Facebook Topi

17/04/2024

7 bước xây dựng sự giàu có, thịnh vượng tài chính

7 bước sau có sẽ giúp bạn nhanh chóng có được tự chủ và sớm tự do tài chính hiệu quả. Các sản phẩm của TOPI đồng hành cùng bạn trên con đường xây dựng sự giàu có thịnh vượng tài chính.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc xây dựng sự giàu có và thịnh vượng tài chính cần phải có sự kết hợp của rất nhiều yếu tố. Ngoài những tiền đề về tiền bạc, tài sản thì những người giàu thường có những nguyên tắc sống và quan điểm riêng để giúp họ thu về được thành công vượt trội. Trong vài biết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về 7 bước xây dựng sự giàu có và thịnh vượng trong tài chính nhé!

I. Kiếm tiền 

Việc kiếm tiền luôn là yếu tố đầu tiên trong việc xây dựng tài chính tự do và giàu có. Để việc kiếm tiền được thuận lợi hơn thì bạn nên xét rõ về sở trường cũng như các sở thích của mình. Kiếm tiền bằng đam mê chắc chắn sẽ làm bạn giảm bớt áp lực hơn trong hành trình xây dựng tài chính cho bản thân.

Hãy cân nhắc xem bản thân mình giỏi nhất trong lĩnh vực nào, dựa vào điều đó bạn có thể phát triển công việc một cách thuận lợi nhất. Khi giỏi, bạn sẽ hiểu về công việc, bạn có thể tận dụng được các thế mạnh của mình trong việc xây dựng sản phẩm hay dự án. Khi bạn giỏi, bạn sẽ tự tin hơn trong công việc.

xây dựng sự giàu có, thịnh vượng tài chính

Hãy tập trung kiếm tiền dựa trên năng lực của cá nhân

Ngoài ra, việc đầu tư vào bản thân cũng là một điều quan trọng. Để nâng cao kỹ năng, bạn cần tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc dài hạn để tích lũy thêm kiến thức cho mình. Tìm hiểu thêm các phương pháp mới, các bài học mới, kèm theo tích lũy của bản thân để ngày một vững vàng.

Có thể nói, việc kiếm tiền là nền tảng quan trọng và đầu tiên trong 7 bước để xây dựng sự giàu có của một người.

II. Đặt ra các mục tiêu và xây dựng kế hoạch

Bước thứ 2 trong kế hoạch 7 bước là phải đặt ra được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho tương lai tài chính.

Khi đặt ra được mục tiêu bạn sẽ có đích đến rõ ràng. Song song với nó là hãy chủ động xây dựng kế hoạch từng bước để việc đến với mục tiêu ngày càng gần hơn.

III. Tiết kiệm tiền

Một kế hoạch tài chính sẽ thất bại nếu bạn không biết tiết kiệm tiền.

Tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn chủ động được về nguồn tài chính, có tích lũy và đề phòng được các trường hợp rủi ro.

Việc tiết kiệm tiền sẽ bắt đầu bằng việc bạn theo dõi chi tiêu một cách chi tiết nhất. Hiện nay với sự hỗ trợ của công nghệ, có không ít các app theo dõi các hoạt động chi tiêu cá nhân một cách vô cùng cụ thể. Chỉ cần bạn tập trung ghi chép theo từng ngày là sẽ biết được các khoản nào mình chi tiêu nhiều, các khoản nào nên cắt giảm để hạn chế,…

xây dựng sự giàu có, thịnh vượng tài chính

Tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn chủ động hơn trong tài chính cá nhân

Khi chi tiêu, hãy xác định rõ các chi phí cố định. Nghĩa là các khoản cần phải trả trong tháng mà không thể cắt giảm. Điều này sẽ tạo nên một chiếc khung trong chi tiêu mà bạn cần chủ động để trích sẵn.

Sau khi đã xác định được các chi phí cố định thì hãy đặt mục tiêu tiết kiệm hàng tháng, hàng quý, hàng năm để nỗ lực đạt được mục tiêu đó. 

Hàng tháng, hãy trích một khoản tiết kiệm trước khi chi tiêu để gửi vào tiết kiệm tự động. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tích lũy mà không phải tiêu hết rồi mới nghĩ đến việc tiết kiệm.

IV. Đầu tư

Bước thứ 4 trong việc xây dựng sự giàu có và thịnh vượng là bạn nên đầu tư. Cuộc sống hiện đại với nhiều công cụ đầu tư, nhiều hạng mục đầu tư như: Cổ phiếu, trái phiếu, ETF, đầu tư chứng chỉ quỹ,… sẽ giúp bạn nhanh chóng gia tăng được tài sản nếu có kiến thức và kinh nghiệm.

xây dựng sự giàu có, thịnh vượng tài chính

Hiện nay có nhiều kênh đầu tư tài chính hiệu quả

Tuy nhiên, để đầu tư tài chính, bạn cần phải tích lũy được các kiến thức, nắm bắt được thời cơ và chủ động trong việc tìm hiểu thị trường. Việc đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận nếu bạn biết phân tích tài chính cá nhân và hiểu biết về thị trường. Ngược lại, nếu bạn không hiểu biết nhưng cứ lao vào để đầu tư thì nó sẽ khiến bạn dễ bị thất bại.

V. Bảo vệ tài sản của bạn

Khi đã tạo ra được tài sản thì bạn nên biết cách để bảo vệ tài sản của mình. Hãy học cách tiếp cận rủi ro có tính toán. Nắm rõ được mối tương quan giữa rủi ro và kết quả khi đưa ra bất cứ quyết định nào.

Việc theo đuổi sự thịnh vượng là bạn phải xây dựng được nhiều nguồn thu nhập để tạo đà cho tài chính của bản thân. 

Đa dạng nguồn thu để có thể bảo vệ tài sản, hạn chế rủi ro. Bởi mỗi nguồn thu của bạn đều có thể đối mặt với những biến động rủi ro khôn lường, bạn có thể bị thất nghiệp, đầu tư thất bại hay kinh doanh có vấn đề. 

Khả năng đa dạng hóa tài chính sẽ giúp bạn vượt qua được giai đoạn khó khăn nhẹ nhàng hơn trên con đường xây dựng sự giàu có và thịnh vượng của mình.

VI. Giảm thiểu tác động của thuế

Hãy giảm thiểu các tác động của thuế bằng những tham vấn của các chuyên gia trong tài chính. Chiến lược thuế sẽ được xây dựng dựa trên việc đóng thuế sớm hay muộn và giá trị chênh lệch tính thuế. Nghĩa là thu nhập đó chịu thuế ít hay nhiều và chênh lệch ra sao.

Hãy tận dụng các khoản giảm thuế tối đa nhất trên cơ sở làm đúng với quy định để vừa đảm bảo sự chính thống vừa giảm được tiền.

VII. Quản lý nợ và xây dựng tín dụng của bạn

Bước cuối cùng trong 7 bước xây dựng tài chính thịnh vượng chính là hãy quản lý nợ và xây dựng tín dụng hợp lý.

Hãy thanh toán các khoản nợ đúng hạn

Hãy giữ mức tín dụng ở mức thấp vì nó sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn, không “vung tay quá trán” khi sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu.

Luôn theo dõi sao kê tín dụng của mình.

Việc quản lý nợ và xây dựng tín dụng này sẽ giúp cho bạn chủ động được hơn về tài chính mà không bị động trong việc thanh toán vào mỗi kỳ tất toán.

Tạm kết

Để xây dựng sự giàu có và thịnh vượng trong tài chính thì bạn cần phải chủ động trong việc tạo nguồn tiền, tích lũy, tái đầu tư và kiểm soát nợ. Hãy chủ động làm tốt nhất để đạt được đến mục tiêu của mình nhé

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI