30/05/2022

Đầu tư chứng khoán là gì? 4 trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến

Đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Cùng tìm hiểu về 4 trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Đầu tư chứng khoán là việc các tổ chức, cá nhân mua, bán, nắm giữ chứng khoán của các công ty, doanh nghiệp nhằm thu về lợi nhuận. Hãy cùng TOPI tìm hiểu về 4 trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay.

1. Đầu tư chứng khoán là gì

Luật Chứng khoán Việt Nam định nghĩa: Đầu tư chứng khoán là việc nhà đầu tư mua, bán, nắm giữ chứng khoán của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán là những tài sản, gồm có: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, chứng chỉ lưu ký, chứng khoán phái sinh, quyền mua cổ phần, và các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Khái niệm về đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam

Có ba loại chứng khoán phổ biến hiện nay là:

Chứng khoán nợ (debt securities): Tiền giấy, trái phiếu, giấy nợ…

Chứng khoán vốn (equity securities): Cổ phiếu phổ thông…

Các công cụ phái sinh (derivatives): Kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn và hoán đổi.

Để đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị một số vốn ban đầu để đầu tư vào thị trường và các thiết bị, công cụ hỗ trợ như: Smartphone, tablet hoặc laptop, pc… Đây là những thiết bị quan trọng giúp nhà đầu tư cập nhật thông tin thị trường và thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần học hỏi kiến thức và tham gia một trường phái đầu tư phù hợp với bản thân.

Trong đầu tư chứng khoán, lợi nhuận là tổng khoản tiền thu được sau khi bán chứng khoán và trừ tiền thuế, phí giao dịch..

Tìm hiểu thêm:

Việt Nam có bao nhiêu sàn chứng khoán? Top 10 công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam

Quy định về giờ giao dịch chứng khoán trong ngày

2. Trường phái đầu tư chứng khoán là gì?

Để đầu tư chứng khoán thành công, thu về lợi nhuận từ các sản phẩm đã chọn, nhà đầu tư cần xác định được quan điểm và định hướng đầu tư. Đó là sự phân tích và nhìn nhận thị trường dựa trên mục tiêu đầu tư, qua đó xây dựng thành một chiến lược bền vững. Tất cả những điều này được đúc kết lại thành trường phái đầu tư (Investment Philosophy).

Trường phái trong đầu tư chứng khoán là gì

Nhà đầu tư cần chọn cho mình trường phái đầu tư chứng khoán phù hợp

Nói cách khác, trường phái đầu tư là những nguyên tắc định hướng cho quá trình đưa ra quyết định của các nhà đầu tư. Mỗi một trường phái có một triết lý nhất quán về những vấn đề liên quan đến thị trường.

Cùng trên một thị trường, trong cùng một thời điểm, nhà đầu tư thuộc các trường phái đầu tư khác nhau sẽ nhìn thấy những cơ hội khác nhau, do đó dẫn đến những hành động hoàn toàn khác nhau để tạo ra lợi nhuận.

Ví dụ: Khi thấy giá cổ phiếu tăng, nhiều nhà đầu tư mua vào với số lượng lớn vì họ tin rằng thị giá sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư khác lại bán ra vì họ cho rằng giá đã đạt đến ngưỡng cao của nó.

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, nếu muốn thành công bạn cần tích lũy kinh nghiệm và xây dựng quan điểm và chiến lược đầu tư riêng, đồng thời kiên trì đi theo chiến lược đó thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Ngược lại, khi không có quan điểm đầu tư nhất quán, bạn sẽ dễ dàng bị lung lay bởi những biến động của thị trường và thay đổi từ chiến lược này sang chiến lược khác khiến cho việc đầu tư trở nên cảm tính và đầy may rủi.

3. 4 Trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến

Có thể chia các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay ra thành 4 trường phái, mỗi trường phái có những nguyên tắc riêng và có các ưu thế riêng.

4 trường phái trong đầu tư chứng khoán

4 trường phái đầu tư phổ biến hiện nay

Fundamental Investing Philosophy - Đầu tư cơ bản

Nếu theo trường phái đầu tư cơ bản, bạn cần đo lường giá trị nội tại của chứng khoán bằng cách kiểm tra các yếu tố làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển của công ty trong tương lai. Các nhà phân tích nghiên cứu mọi vấn đề có thể ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu, từ trạng thái của nền kinh tế (tầm vĩ mô) cho đến hiệu quả quản lý của công ty (tầm vi mô)

Doanh nghiệp được đánh giá là có “sức khỏe tài chính” khỏe mạnh đồng nghĩa với sự ổn định về doanh thu, lợi nhuận, tài sản… Những yếu tố này được các nhà đầu tư phân tích và ước tính được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đến đâu và quyết định có nên đầu tư vào hay không.

Trường phái đầu tư cơ bản

Mỗi trường phái có triết lý và nguyên tắc riêng

Growth Investing Philosophy - Phái đầu tư tăng trưởng

Các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư tăng trưởng thường tập trung gia tăng nguồn vốn dựa vào tăng giá cổ phiếu. Do đó, họ đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng (tức là cổ phiếu của các công ty được kỳ vọng có tốc độ tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận cao, mở rộng nhanh chóng).

Lợi nhuận của các khoản đầu tư tăng trưởng cũng đến từ sự gia tăng vốn (lợi nhuận từ bán cổ phiếu của mình), trong khi lợi nhuận đến từ cổ tức của các khoản đầu tư này thường nhỏ. Lý do là trong thực tế, thay vì trả cổ tức cho cổ đông, hầu hết các công ty đều tái đầu tư lợi nhuận vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Mà công ty kinh doanh có lãi, tăng trưởng nhanh thì giá cổ phiếu cũng tăng theo.

Trường phái đầu tư tăng trưởng

Hãy đầu tư theo cách phù hợp với mình

Value Investing Philosophy - Đầu tư vào giá trị

Những nhà đầu tư theo trường phái này sẽ mua hoặc bán một cổ phiếu dựa trên giá trị nội tại của nó. Tiêu biểu như Warren Buffett, ông từng chia sẻ: “Theo quan điểm của tôi, mỗi khi cổ phiếu rớt giá. Tôi rất thích. Vì tôi là một người mua ròng”.

Do vậy, nếu cổ phiếu có giá thị trường thấp hơn giá trị thực, nhà đầu tư sẽ mua vào và khi thấy giá trị trường cao hơn giá trị thực thì đó là lúc họ bán ra để thu lời.

Trường phái đầu tư giá trị

Trường phái đầu tư giá trị trong thị trường chứng khoán

Technical Analysis Philosophy - Đầu tư kỹ thuật

Trường phái đầu tư kỹ thuật

Không có trường phái nào được cho là tốt nhất

Quan điểm của trường phái này ngược lại với trường phái đầu tư giá trị. Những nhà đầu tư theo phong cách đầu tư kỹ thuật cho rằng giá trị nội tại không tồn tại hoặc nếu có thì phải bằng thị giá. Bằng cách phân tích kĩ thuật dựa trên biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ phần nào nắm được các biến động cung - cầu đối với cổ phiếu và quyết định nên mua vào, bán ra hay nắm giữ cổ phiếu.

Ngoài ra, các nhà phân tích kỹ thuật cũng tập trung vào các mô hình biến động giá, tín hiệu giao dịch và các công cụ biểu đồ khác để đánh giá điểm mạnh, yếu của một mã chứng khoán. Ba quan điểm của phân tích kỹ thuật: Thông tin kỹ thuật sẽ phản ánh được giá; giá vận động theo xu hướng và biến động thị trường, điều này liên quan đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Thật khó để trả lời đâu là trường phái đầu tư tốt nhất bởi các nhà đầu tư không thể áp dụng hết những phương thức và chiến lược trên, mà phải xác định cho mình một chiến lược phù hợp với mục tiêu đầu tư và mức độ rủi ro mình chấp nhận được. Hãy theo dõi TOPI để biết thêm các kiến thức về đầu tư chứng khoán nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI