14/04/2023

Dow Jones Future là gì? Cách đầu tư hiệu quả với chỉ số Dow Jones Future

Dow Jones Future là hợp đồng tương lai, phái sinh dựa trên chỉ số thị trường Dow Jones cụ thể là chỉ số chứng khoán Dow30. Có 3 loại hợp đồng Dow Jones Future đó là: Dow, E-mini Dow, Big Dow DJIA và DJIA. 

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future (DJ Future) được đánh giá là một trong những công cụ hiệu quả cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp có cơ hội để có thể kiếm về lợi nhuận nhiều gấp bội nhờ đòn bẩy tài chính mà nó sử dụng. Cha đẻ của lý thuyết Dow, người tạo ra chỉ số Dow Jones là ông Charles H.Dow.

Để xem được chỉ số Dow Jones Future, nhà đầu tư có thể truy cập trực tiếp vào sàn chứng khoán New York Stock Exchange (NYSE) và NASDAQ. Nguyên lý hoạt động của chỉ số Dow Jones Future giống với các hợp đồng tương lai trên thị trường. Dow Jones Future được giao dịch mua bán trên nền tảng Globex (GEX) từ sàn Chicago Mercantile Exchange (CME), giao dịch 6 ngày/tuần, từ chủ nhật đến thứ Sáu. Vậy Dow Jones Future là gì, có phổ biến tại Việt Nam không?

1. Dow Jones Future là gì?

Dow Jones Future (viết tắt DJ Future) là hợp đồng tương lai, phái sinh dựa trên chỉ số thị trường Dow Jones cụ thể là chỉ số chứng khoán Dow30, còn được biết với tên gọi khác là Dow Future. Chỉ số Dow Jones Future được các nhà đầu tư rất quan tâm bởi vì đây chính là tín hiệu báo trước những biến động của thị trường chứng khoán vào thời điểm sàn giao dịch mở cửa lại.

Dow Jones Future là gì?

Thông tin về chỉ số Dow Jones Future trong thị trường đầu tư

Có 3 loại hợp đồng Dow Jones Future đó là: Dow, E-mini Dow, Big Dow DJIA và DJIA. Trong đó hợp đồng E-mini Dow phổ biến nhất, vì vốn đầu tư thấp, tiếp cận được nhiều đối tượng đầu tư.

Cha đẻ của lý thuyết Dow, người tạo ra chỉ số Dow Jones là ông Charles H.Dow, ông là chủ tờ báo The Wall Street Journal và là người sáng lập ra công ty xuất bản Dow Jones & Company. Charles H.Dow phát minh ra chỉ số này nhằm theo dõi tình hình sức khỏe của nền kinh tế Mỹ thông qua những công ty được ông gọi là “xương sống của nền kinh tế Mỹ”.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA) xuất hiện lần đầu trên tờ báo The Wall Street Journal vào ngày 26/05/1896, khi ấy có 12 loại cổ phiếu công nghiệp. Đến năm 1916, tăng lên 20 cổ phiếu và tới năm 1928 là 30 cổ phiếu rồi duy trì đến ngày nay.

Cho nên, chỉ số Dow Jones được tính bằng cách tìm ra mức trung bình giá của 30 cổ phiếu có vốn hoá lớn nhất trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) và NASDAQ, cũng tương tự như chỉ số VN30 cũng là trung bình giá của 30 công ty lớn nhất về vốn hoá trên thị trường Việt Nam.

2. Xem chỉ số Dow Jones Future ở đâu chính xác?

Để theo dõi được chỉ số Dow Jones Future hiệu quả, nhà đầu tư có thể truy cập trực tiếp vào sàn chứng khoán New York Stock Exchange (NYSE) và NASDAQ theo đường link:

=>>> https://www.nasdaq.com/market-activity/futures

=>>> https://www.nyse.com/site-search?q=dow+jones+futures&page=1

Trên trang của NYSE có phân loại theo từng loại hợp đồng Dow Jones Future. Mỗi loại sẽ có link khác nhau, nhà đầu tư muốn theo dõi hợp đồng nào thì bấm vào các link đi kèm.

Xem chỉ số Dow Jones Future ở đâu chính xác?

Xem chỉ số Dow Jones Future nhanh chóng, chính xác

Ngoài ra, trên các kênh về đầu tư khác cũng cập nhật về chỉ số này như Investing, TradingView, ifcmarket…

3. Nguyên lý hoạt động của chỉ số Dow Jones Future

Nguyên lý hoạt động của chỉ số Dow Jones Future khá đơn giản, gần giống với các hợp đồng tương lai trên thị trường. 

Nhà đầu tư sẽ thực hiện hợp đồng với vị thế mua hoặc bán, ăn lời chênh lệch giá từ biến động giá cổ phiếu.

Chẳng hạn, nếu nhà đầu tư dự đoán Dow Jones Future sẽ giảm giá trong 3 tháng nữa thì nên ký hợp đồng với vị thế bán ở mức giá của thời điểm hiện tại. Còn nếu như dự đoán chỉ số Dow Jones tăng giá trong 3 tháng nữa thì ký hợp đồng với vị thế mua ở mức giá của thời điểm hiện tại.

Điểm thu hút của hợp đồng Dow Jones Future đó là sử dụng đòn bẩy tài chính, do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có khả năng tăng lợi nhuận gấp bội. Nhưng nếu sử dụng đòn bẩy tài chính, bạn phải hết sức tỉnh táo và bình tĩnh, vì lợi nhuận cao thì đồng nghĩa với rủi ro lớn.

Nguyên lý hoạt động của chỉ số Dow Jones Future

Nguyên lý hoạt động của chỉ số Dow Jones Future

4. Cách thức giao dịch với Dow Jones Future

Dow Jones Future được giao dịch mua bán trên nền tảng Globex (GEX) từ sàn Chicago Mercantile Exchange (CME).

Cách thức giao dịch với Dow Jones Future

Cách thức giao dịch tối ưu nhất với chỉ số Dow Jones Future

Không giống với thị trường chứng khoán cơ sở, hợp đồng tương lai giao dịch 6 ngày/tuần, từ chủ nhật đến thứ Sáu. Cụ thể thời gian như sau:

Giờ giao dịch của CME Globex:

- Từ 8h30 - 15h: Hoạt động - Giờ giao dịch của Dow Jones Future;

- Từ 15h15 - 15h30: Nghỉ giữa giờ;

- Từ 15h30 - 16h15: Hoạt động;

- Từ 16h15 - 17h: Nghỉ giữa giờ;

- Từ 17h - 8h30: Hoạt động.

Hướng dẫn cách ứng dụng chỉ số Dow Jones Future trong đầu tư hiệu quả:

Bước 1, Mở tài khoản giao dịch thông qua các công ty môi giới chứng khoán được phép mở dịch vụ này tại Mỹ. 

Bước 2, Sau khi mở tài khoản thì phải nạp tiền vào tài khoản, nên tiến hành thao tác thử trước để quen với giao diện hoạt động. Nhà đầu tư nghiên cứu phân tích thị trường đưa ra chiến lược phù hợp nhất cho vị thế hợp đồng của mình.

Bước 3, Buộc phải duy trì mức ký quỹ theo yêu cầu: Khi mở một vị thế mua/bán hợp đồng Dow Jones Future, bạn phải đảm bảo ký Quỹ ban đầu (Initial Margin) và quỹ duy trì (Maintenance Margin) để không rơi vào tình huống buộc phải bán vị thế hợp đồng của mình.

Bước 4, Đóng vị thế: để đóng vị thế hợp đồng nhà đầu tư cần đặt một lệnh đối lập với vị thế hợp đồng hiện tại.

5. Các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số Dow Jones Future

Có 5 yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số DJ Future đó là:

Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (FED): Khi FED ban hành chính sách tiền tệ nới lỏng tức là có nhiều chính sách khuyến khích kinh tế, lãi suất thấp, sẽ có tác động tích cực với giá của Dow Jones. Ngược lại, nếu thắt chặt tiền tệ, lãi suất cao thì giá của Dow Jones sẽ bị tác động tiêu cực.

Tình trạng nền kinh tế Mỹ: Nếu nền kinh tế của Mỹ phát triển tốt, có động lực tăng trưởng thì giá Dow Jones cũng sẽ lấy tín hiệu tích cực. Ngược lại nếu nền kinh tế Mỹ gặp nhiều khó khăn thách thức thì giá Dow Jones cũng tiêu cực theo.

Tình hình chính trị tại Mỹ và quốc tế: Nếu chính trị ổn định thì chắc chắn nền kinh tế cũng sẽ thuận lợi, tạo đà tăng trưởng cho chỉ số Dow Jones. Nếu chính trị bất ổn thì nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng, nhiều yếu tố căng thẳng sẽ khiến chỉ số giảm.

Giá của đồng Đô la Mỹ (USD): Giá đồng Đô quan hệ mật thiết với chỉ số Dow Jones Future, đồng USD rẻ thì chỉ số Dow Jones sẽ tăng, ngược lại, khi đồng USD tăng giá, chỉ số Dow Jones sẽ giảm.

Các báo cáo hoạt động của những tổ chức thuộc chỉ số Dow Jones: Đây là top 30 công ty thuộc sở hữu chung lớn nhất tại Mỹ, có thể kể đến một vài cái tên như Coca-Cola, Intel, IBM, McDonald’s, Microsoft, Nike, Disney, Visa, Boeing, Wal-Mart… Nhóm công ty này hoạt động kinh doanh tốt thúc đẩy tăng trưởng cho chỉ số Dow Jones, nếu hoạt động không hiệu quả thì chỉ số này cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số Dow Jones Future

Cách yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới chỉ số Dow Jones Future

Chỉ số Dow Jones Future là một công cụ quan trọng trong đầu tư chứng khoán trên thị trường phố Wall, bên cạnh nhiều lợi ích khổng lồ mà nó mang lại thì chính nó cũng là một con dao hai lưỡi. Phải cân nhắc thật kỹ khi đầu tư vào chỉ số này. Mong rằng, những thông tin mà TOPI mang đến sẽ hữu ích với bạn trong quá trình phân tích và đầu tư.

Xem thêm:  Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng mà nhà đầu tư nên biết

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI