Facebook Topi

29/03/2024

Làm sáng tỏ 10 lầm tưởng về tiền điện tử

Tin tức xung quanh việc giá Bitcoin tăng cao đã xuất hiện gần đây và điều này khiến mọi người tự hỏi Bitcoin thực sự là gì. Cùng tìm hiểu những hiểu lầm về tiền điện tử mà nhiều người chưa biết

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Bitcoin là một loại tiền điện tử tiên phong về phương tiện trao đổi sử dụng các giao thức mã hóa để đảm bảo tính an toàn và tính xác thực của các giao dịch.

Bitcoin hoạt động dựa trên khái niệm blockchain. Bitcoin không được quản lý bởi bất kỳ cơ quan nào, thay vào đó, các giao dịch được thực hiện bằng Bitcoin được xác minh bởi một cụm máy tính. 

Vì vậy, khi một giao dịch tiền điện tử diễn ra, thông tin giao dịch sẽ được ghi lại dưới dạng “khối” trực tuyến và sau đó được gửi đến mạng máy tính này để xác minh. Mạng sau đó sẽ xác minh xem giao dịch có hợp lệ hay không. Khối được xác minh sau đó sẽ được thêm vào chuỗi được lưu trữ trên mạng.

Hơn nữa, Blockchain cho phép hệ thống máy tính phân phối thông tin nhưng không cho phép sao chép. Bằng cách này, khả năng cùng một thông tin (được mã hóa bằng toán học và do đó được gọi là tiền điện tử) được gửi hai lần sẽ giảm đi đáng kể.

Đây là điều làm cho tiền điện tử và các giao dịch của chúng trở nên an toàn và không có rủi ro. Tiền điện tử vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và bị hiểu lầm rộng rãi, dẫn đến rất nhiều câu chuyện được lan truyền xung quanh chúng. Bài viết này nhằm mục đích làm sáng tỏ sự thật đằng sau những lầm tưởng về tiền điện tử và công nghệ chuỗi khối, đồng thời đưa ra góc nhìn tổng quan về Bitcoin.

10 lầm tưởng về tiền điện tử

10 lầm tưởng về tiền điện tử

1. Tiền điện tử không bị đánh thuế

Trong nhiều quốc gia, tiền điện tử như Bitcoin thường không được xem xét như tiền tệ truyền thống và không chịu các quy định thuế tương tự như tiền tệ truyền thống. Tuy nhiên, việc điều chỉnh về thuế đối với tiền điện tử có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia và khu vực.

Trong một số trường hợp, việc mua bán hoặc giao dịch tiền điện tử có thể chịu thuế theo quy định về thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế tài sản tùy theo loại giao dịch và quy định của từng quốc gia. Cũng có các quốc gia đã áp dụng các quy định riêng biệt về thuế đối với tiền điện tử, như thuế giao dịch, thuế thu nhập từ hoạt động đào Bitcoin, hoặc các loại thuế khác.

2. Tiền điện tử không có giá trị thật

Đây có lẽ là câu chuyện lớn nhất về tiền điện tử vì không có tài sản vật chất nào hỗ trợ chúng. Trong một số quốc gia, tiền điện tử được công nhận như một phương tiện thanh toán hợp pháp và có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, ở các quốc gia khác, có những quy định pháp lý nghiêm ngặt hơn hoặc không công nhận tiền điện tử.

Giá trị của tiền điện tử, như Bitcoin hay Ethereum, thường được xác định thông qua quá trình mua bán trên các sàn giao dịch. Nhưng mức độ ổn định và đáng tin cậy của giá trị này vẫn đang được tranh luận. 

Giá trị của tiền điện tử cũng phụ thuộc vào mức độ sự chấp nhận và ứng dụng của nó trong cộng đồng. Nếu một loại tiền điện tử được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch hoặc dịch vụ, thì nó có thể được coi là có giá trị. Nhiều người cho rằng giá trị của tiền điện tử không chỉ đến từ tính "thật" mà còn đến từ khả năng sử dụng công nghệ blockchain và các tính năng tiện ích của nó.

3. Tiền điện tử bất hợp pháp

Trong một số quốc gia, tiền điện tử có thể hoàn toàn hợp pháp và được chính phủ công nhận và quản lý. Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác, có những hạn chế về việc sử dụng, giao dịch hoặc sở hữu tiền điện tử do lý do an ninh, rủi ro tài chính hoặc các vấn đề khác.

Các quốc gia như Bolivia, Nga, Algeria, Ecuador và Trinidad cấm bitcoin. Nhưng các quốc gia EU, các quốc gia G7 và Hoa Kỳ đã biến tiền điện tử thành một phương tiện giao dịch hợp pháp.

4. Tiền điện tử được sử dụng cho mục đích tội phạm

Một số quốc gia có thể cấm hoặc hạn chế việc sử dụng tiền điện tử vì lo ngại về việc sử dụng nó để rửa tiền, giao dịch ma túy, giao dịch trái phép hoặc các hoạt động phi pháp khác. Một số tổ chức tài chính, như các ngân hàng trung ương, có thể ra các quyết định về việc hạn chế hoặc cấm sử dụng tiền điện tử trong hệ thống tài chính chính thống.

Mặc dù tiền điện tử có thể hợp pháp trong nhiều quốc gia, nhưng nó vẫn có thể được sử dụng trong các hoạt động phi pháp trên thị trường đen.

5. Tiền điện tử rất dễ bị hack

Sử dụng một nền tảng để giao dịch tiền điện tử cũng giống như bất kỳ nền tảng giao dịch nào khác. Tăng cường bảo mật trên ví nơi giao dịch tiền điện tử được tạo điều kiện thuận lợi là cách duy nhất để bảo mật ví của bạn và cho phép giao dịch an toàn.

Tiền điện tử thường được lưu trữ và trao đổi thông qua các ví điện tử và các sàn giao dịch trực tuyến. Mặc dù hầu hết các loại tiền điện tử sử dụng công nghệ blockchain mạnh mẽ để bảo vệ tính riêng tư và bảo mật của người dùng, nhưng vẫn tồn tại một số rủi ro liên quan đến việc bị hack:

- Sàn giao dịch không an toàn: Các sàn giao dịch tiền điện tử có thể trở thành mục tiêu của các hacker nếu chúng không triển khai các biện pháp bảo mật đủ mạnh mẽ. Nếu một sàn giao dịch bị hack, người dùng có thể mất đi số tiền điện tử của họ.

- Ví điện tử yếu: Nếu người dùng lưu trữ tiền điện tử của mình trong các ví điện tử không an toàn hoặc không đảm bảo, chúng có thể trở thành mục tiêu của các hacker.

- Tấn công phần mềm độc hại: Các hacker có thể phát triển các phần mềm độc hại nhằm mục đích truy cập vào các máy tính cá nhân và đánh cắp tiền điện tử từ các ví điện tử hoặc các tài khoản giao dịch.

6. Chỉ có một Blockchain

Khái niệm rằng chỉ có một blockchain tồn tại không chính xác. Blockchain là một công nghệ được sử dụng để xây dựng và duy trì một loạt các giao dịch được liên kết với nhau thông qua các khối dữ liệu. Mỗi loại tiền điện tử hoặc mỗi dự án blockchain thường sẽ có một blockchain riêng biệt.

Có rất nhiều blockchain. Blockchain chỉ là một công nghệ phục vụ cho nhiều dự án khác nhau - chúng có thể là phiên bản công khai hoặc riêng tư của blockchain, nguồn có thể mở hoặc đóng, v.v.

Một blockchain có thể hỗ trợ Bitcoin, nhưng những loại khác có thể hỗ trợ các loại tiền điện tử khác như Ethereum, Ripple, v.v.

7. Blockchain là cơ sở dữ liệu giống như đám mây

Blockchain giống như một cuốn sổ cái - nó chỉ lưu giữ bản ghi các giao dịch. Blockchain hỗ trợ tiền điện tử và đảm bảo rằng các giao dịch được an toàn, không lặp lại và minh bạch. Blockchain không thể lưu trữ bất kỳ 'tập tin' nào. Nó chỉ chứa mã cho giao dịch đã diễn ra.

Tính phân cấp

Blockchain: Blockchain thường là một cơ sở dữ liệu phân tán, nghĩa là nó được lưu trữ trên nhiều nút (máy tính) khác nhau trên mạng.

Đám mây: Đám mây thường là một hệ thống tập trung, dữ liệu được lưu trữ và quản lý tập trung tại một số trung tâm dữ liệu hoặc máy chủ.

Bảo mật

Blockchain: Blockchain thường sử dụng các phương pháp mã hóa và cơ chế consensus để đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu.

Đám mây: Dữ liệu trên đám mây thường phụ thuộc vào các biện pháp bảo mật như mã hóa và cơ chế kiểm soát truy cập để bảo vệ.

Quyền sở hữu và kiểm soát

Blockchain: Cơ sở dữ liệu blockchain thường không thuộc sở hữu của một tổ chức cụ thể. Thay vào đó, nó được điều hành và kiểm soát bởi một mạng lưới các nút đồng thuận.

Đám mây: Dữ liệu trên đám mây thường thuộc sở hữu và kiểm soát của một công ty hoặc tổ chức cụ thể.

Tính độc lập

Blockchain: Các nút trong mạng blockchain hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào một nút duy nhất để xác minh giao dịch.

Đám mây: Dữ liệu trên đám mây thường phụ thuộc vào sự hoạt động của các máy chủ và dịch vụ mạng của nhà cung cấp đám mây.

8. Tiền điện tử không được chấp nhận làm hình thức thanh toán

Tiền điện tử xuất hiện vào năm 2008. Dần dần và đều đặn, ưu điểm của chúng đã được những người đầu tư vào nó nhận ra. Tuy rằng tiền điện tử không được chấp nhận như một hình thức thanh toán rộng rãi như tiền tệ truyền thống ở mọi nơi trên thế giới, nhưng có một số cơ sở và doanh nghiệp đã chấp nhận tiền điện tử làm phương tiện thanh toán.

10 lầm tưởng về tiền điện tử

Các công ty lớn như Overstock, PayPal, Microsoft, AT&T, Starbucks, Travala, Fiverr, Dell và Expedia... đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin. Tuy nhiên, mặc dù việc mua tiền điện tử không phải là bất hợp pháp nhưng tiền điện tử không được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam. Điều này có nghĩa là nó không được phép làm tùy chọn thanh toán ở Việt Nam.

9. Tiền điện tử và các giao dịch của nó là không thể theo dõi và ẩn danh

Chuỗi khối, một sổ cái công khai duy trì hồ sơ về mọi thứ. Tồn tại tính ẩn danh, nhưng trong những trường hợp cực đoan, việc xác định người dùng và thông tin chi tiết của họ không phải là một nhiệm vụ khó khăn. Cũng giống như bất kỳ nền tảng nào khác, có sự ẩn danh của người dùng nhưng không tuyệt đối.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể được theo dõi thông qua việc xem blockchain công cộng. Mỗi giao dịch được ghi lại trên blockchain và có thể được xem bởi bất kỳ ai. Tuy nhiên, việc liên kết các địa chỉ Bitcoin với các cá nhân có thể không luôn dễ dàng và có thể cần sự nỗ lực và kiến thức kỹ thuật.

10. Blockchain không có hiệu quả đầu tư

Blockchain là cơ sở dữ liệu hoàn hảo - chúng lưu trữ thông tin, giữ an toàn, lưu trữ vĩnh viễn hồ sơ và các giao dịch có thể theo dõi và không thể dễ dàng bị hack. Trên thực tế, chúng có tiềm năng cực lớn trong lĩnh vực đầu tư. Nhật Bản đã hợp pháp hóa chúng và cũng đã thành lập một cơ quan tự quản lý.

Đầu tư vào tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum hoặc các loại tiền điện tử khác có thể mang lại lợi nhuận cao, nhưng cũng có rủi ro cao tương ứng. Giá của tiền điện tử có thể biến động mạnh mẽ và không thể dự đoán trước được. Đầu tư vào các công ty hoặc dự án blockchain có thể mang lại lợi nhuận, tùy thuộc vào thành công của dự án và tiềm năng phát triển của công nghệ blockchain. Tuy nhiên, cũng có thể có rủi ro liên quan đến việc thất bại của dự án hoặc sự cạnh tranh từ các công nghệ khác.

Kết luận

Vì tiền điện tử vẫn là một lĩnh vực còn mới mẻ ở thị trường Việt Nam, nên một chút thông tin về chủ đề này có thể giúp ích rất nhiều trong việc giúp các nhà đầu tư quyết định liệu họ có muốn thử thách bản thân vào không gian tiền ảo hay không.

Nếu bạn là người dự định mua Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác, tôi khuyên bạn nên cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc đầu tư thật cẩn thận, tìm hiểu rõ ràng về những lầm tưởng về tiền điện tử và hiểu rõ về việc sử dụng chúng cũng như cách xử lý thuế ở Việt Nam trước khi đưa ra quyết định.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quan điểm thể hiện trong bài đăng này là của tác giả chứ không phải của TOPI

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI