20/09/2023

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam nhanh chóng

Hiện nay, với tốc độ phát triển của công nghệ thì không tới 5 phút bạn đã có thể mở tài khoản chứng khoán trên các ứng dụng tài chính của các công ty chứng khoán. 

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Mở tài khoản chứng khoán là bước quan trọng đầu tiên mà nhà đầu tư nào cũng cần phải làm khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Vậy mở tài khoản chứng khoán có dễ không, mất phí gì không, cần phải lưu ý điều gì, mời các bạn xem ngay bài viết bên dưới nhé!

I. Tài khoản chứng khoán là gì?

Tài khoản chứng khoán là nơi cất giữ những tài sản liên quan đến chứng khoán của nhà đầu tư gồm tiền vốn, lợi nhuận, cổ phiếu, trái phiếu, và các công cụ phái sinh khác. 

Muốn giao dịch mua bán trên thị trường chứng khoán thì nhà đầu tư bắt buộc phải có tài khoản chứng khoán riêng của mình. Một nhà đầu tư cá nhân có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Nhưng ở mỗi công ty chứng khoán thì nhà đầu tư chỉ được mở duy nhất 1 tài khoản.

Mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng tại thị trường Việt Nam

Tài khoản chứng khoán là công cụ tối thiểu để bạn tham gia thị trường chứng khoán

Nếu muốn hoàn tất các giấy tờ và thủ tục chỉ một lần thì bạn có thể trực tiếp tới các văn phòng của công ty chứng khoán và mở tài khoản tại quầy. Phí mở tài khoản chứng khoán bằng 0, nếu bạn đăng ký thêm các dịch vụ tiện ích mở rộng thì mới có phí phát sinh.

Nếu đã mở tài khoản chứng khoán mà không sử dụng thì không bị phạt phí gì cả, nhưng nếu mở tài khoản có đi kèm đăng ký các dịch vụ tiện ích thì cần phải thanh toán tiền cho đầy đủ nếu không muốn bị khoá tài khoản.

Các loại phí mà nhà đầu tư phải trả khi tham gia giao dịch bằng tài khoản chứng khoán đó là phí hoa hồng cho công ty chứng khoán, phí Sở giao dịch, thuế. Thay vào đó, bộ phận môi giới sẽ hỗ trợ và tư vấn chiến lược đầu tư cho bạn.

II. Điều kiện mở tài khoản chứng khoán

1. Điều kiện mở tài khoản chứng khoán với nhà đầu tư cá nhân:

- Phải đủ 18 tuổi trở lên, CCCD hoặc CMND còn hạn sử dụng ít nhất từ 6 tháng trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự theo đúng quy định của pháp luật.

- Người từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì cần người đại diện theo pháp luật đồng ý mới mở được tài khoản và cũng phải đủ năng lực hành vi dân sự.

- Thông tin liên hệ: Nhà đầu tư cần cung cấp thông tin liên hệ chính xác như địa chỉ, số điện thoại, và địa chỉ email. Một số sàn giao dịch có thể yêu cầu nhà đầu tư cung cấp thông tin về tình hình tài chính cá nhân để đảm bảo rằng họ có khả năng tài chính để đầu tư.

Điều kiện mở tài khoản chứng khoán

Điếu kiện cần thiết để mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam

2. Điều kiện mở tài khoản chứng khoán với nhà đầu tư tổ chức:

- Biên bản quyết định bổ nhiệm người đại diện pháp luật của công ty có dấu đỏ của tổ chức;

- 01 Bản sao công chứng CCCD của người đại diện pháp luật;

- Giấy Chứng nhận ĐKKD có công chứng;

- Giấy Chứng nhận về việc đăng ký mẫu dấu của công ty, có dấu đỏ của công ty trên đó;

- Bản sao điều lệ doanh nghiệp.

Nếu là người được uỷ quyền đi mở tài khoản chứng khoán thì cần có:

- 02 Giấy uỷ quyền bản chính/bản hợp lệ có dấu đỏ của công ty;

- 01 Bản sao công chứng CCCD của người được uỷ quyền.

Các giấy tờ khác có thể bổ sung theo yêu cầu của công ty chứng khoán.

Xem thêm:  Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất?

III. Phí mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam

Mỗi một công ty chứng khoán khác nhau sẽ có quy định riêng về mức phí duy trì tài khoản chứng khoán, tuy nhiên, việc mở tài khoản chứng khoán sẽ hoàn toàn được miễn phí, nếu như nhà đầu tư không đăng ký thêm những dịch vụ tiện ích như thông báo biến động số dư qua tín nhắn, nâng cấp VIP…

Trong trường hợp tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư bị khoá thì cần phải thực hiện việc trả hết các khoản phí đang nợ công ty sau đó liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng để kiểm tra và mở lại.

Các chi phí khi mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán miễn phí, nhanh chóng

IV. Mở tài khoản chứng khoán có rủi ro không?

Mở tài khoản chứng khoán vẫn tiềm ẩn những rủi ro chẳng hạn như:

Bạn mở tài khoản tại một công ty chứng khoán nhỏ, không đủ sức cạnh tranh với những đối thủ trong ngành nên thanh khoản kém hơn, nếu làm ăn không tốt có thể bị giải thể hoặc phá sản, lúc đó, tài sản của bạn bao gồm các chứng khoán và tiền bạc có thể bị mất.

Tiếp theo, có thể gặp phải lừa đảo, khiến tất cả những thông tin bạn khai về cá nhân, số tài khoản ngân hàng bị lộ, điều này sẽ là kẽ hở cho các kẻ gian lợi dụng. Một số hình thức dụ dỗ khách hàng của những đối tượng này như mở tài khoản chứng khoán số đẹp, đăng ký mở tài khoản chứng khoán tặng tiền, mạo danh nhân viên của những công ty lớn để chèo kéo mở tài khoản với những hứa hẹn lợi nhuận cao, không rủi ro…

Không một công ty chứng khoán nào đảm bảo 100% là tài khoản chứng khoán của bạn không gặp phải bất cứ rủi ro nào.

Vì tài khoản chứng khoán giống như một dạng tài sản cho nên bạn cũng cần “chọn mặt gửi vàng” tìm các công ty uy tín để mở tài khoản, y như việc đi gửi tiền vào Ngân hàng vậy. Nhà đầu tư nên mở tài khoản chứng khoán tại các công ty có danh tiếng trên thị trường, để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn đầu tư của mình cũng như sử dụng được nhiều tiện ích và dịch vụ mà công ty chứng khoán mang lại, đồng thời nhận được sự tư vấn từ những chuyên gia có kinh nghiệm trong thị trường tài chính.

Mở tài khoản chứng khoán có rủi ro không?

Mở tài khoản chứng khoán và những rủi ro nhà đầu tư nên biết

Lưu ý, khi lựa chọn đơn vị để mở tài khoản chứng khoán, bạn nên đánh giá theo một số tiêu chí như:

Uy tín của công ty như thế nào, có tiếng trên thị trường không, có “phốt” nào gây ra rủi ro lớn cho khách hàng hay không… Càng biết chi tiết về công ty càng tốt.

Phí giao dịch của họ có hợp lý không, vì có rất nhiều loại phí khác nhau mà bạn phải trả, quan trọng nhất là phí giao dịch và phí vay margin. Còn các loại phí trả cho Sở giao dịch và thuế TNCN, thuế chuyển nhượng… liên quan đến cơ quan quản lý Nhà nước thì bên nào cũng như nhau.

Tiếp theo, xét đến tư vấn viên của công ty, chất lượng trình độ của họ như thế nào, có sát sao quan tâm đến khách hàng hay không, tư vấn có chính xác không, có hỗ trợ nhiệt tình khi cần không… 

Cuối cùng là hệ thống giao dịch của họ thế nào, có mượt mà không hay là giật lag ảnh hưởng đến quá trình giao dịch, có cung cấp nhiều sản phẩm hỗ trợ nhà đầu tư như bảng giá chứng khoán ổn định, báo cáo doanh nghiệp, các chỉ báo…. để tối đa hiệu quả đầu tư.

V. Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán đơn giản

1. Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Nhà đầu tư có thể trực tiếp đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch của công ty chứng khoán. Khi đi mang theo CMND/CCCD còn thời hạn, sau đó điền vào mẫu đăng ký tài khoản chứng khoán, các thủ tục  còn lại thì nhân viên tư vấn của công ty chứng khoán sẽ hoàn thành giúp bạn. Chỉ sau khoảng 10 - 15 phút là bạn đã có luôn tài khoản chứng khoán của riêng mình.

Với các tổ chức, cần có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao), giấy ủy quyền ký hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán, Giấy chứng nhận mẫu dấu của tổ chức hoặc bản in mẫu đã đăng kí trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (bản sao), bản sao CMND/CCCD người đại diện pháp luật và người đại diện theo ủy quyền.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng, an toàn

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán một cách linh hoạt

2. Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến (online)

Mỗi đơn vị cung cấp lại có một giao diện khác biệt nhưng nhìn chung khá đơn giản, ai cũng có thể làm được. Để mở tài khoản chứng khoán online, bạn cần phải có smartphone để có thể nhận mã OTP và định danh eKYC.

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến (online)

Cách mở tài khoản chứng khoán online nhanh chóng

Bước 1, cần cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại kèm các hình thức liên lạc khác như email…

Chọn loại tài khoản muốn đăng ký, ở đây là tài khoản chứng khoán, chuyển sang bước xác nhận các giấy tờ tùy thân. Hệ thống sẽ chụp ảnh người đăng ký bằng camera và khách hàng cũng cần phải tải bản chụp CMND/CCCD lên để khớp.

Bước 2, đăng ký dịch vụ và cam kết ký hợp đồng với bên cung cấp bằng cách tích vào các thỏa thuận nếu đồng ý. Sau đó mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại mà khách hàng đã kê khai, nhập mã xong là hoàn tất thủ tục trực tuyến.

Bước 3, nhận được email từ công ty chứng khoán yêu cầu bổ sung hồ sơ cứng, gồm: đăng ký mở tài khoản và cam kết sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán đã ký tên, kèm theo một bản photo CMND/CCCD gửi đến công ty chứng khoán qua đường bưu điện hoặc cho nhân viên môi giới đã tư vấn.

Chú ý, bổ sung hồ sơ cứng đúng thời hạn theo yêu cầu của công ty chứng khoán. Trường hợp bạn không kịp hoàn thiện các giấy tờ này thì tài khoản chứng khoán của bạn có thể bị gián đoạn trong giao dịch, không thể thực hiện hoàn chỉnh các lệnh giao dịch.

Khi đã mở tài khoản nhưng không giao dịch thì nhà đầu tư cũng không bị phạt thêm phí gì. Nếu có đăng ký các dịch vụ tiện ích phát sinh thì phải thanh toán đầy đủ, nếu không thì tài khoản chứng khoán của bạn sẽ bị khóa đến khi các khoản phí này được trả xong.

Hy vọng với những thông tin mà TOPI đã cung cấp ở trên, phần nào cũng giúp các nhà đầu tư mới có cơ sở rõ ràng để thực hiện việc mở tài khoản chứng khoán.

Bài viết liên quan:  TOP 10 công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam hiện nay

 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI