Facebook Topi

02/02/2024

Danh sách cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng nhất 2024

Cổ phiếu ngành chứng khoán có đặc tính khá ngắn hạn và khó để nắm bắt quy luật vì vậy các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng trước khi tham gia đầu tư, trong đó danh sách cổ phiếu chứng khoán là thông tin quan trọng được nhiều người quan tâm.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Cổ phiếu ngành chứng khoán là nhóm ngành có nhiều tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai vì vậy nhóm cổ phiếu này được một lượng lớn nhà đầu tư chứng khoán lựa chọn đầu tư. Trên thực tế, có rất nhiều công ty chứng khoán trong nhiều năm qua đã tăng vốn để phù hợp với nhu cầu phát triển của thị trường. Dưới đây là danh sách các  cổ phiếu chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán lớn là HoSE và HNX.

I. Tình hình ngành chứng khoán trong 2023

Nửa đầu năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là có mức giao dịch trầm lắng, thanh khoản sụt giảm mạnh so với năm 2022. Nguyên nhân chính đến từ sự chậm tăng trưởng của các nền kinh tế lớn, lạm phát cao cùng chính sách thắt chặt tiền tệ kéo dài của các nền kinh tế lớn cùng với những căng thẳng địa chính trị ngày càng phức tạp. 

Tình hình thị trường chứng khoán hiện nay

Chứng khoán trong năm 2023 đang chuẩn bị cho bước phục hồi sau thời gian trầm lắng

Ngoài ra, thị trường chứng khoán năm nay tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát có nguy cơ đạt đỉnh, lượng trái phiếu đến hạn đạt mức cao nhất trong bối cảnh rủi ro suy thoái toàn cầu, nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm…

Sang quý 3/2023, chỉ số chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ. Ngày 12/9/2023, chỉ số VN-Index đã đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2023, đóng cửa ở mức 1.245,44 điểm, tăng 24% so với thời điểm cuối năm 2022. Tuy nhiên, vào cuối tháng 9, thị trường cũng chịu áp lực điều chỉnh giảm nhưng đã dần ổn định trong thời gian gần đây.

Sang đến tháng 10, thanh khoản sụt giảm trở lại cùng với đó là những áp lực điều chỉnh của thị trường chứng khoán. Tính chung từ đầu năm 2023, giá trị giao dịch bình quân đạt 17.492 tỷ đồng/phiên, giảm 13,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngoài ra, quy mô vốn hóa và quy mô niêm yết của thị trường cổ phiếu có xu hướng tăng so với cuối năm 2022. Tính đến ngày 30/11/2023, mức vốn hóa trên thị trường đạt 5.754 nghìn tỷ đồng, tăng 10,1% so với đợt cuối năm 2022, tương đương là 60,5% GDP.

Quy mô niêm yết, đăng ký giao dịch của thị trường cổ phiếu tính đến cuối tháng 11/2023 đạt 2.092 nghìn tỷ đồng, con số đã tăng 5,5% so với cuối năm 2022 với 742 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên 2 Sở Giao dịch Chứng khoán với 859 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Cũng theo Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà Nước, trong năm 2023, thị trường chứng khoán ở nước ta tiếp tục thu hút sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư. Tính chung 11 tháng của năm 2023, tổng số tài khoản chứng khoán vẫn có xu tăng, cụ thể là 355.672 tài khoản so với cuối năm 2022, đưa tổng số lượng tài khoản chứng khoán giao dịch lên hơn 7,25 triệu tài khoản, tương đương với 7,3% dân số, vượt mức 5% dân số theo mục tiêu mà Chính phủ đưa ra trong Đề án Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và bảo hiểm được định hướng đến 2025.

II. Tiềm năng cổ phiếu chứng khoán trong năm 2024

Trong năm 2024, khi nền kinh tế đang có những dấu hiệu phục hồi sau giai đoạn khó khăn, chính sách tiền tệ dễ thở hơn, được dự đoán sẽ tốt cho nền kinh tế và từ đó sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán.

Tiềm năng cổ phiếu chứng khoán trong năm 2023

Thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo vẫn còn nhiều thách thức trong năm 2024

Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi cho rằng, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn thế giới vẫn còn nhiều biến đổi khó đoán định, tăng trưởng kinh tế và sức khỏe doanh nghiệp trong nước còn mới đầu giai đoạn phục hồi dần dần, thì với vai trò là “hàn thử biểu”, Thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo vẫn còn nhiều thách thức trong năm 2024.

“Tuy vậy, “trong nguy có cơ”, ngành Chứng khoán cũng cần nỗ lực hơn nữa để tận dụng cơ hội tiếp tục tái cơ cấu thị trường, tăng cường triển khai thêm nhiều giải pháp để phát triển thị trường mạnh mẽ, hiệu quả hơn. Đây cũng là cơ hội đã chuẩn bị và kiện toàn để có thể sẵn sàng đón thời cơ mới mà thị trường chứng khoán sẽ mang lại trong tương lai”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Về thị trường trong năm 2024, ông Đình Chương - Giám đốc DC Stock cho rằng nhiều nhà đầu tư chờ đợi trong năm tới khi có nhiều dấu hiệu tích cực là động lực tăng trưởng chính cho toàn thị trường và nhắm tới quá trình nâng hạng lên thị trường mới nổi. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào các chính sách của các nhà quản lý, yếu tố và sự tác động của công nghệ thì mới có thể được triển khai nhanh.

Năm 2024, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam cũng được kỳ vọng tăng trưởng khoảng 19%, cao nhất trong khối ASEAN. Thị trường chứng khoán tăng trưởng là cơ hội tốt để đầu tư, nhất là với cổ phiếu của công ty chứng khoán công nghệ có nhiều tiềm năng, có sự khác biệt và tầm nhìn độc đáo trên thị trường…

Một yếu tố tích cực khác cho thị trường chứng khoán trong năm 2024 đó là lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng nhằm cải thiện từ nền thấp của năm trước đó. Đại diện Quỹ Đầu tư chứng khoán của VinaCapital đưa ra phân tích trong năm nay, VinaCapital kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng khoảng 19%, cao nhất tại ASEAN.

Trong xu hướng tăng của thị trường nói chung, chứng khoán cũng được nhận định sẽ là ngành hưởng lợi khi dòng tiền nhàn rỗi chảy vào nhiều hơn khi các kênh đầu tư khác chưa hấp dẫn.

III. Danh sách mã cổ phiếu ngành chứng khoán

Cùng note vào danh sách các mã cổ phiếu chứng khoán tại 2 sàn giao dịch lớn ở nước ta

Danh sách mã cổ phiếu ngành chứng khoán trên sàn HoSE

- Mã CK CTCP Chứng khoán Agribank viết tắt AGR

- Mã CK CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam viết tắt CTS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam viết tắt BSI

- Mã CK CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh viết tắt HCM

- Mã CK CTCP Chứng khoán FPT viết tắt FTS

- Mã CK CTCP Chứng khoán SSI viết tắt SSI

- Mã CK CTCP Chứng khoán Bản Việt viết tắt VCI

- Mã CK CTCP Chứng khoán Thiên Việt viết tắt TVS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Rồng Việt viết tắt VDS

- Mã CK CTCP Chứng khoán VNDirect viết tắt VND

- Mã CK CTCP Chứng khoán VIX viết tắt VIX

Danh sách mã cổ phiếu ngành chứng khoán

Danh sách những mã cổ phiếu nghành chứng khoán được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE

Danh sách mã cổ phiếu ngành chứng khoán trên sàn HNX

- Mã CK CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương viết tắt APS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Bảo Việt viết tắt BVS

- Mã CK CTCP Chứng khoán BOS viết tắt ART

- Mã CK CTCP Chứng khoán Hòa Bình viết tắt HBS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Everest viết tắt EVS

- Mã CK CTCP Chứng khoán MB viết tắt MBS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam viết tắt IVS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Sài Gòn

– Hà Nội viết tắt SHS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Dầu khí viết tắt PSI

- Mã CK CTCP Chứng khoán Phố Wall viết tắt WSS

- Mã CK CTCP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam viết tắt VIG

Xem thêm:  Danh sách mã chứng khoán theo ngành tại Việt Nam

IV. TOP 5 Mã cổ phiếu ngành chứng khoán đáng đầu tư trong năm 2024

Bên cạnh những dự báo về thị trường chung, các công ty chứng khoán uy tín cũng đưa ra những nhận định đánh giá về từng ngành, cổ phiếu có tiềm năng trong năm 2024.

Tham khảo các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng

Tham khảo những mã cổ phiếu ngành chứng khoán có nhiều tiềm năng trong năm 2024

1. Mã SSI của CTCP Chứng khoán SSI phát hành

Sàn: HoSE;

Giá cổ phiếu SSI được đánh giá là ổn định nhất so với các doanh nghiệp trong ngành hiện nay. Ngoài ra việc luôn trả cổ tức đều đặn 1.000 đ/cp hàng năm cũng giúp SSI hạn chế mức giảm giá cổ phiếu, đây cũng là mã cổ phiếu mang lại nhiều hứa hẹn trong năm 2024 cho các nhà đầu tư.

Mã SSI của CTCP Chứng khoán SSI phát hành

Mã cổ phiếu SSI trên sàn chứng khoán Việt Nam

2. Mã VND được CTCP Chứng khoán VNDirect phát hành

Sàn: HoSE;

VND chính thức niêm yết trên HOSE vào năm 2017 và liên tục giữ vững vị thế cổ phiếu số một ngành với thu nhập ổn định và thị phần cao trên thị trường. Đây cũng là công ty chứng khoán tập trung mạnh vào tập khách hàng cá nhân lớn, có cơ cấu thu nhập đa dạng.

3. Mã HCM được CTCP Chứng khoán TP. HCM phát hành

Sàn: HoSE;

HSC được đánh giá là một trong những công ty môi giới chứng khoán tốt nhất nhì tại Việt Nam hiện nay. HSC có hoạt động kinh doanh hiệu quả, tiềm lực kinh tế mạnh mang lại nhiều lợi nhuận hấp dẫn cho cổ đông sở hữu cổ phiếu. Bên cạnh đó, giá trị P/E cũng cho thấy kỳ vọng của thị trường và các nhà đầu tư lớn vào mã cổ phiếu HCM trên thị trường chứng khoán trong tương lai.

4. Mã VCI được CTCP Chứng khoán Bản Việt phát hành

Sàn: HoSE;

Doanh thu của công ty CTCP Chứng khoán Bản Việt chủ yếu đến từ những hoạt động tự doanh với tổng doanh thu đạt khoảng 526 tỷ đồng, ngoài ra thì tính ổn định của hoạt động cho vay và môi giới chứng khoán đang được cải thiện mang lại nhiều tiềm năng cho mã cổ phiếu này.

5. Mã MBS được CTCP Chứng khoán MB phát hành

Sàn: HNX;

Lọt top 5 công ty chứng khoán có thu nhập cao và lợi nhuận cao quanh năm, CTCP Chứng khoán MB với mã MBS cũng được hưởng lợi từ hệ sinh thái quanh ngân hàng mẹ MBB với tập khách hàng cực kỳ rộng và được dự đoán sẽ có tiềm năng trong năm 2024.

Mã MBS của CTCP Chứng khoán MB phát hành

Mã chứng khoán MBS trên sàn chứng khoán Việt Nam

Như vậy, có thể thấy được danh sách cổ phiếu ngành chứng khoán trong năm 2024 chính là yếu tố được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi thị trường chứng khoán đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc với các tín hiệu tích cực dành cho các nhà đầu tư.

Trên đây là những thông tin về danh sách các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng nhất 2023. Mong rằng, những thông tin mà TOPI cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Bạn cũng có thể truy cập vào ứng dụng TOPI để xem chi tiết về các bctc hay cập nhật thông tin của các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hàng ngày. Các bạn hãy chủ động theo dõi, nắm bắt các mã cổ phiếu chứng khoán tốt để đầu tư hiệu quả có lãi nhé!.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger