16-06-2022

Chứng chỉ tiền gửi là gì? Các loại chứng chỉ tiền gửi phổ biến

Chứng chỉ tiền gửi là loại giấy tờ tương tự như sổ tiết kiệm, được ngân hàng cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm huy động vốn. Cùng tìm hiểu về các loại chứng chỉ tiền gửi.
Nội dung chính
  • Khái niệm về đầu tư chứng chỉ tiền gửi
  • Phân biệt chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm
  • Các loại chứng chỉ tiền gửi phổ biến nhất hiện nay
  • Quy định chung về chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là giấy tờ có giá trị tương tự sổ tiết kiệm. Ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với mục đích huy động vốn từ các tổ chức cá nhân. Có nhiều loại chứng chỉ tiền gửi khác nhau và cá nhân, tổ chức muốn mua chứng chỉ tiền gửi phải đáp ứng các quy định theo pháp luật.

1. Chứng chỉ tiền gửi là gì? Phân biệt chứng chỉ tiền gửi với sổ tiết kiệm

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ do ngân hàng phát hành, có giá tương tự như sổ tiết kiệm, dùng để chứng nhận quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Theo Điều 5 Thông tư 01/2021/TT-NHNN quy định: Chứng chỉ tiền gửi là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ của một tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành đối với người mua trong thời hạn nhất định, có điều kiện trả lãi và các điều kiện khác.

Chứng chỉ tiền gửi là gì

Chứng chỉ tiền gửi có một số điểm giống và khác sổ tiết kiệm

HIểu một cách đơn giản, đây là loại văn bản được ngân hàng cấp cho người gửi tiền vào. Ở một số nước như Anh, Mỹ thì loại giấy tờ này được xem là một loại trái phiếu, có thể trao đổi, chuyển nhượng, mua bán.

Đến năm 2022, có khá nhiều ngân hàng đang phát hành chứng chỉ tiền gửi như: Techcombank, SCB, Bản Việt, Sacombank…

Phân biệt điểm khác nhau giữa chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm

Chứng chỉ tiền gửi: Thông thường có lãi suất cao hơn, ổn định hơn (có thể lên đến 9, 10%/năm), tuy nhiên kỳ hạn dài hơn (tùy theo ngân hàng và từng đợt phát hành) Tính thanh khoản kém hơn: Khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi không được rút trước hạn (ít nhất khách hàng phải chờ hết nửa kỳ hạn trở đi). Chứng chỉ tiền gửi có thể bán, chuyển nhượng hoặc cầm cố.

Số tiền đầu tư ban đầu vào chứng chỉ tiền gửi thường khá lớn, có thể từ 100 triệu trở lên và là bội số của 100 triệu.

Tiền gửi tiết kiệm: Lãi suất thấp hơn chứng chỉ tiền gửi, tuy nhiên, khách hàng có thể chọn gửi theo các kỳ hạn linh hoạt như: 1 tháng, 2 tháng, 12 tháng, 24 tháng… HÌnh thức gửi này có tính thanh khoản cao bởi khách hàng có thể rút tiền trước kỳ hạn (phải chịu lãi suất rất thấp).

Sổ tiết kiệm thì không thể chuyển nhượng mà chỉ có thể cầm cố tại chính ngân hàng phát hành để vay lại khoản tiền mình đã gửi. Số tiền tối thiểu để gửi tiết kiệm khá linh hoạt, chỉ từ 1 triệu.

2. Nội dung chứng chỉ tiền gửi

Nội dung chứng chỉ tiền gửi

Tùy theo loại chứng chỉ tiền gửi sẽ có một số nội dung khác nhau

Theo Thông tư 01/2021/TT-NHNN, tại khoản 3 Điều 11, nội dung ghi trên chứng chỉ tiền gửi bao gồm:

- Tên tổ chức phát hành

- Tên gọi chứng chỉ tiền gửi

- Ký hiệu, số sê-ri phát hành

- Chữ ký của người đại diện cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng phát hành và các chữ ký khác do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định;

- Mệnh giá tiền gửi, thời hạn gửi (24 tháng, 36 tháng…), ngày phát hành, ngày đáo hạn (ngày đến hạn thanh toán)

- Lãi suất và phương thức trả lãi, thời điểm và địa điểm thanh toán gốc và lãi;

- Họ tên, số Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân / Hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực, địa chỉ của cá nhân / tổ chức mua, chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty mua.

- Đối với kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi do công ty tài chính hoặc công ty cho thuê tài chính phát hành, phải ghi rõ người sở hữu chỉ được chuyển quyền sở hữu cho một tổ chức

- Các nội dung khác của  chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu do tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài quyết định.

3. Các loại chứng chỉ tiền gửi phổ biến

Các loại chứng chỉ tiền gửi phổ biến

Có thể chia ra 3 loại chứng chỉ tiền gửi phổ biến

Hiện nay, có 3 loại chứng chỉ tiền gửi phổ biến là:

Chứng chỉ tiền gửi vô danh

Là giấy tờ có giá, được phát hành theo hình thức chứng chỉ và không ghi tên người sở hữu. Chứng chỉ tiền gửi vô danh sẽ thuộc quyền sở hữu của người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi.

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh

Là loại giấy tờ có giá phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ, nội dung có ghi tên người sở hữu.

Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ

Đây là loại chứng chỉ tiền gửi được bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn. Người mua không thể chuyển nhượng, cầm cố.

4. Quy định về chứng chỉ tiền gửi

Điều kiện để các tổ chức, cá nhân được mua chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng là:

- Phải là người có quốc tịch Việt Nam hoặc cư dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam

- Đủ 18 tuổi trở lên

- Có đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh nhân thân

- Đã phát sinh giao dịch tại ngân hàng mua chứng chỉ tiền gửi.

- Ngoài các điều kiện trên, các ngân hàng có thể đặt ra các yêu cầu khác như: Không được thanh toán trước hạn, không thực hiện tái ký gửi…

Quy định về chứng chỉ tiền gửi

Hãy nghiên cứu kỹ quy định của từng loại chứng chỉ tiền gửi

Như vậy, để đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi, bạn cần phải nghiên cứu kỹ quy định của ngân hàng và các loại chứng chỉ đang phát hành, loại nào phù hợp để đầu tư dài hạn, loại nào phù hợp cho ngắn hạn.

Lời khuyên của chuyên gia tài chính là:Không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ, hãy chia số tiền bạn muốn đầu tư theo nhiều phần khác nhau để đầu tư vào các hình thức, kỳ hạn khác nhau nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất.

Hy vọng với những kiến thức được TOPI chia sẻ, bạn có thể tự xác định hình thức đầu tư tốt nhất cho mình. Đừng quên truy cập TOPI mỗi ngày để biết thêm các kiến thức đầu tư tài chính hữu ích nhé.

Bài viết liên quan

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán thế nào để mang lại lợi nhuận đều đặn? Người mới bắt đầu cần tuân thủ nguyên tắc đầu tư nào và cần chuẩn bị gì để đầu tư chứng khoán thành công?

28-09-2022

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 5 Quỹ đầu tư nạo hiểm lớn nhất Việt Nam

Theo dõi các chương trình về kinh tế tài chính, bạn rất hay bắt gặp cụm từ “quỹ đầu tư mạo hiểm” với những cái tên như Mekong Capital, VinaCapital… Vậy bạn có biết đó là quỹ đầu tư gì, tại Việt Nam có quỹ đầu tư này hay không không? Tìm hiểu ngay nhé!

10-08-2022

Lãi suất trái phiếu là gì? Cách tính lãi suất trái phiếu đơn giản

Lãi suất trái phiếu là lãi suất do tổ chức phát hành trái phiếu trả cho nhà đầu tư. Tìm hiểu cách tính lãi suất trái phiếu và yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu.

05-08-2022

Chứng chỉ quỹ mở là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ mở an toàn

Chứng chỉ quỹ mở là một loại hình đầu tư của quỹ mở đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong giai đoạn bùng nổ đầu tư tài chính hiện nay.

04-07-2022

Chứng khoán cớ sở là gì? Phân biệt chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Chứng khoán cơ sở là những sản phẩm chứng khoán thuộc chỉ số VN30 hoặc HNX30. Cùng tìm hiểu về chứng khoán cơ sở và phân biệt với chứng khoán phái sinh.

29-06-2022

Lợi ích và hạn chế khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Chia cổ tức bằng cổ phiếu tức là doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu thường và chuyển vào tài khoản của cổ đông. Ưu nhược điểm của hình thức chia cổ tức này là gì?

24-06-2022

Đầu tư không khó
Đã có topi

Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]