Facebook Topi

01/03/2024

Có 200 triệu nên đầu tư gì để thu được lợi nhuật tốt nhất năm 2024?

Có 200 triệu nhàn rỗi nên làm gì để có lợi nhất? Vốn 200 triệu nên kinh doanh hay đầu tư gì? TOPI xin chia sẻ một số phương pháp đầu tư kiếm lời tốt khởi nguồn từ vốn 200 triệu đồng.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Nên làm gì khi có 200 triệu nhàn rỗi? Đây là thắc mắc của nhiều người bởi giữ tiền vừa dễ mất giá lại vừa rủi ro cao, thế nhưng không phải ai cũng biết nên đầu tư vào đâu vừa an toàn lại vừa có lợi nhuận tốt.

1. Đầu tư gì với 200 triệu?

Xem xét khẩu vị rủi ro của bản thân

Trước tiên, có thể nói số tiền 200 triệu mặc dù không hề nhỏ nhưng nó lại không phải là quá lớn, thế nên có thể loại bỏ việc mở shop quần áo, mỹ phẩm lớn hay nhà hàng, quán cafe thương hiệu nổi tiếng bởi việc chọn mặt bằng, đầu tư thiết kế, thuê nhân viên… cũng vượt quá số tiền này rồi.

Thứ hai, để biết nên đầu tư vào đâu, bạn cần xác định số tiền của bạn nhàn rỗi trong bao lâu, khả năng dùng đến nó có cao không. Giả sử số tiền đó chỉ nhàn rỗi trong khoảng ngắn hạn từ 3 tháng trở lại hay có thể trong 1 hoặc 2 năm tới bạn chưa cần dùng đến.

Thứ ba, xét đến thu nhập hàng tháng của bạn so với các khoản phải chi, có dư ra một khoản đề phòng rủi ro không hay chỉ vừa đủ chi tiêu trong cuộc sống.

Xem xét khẩu vị rủi ro của bản thân

Lên ý tưởng đầu tư từ số vốn 200 triệu nhàn rỗi

Thứ tư, xem xét khẩu vị rủi ro của bản thân, bạn là người ưa mạo hiểm hay thích sự an toàn? Công việc chính của bạn có quá bận rộn không, có thời gian để làm thêm một nghề khác nữa không?

Sau đi đã trả lời xong các câu hỏi trên, bạn có thể phần nào hình thành được những việc có thể làm với số tiền 200 triệu đồng.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Nếu bạn là người ưa thích sự an toàn, ngại mạo hiểm hoặc không có nhiều thời gian nghiên cứu thị trường thì cách đơn giản nhất là đem toàn bộ số tiền này gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất huy động rất cao, có nơi lên tới trên 10%/năm thế nên tranh thủ gửi tiết kiệm lúc này sẽ rất có lợi so với mức chỉ từ 7% đến 8% như trước kia. 

Hiện nay, Saigonbank, VietCapitalBank, NCB, Techcombank, Oceanbank đều đang có lãi suất huy động trên 9% đến 10%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Tức là với lãi suất 10%/năm thì lãi suất bạn nhận được sau 1 năm sẽ là 20 triệu đồng.

Mua vàng tích lũy

Mua vàng tích lũy

Đầu tư vào vàng là hình thức khá truyền thống

Tích lũy vàng là hình thức đầu tư khá truyền thống từ nhiều thế hệ. Đầu tư vào vàng không đem lại lợi nhuận cao đột biến và cũng khó biết trước số tiền lời như gửi tiết kiệm nhưng vẫn là kênh tích lũy kiêm đầu tư được nhiều người xem trọng.

Vàng luôn được xem là tài sản trú ẩn, phòng ngừa rủi ro khi thị trường biến động như chiến tranh, thiên tai... mặc dù tỷ suất sinh lời từ vàng khá khiêm tốn so với các hình thức đầu tư khác. Đối với đầu tư vàng, tốc độ tăng trưởng hằng năm kép (CAGR) trong giai đoạn 2010-2021 chỉ ở mức 8%. Tuy nhiên, khi Covid-19 bùng phát, rủi ro bất ổn khiến nhiều nhà đầu tư tăng tỷ trọng tài sản sang vàng, đẩy giá vàng lên đỉnh. Khi chiến tranh Nga - Ukraine trở nên căng thẳng, giá vàng thế giới cũng leo thang kéo theo giá vàng trong nước tăng theo.

Tuy nhiên, khi rủi ro biến động qua đi vàng cũng thường được bán ra ngay, nên cần lưu ý không nên mua vào khi thị trường đang ở đỉnh của biến động. Ngoài ra, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cũng có nhiều đợt giãn rộng, cần lưu ý để hạn chế rủi ro.

Đầu tư chứng khoán

Nếu bạn có hiểu biết cơ bản về thị trường chứng khoán thì có thể đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu. Phương pháp đầu tư này mang lại hiệu quả sinh lời nhỉnh hơn vàng khi CAGR giai đoạn 2010-2021 đạt 11%. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán luôn kèm với rủi ro biến động lớn, trong một ngày giao dịch, một cổ phiếu có thể tăng hay giảm trong mức 14-28%.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán có lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cũng cao

Việc nghiên cứu đầu tư chứng khoán cần nhiều kiến thức chuyên biệt và rất nhiều thời gian nghiên cứu và theo dõi biến động thị trường. Bạn có thể xem xét mua các chứng chỉ quỹ mở, được quản lý bởi những công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trên thị trường.

Tùy theo khẩu vị rủi ro, bạn có thể cân nhắc chia % số vốn 200 triệu vào các cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ mở. Bạn cũng có thể tham khảo mô hình gửi tiết kiệm 20%, vàng 30% và chứng khoán 50% (tức khoảng 100 triệu đồng).

Đầu tư bất động sản cho thuê

Hình thức đầu tư này chỉ phát huy hiệu quả nếu bạn ở thành phố lớn hoặc gần khu du lịch bởi nhu cầu về dịch vụ lưu trú cao, bạn sẽ nhanh chóng thu hồi được tiền vốn. Có 200 triệu nên làm gì? Bạn có thể thuê lại một căn nhà, sửa sang thiết kế rồi cho thuê lại.

Cần xác định đối tượng khách hàng của bạn là ai: là sinh viên, người lao động có nhu cầu thuê lâu dài hay làm nhà nghỉ, homestay để du lịch. Hãy luôn cân nhắc đến yếu tố từ thị trường và đối thủ cạnh tranh ảnh hưởng đến khả năng thu hồi vốn.

Đầu tư bất động sản cho thuê

Cho thuê dịch vụ lưu trú phù hợp với các thành phố lớn và khu du lịch

Mở quán photocopy

Vốn 200 triệu nên kinh doanh gì? Với số tiền 200 triệu đồng bạn có thể thuê mặt bằng khoảng 15m2 và mua máy móc về mở tiệm photocopy. Để hạn chế chi phí, bạn có thể mua lại máy đã qua sử dụng với số tiền từ 25 đến 40 triệu.

Hãy chọn địa điểm gần trường học, kết hợp bán thêm giáo trình, sách, vở bút hay các văn phòng phẩm thiết yếu khác. Nhu cầu in ấn tiểu luận, khóa luận khi đến mùa thi là vô cùng lớn nên bạn sẽ nhanh chóng thu hồi lại vốn và có lời.

Đầu tư kinh doanh nhỏ

Có 200 triệu đầu tư gì? Nếu bạn đam mê kinh doanh thì với số vốn 200 triệu, bạn hoàn toàn có thể mở một quán ăn vặt nhỏ, một cửa hàng quần áo nhỏ hay kinh doanh online. Điều quan trọng là hãy tìm hiểu kỹ thị trường và đối thủ cạnh tranh ở khu vực xung quanh và bạn phải có thời gian nhàn rỗi đủ để chăm sóc công việc hàng ngày.

Đối với kinh doanh mở cửa hàng, tối kỵ việc nay mở mai đóng, nghỉ liên tiếp, như vậy sẽ không tạo được sự tin tưởng với khách hàng và sẽ dần mất khách.

2. Những lưu ý khi có 200 triệu nhàn rỗi

Đầu tư gì để tiền sinh lời hiệu quả, giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập thụ động? Sau những gợi ý trên, có thể bạn đã phần nào hình thành được mong muốn và hướng đi của mình. Tuy nhiên để số tiền 200 triệu sinh lời nhanh chóng và an toàn thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Hiểu rõ năng lực của bản thân: Hãy xác định bản thân mình nổi bật, có ưu thế về lĩnh vực nào như có khả năng kinh doanh online, đầu tư tài chính hay nhạy bén về thị trường bất động sản… Hãy tính đến các mối quan hệ, nền tảng giúp cho việc đầu tư suôn sẻ, thuận lợi.

Những lưu ý khi có 200 triệu nhàn rỗi

Hãy cân nhắc năng lực bản thân và chuẩn bị tâm lý tốt

- Phân tích và đánh giá thị trường: Lựa chọn hình thức đầu tư, kinh doanh cần đáp ứng được xu hướng thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng. Phân tích cơ hội kinh doanh cxem thuộc dạng cần đầu tư lâu dài hay chớp nhoáng.

- Lên kế hoạch tài chính cụ thể để sử dụng vốn hiệu quả: Tìm hiểu về giá sản phẩm, chi phí mặt bằng, tiền quảng cáo, marketing sản phẩm… Cần lên kế hoạch cụ thể để giảm các chi phí phát sinh, lạm phát.

- Chuẩn bị tâm lý vững vàng: Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng có nguy cơ thua lỗ. Bạn cần có kế hoạch cụ thể và phải kiên định, bởi thời gian đầu sẽ có thể thua lỗ, hãy linh hoạt để thay đổi và theo đuổi kế hoạch kinh doanh để đạt đến mức hòa vốn và có lãi.

Năm 2024, kinh tế bắt đầu phục hồi sẽ là cơ hội để đầu tư kinh doanh sinh lời. Nhưng bên cạnh đó vẫn sẽ tồn tại nhiều rủi ro từ thị trường và từ chính bản thân bạn. Hy vọng những chia sẻ từ TOPI có thể giúp bạn tự trả lời câu hỏi nên làm gì với 200 triệu để sinh lời tốt nhất và có hướng đi đúng cho mình.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger