Facebook Topi

10/01/2023

Nên đầu tư vào quỹ ETF nào là tốt nhất hiện nay?

Quỹ ETF nào tốt nhất? Nên đầu tư quỹ ETF nào? Tìm hiểu tiêu chí lựa chọn quỹ hoán đổi danh mục tốt và top 5 quỹ ETF đáng đầu tư nhất hiện nay.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Quỹ ETF là sản phẩm đầu tư thụ động đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Làm thế nào để nhận biết quỹ hoán đổi danh mục tốt nhất để đầu tư? Cùng TOPI tìm hiểu 5 quỹ ETF tại Việt Nam đang được quan tâm nhất.

1. Đặc điểm quỹ ETF tại Việt Nam

Quỹ hoán đổi danh mục - tiếng Anh là Exchange Traded Fund, viết tắt là ETF mô phỏng sự biến động của các chỉ số chứng khoán hoặc một loại tài sản, hàng hóa… Một quỹ ETF có thể sở hữu hàng nghìn cố phiếu trong ngành hoặc tập trung vào một lĩnh vực cụ thể.

Các quỹ ETF tại Việt Nam được xem như một loại cổ phiếu, được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán, giá cả biến động theo thời gian thực dựa trên cung/cầu. Quỹ được giao dịch như một loại chứng khoán, nó có tỷ lệ đòn bẩy hay chi phí spread…

Đặc điểm quỹ ETF tại Việt Nam

Nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ ETF tại sàn chứng khoán

Bất cứ ai cũng có thể tham gia đầu tư quỹ ETF bao gồm cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đầu tư vào ETF mang lại lợi nhuận tương đương với chỉ số chứng khoán mà nó mô phỏng.

Nhà đầu tư cần lưu ý không phải tất cả các quỹ ETF đều có tính thanh khoản tốt mà nó phụ thuộc vào chỉ số trong nhóm, vì thế có những quỹ thanh khoản tốt, một số lại không.

Quỹ ETF là một hình thức đầu tư thụ động, đáp ứng những tiêu chí cơ bản như dễ mua dễ bán. Sự kết hợp của việc đa dạng hóa, chi phí thấp và tính linh hoạt khiến cho công cụ này trở thành một trong những phương thức đầu hữu ích nhất dành cho những nhà đầu tư cá nhân không có nhiều kinh nghiệm.

các quỹ ETF

Quỹ ETF phù hợp với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm

Quỹ ETF là chiến lược đầu tư thụ động và hữu ích bởi quỹ sở hữu nhiều danh mục cổ phiếu tối ưu, do đó nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc lựa chọn tìm hiểu và ít chịu rủi ro khi mua từng loại cổ phiếu riêng lẻ.

2. Những tiêu chí lựa chọn quỹ ETF tốt

Để đánh giá đâu là quỹ hoán đổi danh mục tốt, đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần dựa vào các tiêu chí sau:

2.1 Quy mô tài sản của quỹ

Đây là tiêu chí quan trọng nhất: Quy mô tài sản của quỹ càng lớn thì tính thanh khoản càng cao, trong khi các quỹ có quy mô nhỏ thường khó thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư mới.

2.2 Tính thanh khoản

Tính thanh khoản chịu tác động từ quy mô tài sản, nhà sáng lập và các giao dịch mua - bán của các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán. Tính thanh khoản cao sẽ dễ giao dịch, chênh lệch giá mua và giá bán không nhiều, nhà đầu tư khó bị thua thiệt về chi phí khi giao dịch.

Tính thanh khoản

Nên đầu tư vào quỹ ETF có tính thanh khoản tốt

Các quỹ ETF ra đời trước thường sẽ có danh tiếng và lợi thế hơn những quỹ ra sau mặc dù nó cùng mô phỏng một chỉ số. Các quỹ hoán đổi danh mục nổi tiếng sẽ được quan tâm hơn, bởi nó sẽ có nhiều thông tin và được giao dịch nhiều hơn.

2.3 Mức độ tương quan với chỉ số

Theo nguyên tắc, ETF phải tương quan với các chỉ số mà nó mô phỏng. Tuy nhiên, do tỷ trọng khác nhau nên độ tương quan với chỉ số và hiệu suất của các quỹ sẽ khác nhau. Những ETF nào có độ tương quan với chỉ số càng lớn thì sẽ càng được ưa thích.

2.4 Chỉ số tham chiếu của quỹ

Đây là chỉ số quan trọng, quyết định đến hiệu suất của quỹ. Mỗi ETF mô phỏng một chỉ số khác nhau nên hiệu suất khác nhau. Tại Việt Nam, hiệu suất tốt nhất trong dài hạn là thuộc quỹ ETF mô phỏng VN30.

Chỉ số tham chiếu của quỹ

Các tiêu chí lựa chọn quỹ ETF phù hợp

3. 5 quỹ ETF tại Việt Nam được nhiều người quan tâm nhất

Mã ETF

Ngày thành lập

Công ty quản lý quỹ

Mô phỏng chỉ số

E1VFVN30

06/10/2014

Công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam - VFM

VN30

FUEMAV30

08/12/2020

Mirae Asset

VN30

FUESSV30

12/08/2020

Chứng khoán SSI

VN30

FUESSVFL

24/02/2020

Chứng khoán SSI

VNFIN LEAD

FUEVFVND

22/04/2020

Công ty cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam - VFM

VN Diamond

Tham khảo 5 quỹ đầu tư ETF

Tham khảo 5 quỹ đầu tư ETF tốt nhất

4. Kinh nghiệm khi tham gia quỹ ETF

Để đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục hiệu quả, nhà đầu tư cần hiểu rõ những lợi ích và rủi ro mà hình thức này mang lại.

4.1 Tìm hiểu chi phí quản lý

Trước khi lựa chọn một ETF, nhà đầu tư cần tìm hiểu và nắm được quỹ đó bao gồm các chi phí gì, so sánh với các quỹ cùng danh mục có đắt hơn không. Nếu nắm giữ ETF trong thời gian dài thì chi phí sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, do đó hãy tìm quỹ có chi phí thấp hơn.

4.2 Kiểm tra tính thanh khoản

Tính thanh khoản thể hiện mức độ linh hoạt của một tài sản khi được giao dịch, mua bán mà hầu như không làm ảnh hưởng đến giá thị trường của tài sản đó, tức là khả năng chuyển đổi thành tiền tệ hoặc các loại tài sản khác.

Các ETF được xem là có tính thanh khoản cao thường được mua bán nhanh chóng mà giá không bị chênh lệch đáng kể với số lượng giao dịch lớn. Một quỹ có khối lượng giao dịch ít, thanh khoản thấp, nó sẽ gặp khó khăn trong việc thanh lý đầu tư.

Kiểm tra tính thanh khoản

Quỹ ETF thanh khoản tốt sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư

4.3 Xem xét kết quả trong quá khứ

Cần tìm hiểu trong quá khứ trước đây, quỹ ETF bạn đang xem xét đã hoạt động thế nào, lợi nhuận ra sao, có ổn định không, tăng trưởng tốt không… Dựa vào những dữ liệu này để dự đoán sự tăng trưởng của các chứng chỉ trong thời gian tới.

4.4 Tham khảo danh mục đầu tư

Một quỹ đầu tư chuyên nghiệp thường đa dạng hóa danh mục đầu tư trên nhiều lĩnh vực bỏ vốn vào nhiều nguồn khác nhau nhằm hạn chế rủi ro khi thị trường biến động.

Hãy tham khảo các danh mục đầu tư của quỹ để đánh giá xem bản thân có phù hợp với mục tiêu đầu tư của quỹ đó hay không.

Tham khảo danh mục đầu tư

Nên tìm hiểu danh mục đầu tư để đánh giá quỹ ETF phù hợp hay không

4.5 Tìm đến các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp

Các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp thường có những chuyên gia nhiều kinh nghiệm trên thị trường. Họ sẽ thay bạn phân tích và đánh giá thị trường, xây dựng danh mục đầu tư hay đưa ra quyết định giao dịch phù hợp.

Trước khi trao gửi niềm tin vào công ty quản lý quỹ, nhà đầu tư cần tìm hiểu việc quản lý và phân bổ các chứng chỉ quỹ của đơn vị có hợp lý không, có thường xuyên cập nhật thông tin quỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng không? Nếu đáp ứng đủ các yêu cầu trên, thì đây chính là đơn vị có thể đảm bảo an toàn và mang lại lợi nhuận cho bạn.

Từ những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thể tự mình tìm kiếm và lựa chọn một quỹ hoán đổi danh mục phù hợp để đầu tư. Đừng quên truy cập TOPI mỗi ngày để biết thêm những kiến thức đầu tư tài chính hữu ích hữu ích nhất.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI