết kiệm tối đa được bao nhiêu trong số tiền mục tiêu đã đặt ra? Hãy tìm cách tăng thu nhập, chọn kênh tích lũy tốt để sử dụng sức mạnh của lãi suất kép rút ngắn thời gian đi đến mục tiêu.

Bài viết liên quan:  Kế hoạch tiết kiệm tiền mua xe cho người có thu nhập 10 triệu/tháng

3. Kế hoạch nghỉ hưu cùng ứng dụng TOPI

Trào lưu nghỉ hưu sớm - Financial Independence, Retire Early (FIRE) đang là mục tiêu của nhiều bạn trẻ. Để có thể “nghỉ hưu”, bạn cần có khoản tài chính đủ để tự nó duy trì cuộc sống cho bạn ít nhất là ở mức tối thiểu, hay nói cách khác là tự do tài chính ở một mức độ nào đó.

Kế hoạch nghỉ hưu cùng ứng dụng TOPI

Cùng TOPI lên kế hoạch nghỉ hưu với tài chính vững vàng

Để có thể sớm đạt tự do tài chính và thảnh thơi làm công việc mình mơ ước thay vì đi làm kiếm cơm, bạn cần có một kế hoạch, lộ trình cụ thể, TOPI sẽ hỗ trợ bạn tự chủ trong việc quản lý tài chính cá nhân, đầu tư theo đa lớp tài sản để tài chính của bạn sẽ vững vàng và bền vững.

Trước tiên, bạn cần học cách kiếm tiền và quản lý nguồn thu nhập của mình một cách hiệu quả. Đừng bao giờ tiêu hết những gì bạn kiếm được và tốt nhất hãy tránh xa nợ nần. Bạn cần học cách phân bổ nguồn thu nhập sao cho hợp lý, có thể theo quy luật 70/30 hoặc 50/30/20.

Hãy luôn đảm bảo mình có một khoản tiết kiệm ngay cả khi bạn đã có các quỹ dự phòng khẩn cấp và các quỹ theo quy tắc “6 chiếc lọ”. Việc tạo dựng thói quen chi tiêu hợp lý, thói quen tiết kiệm sẽ giúp bạn có tài chính vững chắc trước mọi biến cố.

Sau khi đã tạo lập thói quen chi tiêu và tiết kiệm, bạn cần tính toán xem số tiền tối thiểu mình cần mỗi tháng là bao nhiêu thì ít nhất số tiền tự sinh ra từ tài sản của bạn phải đạt con số đó.

kế hoạch tài chính từ TOPI

Tham khảo kế hoạch tài chính từ TOPI

Ví dụ: Mỗi tháng bạn chi tiêu tối thiểu hết 10 triệu, với lãi suất huy động tiết kiệm là 8% thì ít nhất bạn cần có 1,5 tỷ gửi ngân hàng.

Tuy nhiên, số tiền của bạn sẽ giảm giá trị theo thời gian nên bạn cần tính thêm tỷ lệ lạm phát từ 3 - 5% nữa, như vậy bạn cần có nhiều hơn thế và tốt nhất là số tiền tự sinh sôi phải nhiều hơn số tiền bạn chi tiêu thì mới là tự do tài chính bền vững.

Hãy theo dõi TOPI ACADEMY với những phương pháp thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân được các chuyên gia tài chính hướng dẫn để bạn có thể nhanh chóng tự chủ và hướng đến tự do tài chính sớm nhất.

Lên kế hoạch tài chính cá nhân toàn diện cùng TOPI

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger