31/10/2022

CIR là gì? Vai trò và cách tính chỉ số CIR trong ngân hàng

Chỉ số thu nhập CIR thể hiện tổng chi phí trên thu nhập của ngân hàng. CIR dùng để đánh giá mức độ hiệu quả trong vận hành của ngân hàng.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Đối với ngành ngân hàng, chỉ số CIR đặc biệt quan trọng. Nhìn vào chỉ số này có thể thấy được ngân hàng có hoạt động hiệu quả hay không, có tạo ra nhiều giá trị không. Cùng TOPI tìm hiểu cách tính chỉ số CIR và phương pháp cải thiện hiệu quả.

1. CIR là gì?

CIR (Cost to Income Ratio) thể hiện tổng chi phí hoạt động của ngân hàng chiếm bao nhiêu % doanh thu. CIR càng thấp cho thấy ngân hàng/doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Vì vậy đội ngũ quản lý của ngân hàng luôn tìm cách cải thiện tỷ lệ CIR càng thấp càng tốt hoặc cố gắng tạo ra nhiều giá trị nhất có thể với cùng mức chi phí bỏ ra.

CIR là gì?

CIR là chỉ số rất quan trọng trong ngành ngân hàng

2. Tầm quan trọng của chỉ số CIR

Đối với các doanh nghiệp và đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng, chỉ số CIR có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

2.1 Làm thước đo để đánh giá hiệu quả của doanh nghiệp

Dựa vào CIR, các nhà quản trị có thể đánh giá một cách tổng quát và đa diện kết quả kinh doanh của mình đã hiệu quả chưa, với từng đó chi phí thì mức doanh thu đạt được có tương xứng không, thu nhập về là bao nhiêu và nếu thêm chi phí có làm tăng thu nhập không…

Để hạ tỷ lệ CIR, một số ngân hàng sẽ tìm cách giảm chi phí đầu tư, tuy nhiên đây là sai lầm bởi việc hạ chi phí sẽ khiến trải nghiệm và độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ đi xuống, khiến mọi chuyện trở nên cực đoan hơn.

Phần lớn ngân hàng sẽ tìm cách tăng thu nhập mà vẫn giữ nguyên chi phí: tăng hiệu suất làm việc, tăng hiệu quả công việc… Họ chấp nhận bỏ thêm chi phí nhưng thu về lợi nhuận nhiều hơn. Đây là cách đúng đắn nhất để tối ưu hóa chi phí đã bỏ ra.

2.2 Làm căn cứ để đầu tư

Với các nhà đầu tư chứng khoán đang có ý định đầu tư vào ngân hàng, thì CIR là một chỉ số không thể bỏ qua khi tìm hiểu về một ngân hàng. CIR cho thấy ngân hàng có đang hoạt động hiệu quả không, với từng đó vốn, ngân hàng sẽ làm thế nào để mang lại thu nhập cho các nhà đầu tư hay họ đang tiêu tốn quá nhiều cho các chi phí.

Nếu CIR quá cao trong khi thu nhập thấp thì phải đánh giá lại bộ máy nhân sự hay người đưa ra chiến lược, từ đó cân nhắc xem có nên đầu tư vào đây không.

Làm căn cứ để đầu tư

Ngân hàng có CIR thấp được đánh giá cao

2.3 Làm mục tiêu trong chiến lược phát triển

Ban lãnh đạo và các nhà hoạch định chiến lược sẽ coi CIR là một cột mốc, từ đó đặt ra để đặt mục tiêu phát triển cho các hoạt động của ngân hàng mình, từ đó lên các chiến lược ngắn hạn tùy theo từng giai đoạn cụ thể. 

2.4 CIR là chỉ số tham khảo để nắm bắt được xu hướng của thị trường

Dựa vào tỷ lệ CIR và các chỉ số khác (thặng dư cổ phần, điểm hòa vốn…) giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về thị trường và nhận định chính xác được tiềm năng của doanh nghiệp trong tương lai. Tổng chi phí ở trong CIR gồm nhiều loại chi phí khác nhau: Marketing, nhân sự, môi giới…

CIR là chỉ số tham khảo để nắm bắt được xu hướng của thị trường

Phân tích chi phí sẽ cho biết xu hướng của thị trường

Từ việc phân tích các chi phí đã bỏ ra, ngân hàng sẽ biết được xu hướng của thị trường là thế nào:Tăng lợi ích trước khi đầu tư mạnh tay hơn hay sẵn sàng trả nhiều chi phí để có những trải nghiệm tốt hơn. 

2.5 CIR là thước đo để so sánh các ngân hàng

Chỉ số CIR có thể được sử dụng để so sánh thành tích và hiệu quả hoạt động của ngân hàng. Để làm được điều này, các ngân hàng không đơn thuần chỉ sử dụng chiến lược tiết kiệm chi phí mà đầu tư nhiều hơn, mạnh hơn nhưng tối ưu hóa để mang lại thu nhập nhiều hơn. 

2.6 Phản ánh được tình hình kinh tế của Việt Nam

Thông qua chỉ số CIR của các ngân hàng cũng thể hiện tình hình kinh tế Việt Nam. Từ số liệu này, ngân hàng Trung ương sẽ nắm bắt được các ngân hàng bên dưới hoạt động hiệu quả hay không, khó khăn thế nào và đề ra chính sách phù hợp cho những năm tiếp theo.

3. Công thức tính CIR của ngân hàng

Trong các tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động của Ngân hàng, không thể nào thiếu được CIR. Dựa vào đây, người quản trị, cổ đông, nhà đầu tư sẽ đo lường nguồn lực có được sử dụng tốt hay không, và tìm cách để có được khối lượng đầu ra tốt nhất.

Tỷ lệ CIR được tính theo công thức sau:

CIR= Chi phí hoạt động / Tổng thu nhập

Công thức tính CIR của ngân hàng

Tỷ lệ CIR tính theo tổng chi phí hoạt động trên tổng thu nhập

Chi phí hoạt động là toàn bộ chi phí ngân hàng bỏ ra (không bao gồm khoản dự phòng rủi ro).

Tổng thu nhập bao gồm thu nhập đến từ tất cả các nguồn hoạt động như: Tín dụng, mua bán chứng khoán, ngoại hối, dịch vụ…

4. Quy tắc tính chỉ số CIR chính xác

Để tính chỉ số CIR hiệu quả cần áp dụng 5 quy tắc sau:

4.1 Xác định tổng chi phí hoạt động của tổ chức

Hãy tổng hợp một cách chính xác tất cả các chi phí như: lương nhân viên, phí quản lý, bảo trì và sửa chữa máy móc, thuế, marketing…

4.2 Xác định toàn bộ chi phí tài chính

Bao gồm mọi khoản thanh toán liên quan đến tài sản. Đây là dịch vụ nợ của ngân hàng, (giống như một khoản thế chấp hoặc cho thuê văn phòng, tòa nhà, mặt bằng).Công ty, hoặc ngân hàng thường thanh toán loại chi phí này cho nhà đầu tư của mình trong một thời hạn nhất định (hàng tháng, hàng quý).

4.3 Xác định tổng thu nhập tài chính của công ty

Tổng thu nhập là số tiền mà công ty kiếm được chưa trừ các chi phí và thuế. Nếu ngân hàng hoặc doanh nghiệp có nhiều nguồn thu, hãy đảm bảo tính chính xác của tất cả các dòng thu nhập. Sau đó, cộng tất cả thu nhập với nhau để ra tổng thu nhập tài chính.

4.4 Tính chỉ số thu nhập hoạt động kinh doanh 

Là toàn bộ doanh thu sau khi trừ đi chi phí tài chính nhưng trước khi tính vào chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Kết quả này thể hiện thu nhập đến từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Tính chỉ số thu nhập hoạt động kinh doanh

Nắm vững 5 nguyên tắc tính CIR chuẩn

4.5 Sử dụng đúng công thức tính CIR

Để tính tỷ lệ chi phí trên thu nhập, hãy sử dụng đúng công thức ở trên.

Ví dụ: Chi phí hoạt động của ngân hàng trong quý là 3 tỷ, thu nhập là 8 tỷ. Áp dụng công thức như trên sẽ có chỉ số CIR = (3 tỷ / 8 tỷ) x 100 = 37.5 % - Chỉ số này cho thấy ngân hàng đang có lợi nhuận..

5. Cách cải thiện chỉ số CIR hiệu quả

Đây là điều mà mọi ngân hàng đều mong muốn và tìm mọi cách để làm được nó. Phương pháp tốt nhất để cải thiện CIR là tăng năng suất bán hàng bằng cách cải thiện chất lượng của sản phẩm và dịch vụ. Chỉ khi không ngừng được thỏa mãn nhu cầu thì khách hàng mới chấp nhận chi nhiều tiền hơn để tiếp tục sử dụng.

Hãy tận dụng các nguồn lực sẵn có về con người, công nghệ để bắt kịp xu hướng thị trường, luôn nghiên cứu và tìm tòi cái mới để khách hàng được sử dụng.

Chỉ số CIR không chỉ quan trọng đối với ngân hàng mà còn cần thiết với mọi doanh nghiệp. Họ luôn tìm cách tối ưu hóa chi phí quảng cáo để tìm được nhiều khách hàng hơn nhằm gia tăng thu nhập. Hãy luôn theo dõi TOPI để tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích về đầu tư tài chính nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI