Facebook Topi

15/11/2022

So sánh phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản là 2 trường phái học chứng khoán và đầu tư cổ phiếu rất phổ biến. Cùng TOPI tìm hiểu và so sánh hai phương pháp phân tích trên.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Phân tích cơ bảnphân tích kỹ thuật được các nhà đầu tư sử dụng rộng rãi khi nghiên cứu xu hướng thị trường. Mỗi phương pháp phân tích có những ưu điểm và hạn chế. Vậy đâu là phương pháp phù hợp với nhà đầu tư F0?

1. Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản (Fundamental analysis) là phương pháp đo lường giá trị nội tại của chứng khoán dựa trên các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển của công ty trong tương lai. Các nhà phân tích cơ bản nghiên cứu mọi yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu, từ tầm vĩ mô như trạng thái của nền kinh tế, điều kiện ngành cho đến tầm vi mô như hiệu quả quản lý của công ty.

Phân tích cơ bản là gì?

Phương pháp phân tích cơ bản rất quan trọng trong nghiên cứu chứng khoán

2. Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis)  là phương pháp phân tích dựa trên biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung -  cầu, giúp cho nhà đầu tư quyết định thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ lại cổ phiếu.

Những nhà đầu tư theo trường phải phân tích kỹ thuật cho rằng có thể dựa vào dữ liệu giao dịch trong quá khứ và biến động giá trong hiện tại để dự đoán xu hướng giá sắp tới.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật cần dựa vào biểu đồ và diễn biến thị trường

3. So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư

Cùng so sánh những điểm khác biệt giữa hai cách phân tích này để xác định đâu là phương pháp phù hợp với bạn nhé:

Yếu tố

Phân tích kỹ thuật

Phân tích cơ bản

Mục tiêu

Xác định được điểm mua vào, nắm giữ và điểm bán ra của cổ phiếu

Xác định giá trị nội tại (giá trị thực) của cổ phiếu và so với giá trên thị trường xem có đang được định giá đúng không

Đối tượng đầu tư

Phù hợp với đầu tư ngắn hạn

Phù hợp khi đầu tư dài hạn

Căn cứ dữ liệu

Dựa trên biểu đồ, mô hình giá, chỉ báo kỹ thuật để phân tích những biến động giá và khối lượng giao dịch

Dựa trên các báo cáo kinh doanh, báo cáo tài chính, những sự kiện và tin tức về ngành hoặc toàn nền kinh tế

Phương pháp phân tích

Dựa trên các chỉ số, hành động giá và các đường MACD, chỉ số RSI…

Phân tích các chính sách kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, tình hình ngành, tiềm năng phát triển, cán cân thương mại, lạm phát…

Yếu tố quyết định giao dịch

Nhà đầu tư vào lệnh dựa trên diễn biến giá cổ phiếu trong hiện tại và dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai

Thường giữ cổ phiếu trong nhiều năm và chỉ bán ra khi giá cổ phiếu cao hơn giá trị nội tại rất nhiều

So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư

So sánh điểm khác biệt giữa 2 cách phân tích chứng khoán

4. Nhà đầu tư F0 nên học phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật

Từ lâu, trường phải phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật vẫn cạnh tranh khốc liệt. Nếu như phân tích cơ bản cực kỳ hữu ích với đầu tư cổ phiếu dài hạn thì việc phân tích kỹ thuật lại tạo lợi thế cho những giao dịch ngắn hạn. 

Do biến động giá trong ngắn hạn thường chịu tác động rất lớn của quy luật cung cầu, nhưng điều này thường không phản ánh trong phân tích cơ bản. Ngoài ra, tâm lý thị trường và cảm xúc của nhà đầu từ chỉ xác định dựa trên dữ liệu về giá và khối lượng giao dịch. 

Tuy nhiên, biểu đồ lại không phản ánh được cổ phiếu đang được thị trường định giá cao hay thấp so với giá trị thực của nó. Ngoài ra, biểu đồ có thể phản ánh một cách chính xác những gì đã xảy ra trong quá khứ nhưng lại không phản ánh được khả năng và xu thế tăng trưởng của các khoản đầu tư dài hạn.

Nhà đầu tư F0 nên học phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật

Nên kết hợp cả 2 phương pháp phân tích thị trường chứng khoán

Từ việc phân tích những ưu điểm và hạn chế của 2 phương pháp phân tích chứng khoán này có thể thấy cách tốt nhất là nhà đầu tư cần kết hợp cả 2 phương pháp, không nên quá thiên vào một phương pháp này mà bỏ qua phương pháp kia.

Sự kết hợp và ứng dụng linh hoạt giữa hai cách phân tích sẽ hạn chế rủi ro, quản trị danh mục tốt hơn cả trong dài hạn và ngắn hạn cũng như có khả năng ứng phó với những thay đổi liên tiếp trên thị trường.

Trước tiên, dựa theo phân tích cơ bản, nhà đầu tư xây dựng 1 danh sách các cổ phiếu định mua, sau đó tận dụng biểu đồ giá để quyết định đâu là loại cổ phiếu nên đầu tư và thời điểm giao dịch mua thích hợp, nắm giữ trong bao lâu và khi nào nên bán ra.

Từ những thông tin TOPI chia sẻ và so sánh ưu điểm, hạn chế của hai phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, hy vọng nhà đầu tư F0 mới gia nhập có thể hiểu rõ từng loại và biết cách ứng dụng tốt nhất để phát huy tối đa hiệu quả của cả 2 phương pháp và thành công khi đầu tư chứng khoán

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI