Facebook Topi

12/10/2023

Đóng băng tài khoản và những điều mà nhà đầu tư cần lưu ý

Đóng băng tài khoản (hay còn gọi là "tài khoản bị đóng băng") là hành động do ngân hàng hoặc cơ quan tài chính thực hiện để ngưng hoạt động của một tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản tài chính.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Tài khoản bị đóng băng là tài khoản ngân hàng bị hạn chế tạm thời, ngăn cản sự rút tiền ra khỏi tài khoản của chủ tài khoản. Vậy tại sao tài khoản lại bị đóng băng, nguyên nhân và cách giải phóng tài khoản ra sao? Cùng TOPI tìm hiểu ngay!

1. Đóng băng tài khoản là gì?

Đóng băng tài khoản là hành động của ngân hàng nhằm ngăn chặn các giao dịch tiền ra như chuyển khoản, rút tiền, thanh toán hoá đơn của chủ tài khoản.

Đóng băng tài khoản là gì?

Thông tin về tài khoản bị đóng băng và thực trạng hiện nay

Khi tài khoản bị đóng băng thì bạn sẽ bị giới hạn giao dịch, có thể bạn vẫn truy cập được vào tài khoản của mình nhưng không thể thực hiện các thao tác rút tiền, chuyển tiền ra khỏi tài khoản hay thanh toán tiền hàng hoá dịch vụ từ thẻ của mình.

Một số nguyên nhân khiến tài khoản bị đóng băng đó là do lệnh từ toà án, Chính phủ, do ngân hàng phát hiện ra hành động đáng ngờ của chủ tài khoản, do bạn nợ quá hạn chưa thanh toán hoặc chủ động yêu cầu đóng tài khoản.

2. Đặc điểm khi tài khoản bị đóng băng

Bất cứ những biến động tiền gửi trong thời gian tài khoản bị đóng băng sẽ được bảo lưu, chẳng hạn như có người chuyển khoản cho bạn thì số tiền vẫn được ghi nhận. Nhưng các hoạt động rút tiền, chuyển khoản, thanh toán kể cả uỷ quyền thanh toán… cũng không được thực hiện.

Chủ tài khoản sẽ không được cảnh báo trước việc tài khoản sẽ bị đóng băng, mà chỉ nhận được thông báo khi tài khoản đã bị đóng băng và không có thời gian cố định cho việc đóng băng này. 

Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tài khoản bị đóng băng, nếu bạn không biết lý do vì sao thì nên liên hệ với ngân hàng để tìm hướng giải quyết càng sớm càng tốt, tránh phát sinh nhiều tình huống không mong muốn.

Nếu việc đóng băng tài khoản là lệnh từ toà án thì ngân hàng sẽ thực hiện việc đóng băng tài khoản ngay lập tức. Hoặc trong một số trường hợp ngân hàng cũng có quyền đóng băng tài khoản dù không có phán quyết của tòa án.

Chủ tài khoản có quyền yêu cầu ngân hàng đóng băng tài khoản của mình.

3. Nguyên nhân tài khoản bị đóng băng

Nguyên nhân tài khoản bị đóng băng

Những nguyên nhân chính khiến tài khoản bị đóng băng

Tài khoản của bạn sẽ bị đóng băng nếu rơi vào những trường hợp sau đây:

Phát hiện gian lận hoặc hoạt động không hợp pháp: Nếu tài khoản liên quan đến các hoạt động gian lận, rửa tiền, hoặc hoạt động tài chính không hợp pháp khác, ngân hàng có thể đóng băng tài khoản để đảm bảo tuân thủ luật pháp. Các ngân hàng có toàn quyền đóng băng tài khoản nếu họ nghi ngờ chủ tài khoản đang tiến hành các hoạt động bất hợp pháp.

Các ngân hàng sẽ thường xuyên theo dõi và báo cáo các tài khoản nếu có hoạt động đáng ngờ như rửa tiền, chẳng hạn như một khoản tiền lớn được gửi vào tài khoản ngân hàng và chuyển đi khắp nơi, họ có thể bị nghi ngờ là tài trợ cho khủng bố hoặc trốn thuế... Một trường hợp khác là chủ tài khoản bị đánh cắp danh tính, lúc này dịch vụ giám sát tín dụng sẽ là công cụ hữu ích để bảo vệ thông tin của chủ tài khoản. 

Chưa đóng các khoản nợ: Liên quan đến một món nợ chưa thanh toán nào đó và bị chủ nợ yêu cầu ngân hàng đóng băng tài khoản. Nếu người sở hữu tài khoản chưa thanh toán các khoản nợ, chẳng hạn như vay vốn, thẻ tín dụng, hoặc các khoản phí dịch vụ, ngân hàng hoặc cơ quan tài chính có thể đóng băng tài khoản để thu hồi tiền nợ. Muốn làm được việc này thì trước hết chủ nợ phải được sự chấp thuận từ toà án nếu xảy ra tranh chấp về nợ. Tòa án sẽ thông báo đến cho ngân hàng và thực hiện các nghiệp vụ tiếp theo. Nếu bạn vay Chính phủ thì không cần phán quyết từ tòa án.

Quyết định từ tòa án hoặc cơ quan quản lý tài chính có thẩm quyền: Tài khoản có thể bị đóng băng nếu có quyết định từ tòa án hoặc cơ quan quản lý tài chính yêu cầu điều này, chẳng hạn như khi có tranh chấp pháp lý về tài sản.

Chủ tài khoản yêu cầu: Chủ sở hữu tài khoản qua đời mà không có người thừa kế  hoặc Chủ tài khoản chủ động yêu cầu đóng băng tài khoản.

Bảo vệ an ninh tài chính: Đôi khi, ngân hàng có thể đóng băng tài khoản khi phát hiện các hoạt động bất thường hoặc nghi ngờ việc truy cập tài khoản bị hack để bảo vệ an ninh tài chính của khách hàng.

Chủ tài khoản vi phạm quy định: Trong quá trình sử dụng tài khoản, chủ tài khoản không tuân thủ đúng theo các quy định mà ngân hàng đã đề ra, hoặc vi phạm hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

4. Cách mở tài khoản bị đóng băng

Cách mở tài khoản bị đóng băng

Những cách giúp mở tài khoản khi bị đóng băng nhanh chóng nhất

Bạn sẽ nhận được thông báo từ ngân hàng khi tài khoản của bạn bị đóng băng hoặc các yêu cầu phán quyết từ tòa án cũng như từ chủ nợ của bạn. Muốn mở lại tài khoản đã bị đóng băng hãy làm theo cách sau:

- Xác định lý do đóng băng tài khoản: Liên hệ ngay với ngân hàng hoặc cơ quan tài chính để xác định rõ lý do tại sao tài khoản của bạn đã bị đóng băng. Bạn có thể được yêu cầu bạn cung cấp thông tin và giải thích về các hoạt động gần đây trên tài khoản. 

- Giải quyết nguyên nhân bị đóng băng: Nếu lý do đóng băng tài khoản là do nợ, bạn nên thanh toán các khoản nợ còn lại để giải quyết vấn đề này. Nếu là do các hoạt động không hợp pháp, bạn cần tuân thủ luật pháp và chấp hành yêu cầu cơ quan quản lý tài chính. Nếu như tài khoản của bạn bị nghi ngờ là có hoạt động bất hợp pháp, thì bạn nên cung cấp những bằng chứng đầy đủ chứng minh hoạt động của mình là hoàn toàn bình thường.

Các cơ quan chức năng sẽ xem xét tính hợp lệ của các bằng chứng này, khi cuộc điều tra kết thúc thì tài khoản của bạn sẽ được mở lại. Việc thực hiện này cần làm ngay vì bạn có thể bị giới hạn thời gian để yêu cầu bồi thường.

- Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền: Nếu tài khoản bị đóng băng do yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền như tòa án, bạn cần liên hệ với cơ quan đó để xin giải quyết tình huống và tuân thủ các quyết định của họ. Bạn cũng có thể tìm đến văn phòng các luật sư để tư vấn pháp lý về vấn đề này, và nhờ họ giúp trình tự thủ tục làm thế nào để lấy lại được tài khoản.

- Cung cấp tài liệu và thông tin: Để mở lại tài khoản bị đóng băng, bạn có thể cần cung cấp các tài liệu và thông tin theo yêu cầu từ ngân hàng hoặc cơ quan tài chính để chứng minh tính chính đáng và hợp pháp của tài khoản.

- Kiên nhẫn và hợp tác: Việc giải quyết tình huống tài khoản bị đóng băng có thể mất một khoảng thời gian nhất định và cần sự kiên nhẫn và hợp tác từ bạn. Hãy giữ liên lạc với ngân hàng hoặc cơ quan tài chính để làm rõ tiến độ và tiến hành giải quyết tình huống một cách hiệu quả.

5. Những lưu ý khi tài khoản bị đóng băng

Một số lưu ý khi tài khoản bị đóng băng:

- Bạn hoàn toàn có thể gửi thêm tiền vào tài khoản bị đóng băng hoặc nhận tiền từ người khác, chỉ là không thể rút tiền ra khỏi tài khoản.

- Tài khoản có thể bị đóng băng vĩnh viễn theo lệnh của toà án hoặc Chính phủ, tiền trong tài khoản bị rút hết nếu như bạn phạm tội.

- Nếu tài khoản ngân hàng đang hoạt động là tài khoản của doanh nghiệp thì việc đóng băng tài khoản là rất bất lợi, vì dòng tiền của bạn sẽ bị cản trở. Vì vậy, nên có hành động ngay lập tức để giải quyết vấn đề, để không gây ra bất cứ tác động tiêu cực nào đến sự ổn định tài chính của doanh nghiệp.

Hiểu được lý do tại sao tài khoản lại bị đóng băng cũng giúp bạn thực hiện được các bước thích hợp để giải phóng tài khoản. Tuy nhiên nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giúp tài khoản của bạn không bị đóng băng, một số mẹo có thể áp dụng là:

- Nếu bạn đang trong một khoản nợ quá hạn, hãy chủ động đàm phán với chủ nợ để họ không thực hiện các hành vi pháp lý gây rắc rối cho bạn. 

- Đảm bảo bạn luôn theo dõi thời hạn thanh toán khi liên kết thanh toán với tài khoản của mình. Tốt nhất là nên duy trì số dư tài khoản dương.

- Nếu phát hiện bất cứ bất thường nào với tài khoản của mình nên báo cáo ngay với ngân hàng để tìm hướng giải quyết.

Như vậy, tài khoản ngân hàng có thể bị đóng băng vì nhiều lý do. Nếu bạn rơi vào trường hợp bị đóng băng tài khoản thì nên liên hệ với ngân hàng hoặc đại diện pháp lý của họ để tìm cách giải quyết càng sớm càng tốt.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI