Facebook Topi

05/03/2024

Cổ phiếu ngành bán lẻ - Danh sách mã cổ phiếu đáng đầu tư nhất 2024

Với sự phát triển không ngừng của ngành bán lẻ hiện nay, cổ phiếu của ngành hàng này đang trở nên hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư khi muốn tìm kiếm cho mình một mã chứng khoán tiềm năng và mang đến nguồn lợi lớn.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Với đặc thù được hưởng lợi từ từ quy mô dân số, ngành bán lẻ chiếm đến khoảng 50% GDP của cả nước và mang đến cho nhà đầu tư những tiềm năng và cơ hội lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin về danh sách mã cổ phiếu ngành bán lẻ đáng để đầu tư nhất. Đồng thời chỉ rõ các tiêu chí cần dựa vào khi lựa chọn cổ phiếu của ngành hàng này. Cùng theo dõi nhé!

I. Cổ phiếu ngành bán lẻ là gì?

Cổ phiếu ngành bán lẻ được hiểu đơn giản là cổ phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Nó bao gồm mọi hoạt động có liên quan đến việc bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng (người dùng cuối). Các doanh nghiệp trong ngành này thường mua hàng từ nhà sản xuất hoặc nhà phân phối và sau đó bán cho người tiêu dùng thông qua các cửa hàng bán lẻ, trang web, hoặc các kênh phân phối khác. Các mặt hàng bán lẻ thường là thực phẩm, thuốc, điện tử, đồ gia dụng,…

Cổ phiếu ngành bán lẻ là gì?

Các mã cổ phiếu ngành bán lẻ hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Để có thể chọn được cổ phiếu ngành bán lẻ uy tín, phù hợp với nhu cầu đầu tư thì người mua cần phải xem xét thật kỹ tình hình kinh tế chung, tài chính tài chính các doanh nghiệp để biết được khả năng lợi nhuận, quay vòng vốn và những ưu tiên về chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

II. Tiềm năng ngành bán lẻ trong tương lai

Ngành bán lẻ có nhiều tiềm năng trong tương lai do sự thay đổi nhanh chóng trong thói quen mua sắm và tiêu dùng.

Theo thống kê của công ty chứng khoán Shinhan Bank thì trong 10 tháng năm 2023, tổng doanh thu trong ngành hàng hóa dịch vụ bán lẻ đạt đến 5.105 tỷ đồng, tăng 9,7% so với 2022.

Cổ phiếu ngành bán lẻ trong năm 2024

Tiềm năng của ngành bán lẻ rất lớn, nhất là trong thời đại thương mại điện tử phát triển

Ngành bán lẻ và dịch vụ được chia thành 4 nhóm chính:

  • Bán lẻ hàng hóa
  • Dịch vụ lưu trú, ăn uống
  • Du lịch lữ hành
  • Dịch vụ khác.

Các nhà bán lẻ được chia thành các nhóm:

  • Đại siêu thị hay các trung tâm phân phối
  • Trung tâm thương mại
  • Siêu thị
  • Siêu thị mini
  • Siêu thị điện máy
  • Bán hàng trực tuyến.

Thương mại điện tử cũng là một xu hướng và tiềm năng cho ngành bán lẻ ở hiện tại và tương lai. Sự gia tăng của mô hình thương mại điện tử đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, các doanh nghiệp bán lẻ cũng phát triển mạnh mẽ chiến lược bán hàng ở thị trường này để đẩy mạnh doanh thu.

Thông qua các kênh truyền thông MXH đã mang đến sự tích hợp tăng cường tương tác và tạo ra cơ hội quảng cáo, tiếp thị sản phẩm.

III. Chỉ tiêu lựa chọn cổ phiếu ngành bán lẻ tốt nhất

Lựa chọn cổ phiếu ngành bán lẻ tốt nhất đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự phân tích cẩn thận với một số tiêu chí sau:

Tăng trưởng doanh số bán hàng: Hãy lựa chọn các công ty có lịch sử tăng trưởng ổn định trong doanh số bán hàng. Sự gia tăng này thường là dấu hiệu của một mô hình kinh doanh ổn định, có khả năng tạo ra được lợi nhuận cao.

Lợi nhuận và biên lợi nhuận: Biết được lợi nhuận của công ty và biên lợi nhuận để đảm bảo rằng công ty đó có khả năng sinh lời và có thể duy trì mức lợi nhuận cao trong thời gian dài.

Tình hình tài chính ổn định: Đánh giá tình hình tài chính của công ty sẽ đánh giá được khả năng ổn định của doanh nghiệp đó trong môi trường kinh doanh.

Lắng nghe phản hồi: Đọc các đánh giá từ khách hàng để hiểu rõ về chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như mức độ hài lòng của họ. Điều này cũng là một chỉ báo quan trọng về hiệu suất của công ty.

Vòng quay hàng: Chỉ số vòng quay hàng tồn kho càng lớn có nghĩa là doanh nghiệp bán hàng càng chạy.  Đây là một chỉ số tốt để đánh giá doanh nghiệp. Chỉ số này được tính bằng cách lấy giá vốn bán hàng chia cho giá trị hàng tồn.

Tình hình tài chính chung: Dựa vào thực tế thị trường, nền kinh tế vĩ mô sẽ tác động đến tình hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Cổ phiếu ngành bán lẻ trong năm 2024

Những yếu tố giúp bạn lựa chọn được những mã cổ phiếu tốt nhất

Việc đưa ra quyết định cẩn thận và dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng có thể giúp giảm thiểu rủi ro và tăng cơ hội sinh lời khi đầu tư vào nhóm ngành bán lẻ.

IV. Danh sách cổ phiếu nhóm ngành bán lẻ

STT

Sàn

Tên Doanh nghiệp

Mã Chứng khoán

1

Sàn Hose 

CTCP TM&DV Bến Thành

BTT

2

CTCP City Auto

CTF

3

CTCP Thương nghiệp Cà Mau

CMV

4

CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT

FRT

5

CTCP Thế giới số

DGW

6

CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh

HAX

7

CTCP Tập đoàn Masan

MSN

8

CTCP Đầu tư Thế giới Di động

MWG

9

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận

PNJ

10

Sàn HNX 

CTCP Thương mại Hóc Môn

HTC

11

CTCP Thương mại XNK Thủ Đức

TMC

12

Sàn UPCOM

CTCP Hàng tiêu dùng Masan

MCH

Cổ phiếu ngành bán lẻ trong năm 2024

Những mã cổ phiếu ngành bán lẻ tiềm năng trên sàn chứng khoán HOSE

V. TOP 5 mã cổ phiếu ngành bán lẻ tiềm năng nhất 2024

Dưới đây là danh sách 5 mã cổ phiếu ngành bán lẻ có tiềm năng đáng chú ý vào năm 2024:

1. Cổ phiếu FRT - CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT

- Sàn: HoSE

- EPS: 3,871 VND

- PE: 18.73

Kết thúc năm 2022, FPT Retail ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ, với doanh thu hợp nhất lũy kế đạt 30,166 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu ngành bán lẻ trong năm 2024 - Mã FRT

Bảng giá mã chứng khoán FRT trên sàn chứng khoán (tham khảo Tradingview)

2. Cổ phiếu PNJ - CT Vàng bạc Phú Nhuận

- Sàn: HoSE

- EPS: 7,526 VND

- PE: 10.62

PNJ luôn là doanh nghiệp dẫn đầu trong kinh doanh vàng bạc đá quý, với doanh thu thuần trong tháng 1/2023 đạt 4,129 tỷ đồng, tăng 18.8% so với cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu ngành bán lẻ trong năm 2024 - Mã PNJ

Bảng giá cổ phiếu PNJ trên sàn chứng khoán (Tham khảo Tradingview)

3. Cổ phiếu MSN - Cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Masan

- Sàn: HoSE

- EPS: 2,628 VND

- PE: 30.74

Tập đoàn Masan, với chuỗi cửa hàng bán lẻ Winmart và Điện máy xanh, đặt mục tiêu doanh thu từ 90,000 - 100,000 tỷ đồng trong năm 2023.

>> Xem thêm: Cổ phiếu MSN

Cổ phiếu ngành bán lẻ trong năm 2024 - Mã MSN

Biểu đồ giá chứng khoán MSN trên sàn chứng khoán Việt Nam (Nguồn Investing)

4. Cổ phiếu MWG - CTCP Đầu tư TGDĐ

- Sàn: HoSE

- EPS: 3,646 VND

- PE: 10.97

Năm 2023, MWG đặt mục tiêu doanh thu là 135,000 - 150,000 tỷ đồng, với chuỗi cửa hàng Thế giới di động và Điện máy xanh đóng góp 80% tổng doanh thu.

5. Cổ phiếu DGW - CTCP Thế giới số

- Sàn: HoSE

- EPS: 5,421 VND

- PE: 6.87

Digiworld đặt mục tiêu doanh thu là 25,109 tỷ đồng trong năm 2023, với kế hoạch mở thêm cửa hàng và mở rộng lĩnh vực phân phối dược phẩm.

Cổ phiếu ngành bán lẻ trong năm 2024 - Mã DGW

Giá cổ phiếu DGW trên sàn chứng khoán (Nguồn Investing)

Những công ty này đều có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành bán lẻ, và việc theo dõi thông tin mới nhất và phân tích thị trường sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư thông thái.

Với những thông tin trên về thị trường cổ phiếu ngành hàng bán lẻ hy vọng sẽ mang đến cho nhà đầu tư những tham khảo tốt nhất, lựa chọn cho mình được một mã cổ phiếu phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của bản thân. Bạn có thể truy cập TOPI để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về thị trường tài chính Việt Nam.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI