29/03/2023

Danh sách cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng nhất 2023

Kể từ quý III/2022, ngành chứng khoán có dấu hiệu suy yếu, các công ty chứng khoán kiếm nguồn lợi từ cổ phiếu cũng lao đao, gặp nhiều khó khăn. Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư vào cổ phiếu trong năm 2023

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Cổ phiếu ngành chứng khoán có xu hướng rớt giá theo, điển hình có thể kể đến như VND giảm 58.6%, MBS giảm 56.6%, SSI giảm 61%, HCM giảm 56%, VDS giảm 66.5%…

Lý do khiến thị trường chứng khoán không còn thu hút như trước, thứ nhất, sau đợt thua lỗ vào cuối năm 2022 họ cần thời gian để hồi vốn lại, thứ hai, lãi suất tiền gửi đang rất cao, thị trường biến động nên người chơi rút tiền về tài khoản ngân hàng cho an toàn. Cuối cùng là do thị trường chứng khoán đang đi ngang, cần nhiều thông tin để bứt phá nhưng chưa được.

I. Tình hình ngành chứng khoán hiện nay

Cuối năm 2022, ngành chứng khoán giảm 61.8%. Đến đầu năm 2023, thị trường biến động mạnh, xuống dốc sau lại hồi phục trở lại, tuy vậy, rất nhiều nhà đầu tư vẫn không định chuyển tiền từ tiết kiệm sang chứng khoán, đơn giản vì lãi suất đang neo đậu ở mức khá cao, nhảy vào thị trường lúc lình xình đi ngang chưa chắc đã lãi bằng gửi ngân hàng. 

Ngoài ra, thị trường chứng khoán năm nay tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát có nguy cơ đạt đỉnh, lượng trái phiếu đến hạn đạt mức cao nhất trong bối cảnh rủi ro suy thoái toàn cầu, nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm…

Nguyên nhân đến từ nhiều phía, bao gồm thị trường cổ phiếu suy giảm, thị trường trái phiếu thì siết chặt, kinh tế eo hẹp, các nhà đầu tư hết sức thận trọng trong việc xuống vốn. Gần như ngành chứng khoán không thể phục hồi toàn bộ vào năm 2023, ứng với cổ phiếu ngành chứng khoán cũng chung tình trạng.

Cuối năm ngoái, VN-Index xuống sát mốc 900 điểm, nhiều người chơi thua lỗ nặng nên số đông còn lại có xu hướng cắt lỗ và rút tiền đầu tư về gửi tiết kiệm, vừa chờ “lành vết thương” vừa quan sát tình hình. Sàn giao dịch HoSE nửa tháng trở lại đây chỉ có một phiên duy nhất ghi nhận giá trị giao dịch hơn 10,000 tỷ đồng, ngày càng nhiều những phiên giao dịch dưới 7,000 tỷ đồng, con số này chưa bằng 20% những phiên cao điểm của năm ngoái.

Tình hình ngành chứng khoán hiện nay

Cổ phiếu ngành chứng khoán có những biến động lớn trong năm 2022 và đầu năm 2023

Cuối tháng 2, sau 5 phiên liên tiếp giảm giá, thị trường đã bật tăng trở lại, nhưng nhà đầu tư vẫn không mặn mà để bắt đáy. Sau nhiều năm tham gia thị trường, họ đã cẩn trọng hơn trong đánh giá, nghe ngóng kỹ lưỡng trước khi giải ngân.

Đoán được chân sóng tăng cũng không vội mua, chờ dòng tiền thuận về, lúc kẹt hàng, họ cũng không bán tháo mà kiên nhẫn đợi thêm. Trước kia, một số nhà đầu tư mua/bán theo dấu khối ngoại hoặc tự doanh công ty chứng khoán, nhưng nay họ cũng dè dặt, không còn như vậy nữa, bởi ngay những tổ chức này cũng đang sa sút không kém. 

Không chỉ kém hấp dẫn với nhà đầu tư hiện hữu, sức hút với những người chơi mới cũng chẳng còn. Điều này được phản ánh qua số lượng mở tài khoản mới trong tháng 2 năm nay chỉ bằng 1/7 của năm ngoái.

Nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect cũng nhận định, so với lãi suất huy động ở thời điểm hiện tại thì chứng khoán không phải là kênh đầu tư hấp dẫn. Dự báo, áp lực tỷ giá và lạm phát sẽ giảm dần kể từ giữa năm nay, mức lãi suất cũng theo đó giảm đi đôi chút chứ không giảm quá mạnh. Khoảng cuối năm tình hình thị trường chứng khoán có khởi sắc hơn.

Đại diện của Công ty Chứng khoán Thành Công, ông Thành Trung cho biết rất khó để dự đoán khi nào thì dòng tiền ồ ạt chảy về lại chứng khoán, nhưng không kênh đầu tư nào có tính thanh khoản vượt trội hơn chứng khoán, chỉ cần thông tin tốt xuất hiện thì thị trường sẽ được “cởi trói tâm lý” và bùng nổ trở lại.

Cũng theo ông Trung, hiện tại không phải giai đoạn tiền rẻ và dồi dào như 2 năm 2020 - 2021, xu hướng vận động của dòng tiền là chậm mà chắc. Nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định, ít biến động, tỷ suất cổ tức tốt để “gửi vốn”.

Nhìn về dài hạn thì thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng lớn, nhất là khi nền kinh tế Việt Nam đang hưởng lợi từ chiến lược xoay trục của dòng vốn FDI, tăng trưởng trong nước tiếp tục duy trì ở mức cao so với mặt bằng khu vực và thế giới.

II. Tiềm năng cổ phiếu chứng khoán trong năm 2023

Bắt đầu từ năm 2022, động thái tăng vốn khủng thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu của các công ty chứng khoán như SSI (phát hành thêm 496.4 triệu cổ phiếu), VND (bổ sung thêm 782.9 triệu cổ phiếu), SHS (162.63 triệu cổ phiếu), VIX (274 triệu cổ phiếu) khiến thị trường cổ phiếu bị pha loãng, gây áp lực cho toàn thị trường cũng khiến cổ phiếu của ngành chứng khoán càng giảm sâu giá trị, dưới cả giá trị sổ sách.

Tiềm năng cổ phiếu chứng khoán trong năm 2023

Tiềm năng thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023

Có thể thấy rất nhiều mã cổ phiếu của công ty chứng khoán giảm giá nghiêm trọng như VND (công ty VNDirect) giảm 58.6%, MBS (chứng khoán ngân hàng MB) giảm 56.6%, SSI (công ty chứng khoán SSI) giảm 61%, HCM (công ty chứng khoán TP.HCM) giảm 56%, VDS (chứng khoán Rồng Việt) giảm 66.5%…

Cuối năm 2022, hàng loạt các công ty chứng khoán có kết quả kinh doanh “màu xám”, lợi nhuận sụt giảm, thậm chí thua lỗ nặng: VND lỗ sau thuế gần 14 tỷ đồng, đây là lần lỗ thứ hai sau 11 năm kể từ quý IV/2011. Năm 2021, công ty này vẫn lãi gần 725 tỷ đồng. Chứng khoán Bảo Minh lỗ 120 tỷ đồng, chứng khoán VIX lỗ 130 tỷ đồng, chứng khoán KB lỗ 75 tỷ đồng…

Nhiều công ty môi giới chứng khoán cũng không tránh khỏi thực trạng ảm đạm với mức thụt lùi khoảng 40% - 100%.

Tổng lợi nhuận trước thuế của Top 30 công ty hàng đầu trong quý IV/2022 chỉ đạt khoảng 1,650 tỷ đồng, giảm gần 45% so với quý III, và chỉ bằng 1/5 svck năm 2021. Đây là quý thứ tư liên tiếp, lợi nhuận nhóm chứng khoán sụt giảm svck các quý liền trước.

Tuy vậy, vẫn có nhiều cái tên ghi nhận doanh thu ấn tượng. Chẳng hạn: TCBS thu về lợi nhuận 3,052 tỷ đồng, chỉ thấp hơn mức kỷ lục năm 2021 là 20%. Chứng khoán VIX tuy lỗ nhưng lũy kế năm vẫn lãi 376 tỷ đồng, cũng tương tự Chứng khoán KB lãi 229 tỷ đồng, Chứng khoán KS lãi 407 tỷ đồng, Chứng khoán SSI lãi xấp xỉ 2,110 tỷ đồng…

Mới đây, một số công ty chứng khoán đã công bố kế hoạch lợi nhuận năm 2023 nhưng tất cả đều dự báo lãi sẽ còn giảm hơn số kế hoạch, thậm chí là “cài số lùi” cho kết quả kinh doanh:

MBS dự kiến tổng doanh thu là 2,700 tỷ đồng, LNTT là 900 tỷ đồng, tăng 37% và 36% svck năm 2022, trong điều kiện môi trường kinh tế vĩ mô ở Việt Nam ổn định với mức tăng trưởng GDP 6%, lạm phát ở mức 3%.

VCI chỉ đặt chỉ tiêu doanh thu là 3,246 tỷ đồng, LNTT là 1,000 tỷ đồng tức là giảm 5.6% so với năm 2022.

FTS đề ra mục tiêu tổng doanh thu ở mức 770 tỷ đồng, giảm 26.5% svck năm trước, LNTT ở mức 420 tỷ đồng, cũng giảm 34% so với năm 2022, do dự đoán thanh khoản năm 2023 kém, nền kinh tế không sáng sủa và điểm chung toàn ngành là các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

CSI cũng đặt chỉ tiêu kinh doanh thụt lùi vào năm 2023 với mức doanh thu là 23.5 tỷ đồng, LNTT 12 tỷ đồng, giảm lần lượt 39% và 5% svck năm ngoái.

2023 có phải là năm đầu tư chứng khoán thành công?

Lợi thế khi lựa chọn đầu tư vào những mã cổ phiếu ngành chứng khoán hiện nay

Đại diện của đơn vị chứng khoán SSI và MBS dự báo, VI-Index trong năm 2023 sẽ quanh quẩn ở mức từ 900 - 1200 điểm, lợi nhuận tăng trưởng khoảng từ 10% - 13%, ước tính giá trị giao dịch trung bình giảm 25% so với năm ngoái.

Có ít nhất hai yếu tố tích cực góp phần tăng triển vọng ngành chứng khoán năm nay. Đó là việc phê duyệt sửa đổi Nghị định 65 và các biện pháp hỗ trợ thanh khoản của Chính Phủ, tiếp theo nữa là nền tảng giao dịch KRX áp dụng hệ thống thanh toán bù trừ CCP hỗ trợ cho việc FTSE nâng cấp thị trường chứng khoán Việt Nam lên thành thị trường mới nổi.

SSI tin rằng kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán sẽ đảo chiều tích cực vào cuối năm 2023 nhờ việc đa dạng hóa nguồn doanh thu, cơ cấu lại các hoạt động kinh doanh theo hướng cắt giảm chi phí, quản lý tốt các rủi ro. Bên cạnh đó, sự trở lại của dòng vốn FDI sẽ có lợi cho các công ty chứng khoán tập trung vào khách hàng tổ chức như HCM, SSI, và VCI. Định giá ngành có thể tăng trở lại ở mức P/B trung bình lịch sử ngành bắt đầu tư quý III/2023.

III. Danh sách mã cổ phiếu ngành chứng khoán

Danh sách mã cổ phiếu ngành chứng khoán trên sàn HoSE

- Mã CK CTCP Chứng khoán Agribank: AGR

- Mã CK CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam: CTS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam: BSI

- Mã CK CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh: HCM

- Mã CK CTCP Chứng khoán FPT: FTS

- Mã CK CTCP Chứng khoán SSI: SSI

- Mã CK CTCP Chứng khoán Bản Việt: VCI

- Mã CK CTCP Chứng khoán Thiên Việt: TVS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Rồng Việt: VDS

- Mã CK CTCP Chứng khoán VNDirect: VND

- Mã CK CTCP Chứng khoán VIX: VIX

Danh sách mã cổ phiếu ngành chứng khoán

Danh sách những mã cổ phiếu nghành chứng khoán được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE

Danh sách mã cổ phiếu ngành chứng khoán trên sàn HNX

- Mã CK CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương: APS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Bảo Việt: BVS

- Mã CK CTCP Chứng khoán BOS: ART 

- Mã CK CTCP Chứng khoán Hòa Bình: HBS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Everest: EVS

- Mã CK CTCP Chứng khoán MB: MBS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam: IVS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội: SHS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Dầu khí: PSI

- Mã CK CTCP Chứng khoán Phố Wall: WSS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam:  VIG

Xem thêm:  Danh sách mã chứng khoán theo ngành tại Việt Nam

IV. TOP 5 Mã cổ phiếu ngành chứng khoán đáng đầu tư trong năm 2023

1. Mã SSI của CTCP Chứng khoán SSI phát hành

Sàn: HoSE;

Giá: 19,800 VND (ngày 10/03/2023);

Cao thấp 52 tuần: 42,100 VND - 13,900 VND

EPS: 1,427 VND

PE: 13.87

Mã SSI của CTCP Chứng khoán SSI phát hành

Mã cổ phiếu SSI trên sàn chứng khoán Việt Nam

2. Mã HCM của CTCP Chứng khoán TP. HCM phát hành

Sàn: HoSE;

Giá: 24,300 VND (ngày 10/03/2023);

Cao thấp 52 tuần: 36,500 VND - 15,100 VND;

EPS: 1,865 VND;

PE: 13.19.

Mã HCM của CTCP Chứng khoán TP. HCM phát hành

Bảng giá mã cổ phiếu HCM trên sàn chứng khoán hiện nay (Nguồn investing)

3. Mã VCI của CTCP Chứng khoán Bản Việt phát hành

Sàn: HoSE;

Giá: 27,850 VND (ngày 10/03/2023);

Biến động 52 tuần: 47,100 VND - 17,200 VND;

EPS: 2,340 VND;

PE: 11.97.

Mã VCI của CTCP Chứng khoán Bản Việt phát hành

Mã cổ phiếu VCI trên sàn chứng khoán HOSE hiện nay

4. Mã VND của CTCP Chứng khoán VNDirect phát hành

Sàn: HoSE;

Giá: 14,500 VND (ngày 10/03/2023);

Biến động 52 tuần: 34,800 VND - 9,700 VND;

EPS: 1,212 VND;

PE: 12.13.

Mã VND của CTCP Chứng khoán VNDirect phát hành

Mã chứng khoán VND được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn

5. Mã MBS của CTCP Chứng khoán MB phát hành

Sàn: HNX;

Giá: 13,500 VND (ngày 10/03/2023);

Biến động 52 tuần: 28,700 VND - 9,000 VND;

EPS: 1,755 VND;

PE: 7.92.

Mã MBS của CTCP Chứng khoán MB phát hành

Mã chứng khoán MBS trên sàn chứng khoán Việt Nam

Ước tính, giá trị giao dịch trung bình của thị trường trong năm 2023 sẽ giảm 25% so với năm 2022, tăng trưởng lợi nhuận cũng sẽ giảm. Nhà đầu tư nên tham khảo lời khuyên của các chuyên gia, nếu chọn lựa cổ phiếu ngành chứng khoán thì nên đầu tư vào các doanh nghiệp mạnh, phát triển ổn định để giảm rủi ro trong năm nay.

Trên đây là những thông tin về danh sách các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng nhất 2023. Mong rằng, những thông tin mà TOPI cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Bạn cũng có thể truy cập vào ứng dụng TOPI để xem chi tiết về các bctc hay cập nhật thông tin của các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hàng ngày.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội