Facebook Topi

11/01/2023

Nên mua cổ phiếu khi nào để đạt lợi nhuận tốt nhất?

Nên chọn thời điểm mua cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận và giữ vững vị thế và niềm tin. Nên mua cổ phiếu khi nào là tốt nhất? và cách lựa chọn thời điểm mua như thế nào?

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Không phải lúc nào thị trường chứng khoán cũng bày sẵn cho nhà đầu tư biết khi nào nên mua cổ phiếu để đạt được lợi tức cao nhất. Vậy chiến lược giao dịch cổ phiếu ở đây là gì?

1. Tại sao nên chọn thời điểm mua cổ phiếu?

Mục đích của việc chọn thời điểm để mua hoặc bán cổ phiếu là để gia tăng lợi nhuận và giữ vị thế tốt. Chẳng nhà đầu tư nào muốn vừa mua xong một mã mà cả tháng chỉ một màu đỏ lè. Nếu tâm lý yếu thì có thể nhà đầu tư sẽ bán, nhưng sau bán cổ phiếu lại bắt đầu tăng trở lại. Như vậy, ta đã lỗ. Cho nên nếu mua đúng lúc, nhà đầu tư phần nào có khởi đầu đẹp, cũng vững tin hơn vào các quyết định tiếp theo.

Tại sao nên chọn thời điểm mua cổ phiếu?

Mua cổ phiếu đúng thời điểm giúp bạn tối đa lợi nhuận cho khoản đầu tư của mình

2. Nên mua cổ phiếu vào thời điểm nào?

Nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm nào trong năm?

Theo thống kê từ những tổ chức đầu tư uy tín về diễn biến cổ phiếu trên sàn giao dịch, có 4 thời điểm trong năm thích hợp nhất để thu về lợi nhuận cao khi tham gia giao dịch cổ phiếu:

Nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm nào trong năm?

Thời điểm nên mua cổ phiếu trong năm

Thứ nhất, sau khi đại hội cổ đông thường niên của công ty diễn ra:

Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, khoảng thời gian này công ty sẽ tổng kết một năm cũ và đề ra mục tiêu cho năm mới. Nhà đầu tư hãy xem xét kỹ lưỡng kế hoạch hoạt động hoặc kinh doanh sản xuất của họ ra sao rồi đưa ra quyết định nên hay không nên mua/bán cổ phiếu.

Thứ hai, trước công bố báo cáo tài chính quý III 2 tuần:

Từ báo cáo tài chính của quý III ta có thể dự đoán được kết quả hoạt động của công ty so với kế hoạch đã đặt ra ban đầu như thế nào. Nhiều nhà đầu tư rút vốn trước khi báo cáo tài chính được công bố, cho nên đây là thời điểm giảm giá lớn của thị trường, nếu muốn mua cổ phiếu tốt thì nên chọn lúc này.

Thứ ba, quan sát các đợt tụt giá mạnh trên thị trường: Thị trường biến động vô thường, trong năm luôn có những đợt tụt giá mạnh mà không rõ nguyên nhân, dao động trong mức 10% - 20%. Nếu nhà đầu tư nắm bắt tốt được diễn biến trên thị trường thì nhà đầu tư sẽ mua được cổ phiếu với giá tốt. Tuy nhiên cần phải cảnh giác xem cổ phiếu đó có khả năng phát triển không hay tụt không phanh.

Thứ tư, trước kỳ nghỉ Tết:

Khoảng 2 tuần trước kỳ nghỉ Tết, nhiều nhà đầu tư có xu hướng bán bớt cổ phiếu để an tâm ăn Tết, cho nên giá cổ phiếu cũng khá tốt cho nhà đầu tư để mua.

Thời điểm nên mua cổ phiếu trong tuần

Trong tuần, các tin tiêu cực về cổ phiếu thường được truyền tải vào cuối tuần, tạo đà cho cổ phiếu trong phiên thứ Hai đầu tuần sau. Khoảng thời gian vàng để nhà đầu tư mua cổ phiếu là khi sàn giao dịch chưa dậy nhiều biến động trong giờ đầu của ngày thứ Hai.

Thời điểm nên mua cổ phiếu trong tuần

Thời điểm nên mua cổ phiếu trong tuần

Thời điểm nên mua cổ phiếu trong ngày

Nhà đầu tư nào cũng cần phải biết một quy tắc bất biến trên sàn giao dịch đó là: khung giờ 9h30 - 10h30 và giờ đóng cửa cuối ngày (15h - 16h) là hai khoảng thời gian bận nhất của sàn giao dịch. 

Thời gian giữa ngày, thị trường cổ phiếu bình lặng, ít biến động hơn, các nhà đầu tư không còn mua/bán sôi nổi nữa. Lúc này họ đang dành thời gian để quan sát thị trường, thu thập thông tin để chuẩn bị cho phiên giao dịch cuối ngày.

Đối với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm, trước khi phiên giao dịch buổi sáng bắt đầu, họ đã nghiên cứu đủ thị trường, 15 phút bắt đầu từ khi mở cửa họ đã tính toán được cơ hội để thu về lợi nhuận tốt nhất.

Còn với những nhà đầu tư mới (F0), trong vòng 1 giờ đầu tiên, không nên giao dịch, bởi vì lúc này sàn biến động mạnh, nếu chưa đủ kỹ năng thì tỷ lệ thua lỗ có khả năng rất cao.

Cho nên, tùy thuộc vào kinh nghiệm của nhà đầu tư mà giờ chọn mua cổ phiếu trong ngày cũng khác nhau.

3. Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt

Muốn lựa chọn được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư có thể áp dụng những tiêu chí:

Cổ phiếu tốt trong đợt giảm giá: Nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn nguồn ngân sách để khi thích hợp thì mua được ngay lập tức cổ phiếu với giá giảm. Tuy nhiên, cần lưu ý những cổ phiếu giảm xuống mức giá sàn, chúng có thể không phải cổ phiếu tốt trong tương lai, nhà đầu tư có khả năng mất nhiều hơn được.

Cổ phiếu bị định giá thấp so với thực tế: Nhà đầu tư nên dùng kỹ thuật phân tích chiết khấu dòng tiền (DCF) để đánh giá những cổ phiếu bị định giá thấp. Phương pháp này dự đoán dòng tiền tương lai của công ty phát hành, dựa trên hệ số rủi ro hợp lý. Từ đó, nhà đầu tư có thể tính được dòng tiền hiện tại mà công ty đó đang sở hữu. Nếu giá cổ phiếu thấp hơn giá trị này thì có khả năng đây là một giao dịch tốt.

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt

Cách lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư

4. Khi nào nên bán cổ phiếu?

Mọi người thường thấy chiến lược đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán “mua ở đáy và bán ở đỉnh”. Tuy nhiên để làm được điều này rất khó. 

Thời điểm nên bán cổ phiếu có thể tham khảo một số dấu hiệu như:

Khi xu hướng Downtrend xảy ra (xu hướng biến động giá đi xuống chung của cổ phiếu trên thị trường), trên đồ thị chứng khoán ta sẽ thấy đỉnh giá sau thấp hơn đỉnh giá trước, đáy sau thấp hơn đáy trước, giá đang giảm thì thường các nhà đầu tư sẽ có xu hướng bán ra để cắt lỗ (không bán cắt lỗ để lỗ, chỉ bán cắt lỗ để lãi).

Tuy nhiên, khi thấy dấu hiệu đỉnh sau k thể thấp hơn nữa, nhà đầu tư hãy bắt đáy để chờ cơ hội tăng giá trở lại để chốt lời. Dù giá đang giảm nhưng các cổ phiếu còn hiệu quả trong danh mục đầu tư thì nên chuyển vốn qua đó, khả năng phục hồi sau đợt giảm của nó sẽ rất tốt.

Trong điều kiện thị trường bình thường, nếu công ty mà bạn sở hữu cổ phiếu gặp phải một vấn đề lớn, có thể gây ảnh hưởng lâu dài thì hãy bán ngay và dứt khoát.

Bán toàn bộ khi cổ phiếu vượt xa khoảng định giá và giá đang cao một cách vô lý. Dù sau đó thấy cố phiếu tiếp tục tăng thì cũng đừng tiếc.

Bán một phần để bảo vệ lợi nhuận khi cổ phiếu đột ngột tăng quá mạnh trong thời gian ngắn, vượt qua khỏi định giá cổ phiếu của nhà đầu tư. Rất có thể sau đấy, cổ phiếu sẽ sụt giảm mạnh.

Không bán khi cổ phiếu đang tăng trần và dư nhiều lệnh mua, biết đâu trong phiên tiếp theo, cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng.

Không bán khi lo lắng cổ phiếu tăng nhiều, đem lại lợi nhuận tốt quá. Nếu đó là cổ phiếu tốt thì trong tương lai nó còn tăng nữa.

Khi nào nên bán cổ phiếu

Thời điểm bán cổ phiếu thích hợp

5. Những lưu ý khi mua cổ phiếu mà bạn nên biết

Một số lưu ý khi mua mã cổ phiếu mới:

Chỉ mua cổ phiếu đã qua đánh giá cẩn thận, không nên chạy theo đám đông;

Chỉ mua cổ phiếu mới khi giá của nó nằm dưới khoảng định giá;

Nhà đầu tư không nên dồn quá nhiều vốn vào cổ phiếu mới, nên mua ít trước để thăm dò và tìm hiểu thêm thông tin về doanh nghiệp, sau đó việc định giá mới chính xác hơn.

Lưu ý khi muốn tăng vốn cho mã cổ phiếu đang đầu tư (đây là những mã nhà đầu tư đã có và muốn mua thêm):

Định giá thường xuyên và ước lượng tiềm năng tăng trưởng của nó trong những năm kế tiếp. Nên chờ đại hội cổ đông thường niên kết thúc để đánh giá, quyết định cho chính xác;

Nhiều công ty sẽ trả lợi tức cho cổ đông bằng cổ phiếu, qua đó nhà đầu tư hãy quyết định mua thêm hay không. Không nên để đến gần ngày chi trả cổ tức mới mua, vì khi đó giá của cổ phiếu sẽ tăng cao.

Lưu ý khi nhà đầu tư mua bắt đáy:

Nếu thị trường mới giảm mạnh 1, 2 phiên, hoặc giảm đến mức sàn của ngày hôm trước thì cũng chưa nên mua vội, có thể hôm sau nó sẽ tiếp tục giảm.

Nhà đầu tư không nên giải ngân hết toàn bộ vốn trong 1 lần mà nên chia thành 4 phần và giải ngân từng đợt. Đợt thứ nhất, mua cổ phiếu giảm 15%; đợt thứ hai giải ngân dù hiện tượng Call Margin có xảy ra và bị sàn ép bán. Đợt thứ 3, giải ngân sau khi thấy thị trường bắt đầu ngừng giảm, lực bán yếu đang chuẩn bị quay đầu. Đợt cuối cùng, giải ngân khi thị trường phục hồi được 25% điểm đã mất.

Khi có ý định mua thêm cổ phần hoặc tăng vốn cho mã cổ phiếu đang đầu tư thì nhà đầu tư cần phải định giá lại cổ phiếu, nếu tiềm năng thì tiếp tục nắm giữ hoặc mua thêm, ngược lại bất ổn thì nên thoái vốn. Chờ kết quả từ đại hội đồng cổ đông thường niên để có ra quyết định chính xác nhất.

Khi mua bất cứ thứ gì, chúng ta cũng đợi thời điểm với mức giá lý tưởng để chi tiền, trong đầu tư chứng khoán cũng thế. Nhà đầu tư phải luôn luôn nâng cao kỹ năng phân tích, tìm hiểu thị trường của bản thân thì mới có cơ sở đánh giá và lựa chọn được thời điểm mua cổ phiếu thích hợp. TOPI chúc bạn lựa chọn thời điểm mua/bán cổ phiếu tốt nhất.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger