Facebook Topi

10/01/2023

Làm thế nào để từng bước xây dựng sự giàu có?

Thu nhập cao không có nghĩa là bạn là người giàu có. Việc quản lý tài chính cá nhân tốt giúp bạn tạo được sự giàu có. Vậy làm sao để xây dựng được sự giàu có một cách bền vững?

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

1. Định nghĩa về thu nhập

Thu nhập là khoản của cải thường được tính thành tiền mà một cá nhân, một doanh nghiệp hoặc một nền kinh tế nhận được trong một khoảng thời gian nhất định từ công việc, hoạt động nào đó.

Thu nhập có thể gồm các khoản như tiền lương, tiền công, tiền cho thuê tài sản, lợi nhuận kinh doanh. Thu nhập có thể có được từ nhiều nguồn khác nhau, có thể từ lao động, từ việc sở hữu những giấy tờ có giá trị, từ thừa kế, được tặng cho. 

Định nghĩa về thu nhập

Thu nhập lả khoản tiền bạn nhận được từ công việc hay hoạt động nào đó

2. Định nghĩa về sự giàu có    

Sự giàu có đo lường giá trị của tất cả các tài sản đáng sở hữu của một người, cộng đồng, công ty hoặc quốc gia. Sự giàu có được xác định bằng cách lấy tổng giá trị thị trường của tất cả các tài sản vật chất và vô hình sở hữu, sau đó trừ đi tất cả các khoản nợ. Những người, tổ chức và quốc gia cụ thể được cho là giàu có khi họ có thể tích lũy nhiều tài nguyên hoặc hàng hóa có giá trị. 

3. Sự khác biệt giữa thu nhập cao và giàu có 

Theo các chuyên gia tài chính, người giàu có (wealthy people) sẽ gần như không bao giờ phải quan tâm đến tiền vì tiền sẽ "tự động tìm đến họ".

Mọi người hay hiểu là người giàu thường chi tiền nhiều hơn vào lối sống xa xỉ (và thường mắc nợ). Ngược lại, những người giàu quản lý chi tiêu chặt chẽ và sinh lời từ tiết kiệm đầu tư, để xây dựng sự giàu có lâu dài và bền vững. Những người giàu có thường xây dựng sự giàu có của họ bằng cách đầu tư vào bất động sản hoặc bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Sự khác biệt giữa thu nhập cao và giàu có 

Bạn có thu nhập cao không đồng nghĩa với việc bạn là người giàu có

Robert Toru Kiyosaki có viết như thế này trong cuốn sách của mình: "Người có tiền sẽ sở hữu nhiều tiền, còn người thực sự giàu có thì không lo lắng về tiền".

Trong cuộc sống, chúng ta bị chi phối bởi chi phí sinh hoạt, và đôi khi do những quyết định sai lầm, khiến chúng ta khó có thể tích lũy được của cải. Trong khi đó, giàu có thực sự sẽ liên quan đến sự tự do tài chính của một cá nhân.

Nó có nghĩa là bạn không sống bằng đồng lương được trả, mà số tiền tiết kiệm đủ để cho bạn không cần phải làm việc hàng ngày mà vẫn duy trì lối sống hiện tại của mình, hay bạn có thể từ bỏ công việc mà không gặp bất cứ áp lực tài chính nào.  

4. Các bước xây dựng sự giàu có bền vững

Bạn cần có kế hoạch, sự tận tâm và một chút thời gian để bắt đầu xây dựng tài sản và lập kế hoạch nghỉ hưu, hay tự do tài chính. Để làm vậy bạn phải sẵn sàng tuân theo chiến lược mà bạn đã đề ra hay cố vấn tài chính của bạn đã lập cho bạn. Để xây dựng tháp tài sản bạn cần những thứ sau: 

Nếu bạn ở tuổi 20

Việc xây dựng sự giàu có có thể không phải là vấn đề hàng đầu đối với bạn ngay bây giờ - nhưng điều đó nên xảy ra. Bạn có thời gian ở bên và đó là lợi thế lớn nhất khi nói đến việc tích lũy tài sản cho tương lai của bạn. Bạn có biết rằng bạn sẽ phải tiết kiệm gấp 15 lần mỗi tháng để đạt 23 tỷ vào năm 65 tuổi nếu bạn bắt đầu tiết kiệm ở tuổi 55 so với khi bạn bắt đầu ở tuổi 25? 

Các bước xây dựng sự giàu có bền vững

Mối giai đoạn sẽ có những cách xây dựng sự giàu có riêng

Tận dụng tối đa thời gian đó bằng cách tập trung vào những điều sau:

- Đừng mắc nợ mới. Nếu bạn chưa có trách nhiệm với gia đình hoặc sở hữu một ngôi nhà, điều đó có nghĩa là bạn có thể loại bỏ bất kỳ khoản nợ nào bạn có nhanh hơn rất nhiều. Sống trong hoặc dưới khả năng của bạn để loại bỏ nhu cầu về hạn mức tín dụng hoặc bất kỳ khoản nợ nào khác có thể ngăn cản các mục tiêu tiết kiệm hoặc đầu tư của bạn.

- Tận dụng lợi thế của phí bảo hiểm thấp hơn. Bảo hiểm có thể giúp bạn xây dựng sự giàu có theo thời gian sẽ là thứ rẻ nhất đối với bạn ở độ tuổi này, vì vậy hãy chốt kế hoạch của mình ngay từ bây giờ. Mua bảo hiểm riêng lẻ hoặc nói chuyện với chủ nhân của bạn về bất kỳ chương trình bảo hiểm nào bạn có thể nhận được khi làm việc sẽ đi cùng bạn nếu bạn thay đổi công việc.

- Nâng cao mức sống của bạn từ từ trong khi bạn tiết kiệm. Có thể bạn sẽ phải trả thêm tiền cho một chiếc ô tô mới đẹp hoặc chuyến bay đến một nơi nghỉ ngơi sang trọng với bạn bè. Xin lỗi đã dội một gáo nước lạnh vào những kế hoạch đó, nhưng tốt nhất là đừng quá nhượng bộ trước những cám dỗ đó (dứt khoát hãy xử lý bản thân, nhưng hãy lập ngân sách cho nó và nhớ giữ mục tiêu dài hạn của bạn trong quan điểm). Nếu bạn tiết kiệm số tiền đó và đầu tư nó một cách khôn ngoan, bạn sẽ tận hưởng những hình thức mua hàng đó sớm hơn bạn nghĩ.

Nếu bạn ở tuổi 30

Giai đoạn này trong cuộc đời thường bao gồm thế chấp, hôn nhân, con cái, cùng rất nhiều trách nhiệm và cám dỗ có thể làm cạn kiệt nguồn dự trữ tài chính của bạn nếu bạn không cẩn thận. Vật bạn theo theo dõi chi tiêu của mình mà gia đình. Đây là những gì bạn nên chú ý:

- Cố gắng tiết kiệm tiền nhà. Nếu bạn có một khoản thế chấp, thì lý tưởng là nó chỉ chiếm không quá 28% thu nhập hộ gia đình hàng tháng của bạn. Nếu bạn chưa thế chấp và không thể trả tiền mặt cho căn nhà của mình, hãy xem liệu bạn có đủ khả năng trả một khoản thế chấp lãi suất cố định trong thời gian hoàn vốn ngắn hơn 15 năm hay không.

- Mua bảo hiểm. Với khả năng phụ thuộc rất nhiều vào thu nhập của bạn, điều quan trọng là phải bảo vệ khối tài sản bạn đang gây dựng khi đang sống hoặc khi bạn qua đời. Và sẽ hữu ích nếu bảo hiểm của bạn cũng có thể đóng góp vào mục tiêu đầu tư của bạn! Nói chuyện với người sử dụng lao động của bạn hoặc một chuyên gia tài chính về các lựa chọn của bạn.

- Ưu tiên nghỉ hưu. Đóng góp càng nhiều càng tốt vào quỹ hưu trí của bạn. Xem xét sự phù hợp với nhà tuyển dụng và đóng góp ít nhất đủ để đủ điều kiện cho sự phù hợp với nhà tuyển dụng. Nếu bạn vẫn chưa đóng góp tối đa cho thời gian nghỉ hưu do trả hết nợ, hãy tăng dần tỷ lệ phần trăm khi bạn hoàn thành nghĩa vụ nợ của mình.

- Bắt đầu kế hoạch tiết kiệm học đại học. Nếu bạn có con, điều quan trọng là phải bắt đầu dành một phần cho chúng trong những năm học đại học. Bạn có thể bắt đầu càng sớm càng tốt. Bạn cũng có thể sử dụng bảo hiểm nhân thọ giá trị tiền mặt như một phương tiện để tiết kiệm cho việc học của con bạn.

- Mở rộng các mối quan hệ, ở độ tuổi này, việc bạn càng có nhiều mối quan hệ xã hội sẽ có thể giúp bạn mở rộng vào các khoản đầu tư mới. Mở rộng quan hệ xã hội sẽ giúp bạn gặp thêm những người đồng chí hướng và mở ra rất nhiều khả năng đầu tư hay cùng nhau tạo thêm các nguồn thu nhập cho bạn. 

Nếu bạn ở tuổi 30

Hãy lên kế hoạch xây dựng tài chính cá nhân một cách vững mạnh

Nếu bạn ở tuổi 40

Nhiều người trong chúng ta không bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về việc xây dựng sự giàu có cho đến giai đoạn này của cuộc đời - trên thực tế, theo Viện Chính sách Kinh tế, một gia đình trung bình có người làm công ăn lương ở độ tuổi 44-49 chỉ tiết kiệm được khoảng 81.000 đô la để nghỉ hưu.2 Đây là những gì bạn nên xem xét:

- Bảo toàn số tiền tiết kiệm hưu trí mà bạn có. Dù có hấp dẫn đến đâu, bạn cũng đừng rút tiền ra hoặc vay mượn để chống lại nó.

- Đánh giá các khoản đầu tư của bạn. Gặp gỡ chuyên gia tài chính để xem xét các lựa chọn đầu tư của bạn và đảm bảo bạn đang sử dụng các khoản đầu tư phù hợp với mình dựa trên mức độ rủi ro đầu tư mà bạn có thể xử lý và những gì bạn có thể đóng góp.

- Bảo vệ những người thân yêu của bạn. Nếu bạn không có bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ gia đình mình nếu điều gì đó xảy ra với bạn, thì bây giờ là lúc bạn nên cân nhắc các lựa chọn bảo hiểm của mình.

Nếu bạn ở tuổi 50

Sẽ không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tích lũy tài sản, vì vậy đừng cảm thấy như bạn đã bỏ lỡ con thuyền. Tiềm năng kiếm tiền của bạn có thể đã đạt đến đỉnh điểm và đó là một điều tốt. Đây là lý do tại sao:

- Bạn có thể dành bất kỳ khoản tăng lương hoặc thưởng nào để tiết kiệm. Hạn chế mua những thứ bạn không cần và bỏ thêm bất kỳ khoản thu nhập nào vào khoản tiết kiệm.

- Xem xét lại các khoản vay của trường. Điều đó có thể khó khăn. Nhưng việc vay tiền học đại học cho con bạn có thể gặp rủi ro trừ khi bạn có thể hoàn trả số tiền đã vay trong vòng 10 năm hoặc trước khi nghỉ hưu.

- Nhận tất cả sự giúp đỡ bạn có thể nhận được. Nếu bạn không nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia tài chính hoặc thông qua người sử dụng lao động của mình, hãy đặt lịch hẹn ngay bây giờ.

Mong rằng những thông tin mà Topi mang đến sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thu nhập cao và sự giàu có. Topi sẽ thường xuyên cung cấp những kiến thức về tài chính cá nhân, cách xây dựng tài chính cá nhân hiệu quả để bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về tài chính. Topi - Đồng hành cùng bạn trên con đường làm chủ tài chính.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI