21/02/2023

Tiềm năng cổ phiếu VNM trong năm 2023 - Liệu còn đáng mua?

VNM là một trong những mã cổ phiếu nổi bật của ngành tiêu dùng và được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong giai đoạn kinh tế phục hồi đặc biệt là trong năm 2023 nhờ vào sự phát triển đúng hướng bài bản và chắc chắn của doanh nghiệp

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

VNM là mã cổ phiếu nổi tiếng được Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) phát hành. Nhiều năm nay, Vinamilk luôn giữ vị trí số 1 trong ngành sữa Việt Nam đặc biệt trong nhóm ngành tiêu dùng và công ty đang tiến tới mục tiêu trở thành 1 trong Top 30 Công ty Sữa lớn nhất trên thế giới về doanh thu.

Năm 2022, thị trường với nhiều diễn biến phức tạp và lao dốc mạnh nhưng giá cổ phiếu VNM vẫn thể hiện một sự ổn định vững vàng. Chính vì vậy, việc mua vào để nắm giữ lâu dài cổ phiếu này vẫn được nhiều chuyên gia khuyến khích.

I. Thông tin về Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Vinamilk là công ty sữa chiếm thị phần cao nhất ở Việt Nam hiện nay với 240,000 điểm bán lẻ truyền thống; 5,400 điểm bán lẻ kênh siêu thị; 2,400 điểm bán lẻ ở các cửa hàng tiện lợi, 12 trang trại chuẩn Global G.A.P; 132,000 là con số tổng đàn bò đang được khai thác.

1. Lĩnh vực kinh doanh của VNM

Công ty hiện đang hoạt động trong các lĩnh vực như sau: 

- Sản xuất kinh doanh các sản phẩm đa dạng từ sữa.

- Kinh doanh thực phẩm công nghệ, thiết bị phụ tùng, vật tư, cung cấp hoá chất và nguyên liệu, sản xuất rượu, bia, đồ uống, hay các dạng thực phẩm chế biến, chè, café…

- Bán lẻ thực phẩm và đồ uống, sản phẩm chế biến trong các cửa hàng chuyên doanh.

- Kinh doanh nhà, môi giới cho thuê bất động sản, kho bãi, bến bãi, vận tải hàng bằng ô tô, bốc xếp vận chuyển hàng hóa…

Lĩnh vực kinh doanh của VNM

Lĩnh vực hoạt động kinh doanh của Vinamilk trên thị trường

2. Lịch sử hình thành và phát triển của doanh nghiệp VNM

Năm 1976, Vinamilk chính thức được thành lập dựa trên cơ sở tiếp quản 3 nhà máy sữa do chế độ cũ để lại, gồm nhà máy sữa Thống Nhất (tiền thân chính là nhà máy Foremost), nhà máy sữa Trường Thọ (tiền thân chính là nhà máy Cosuvina), nhà máy sữa Bột Dielac (tiền thân chính là nhà máy sữa bột Nestlé – Thụy Sỹ). Khi đó công ty được gọi là Công ty Sữa – Cà Phê Miền Nam.

Năm 1982: Công ty Sữa – Cà phê Miền Nam được chuyển giao về Bộ Công nghiệp Thực phẩm sau đó đổi tên thành Xí nghiệp Liên hiệp Sữa – Cà phê – Bánh kẹo I.

Năm 1992: Xí nghiệp Liên hiệp Sữa – Cà phê – Bánh kẹo I được đổi tên thành Công ty Sữa Việt Nam, trực thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ.

Năm 2003: Chính thức chuyển đổi và hoạt động dưới hình thức CTCP - tên gọi là CTCP Sữa Việt Nam.

Từ những năm 2000, Vinamilk mở rộng hoạt động kinh doanh sang các thị trường nước ngoài. Vinamilk liên doanh với công ty chuyên sản xuất bột sữa nguyên kem tại New Zealand với dây chuyền hiện đại công suất 32,000 tấn/năm. Ngoài ra, Vinamilk còn đầu tư sang Mỹ và mở thêm nhà máy tại nhiều quốc gia khác nhau, kim ngạch xuất khẩu chiếm 15% doanh thu và tiếp tục tăng cao trong các năm sau đó.

Lịch sử hình thành và phát triển của doanh nghiệp VNM

Quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp

3. Đội ngũ lãnh đạo của VNM

Sự lớn mạnh và thành công của Vinamilk hiện nay là thành quả từ công sức và tâm huyết của tất cả những thành viên trong công ty, đặc biệt là của những nhân sự chủ chốt đứng đầu luôn hết mình vì sự nghiệp chung của Vinamilk.

Nổi bật nhất trong số đó là bà Mai Kiều Liên, với hơn 27 năm làm việc trong vai trò Tổng Giám đốc của Vinamilk. Bà đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế như Huân chương lao động Hạng Nhất do Nhà nước trao tặng (2006); 4 lần được Forbes bình chọn là Một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất tại Châu Á (2012 – 2015); giải thưởng Nhà quản trị doanh nghiệp xuất sắc (2014) do Corporate Governance Asia bình chọn; giải thưởng Nikkei, giải New Zealand Asia cho những đóng góp to lớn của bà; và giải thưởng “Thành tựu trọn đời” do Forbes lần đầu vinh danh (2018).

Đội ngũ lãnh đạo của VNM

Ban lãnh đạo tài giỏi của Vinamilk

II. Đánh giá mã cổ phiếu VNM

1. Thông tin chung về mã cổ phiếu VNM

Năm 2006, mã cổ phiếu VNM lần đầu được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Mã giao dịch: VNM

Sàn giao dịch: HOSE

Nhóm ngành: Sản xuất

Ngành: Sản xuất thực phẩm

Ngày niêm yết: 19/01/2006

Vốn điều lệ doanh nghiệp: 20,899,554,450,000 (thống kê tháng 12/2022)

2. Lịch sử giá cổ phiếu VNM

Giá cổ phiếu VNM về cơ bản duy trì được xu hướng tăng kể từ khi lên sàn. Kể từ tháng 8 năm 2012, giá cổ phiếu VNM bắt đầu tăng rất mạnh. 

Cho tới đầu tháng 4 năm 2018, giá có xu hướng giảm giá cùng chiều với thị trường nói chung, trong đó có nhiều quãng thời gian trồi sụt với biên độ dao động khá lớn.

- Giá cổ phiếu VNM thấp nhất là bao nhiêu?

Giá cổ phiếu VNM thấp nhất từ khi lên sàn là khoảng 2.670 đồng/cổ phiếu vào ngày 19/01/2006 (tính theo giá điều chỉnh).

- Giá cổ phiếu VNM cao nhất là bao nhiêu?

Giá cổ phiếu VNM cao nhất từ khi lên sàn là 127.790 đồng/cổ phiếu vào ngày 03/01/2018 (tính theo giá điều chỉnh).

Đánh giá mã cổ phiếu VNM

Thông tin về cổ phiếu VNM trên sàn chứng khoán Việt Nam

III. Báo cáo tài chính của cổ phiếu VNM mới nhất

Bảng báo cáo kết quả kinh doanh của Vinamilk (mới nhất là quý 4/2022)

Bảng báo cáo kết quả kinh doanh của Vinamilk ( mới nhất là quý 4/2022)

Bảng Cân đối kế toán của Vinamilk (mới nhất là quý 4/2022)

Bảng Cân đối kế toán của Vinamilk ( mới nhất là quý 4/2022)

Lưu chuyển tiền tệ (tính đến quý 3/2022)

Lưu chuyển tiền tệ ( tính đến quý 3/2022)

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính Quý 4/2022 với doanh thu thuần là 15.069 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp cũng giảm 13% còn 5.846 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính trong quý 4 của công ty Vinamilk  đạt 379 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ, nhưng chi phí tài chính lại tăng mạnh tới 207 tỷ đồng, gấp 2,3 lần so với quý 4/2021. Chi phí tài chính cả năm 2022 cũng tăng gấp 3 lần lên 618 tỷ đồng, chủ yếu do lỗ chênh lệch tỷ giá cùng với chi phí lãi vay tăng.

Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận sau thuế của VNM đạt 1.869 tỷ đồng trong quý 4/2022, giảm 16% so với cùng kỳ. 

Trong năm 2022, VNM đặt chỉ tiêu tổng doanh thu 64.070 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 9.770 tỷ đồng. Như vậy, tổng kết năm 2022, VNM đã hoàn thành 94% kế hoạch tổng doanh thu và 88% so với kế hoạch lợi nhuận

Tính đến cuối năm 2022, VNM có tổng tài sản là 48.843 tỷ đồng, lượng tiền mặt và tiền gửi giảm 16% còn 19.714 tỷ đồng; tổng nợ phải trả 15.666 tỷ đồng và số vốn chủ sở hữu gần 32.817 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, hiện nay cổ phiếu VNM đang giao dịch ở mức giá 79.400 đồng/cp.

Các bạn có thể xem báo cáo tài chính và cập nhật tình hình kinh doanh của cổ phiếu VNM mới nhất tại TOPI bằng cách vào ứng dụng TOPI - Chọn phần Cổ Phiếu - Gõ mã VNM, các chỉ số sẽ được cập nhật chính xác, nhanh chóng nhất cho các bạn tiện theo dõi. Đây là tính năng mới của TOPI nhằm giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng theo dõi các chỉ số và tình hình cổ phiếu đã và đang có ý định đầu tư. 

IV. Có nên mua cổ phiếu VNM năm 2023 không?

Trước khi trả lời câu hỏi có nên mua cổ phiếu VNM năm 2023 hay không, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiềm năng để phát triển trong tương lai của công ty:

Công ty cổ phần sữa Vinamilk là một trong những doanh nghiệp nổi tiếng hàng đầu, đang giữ vị trí thống trị ở thị trường sữa của Việt Nam.

Tiềm lực tài chính mạnh, lâu năm, uy tín, thương hiệu lớn nên cổ phiếu của Vinamilk luôn được đánh giá rất cao về độ an toàn và uy tín. 

Đặc thù ngành thực phẩm sữa là nhắm vào nhu cầu thiết yếu của thị trường, phục vụ hầu hết các nhóm khách hàng…

Không ngừng nghiên cứu và phát triển nhiều sản phẩm mới với mục đích cách tân, mở rộng và đa dạng hóa danh mục sản phẩm của mình trên cơ sở phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của khách hàng. 

Không chỉ hoạt động thị trường Việt Nam mà Vinamilk còn hoạt động rất mạnh ở thị trường Đông Nam Á và tiến ra quốc tế.

Vinamilk cũng là doanh nghiệp có cơ cấu tài chính an toàn, bền vững

Theo Hiệp hội sữa Việt Nam, ước tính thị trường sữa Việt Nam sẽ tăng trưởng đều đặn trong giai đoạn năm 2023-2026 với CAGR ở mức 8%.

Ngoài ra, các thị trường nước ngoài vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng tốt trong các năm tới do thị phần của Vinamilk còn nhỏ, công ty đang dần thâm nhập vào các thị trường lớn hơn, đầy tiềm năng như Trung Quốc và những nước có tỷ lệ tiêu thụ sữa chưa cao và có dư địa tăng cao như Campuchia. Các chuyên gia cho rằng CAGR của mảng doanh thu tại nước ngoài của Vinamilk vẫn đảm bảo đạt mức 10%-12% cho giai đoạn 2022-2026.

Điều khiến Vinamilk luôn giữ được vị thế của mình, không bị ảnh hưởng bởi thị trường đó là do công ty sản xuất làm chủ được nguồn nguyên liệu, làm chủ dây chuyền sản xuất cũng như các kênh phân phối. Tiềm năng của cổ phiếu Vinamilk vẫn được đánh giá cao trong năm 2023 nhờ vào nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ sữa ở Việt Nam hiện nay.

Có nên mua cổ phiếu VNM năm 2023 không?

Năm 2023, liệu cổ phiếu VNM có còn tiềm năng

V. Cách mua cổ phiếu VNM đơn giản

1. Mua cổ phiếu VNM trực tiếp nhanh chóng

Cổ phiếu Vinamilk hiện nay được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE nên khi có nhu cầu bạn chỉ cần có tài khoản giao dịch là có thể mua được. Các công ty chứng khoán là thành viên phân phối chứng khoán của sàn HOSE trực tiếp bán cổ phiếu VNM hiện tương đối nhiều nên mọi người nên cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp.

Mọi người mở tài khoản chứng khoán nhanh tại các sàn giao dịch này bằng cách mở tài khoản chứng khoán online nhanh chóng hoặc mở trực tiếp tại quầy giao dịch. Sau đó có thể mua cổ phiếu VNM một cách thuận tiện.  

2. Cách mua cổ phiếu VNM online

Việc mở tài khoản chứng khoán online tại các công ty chứng khoán cũng giúp mọi người có thể mua cổ phiếu online tiện lợi hơn. Sau khi có tài khoản chứng khoán tại các công ty, họ sẽ cung cấp cho mọi người nền tảng giao dịch trực tuyến online có thể:

- Nền tảng giao dịch trên điện thoại thông minh

- Nền tảng giao dịch trên website tiện lợi

Mọi người đăng nhập tài khoản của mình, sau đó thực hiện đặt các lệnh mua bán đối với sàn Hose để tiến hành mua cổ phiếu VNM nhanh chóng. Không chỉ mua mà mọi người còn có thể bán cổ phiếu trên đó dễ dàng.

Các bạn có thể tham khảo mua cổ phiếu VNM trên ứng dụng TOPI hoặc theo dõi các thông tin tài chính liên quan được TOPI cập nhật liên tục và nhanh chóng, đảm bảo độ uy tín và tin cậy cao.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội