Facebook Topi

18/10/2023

11+ cách tiết kiệm tiền mua nhà tốt nhất cho những bạn trẻ

Càng ngày càng có nhiều người trẻ muốn sở hữu cho mình một căn nhà mơ ước, đặc biệt là những người trẻ ở các thành phố lớn. Sau đây là 11 cách để tiết kiệm tiền mua nhà tốt nhất cho các bạn trẻ.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Hiện nay các bạn trẻ đang có những kế hoạch tài chính từ rất sớm và đặt cho mình mục tiêu mua nhà ở những độ tuổi còn rất trẻ. Để mua được nhà, các bạn trẻ cần phải có kế hoạch và cách quản lý tài chính phù hợp. Hãy cùng TOPI tìm hiểu 11+ cách tiết kiệm hiệu quả để nhanh chóng đạt được mục tiêu mua nhà của mình bạn nhé!

1. Đặt ra mục tiêu và số tiền cụ thể 

Các bạn nên đặt cho mình một số tiền mua nhà cụ thể, vì điều này cực kỳ quan trọng với những phương pháp tiết kiệm tiền ở tương lai. Nên xác định mục tiêu và số tiền dựa theo nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.

Giá nhà đất thì luôn tăng, đặc biệt là những khu vực thành phố lớn, phát triển mạnh. Có thể chọn sẵn khu vực mua nhà, nếu tiền nhiều thì chọn nơi tiện nghi, còn tiền ít thì chọn những địa điểm xa trung tâm, ven đô, ngoại thành. Mỗi tháng hãy đi khảo sát khu vực một lần.

Đặt ra mục tiêu và số tiền cụ thể 

Đặt ra mục tiêu tài chính của riêng mình để có kế hoạch tiết kiệm phù hợp

Bạn có thể bắt đầu thiết lập mục tiêu với những câu hỏi như: khả năng tài chính của mình trong vòng 05 năm 10 năm là bao nhiêu, vị trí, diện tích căn nhà dự định là bao nhiêu căn cứ theo giá đất hiện tại, thời gian bao lâu thì đủ thực hiện kế hoạch, nếu không đủ khả năng thì có nhờ đến hỗ trợ của những nguồn nào để đạt được? Sau khi trả lời được những câu hỏi trên thì bạn sẽ dễ đưa ra các định hướng cho mình hơn trong tương lai.

Xem thêm:  11+ cách chi tiêu tiết kiệm cho người có thu nhập thấp

2. Chi tiêu hợp lý

Chi tiêu hợp lý

Quản lý tài chính cá nhân và chi tiêu hợp lý giúp bạn trẻ nhanh chóng mua được nhà như mơ

Để học được cách tiết kiệm tiền mua nhà thì đầu tiên nhất bạn cần kiểm soát được chi phí sinh hoạt hằng ngày. Nên có một kế hoạch chi tiêu phù hợp, càng chi tiết càng tốt. Hãy ghi lại những chi phí phát sinh mỗi tháng, thậm chí là mỗi ngày, mỗi tuần để có cách điều chỉnh chi tiêu.

Với các hoạt động vui chơi giải trí bên ngoài, nếu quá tốn kém cần cắt bớt, nấu cơm ở nhà thay vì ăn ngoài hàng quán vừa mất vệ sinh vừa không thể tiết kiệm được. Tận dụng các cơ hội giảm giá để mua đồ dùng cần thiết, tuy nhiên, phải thực sự cần thiết và không làm ảnh hưởng đến khả năng tài chính ở thời điểm đó thì hãy mua. Nếu chỉ mua để “săn sale” thì cũng cần phải bỏ.

Thử tập thói quen chia các loại tiền vào một hộp đựng, chẳng hạn, tiền nhà, tiền ăn uống, tiền chi phí đi lại, tiền phí viễn thông, tiền mua sắm, tiền tiết kiệm cho mua nhà, tiền dự phòng bất chợt - mỗi khoản tiền này được đựng ra một cái hộp, và bạn chỉ có thể tiêu tối đa số tiền có trong cái hộp đó. Bạn buộc phải cân đối chi tiêu hợp lý, nếu như hết rồi, không được trích tiền từ khoản khác sang. 

Hoặc sử dụng các phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân như quy tắc 6 chiếc lọ, quy tắc 50 30 20, quy tắc 10 20 70, phương pháp Kakeibo… Để làm được việc này đòi hỏi người thực hiện có tính kỷ luật cao, không dễ dàng lung lay cám dỗ.

3. Tiết kiệm 10% thu nhập/tháng và tăng dần theo thời gian

Nên làm quen với việc tiết kiệm 10% thu nhập mỗi tháng để có thể mua nhà được sớm hơn. Sau khi nhận lương, bạn nên trích 10% số tiền nhận được vào tài khoản tiết kiệm tại một ngân hàng, ngân hàng này không cần lãi suất gửi tiết kiệm cao ngất ngưởng mà phải là ngân hàng uy tín, có chất lượng dịch vụ tốt và luôn luôn hỗ trợ cho khách hàng khi cần.

Tiết kiệm 10% thu nhập/tháng và tăng dần theo thời gian

Tiết kiệm trước khi chi tiêu là cách quản lý tài chính hiệu quả

Cứ sau 2 năm nếu thấy tình hình kinh tế không ổn, lạm phát có khả năng gia tăng thì bạn cũng phải tăng số phần trăm tiết kiệm này lên để có thể chống lạm phát và sự mất giá của đồng tiền, đồng thời, cũng nhanh chóng chạm được đến cột mốc mua nhà.

Ban đầu việc tiết kiệm có thể hơi khó đối với những người có thói quen “có bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu” nhưng theo thời gian, khi bạn đã luyện tập thành công việc tiết kiệm thì số tiền 90% thu nhập vẫn đủ để bạn sống mà chẳng hề khó khăn. Nếu biết cách vun vén và tính toán thì hãy nâng mức tiết kiệm hơn nữa, từ 10% lên 20%, 30% thậm chí là nửa số lương kiếm được.

Tìm hiểu nhanh:  7 lý do bạn nên tiết kiệm càng sớm càng tốt

4. Gửi tiền tiết kiệm tự động

Mỗi tháng hãy trích sẵn một khoản để hệ thống ngân hàng tự trừ và gửi vào phần tiết kiệm tự động. Nhiều người có thói quen để dành tiền tiết kiệm nhưng do bộn bề công việc mà quên đi, sau đó, do không kiểm soát được chi tiêu nên tiền bị thâm hụt. Thay vì đó, hiện nay, các ngân hàng đã tích hợp sẵn việc cài đặt “Gửi tiết kiệm tự động”, nghĩa là, mỗi tháng tới ngày cài đặt, ngân hàng sẽ tự động trừ tiền trên tài khoản của bạn, rồi gửi số tiền đó vào sổ tiết kiệm. 

Lưu ý, tránh việc đặt khoản trích quá cao so với thu nhập hàng tháng, việc này có thể gây ảnh hưởng đến chi tiêu ngắn hạn, khiến bạn cảm giác bất mãn, rất dễ huỷ bỏ dịch vụ này.

5. Đầu tư

Hơn 90% những người giàu có và tự chủ tài chính trên thế giới đều có nhiều hơn một nguồn thu nhập. Và đầu tư chính là một trong các cách hữu hiệu để tăng thu nhập nhanh nhất. Có rất nhiều phương pháp đầu tư chẳng hạn như đầu tư chứng khoán, tham gia chứng chỉ quỹ, thuê nhà giá rẻ rồi cho thuê lại, đăng bán sản phẩm trên các trang thương mại điện tử, tự làm đồ handmade bán…

Đầu tư

Đầu tư thông minh giúp các bạn trẻ nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính của mình

Đầu tư vừa khiến bạn tiến xa hơn trong cuộc sống, chứng tỏ được bản thân hơn, tiến gần hơn đến mục tiêu mua nhà, cũng là một cách phòng thủ lạm phát hiệu quả, tránh việc mất giá của đồng tiền thay vì chỉ gửi tiền vào ngân hàng và để đấy.

Tuy nhiên, trước khi tham gia vào bất cứ lĩnh vực đầu tư nào, bạn cần phải có hiểu biết nhất định về thị trường, để có thể dự đoán sự biến động và đề ra các chiến lược đầu tư, làm sao để sinh lời hiệu quả nhất. Trong mọi trường hợp xấu nhất, phải biết cắt lỗ để bảo toàn nguồn vốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư cho mình thêm các kiến thức chuyên môn, để kiếm được một công việc lương cao hơn hoặc làm thêm được nhiều nghề tay trái, như vậy, rõ ràng cũng là một phương pháp giúp tăng nguồn thu cá nhân.

6. Cắt giảm toàn bộ các chi phí viển vông, kể cả các chi phí thiết yếu nếu có thể

Chi phí thiết yếu có thể cắt giảm ở đây chính là tiền phòng trọ, tiền điện, tiền nước và tiền xăng xe, đi lại. Chọn phòng trọ giá rẻ một chút, sử dụng ít điện và ít nước đi, hạn chế đi chơi để tiết kiệm tiền xăng xe đi lại.

Cắt giảm toàn bộ các chi phí viển vông, kể cả các chi phí thiết yếu nếu có thể

Chi tiêu cho những khoản cần thiết, cắt giảm những khoản không cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn

Các chi phí viển vông có thể kể đến như phí điện thoại, internet, truyền hình cáp, các gói xem phim như Netflix, các gói đăng ký dịch vụ premium của Youtube, Spotify… Phí điện thoại và phí internet là thực sự cần thiết trong cuộc sống hiện đại, chúng cần cho công việc và các mối quan hệ, nhưng hầu hết tất cả trong chúng ta, ai cũng chi cho viễn thông nhiều hơn những gì ta sử dụng.

Nên xem lại các hoá đơn viễn thông trong 6 tháng gần nhất và đánh giá lại nhu cầu thực tế của bạn, bạn có thực sự cần thiết phải sử dụng các gói cước đó không. Nếu câu trả lời là không thì hãy thẳng tay cắt giảm chúng ngay lập tức rồi bạn sẽ bất ngờ với số tiền trong năm mà bạn đã phải chi trả cho chúng.

Tìm hiểu bài viết liên quan:  Thu nhập dưới 10 triệu - Nên chi tiêu như thế để tiết kiệm?

7. Kiểm soát các thói quen chi tiêu

Vì bạn đang có một mục tiêu to lớn đó là mua nhà, nên các chi tiêu khác cần phải hạn chế. Trước khi mua bất cứ một món đồ nào, hãy cân nhắc thật kỹ, nên trả lời trước câu hỏi mua để làm gì, có nhất thiết phải mua không, nếu không mua thì có thứ gì có thể thay thế được không? 

Tâm lý của đa số mọi người là thấy hàng giảm giá, hàng khuyến mãi, giá rẻ thì thường mua nhiều, để dành dùng dần, nhưng đây cũng là một thói quen sai lầm. Một thói quen xấu khác là lối sống ăn chơi, đua đòi, sĩ diện với người ngoài, người khác có thì mình cũng nên có, hàng hiệu đương nhiên là hàng tốt, mình xài đồ xa xỉ thì sẽ “sang” hơn, “đẳng cấp” hơn. Thực tế, những món đồ trên được liệt kê vào “tiêu sản”, không mang lại cho bạn của cải và tài sản mà chỉ tiêu tốn tiền bạc của bạn.

Nếu để các món đồ “tiêu sản” chiếm dụng ngân sách của bạn thì căn nhà của bạn sẽ chỉ chạy càng xa hơn mà thôi!

8. Tự tìm hiểu về nhà đất để có thể tiết kiệm khoản chi phí môi giới

Tự tìm hiểu về nhà đất để có thể tiết kiệm khoản chi phí môi giới

Tự mình tìm hiểu những thông tin mua nhà từ các chủ đầu tư uy tín thay vì qua mô giới

Trong quá trình mua nhà, bạn có thể sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí môi giới không nhỏ, bất động sản có giá trị càng cao thì phí môi giới càng lớn. Thay vì vậy, bạn hãy chủ động tìm hiểu về tình hình nhà đất, bất động sản, cập nhật thường xuyên để tìm ra được căn nhà ưng ý nhất.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu này nên thực hiện khi trong tay bạn đã có một số tiền lớn, vừa tầm để có thể chớp lấy “thời cơ”. Có những lúc, bạn tìm thấy được căn nhà tốt nhưng trong tay lại không có tiền, như vậy chỉ rơi vào thế “lực bất tòng tâm”.

Một điều nữa là bạn nên chấp nhận căn nhà ban đầu của mình sẽ không phải căn nhà trong mơ. Sẽ không phải căn nhà trong khu trung tâm, diện tích rộng, khang trang và xung quanh nhiều tiện ích. Hãy thực tế một chút, chọn căn nhà phù hợp với khả năng tài chính, sau đó khắc phục cái “không đẹp” bằng việc sửa sang, trang trí lại.

9. Gia tăng thu nhập bằng công việc ngoài giờ

Làm việc ngoài giờ hay làm thêm là một hình thức gia tăng thu nhập cho bản thân. Nếu lương chính bạn dùng trong việc chi tiêu hằng ngày thì lương phụ này sẽ được bỏ vào quỹ mua nhà. Hoặc ngược lại, lương phụ dùng cho chi tiêu và lương chính cho quỹ mua nhà. 

Hiện nay, có rất nhiều công việc làm thêm ngoài giờ tuyển dụng liên tục như freelancer viết bài, affiliate marketing, affiliate với các sàn thương mại điện tử, content writer cho các trang mạng xã hội, dạy thêm tiếng Việt cho người nước ngoài, gia sư… dù vậy, vẫn nên cân đối thời gian để đảm bảo sức khỏe.

10. Hạn chế tối đa việc vay mượn không chính đáng

Hạn chế tối đa việc vay mượn không chính đáng

Vay tiền không cho những mục đích chính đáng sẽ mang lại nhiều rủi ro

Như thế nào là vay mượn không chính đáng? Tức là những khoản tiền bạn không nhất thiết phải chi nhưng bạn vẫn đi vay mượn để chi. Chẳng hạn, việc mua sắm có thể lược bỏ, nhưng theo thói quen bạn vẫn muốn sở hữu bằng được và vay tiền để mua. 

Lưu ý rằng, sử dụng thẻ tín dụng cũng là một hình thức vay mượn ngân hàng, bạn chi trước rồi trả sau. Điều này vô tình làm thâm hụt ngân sách vào tháng sau, tăng áp lực tài chính do phải trả nợ. Nhiều trường hợp sử dụng thẻ tín dụng, quá hạn không thể thanh toán đủ, dẫn đến việc gồng gánh cả gốc lẫn lãi suất cao.

Nói tóm lại, nếu không thực sự cần thiết thì không nên vay mượn tiền.

11. Nhờ người thân, bạn bè giúp đỡ

Nhờ người thân, bạn bè giúp đỡ

Dựa vào những khoản tài chính của từ bạn bè và người thân

Nếu như người thân và bạn bè của bạn là người có điều kiện và có khả năng cho bạn vay tiền để mua nhà thì đừng ngần ngại chia sẻ kế hoạch mua nhà của bạn cho họ biết.

Thứ nhất, họ có thể hạn chế việc rủ rê mời mọc bạn vào những buổi tiệc vô bổ để bạn tiết kiệm tiền.

Thứ hai, họ có thể cho bạn vay tiền với lãi suất thấp thậm chí là không nhận lãi suất, tạo cơ hội hết mức có thể cho bạn đạt được ước mơ. Đây là một điều quý giá, bởi vay tiền ngân hàng để mua nhà lãi suất cực cao, luôn luôn có thời hạn cố định bắt buộc bạn phải tuân thủ.

Tuy nhiên, hãy lưu ý, trả nợ đúng như những gì mình đã hứa để không làm sứt mẻ mối quan hệ giữa bạn và người thân, bạn bè đã giúp đỡ mình.

Đã rất nhiều người thực hiện các cách trên và thành công “tậu” được ngôi nhà cho riêng mình. Để kiếm thêm thu nhập, mời các bạn tham khảo các mô hình đầu tư tài chính tại TOPI như tích lũy tiền (giống gửi tiết kiệm nhưng lãi suất cao hơn ngân hàng), đầu tư chứng chỉ quỹ, mua vàng đầu cơ đầu tư. Chúc các bạn sớm có thể mua được căn nhà mơ ước!

Tích luỹ với lợi nhuận hấp dẫn tại ứng dụng TOPI

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger