Facebook Topi

23/02/2023

Mô hình Wyckoff là gì? Cách ứng dụng mô hình Wyckoff

Mô hình Wyckoff trong chứng khoán là phương pháp tối ưu để dự đoán xu hướng giá của một cổ phiếu. Áp dụng mô hình Wyckoff có thể giúp bạn ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Phân tích thị trường chứng khoán bằng mô hình Wyckoff là cách hiệu quả để tiếp cận thị trường. Phương pháp này bao gồm nhiều nguyên tắc lý thuyết và kỹ thuật giao dịch, cho phép nhà đầu tư ra quyết định hợp lý.

1. Mô hình Wyckoff là gì? 

Phương pháp Wyckoff bao gồm các quy luật, nguyên tắc và kỹ thuật giao dịch; giúp nhà đầu tư đánh giá tổng quát toàn bộ thị trường từ đó tìm ra cổ phiếu tiềm năng nhất.

Phương pháp Wyckoff bao gồm mô hình phân tích Khối lượng Chênh lệch giá VSA và Spring and Upthrust: Đây là hai mô hình phổ biến, nhà đầu tư có thể áp dụng phân tích cho cả thị trường chứng khoán và các thị trường hàng hóa, tiền tệ khác.

Người sáng tạo ra quy luật Wyckoff là Richard Demille Wyckoff (1873- 1934). Ông bắt đầu sự nghiệp trên thị trường tài chính từ năm 15 tuổi, ban đầu ông làm nhân viên nhập lệnh cho một công ty mối giới tại New York. 10 năm sau, ông tự mở công ty môi giới của riêng mình.

Mô hình Wyckoff là gì? 

Richard Demille Wyckoff sáng tạo ra phương pháp phân tích thị trường chứng khoán

Thông qua trò chuyện, phỏng vấn và nghiên cứu về các nhà giao dịch thành công, ông đã hệ thống hóa các phương pháp giao dịch hay nhất, kết hợp với phương pháp giao dịch của mình hình thành nên phương pháp Wyckoff

2. Phương pháp Wyckoff và 3 quy luật quan trọng

Quy luật cung và cầu

Trong mô hình Wyckoff, quy luật cung cầu cũng tương tự như trong thị trường hàng hóa khác. Nếu cung nhiều hơn cầu thì giá sẽ giảm, cung ít hơn cầu thì giá sẽ tăng. Nhà đầu tư sử dụng phương pháp Wyckoff thường xem xét nến giá và khối lượng; từ đó xác định được xu hướng tiếp theo của giá cổ phiếu. 

Quy luật nhân quả

Theo quy luật này, mọi sự thay đổi của giá cổ phiếu  trong tương lai đều bắt đầu bằng những sự kiện nhỏ nhất xuất hiện trên biểu đồ giá ở hiện tại. Nguyên nhân là các điểm đi ngang trong biểu đồ, kết quả là khoảng cách xa hay gần của giá đã dịch chuyển tương ứng với số điểm trên.

Quy luật nhân quả

Mô hình Wyckoff gồm 3 quy luật

Có thể hiểu rằng, nếu nến giá đi ngang, thời gian tích lũy càng dài thì sự biến động khi tăng hay giảm giá càng mạnh. Giai đoạn tích lũy sẽ dẫn đến chu trình tăng giá của cổ phiếu.

Quy luật nỗ lực và kết quả

Quy luật này đưa ra tín hiệu sự thay đổi xu hướng tăng hoặc giảm giá trong ngắn hạn. Giá và khối lượng giao dịch sẽ là chỉ báo quan trọng trong việc xác định xu hướng sẽ được tiếp tục hay đảo chiều.

3. 4 chu kỳ giá trong mô hình Wyckoff

Trong mô hình Wyckoff, chu kỳ giá sẽ phải trải qua 4 giai đoạn: Tích lũy - Tăng giá - Phân phối - Giảm giá.

Giai đoạn tích luỹ

Đây là giai đoạn đầu tiên, khi nó bắt đầu, nhà tạo lập sẽ mua cổ phiếu với một số lượng nhỏ và mua trong nhiều phiên nhằm gom được nhiều cổ phiếu với giá rẻ nhất có thể. Giai đoạn tích lũy thông thường ít gây ra biến động lớn trên thị trường.

Trong giai đoạn tích lũy, giá cổ phiếu thường đi ngang khiến cho nhà đầu tư mất kiên nhẫn mà bỏ qua cổ phiếu. Nhờ đó, nhà tạo lập có thể mua được số lượng cổ phiếu lớn với giá thấp và có lợi nhuận khi thị trường bùng nổ.

Giai đoạn tích luỹ

Giá cổ phiếu thường đi ngang trong giai đoạn tích lũy

Giai đoạn cổ phiếu tăng giá

Khi nhà tạo lập đã tích lũy đủ số lượng cổ phiếu đồng thời lượng cung bên ngoài cũng dần cạn kiệt, lúc này nhà tạo lập sẽ cho thực hiện một phiên break out khiến giá cổ phiếu bùng nổ. Giá cổ phiếu tăng đột biến kèm theo khối lượng giao dịch lớn sẽ thu hút nhà đầu tư mới chưa có cổ phiếu. Lúc này, nhiều nhà đầu tư sẽ tranh mua cổ phiếu bằng mọi giá, lượng cầu cao đột biến sẽ  đẩy giá cổ phiếu lên rất cao.

Giai đoạn cổ phiếu tăng giá

Giai đoạn tăng giá trong Wyckoff sẽ khiến giá cổ phiếu bùng nổ

Tuy nhiên, giai đoạn này sẽ có những thời điểm điều chỉnh 10-20% giá trước khi tăng giá lại. Phiên điều chỉnh được tạo ra dễ khiến nhà đầu tư mới khó có thể xác định xu thế tiếp theo của nến giá. 

Một số nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu sở hữu đi để tránh rủi ro, thực chất, đây chỉ là những đợt điều chỉnh ngắn hạn tạm thời. Sau đó, giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng mạnh tạo nên cảm giác hối tiếc cho những nhà đầu tư đã bán. Nhiều nhà đầu tư chấp nhận mua lại với mức giá cao hơn do chính nhà tạo lập bán.

Giai đoạn phân phối

Giai đoạn phân phối cổ phiếu diễn ra ngay sau giai đoạn giá bùng nổ. Sau khi đã đạt được lợi nhuận mục tiêu và số lượng cổ phiếu lớn, nhà tạo lập sẽ bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận. Người mua cổ phiếu lúc này thường là các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào sau với mong muốn tìm kiếm lợi nhuận khi thấy giá cổ phiếu tăng liên tục.

Giai đoạn phân phối

Giai đoạn phân phối thường thu hút nhà đầu tư nhỏ lẻ, vào sau

Lúc này, nhà tạo lập sẽ bán cổ phiếu ra một cách từ từ để không gây biến động mạnh. Giá được giữ ở mức không quá thấp so với đỉnh để nhiều nhà đầu tư vào sau mua với hy vọng sẽ tăng giá.

Sau một thời gian, nhà tạo lập tiến hành bán ra toàn bộ cổ phiếu và tạo ra biến động mạnh. Các nhà đầu tư nhỏ cũng sẽ bán cổ phiếu bằng mọi giá khiến có giá cổ phiếu sẽ giảm rất nhanh trong một vài phiên. Những người còn lại ôm cổ phiếu với hy vọng giá sẽ tăng trở lại, nhưng thực sự thì cổ phiếu đã phân phối xong.

Giai đoạn giảm giá

Giai đoạn giảm giá

Giai đoạn giảm giá kết thúc chu trình giá trong mô hình Wyckoff

Sau khi hoàn thành phân phối cổ phiếu, nhà tạo lập chỉ việc quan sát các nhà đầu tư nhỏ lẻ tranh bán cổ phiếu. Giai đoạn giảm giá tiếp theo sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài. Khối lượng giao dịch lúc này tương đối thấp do các nhà đầu tư lớn không mua vào và những nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng do thua lỗ quá nhiều nên không muốn bán ra.

Đây là sự kết thúc cho một vòng quy trình hoạt động của cổ phiếu theo mô hình Wyckoff. Khi nhà tạo lập đã xác định được mức giá hấp dẫn để mua cổ phiếu, họ lại bắt đầu công cuộc thu gom mã mới trong thời gian dài và bắt đầu giai đoạn tích lũy mới.

Hy vọng những thông tin từ TOPI chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ về mô hình Wyckoff và quá trình vận động của giá cổ phiếu, từ đó chọn ra điểm mua - bán thích hợp mang lại lợi nhuân tốt.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI