Facebook Topi

04/04/2024

Xu hướng đầu tư của thế hệ Millennial

Millennials được xem là một thế hệ bắt đầu tiếp cận với kỹ thuật số để áp dụng vào trong các lĩnh vực đầu tư. Họ được xem là thế hệ tiên phong trong việc thúc đẩy quản lý cá nhân tại Việt Nam.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Đầu tư được xem là cách giúp gia tăng tài sản một cách nhanh chóng nhất, nó không giới hạn về không gian cũng như khoảng cách. Ở mỗi thế hệ, xu hướng đầu tư, cách đầu tư và các kênh đầu tư sẽ có những sự khác biệt. Vậy xu hướng đầu tư của thế hệ Millennial được vận hành như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu về cách mà thế hệ Y đang thực hành trong thế giới đầu tư nhé!

I. Thế hệ Millennial là gì?

thế hệ Millennial đầu tư gì

Thế hệ Millennial tiếp xúc với kỷ nguyên công nghệ số

Millennials là tên gọi chung của thế hệ được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1981 đến năm 1996. Nó còn được gọi bằng cái tên khác là thế hệ Thiên niên kỷ hay là thế hệ Gen Y.

Đây là một thế hệ nằm giữa thế hệ X và thế hệ Z và cũng là thế hệ chiếm quy mô số dân lớn nhất trong lịch sử do sự gia tăng đột biết tỉ lệ sinh từ giai đoạn 1880 đến 1990.

Sở dĩ được đặt tên là Millennials vì thế hệ này có năm sinh nằm vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Đây cũng là thế hệ dân số được sinh ra đầu tiên trong thời đại công nghệ thông tin và bắt đầu làm quen hay ứng dụng thành thạo các thiết bị kỹ thuật và các nền tảng mạng xã hội trên internet. Ngoài ra họ cũng chịu ảnh hưởng của các phương thức truyền thông xã hội và sự tác động của nền kinh tế toàn cầu. 

Công nghệ là một phần cuộc sống của gen Y. Họ đã luôn cởi mở đón nhận và dễ dàng thích nghi. Và việc ứng dụng công nghệ vào trong các lĩnh vực đầu tư là một điều tất yếu. Đây cũng chính là yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của các xu hướng đầu tư của thế hệ Millennials.

II. Xu hướng đầu tư của thế hệ Millennial 

thế hệ Millennial đầu tư gì

Xu hướng đầu tư chịu được độ rủi ro cao của thế hệ Y

Thế hệ Millennial sẽ có xu hướng đầu tư khác biệt hơn so với các thế hệ trường đó. Bởi tác động của nhiều yếu tố như công nghệ, quan điểm về tài chính cá nhân và công việc. Dưới đây là một số xu hướng đầu tư phổ biến của thế hệ Millennial:

1. Thế hệ chấp nhận rủi ro cao hơn

Đối với đầu tư, họ sẵn sàng lựa chọn các danh mục đầu tư mạo hiểm nhiều hơn so với thế hệ trước. Họ chấp nhận được tính rủi ro cao hơn để đưa lại lợi nhuận và cơ hội lớn hơn cho mình. Thế hệ gen Y sẽ tính xa trong các trường hợp có thể xảy ra để chủ động hơn trước mọi rủi ro trong đầu tư

Mức độ chấp nhận rủi ro của họ chính là thước đó mà họ đánh giá giới hạn chịu lỗ của mình để từ đó hạn chế các quyết định sai lầm khi đầu tư.

Có thể nói rằng, với độ tuổi không già nhưng không quá trẻ, thế hệ Millennial sẽ có kinh nghiệm trong mức độ chịu rủi ro cao và trung bình để sẵn sàng cho các khoản đầu tư.

2. Sử dụng công nghệ để đầu tư

Sinh ra trong thời đại công nghệ số bùng nổ và phát triển nhanh chóng, trong việc đầu tư của mình, thế hệ Millennial luôn xem công nghệ là một công cụ để hỗ trợ đắc lực cho các tính toán của mình.

Họ dùng công nghệ để quản lý tài chính cá nhân; dùng công nghệ để nghiên cứu các chỉ số đầu tư; dùng công nghệ để quan sát biến động của thị trường; dùng công nghệ để đầu tư,…

3. Đầu tư dựa trên mục tiêu

Quan tâm đến vấn đề tiết kiệm và đầu tư mục tiêu để đại được hiệu quả tài chính lâu dài. Họ thường tìm đến các sản phẩm đầu tư như cổ phiếu, vàng, bất động sản,…để nhằm tăng thu nhập và đồng thời tích lũy tài sản

4. Quyết định đầu tư sáng suốt 

Với sự trợ giúp của công nghệ, các nhà đầu tư thế hệ gen Y luôn quyết định để đầu tư bằng rất nhiều các nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích, lắng nghe ý kiến chuyên gia,… để đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

5. Quan tâm đến an toàn tài chính

Quan tâm đến việc bảo vệ tài sản và giữ an toàn tài chính của mình cũng là một xu hướng trong đầu tư của gen Y. Họ thường mua các loại bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế,... để đảm bảo về tài chính trong trường hợp có sự cố xảy ra.

6. Hướng đến kết quả

Trong đầu tư hay bất kỳ vấn đề gì của cuộc sống, thế hệ gen Y luôn được đánh giá cao trong tính linh hoạt của mình. Họ thường sẽ nói về kết quả hoàn thành thay vì quá trình tạo ra. Nếu họ có thể hoàn thành dự án nhanh hơn so với quy định thì họ có thể đạt được thành tựu cao hơn.

III. Danh mục đầu tư của thế hệ Millennial

thế hệ Millennial đầu tư gì

Tiền ảo, cổ phiếu và được nhiều người lựa chọn đầu tư

Với một thế hệ có phần “chắc chắn” nhưng cũng “chịu chơi” trong việc đầu tư thì liệu danh mục đầu tư của thế hệ Millennial là những gì?

1. Tiền ảo

Tiền ảo được xem là một phương thức đầu tư hoàn toàn mới. Trong thế hệ trước hầu như không có sự xuất hiện của danh mục đầu tư này. Khi tiền ảo bùng nổ, gen Y cũng sẵn sàng chi tiền để đầu tư các khoản bitcoin với những kỳ vọng về lợi nhuận. Tuy nhiên, họ thường có sự tính toán hơn trong danh mục này so với thế hệ gen Z. Họ phân bổ dòng tiền ta đạng hơn để giảm thiểu các rủi ro và biến động của thị trường. Họ kỷ luật hơn, tìm hiểu rõ các thông tin hơn trước khi đầu tư vào hạng mục này.

2. Cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là một lĩnh vực được gen Y lựa chọn khá nhiều trong các danh mục đầu tư của mình. Việc đầu tư vào cổ phiếu,chứng khoán được ưu tiên hơn khi thời đại công nghệ số phát triển. Các kênh đầu tư cổ phiếu đa dạng hơn, sản phẩm, danh mục và mức độ tiếp cận cởi mở hơn. Với khẩu vị đầu tư khá cởi mở, kỹ năng phân tích chuyên sâu và kỷ luật nên đây là một kênh đầu tư mà thế hệ Millennial đang chiếm nhiều thế mạnh.

3. Vàng

Nếu như thế hệ X thích tích lũy vàng để bảo vệ tài sản an toàn thì với thế hệ Y, nó lại có sự thay đổi đáng kể. Nói thế không có nghĩa là thế hệ này không tích lũy vàng như một kênh sinh lợi theo biến đổi giá. Nhưng họ thường đa dạng hóa việc đầu tư, chọn nhiều kênh hơn, nhiều danh mục hơn để tìm kiếm cơ hội thay vì dồn tất cả vào vàng để đảm bảo an toàn với tỉ suất sinh lời không quá đột biến.

4. Bảo hiểm

Bảo hiểm cũng là một danh mục đầu tư được nhiều người lựa chọn. Đây là một kênh đề phòng rủi ro tài chính hiệu quả mà được thế hệ Millennial đón nhận.

5. Bất động sản

Trong đầu tư bất động sản, thế hệ gen Y có phần cởi mở hơn, thích sự tiện nghi, hiện đại, sẵn sàng đầu tư để được hưởng các tiện ích. Đây cũng là thế hệ có xu hướng lựa chọn nhà chung cư để đầu tư bên cạnh việc đầu tư nhà đất cũng được quan tâm.

Tạm kết

Thế hệ Millennial là một thế hệ có sự bùng nổ trong đầu tư nhưng cũng có những cẩn trọng trong việc quyết định những thứ mà mình sẽ đầu tư. Với một tư tưởng đón nhận cái mới, thích nghi với đời sống công nghệ nhanh nhưng cũng luôn cân nhắc để đảm bảo an toàn tài chính, Millennial mang đến cho thị trường đầu tư nhiều xu hướng mới, nhiều góc nhìn mới đa chiều, tạo nên sự đa dạng trong lĩnh vực đầu tư – tài chính hiện nay.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI