Facebook Topi

24/10/2023

Đầu tư chứng chỉ quỹ nào tốt? 5 tiêu chí lựa chọn chứng chỉ quỹ sinh lời tốt

Việc lựa chọn chứng chỉ quỹ tốt để đầu tư là điều cấp thiết, 5 tiêu chí sau sẽ giúp bạn lựa chọn được những chứng chỉ quỹ có khả năng sinh lời cao, an toàn và uy tín.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Chứng chỉ quỹ là một công cụ tài chính sinh lời tốt và có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai. Vậy, có kinh nghiệm nào chọn lựa được những chứng chỉ quỹ tốt không? Hãy cùng TOPI tìm hiểu ngay sau đây!

I. Lợi ích khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ tốt

Nếu lựa chọn được những chứng chỉ quỹ (sau đây trong bài sẽ viết tắt là CCQ) tốt thì nhà đầu tư có thể nhận về những lợi ích như:

Lợi ích khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ tốt

Lựa chọn chứng chỉ quỹ tiềm năng để đầu tư mang lại lợi thế lớn

1. Bảo toàn và tăng trưởng vốn kể cả thị trường có biến động tăng giảm thất thường

Khi mua CCQ thì nhà đầu tư ủy thác quyền cho công ty quản lý quỹ. Nếu họ đúng là những đơn vị chuyên nghiệp, sở hữu đội ngũ chuyên gia tài chính giỏi, chuyên môn cao thì chắc chắn những quyết định đầu tư họ đưa ra không phải là cảm tính và luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 

Trong mọi trường hợp, phải cố gắng hết sức bảo toàn vốn cho nhà đầu tư. Nếu họ đầu tư đúng chỗ đúng lúc thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ có một nguồn thu nhập thường xuyên, lợi nhuận cao, đồng thời, có nhiều quỹ đầu tư còn cung cấp thêm các loại dịch vụ khác dành riêng cho khách hàng của họ. Vốn đầu tư của khách hàng cũng theo đó mà tăng trưởng tốt.

2. Rủi ro trong đầu tư được phân tán

Các quỹ đầu tư luôn trung thành với nguyên tắc “không bỏ hết trứng vào một giỏ”, họ chắc chắn sẽ đầu tư vào nhiều hạng mục và lĩnh vực. Chính việc đa dạng hóa danh mục đầu tư khiến rủi ro bị phân tán đi, tạo cơ hội cho nhà đầu tư có thể thu lời về nhiều hơn.

Rủi ro trong đầu tư bị phân tán

Hạn chế những rủi ro trong quá trình đầu tư, đa dạng danh mục đầu tư

3. Tránh được biến động ngắn hạn của thị trường

Hầu hết các khoản đầu tư CCQ là trong dài hạn, cho nên sẽ vượt qua được những đợt điều chỉnh định kỳ trồi sụt của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. 

4. Tính thanh khoản rất cao

CCQ thuộc các đơn vị uy tín sẽ được rất nhiều người tin tưởng nên tính thanh khoản của nó cũng cao hơn các CCQ khác. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đã đem đi đầu tư bằng cách bán CCQ mà mình sở hữu bất cứ lúc nào họ muốn.

5. Quyền lợi được bảo vệ

CCQ là một hình thức đầu tư được Nhà nước công nhận, cộng thêm các cam kết của đơn vị quản lý quỹ cho nên nhà đầu tư luôn được tôn trọng và đảm bảo quyền lợi đúng theo pháp luật.

Xem thêm:  5 Chứng chỉ quỹ đáng mua nhất 2023 - Tìm hiểu ngay!

II. 5 tiêu chí giúp nhà đầu tư lọc được những chứng chỉ quỹ tiềm năng

1. Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Đây là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng để nhà đầu tư có thể “chạm tới” những chứng chỉ quỹ tiềm năng. Bởi họ chính là đối tượng trực tiếp mang vốn của bạn đi đầu tư, họ chịu trách nhiệm với số vốn ấy, làm sao để có thể mang được lợi nhuận về, hay “đổ sông đổ bể”. Cho nên việc lựa chọn công ty quỹ uy tín là việc bạn phải ưu tiên hàng đầu. Nhà đầu tư có thể xem xét dựa trên một số yếu tố như sau:

Đơn vị quản lý quỹ là một công ty được đánh giá cao trên thị trường, có năng lực trong lĩnh vực tài chính và dày dặn kinh nghiệm;

Đội ngũ chuyên gia đầu quân cho công ty nổi tiếng trong nghề với cá tính đầu tư riêng biệt;

Công ty quỹ luôn đặt mục tiêu rõ ràng, các danh mục đầu tư của họ đa dạng, điều lệ công ty và chính sách hoạt động ổn định, có nguyên tắc.

tiêu chí giúp nhà đầu tư lọc được những chứng chỉ quỹ tiềm năng

Lựa chọn những quỹ đầu tư uy tín giúp cho quá trình đầu tư của bạn thuận lợi hơn

2. Lợi nhuận của quỹ trong quá khứ tốt

Bất cứ ai đầu tư thì luôn hướng tới mục tiêu - lợi nhuận. Trước khi chọn CCQ, bạn hãy nhìn lại hiệu quả đầu tư cũng như lợi nhuận của quỹ trong dài hạn. Điều này thể hiện năng lực kiểm soát rủi ro cũng như khả năng quản lý tài sản của công ty quỹ. 

Nhà đầu tư nên theo dõi thường xuyên các báo cáo hoạt động của quỹ theo tuần, tháng, năm. Việc đánh giá độ bền vững của quỹ sẽ giúp các bạn giảm thiểu được rủi ro khi tham gia, tránh mất tiền trong các thời kỳ biến động xấu của thị trường.

3. Hoạt động của quỹ luôn được công khai, minh bạch

Mọi hoạt động của quỹ, từ chi phí đầu tư, các danh mục đầu tư… đều phải được công khai một cách rõ ràng và minh bạch. Các lệnh mua/bán phải kèm theo hợp đồng viết tay hoặc điện tử. Nhà đầu tư nào cũng phải được thông báo các thông tin này để họ biết tiền của họ dùng vào việc gì, có hợp pháp không, có hiệu quả không và lợi nhuận sinh ra là bao nhiêu. Qua đó, họ sẽ quyết định đầu tư thêm (giữ CCQ) hay thu vốn về (bán CCQ).

Hoạt động của quỹ luôn được công khai, minh bạch

Công khai và minh bạch là yếu tố cần thiết trong việc đầu tư tài chính

4. Chiến lược đầu tư rõ ràng, khả quan

Mỗi một quỹ sẽ có chiến lược đầu tư riêng, bao gồm chi tiết danh mục đầu tư và tỷ lệ phân bổ quỹ. Nhà đầu tư nên lựa chọn quỹ phù hợp với khẩu vị của mình. Chẳng hạn, thích lợi nhuận cao thì rủi ro chắc chắn sẽ lớn, nên chọn các quỹ có danh mục và chiến lược tập trung vào hoạt động mua đi bán lại hơn là nắm giữ chứng khoán, còn nếu chỉ muốn duy trì tiền đều đặn theo tháng thì nên lựa chọn quỹ trái phiếu…

5. Chất lượng dịch vụ của quỹ tốt

Chất lượng dịch vụ của quỹ bao gồm cả đội ngũ tư vấn, các khoản phí và sự thuận tiện trong việc giao dịch đầu tư.

Xem xét chi phí cho các giao dịch khá cần thiết vì Quỹ có rất nhiều phí: phí mở tài khoản, phí quản lý, phí quản trị dịch vụ, phí mua, phí bán, phí chuyển đổi… Nếu cao quá so với mặt bằng chung thì cũng nên cân nhắc cho thật kỹ.

Về thời gian giao dịch, một số quỹ bạn chỉ có thể giao dịch 1 lần đến 2 lần/tuần, nhưng một số khác thì bạn có thể giao dịch bất cứ lịch nào cũng nước, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng mua/bán trao đổi của nhà đầu tư.

Nên chọn các quỹ có thủ tục đơn giản khi thực hiện, không tốn quá nhiều thời gian và phức tạp trong việc chuyển khoản ngân hàng. Đồng thời, đội ngũ nhân viên tư vấn cũng niềm nở và nhiệt tình giải đáp thắc mắc, chứ không lẩn tránh khi xảy ra vấn đề.

III. Danh sách những chứng chỉ quỹ tiềm năng nhất 2023

Sẽ mất khá nhiều thời gian để lọc những chứng chỉ quỹ tốt, nhà đầu tư có thể tham khảo danh sách những chứng chỉ quỹ tiềm năng nhất 2023 theo liệt kê dưới đây:

Quỹ VFMVF1 - Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam của công ty quản lý quỹ VFM;

Quỹ VFMVF4 - Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam vẫn của công ty quản lý quỹ VFM;

Quỹ VCBF - TBF hay Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF thuộc Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank;

Quỹ VCBF - BCF hay Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF thuộc Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank;

Quỹ VOEF hay Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaCapital được quản lý bởi VinaCapital;

Quỹ VESAF - Quỹ đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường được quản lý bởi VinaCapital;

Quỹ SSI-SCA hay Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI;

Quỹ BVFED - Quỹ đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt…

Chứng chỉ quỹ tuy tốt nhưng không phải lúc nào nó cũng mang lại lợi. Cũng như bao mô hình đầu tư khác, chứng chỉ quỹ cũng có nhược điểm, chẳng hạn như không đạt được lợi nhuận kỳ vọng, công ty quỹ bị phá sản… vì bạn là người ủy thác đầu tư chứ không trực tiếp đi đầu tư. Một khi công ty quỹ có quyết định đầu tư không hiệu quả thì bạn cũng sẽ bị thua thiệt. Người chơi nên tìm hiểu thêm các thông tin về công ty quản lý quỹ trên các phương tiện báo chí, truyền thông, qua bản cáo bạch, điều lệ… và nhiều nguồn tin khác trước khi mua chứng chỉ quỹ.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger