Facebook Topi

24/10/2023

5 xu hướng quản lý tài chính thời hiện tại

Việc xác định được xu hướng tài chính trong tương lai giúp bạn có cái nhìn tổng quát về thị trường cũng như có kế hoạch quản lý tài chính thông minh và hiệu quả hơn. Hãy cùng TOPI tìm hiểu 5 xu hướng quản lý tài chính mới nhất hiện nay bạn nhé!

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, đồng tiền mất giá, nhiều doanh nghiệp sụt giảm lợi nhuận buộc phải cắt giảm nhân sự, thu nhập của một số bộ phận người lao động bị ảnh hưởng. Lúc này vấn đề quản lý tài chính cá nhân trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy, có những xu hướng quản lý tài chính nào giúp bạn vững vàng trong thời đại hiện nay?

1. Quản lý tài chính thông qua ứng dụng thông minh

Tình trạng chung của các bạn trẻ hiện nay là kiếm được nhiều tiền nhưng vì quản lý tài chính không chặt chẽ nên vẫn lâm vào tình trạng khủng hoảng, cháy túi. Việc nắm bắt được dòng tiền của mình giúp bạn có chất lượng cuộc sống tốt hơn, không vướng vào cảnh nợ nần, từ đó, vấn đề căng thẳng tiền bạc cũng không xảy ra, và trên hết là hoàn thành được những mục tiêu lớn trong tương lai.

Các ứng dụng quản lý chi tiêu thông minh được tích hợp trên điện thoại, dễ dàng tải về trên CH play hay Appstore, cực kỳ thuận tiện trong việc theo dõi quản lý, chi tiêu, ghi chép và thiết lập ra ngân sách riêng từng mục. Ứng dụng cũng sẽ thay bạn tính toán các chỉ số tiêu dùng, lợi nhuận theo tháng, theo năm, tùy theo khách hàng lựa chọn.

Quản lý tài chính thông qua ứng dụng thông minh

Ứng dụng công nghệ trong quản lý tài chính sẽ mang lại hiệu quả cao

Những thiết kế đa dạng tính năng trong ứng dụng giúp quản lý và phân tích thói quen tiêu dùng của bạn, thông qua các biểu đồ so sánh chi phí, bạn có thể đánh giá được sự chênh lệch chi phí trong các danh mục như: nhu cầu thiết yếu, giải trí, tiết kiệm, đầu tư… Từ đó, bạn dễ dàng điều chỉnh được dòng tiền và thay đổi hành vi tiêu dùng của mình. 

Ngoài ra, một số app tài chính còn liên kết với các công ty chứng khoán, tài khoản ngân hàng… để người dùng tiện đầu tư, tiết kiệm ngay trên giao diện đó mà không cần phải sang một bên thứ ba khác.

Như vậy, các ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân hiện nay quả thực là một giải pháp đắc lực giúp người dùng hình thành thói quen ghi chép, theo dõi và tối ưu sử dụng nguồn tiền của mình.

Một số ứng dụng quản lý chi tiêu miễn phí mà bạn có thể tham khảo: TOPI, Money manager, Homebudget, Pocketguard, Finhay, Spendee… Hiện nay, trên ứng dụng TOPI, bạn không chỉ thiết lập cho mình một kế hoạch tài chính cá nhân dài hạn mà còn có thể đầu tư và tích lũy tài chính một cách nhanh chóng, an toàn. TOPI cung cấp các sản phẩm tài chính như tích lũy, đầu tư chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, vàng...

Xem thêm: Top 7 app đầu tư tài chính uy tín nhất hiện nay

2. Đa dạng nguồn thu nhập, theo đuổi xu thế tự do tài chính

Thay vì chỉ dựa vào những đồng lương cố định hàng tháng, nhiều người đã tìm thêm các nguồn thu nhập khác để rút ngắn con đường đến tự do tài chính và trở nên giàu có hơn.

Đa dạng nguồn thu nhập giống như đa dạng hóa danh mục đầu tư, khi một mục nào đó bị thiệt hại thì các nguồn khác sẽ bồi đắp lại số thiếu hụt ấy. Nếu thu nhập chủ động là khoản tiền một người nhận được khi bỏ công sức tạo ra thành phẩm thì thu nhập thụ động sẽ là số tiền nhận được nhờ sử dụng rất ít sức lao động và thời gian của bản thân.

Đa dạng nguồn thu nhập, theo đuổi xu thế tự do tài chính

Việc đa dạng danh mục đầu tư luôn mang lại sự an toàn, linh hoạt

Điều mà chúng ta cần làm là chọn được kênh đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của bản thân. Có thể gửi tiết kiệm, mua vàng đầu cơ, mua bán bất động sản, đầu tư ngoại hối, chứng khoán, tiền điện tử… Mỗi loại hình sẽ có ưu và nhược điểm riêng.

Chẳng hạn, tiền tiết kiệm thì lãi suất thấp, tích trữ vàng nhiều thì không an toàn, bán buôn cũng bất tiện, đầu tư bất động sản thì vốn phải lớn, chơi chứng khoán phải có kiến thức bởi vì thị trường biến động mạnh, hoặc nữa là đầu tư ngoại hối và tiền điện tử thì còn có rủi ro về mặt pháp lý vì pháp luật Việt Nam không công nhận loại hình này.

Nhiều người lầm tưởng thu nhập thụ động là làm ít hưởng nhiều, kiếm tiền nhanh nhưng nhàn hạ. Trên thực tế số tiền này không dễ kiếm được. Bạn bỏ ít sức lao động nhưng cần đầu tư tâm sức, các kỹ năng, kinh nghiệm và chất xám để biến chúng thành tiền.

Muốn xây dựng được nhiều nguồn tiền thì trước hết phải đặt ra mục tiêu rõ ràng, làm việc có kỷ luật, vì để nhận được thu nhập thụ động thì cần cả một quá trình dài xây dựng - phát triển và kiên trì theo đuổi. Tuy vậy, bạn cần đảm bảo hoàn thành đầy đủ công việc chính, vì nó chính là nguồn thu lớn nhất. 

Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư đang có lợi thế vì hệ thống internet nhanh chóng và rộng rãi, được khai thác hết thế mạnh công nghệ trong việc ứng dụng đầu tư. Các bạn có thể nắm bắt thông tin nhanh chóng thông qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng, nhờ đó, giao dịch cũng được thực hiện kịp thời.

3. Tiêu dùng có trách nhiệm

Tiêu dùng có trách nhiệm là thái độ tiêu xài và sử dụng có ý thức, có hiệu quả với các nguồn lực đang có. 

Khi mua hàng hóa có nghĩa là thỏa mãn nhu cầu hoặc mong muốn của bản thân, nhưng từ đó cũng “kích hoạt” một loạt các quá trình liên quan đến kinh tế - xã hội và môi trường. Chính vì vậy, bạn nên mua những gì có thể tiêu thụ được, vừa vặn với khả năng kinh tế thực sự của mình, sau đó quyết định chọn sản phẩm, không chỉ xét về giá cả chất lượng mà tôn trọng cả môi trường sống xung quanh.

Tiêu dùng có trách nhiệm

Xu hướng thận trọng hơn trong chi tiêu đang là trao lưu mới

Lấy ví dụ, khi bạn tiêu thụ điện thì chi phí tiêu thụ điện tăng, tăng cả áp lực sử dụng điện vào giờ cao điểm, tài nguyên thiên nhiên bị tổn hại vì sản xuất điện cần than đốt, dầu khí và xây dựng vận hành các công trình thủy điện. Tương tự với nước, nếu sử dụng nước phung phí thì dễ dẫn đến tình trạng thiếu nước ngọt, gây ra hạn hán, thiếu nước sinh hoạt, thiếu nguồn nước tưới tiêu trong nông nghiệp.

Ví dụ nữa là quần áo thời trang theo mùa. Vì rẻ nên nhiều bạn gái mua rất nhiều, điều này không chỉ hao phí tiền của mà còn gây hao phí tài nguyên thiên nhiên và ô nhiễm môi trường. Tính trên phạm vi toàn cầu, ngành thời trang mỗi năm tạo ra tới 92 triệu tấn vải phế liệu, Liên Hợp Quốc thống kê, các nguồn nguyên liệu để sản xuất đều là những tài nguyên khan hiếm, chẳng hạn mất 7000 lít nước mới làm ra được một cái quần jeans.

Vậy là, khi mua những mặt hàng này, dù đẹp nhưng cũng chỉ mặc theo mùa, bạn thải ra thì chúng tiếp tục góp mặt vào đống rác thải của thế giới. Nhiều càng thêm nhiều, ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường sống trên Trái Đất của chúng ta.

Và còn rất nhiều rác thải sinh hoạt khác nữa. 

Bởi vậy nên, bạn hãy mua những thứ chất lượng tốt, có thể sử dụng trong lâu dài. Nếu có ý định mua những món mới, hãy thanh lý chúng cho người khác cần dùng. Điều này vừa giúp bạn kiếm lại được một món tiền, mà sử dụng sản phẩm cũng hiệu quả và có ích.

Xem ngay:  TOP 11+ ứng dụng quản lý tài chính cá nhân tốt nhất hiện nay

4. Xây dựng quỹ dự phòng cho tương lai

Các chuyên gia tài chính hay ví quỹ dự phòng chính là “phao cứu sinh” cho tương lai. Thật vậy! Hãy thử tưởng tượng, một sự cố bất ngờ xảy đến, nhưng tiền lương chưa đến kỳ nhận hoặc thất nghiệp lâu ngày, bạn bè người thân không ở bên, lúc đó cần tiền thì bạn sẽ làm như thế nào? Đó chính là những vấn đề mà quỹ dự phòng cá nhân có thể giải quyết!

Xây dựng quỹ dự phòng cho tương lai

Xây dựng cho mình nhưng quỹ dự phòng nhằm tránh những rủi ro tài chính trong tương lai

Cuộc sống vô thường, luôn biến đổi khôn lường không theo bất cứ trình tự nào hết, xây dựng được quỹ dự phòng giúp bạn giải quyết được những khó khăn kịp thời, tránh được các vấn đề xấu phát sinh tiếp theo.

Tiếp nữa là bạn có thể tự chủ động trong kinh tế, không cần vay mượn, nhờ cậy ai, mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến nguồn tài chính cá nhân. Nhờ có nó, bạn cũng sẽ ổn định được tinh thần, tự tin trong công việc và đưa ra những quyết định hiệu quả hơn chứ không lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Lưu ý đây không phải là khoản tiền phục vụ cho mục đích tương lai hay đầu tư gì cả, nó là dạng quỹ khẩn cấp dành cho rủi ro, biến cố bất ngờ, giúp bạn có thể duy trì đời sống sinh hoạt trong lúc ấy. 

Nên tạo thói quen trích tiền cho quỹ dự phòng theo tháng, ít nhất khoản tiền này phải đủ cho 03 - 06 tháng sinh hoạt phí của bạn. Có thể mua bảo hiểm nhân thọ để giảm thiểu rủi ro tài chính. Tổng số tiền tiết kiệm theo năm có thể hơn, tùy thuộc vào thời gian gây quỹ. Số tiền có thể không quá lớn, nhưng phải được tính toán cụ thể kèm các khoản chi phí chi tiết có thể phát sinh.

5. Đầu tư online trở thành xu thế

Đầu tư online đang dần trở thành xu thế và chiếm lĩnh thị trường tài chính những năm gần đây. Nó là hình thức đầu tư vào sản phẩm, dịch vụ thông qua internet, giao dịch mua bán hoàn toàn thực hiện trên mạng, không cần gặp mặt trực tiếp. Người tham gia đầu tư vẫn có thể kiếm lời, gia tăng tài sản và tạo thêm một nguồn thu nhập mới.

Đầu tư online trở thành xu thế

Đầu tư online dẫn trở nên phổ biến và mang lại nhiều thuận lợi cho nhà đầu tư

Hiện nay, chỉ cần một thiết bị có kết nối internet như smartphone, máy tính bảng, laptop là bạn đã có thể đầu tư được rồi. Các danh mục đầu tư online cũng cực kỳ đa dạng, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận kể cả với số vốn ít ỏi.

Có thể kể đến một vài mô hình đầu tư như: giao dịch cổ phiếu, đầu tư quỹ mở, hàng hóa phái sinh, kinh doanh buôn bán online, đầu tư ngoại hối, tiền ảo… Nhà đầu tư có thể đầu tư trực tiếp không qua trung gian, hoặc qua các kênh trung gian. Ví dụ, bạn đầu tư quỹ thông qua công ty quỹ, đầu tư chứng khoán thông qua các app tài chính.

Mỗi hình thức đầu tư sẽ có ưu điểm và khuyết điểm khác nhau. Bạn thấy mô hình nào phù hợp với kiến thức và khả năng của mình nhất thì hãy chọn. Nên nhớ, đầu tư chính là cách khiến tiền không bị mất giá!

Tóm lại, không có một con số cụ thể nào là mốc chung cho tự do tài chính. Nhu cầu của mỗi người là khác nhau, vậy nên hãy xác định rõ nhu cầu của bản thân để lên kế hoạch quản lý tài chính, tính toán nguồn thu cũng như các khoản tiết kiệm đầu tư cần có để bạn có cuộc sống dư giả, thoải mái nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger