Facebook Topi

10/01/2023

Vàng 10k là gì? vàng 10K có bán được không?

Vàng 10K hay còn gọi là vàng tây, là hợp kim giữa vàng với các thành phần như đồng, bạc, niken, thiếc. Vàng 10k được dùng chế tác nữ trang và các vật dụng.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Vàng 10k có hàm lượng vàng chỉ 41.7% nhưng có độ bền và cứng khá cao, được nhiều người dùng chế tác trang sức. Cùng tìm hiểu đặc điểm của vàng 10k, có nên mua vàng 10k hay không và những lưu ý khi mua vàng 10k.

1. Vàng 10k là gì? Giá vàng 10k

Vàng 10k thuộc phân loại vàng tây, tức là hợp kim vàng với các kim loại khác. Ngoài vàng 10k còn có các loại vàng như: Vàng 24k (vàng nguyên chất, vàng ta), vàng 18k, vàng 14k

Đơn vị K là viết tắt của Karat, độ karat càng cao thì hàm lượng vàng nguyên chất càng lớn, vàng có giá trị càng lớn.

Giá vàng 10k

Vàng 10k là một trong các phân loại vàng tây có hàm lượng vàng thấp

Ở vàng 10k, tỉ lệ vàng nguyên chất chiếm 41.7%, còn lại là 33% bạc, 25% đồng và một số kim loại khác như thiếc, niken, palladium, mangan, kẽm)

Vàng 10k có giá trị không cao, chủ yếu được dùng chế tạo trang sức giá rẻ, bình dân và không có giá trị tích trữ, tăng lợi nhuận.

Tham khảo thêm: 

Các cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay

2. Đặc điểm của vàng 10k

Để nhận biết được vàng 10k cần nắm được các đặc điểm sau đây: 

Vàng 10k có độ cứng nhất định, độ bền cao, dễ chế tạo trang sức hơn so với vàng ta bởi vàng nguyên chất có đặc tính mềm và dễ bị biến dạng khi tác động.

Đặc điểm của vàng 10k

Vàng 10k có độ cứng cao nhưng dễ bị ô xy hóa, xỉn màu

Vàng 10k có độ sáng bóng và cứng do thành phần chứa nhiều kim loại khác, vì thế được dùng chế tạo trang sức, phụ kiện thời trang với nhiều thiết kế tinh tế, bắt mắt.

Giá vàng 10k khá rẻ, thông thường chỉ từ 1.5 triệu đến 2 triệu/chỉ và biến động theo thị trường.

Vàng 10k có màu vàng rất nhạt nên thường được xi mạ thành màu trắng.

3. Có nên mua vàng 10k không?

Nhiều người thắc mắc có nên mua vàng 10k không, nên mua trang sức hay mua tích trữ? Bạn có thể tham khảo thông tin của chúng tôi rồi ra quyết định.

Đối với những người có khả năng kinh tế không quá cao nhưng yêu thích sử dụng trang sức vàng, trang sức màu trắng (dây chuyền, nhẫn, vòng, lắc…)  thì có thể mua các sản phẩm chế tạo từ vàng 10k bởi do tỉ lệ vàng nguyên chất thấp nên giá thành khá rẻ.

Có nên mua vàng 10k không?

Những trang sức làm từ vàng 10k có giá bình dân, hợp lý

Tuy giá trị thấp nhưng tính thẩm mỹ không hề kém cạnh so với các loại khác bởi vàng khá cứng, khi chế tạo trang sức hoặc phụ kiện sẽ không bị biến dạng, móp méo, hư hỏng.

Tuy nhiên, trong vàng 10K chứa phần lớn là hỗn hợp các kim loại như bạc, đồng, niken… nên dễ bị oxy hóa dẫn đến xỉn màu sau một thời gian sử dụng do tiếp xúc với hóa chất và không khí, mồ hôi, bụi bẩn… Nếu bạn đeo trang sức làm từ loại vàng này, hãy thường xuyên đánh bóng để đảm bảo được vẻ đẹp và giá trị thẩm mỹ của nữ trang.

Vậy vàng 10k có bán lại được không? Sau khi mua vàng 10k có thể bán lại được, tuy nhiên, khác với vàng ta là phương tiện tích trữ và sinh lời, khi bạn bán lại vàng 10k sẽ bị giảm giá trị khá nhiều, cùng lắm là hòa vốn, nhưng trường hợp này hiếm bởi giá vàng 10k hiếm khi tăng đột biến. Bạn có thể bán lại vàng 10k tại các cửa hàng trang sức vàng bạc đá quý.

mua trang sức vàng 10k

Bạn có thể mua trang sức vàng 10k tại tiệm vàng hoặc công ty vàng bạc

Cách tính giá vàng 10k: Giá vàng 10k được tính theo đơn vị “chỉ: và tùy theo bạn muốn mua hay bán mà đối chiếu với giá mua vào hoặc bán ra của tiệm vàng, công ty vàng bạc.

Nếu bạn muốn mua vàng hãy xem giá bán của công ty là bao nhiêu, còn khi bạn muốn bán vàng thì tham khảo giá mua của các công ty vàng bac. Thông thường các công ty, cửa hàng vàng bạc sẽ có giá mua vào thấp hơn giá bán ra, tính theo đơn vị chỉ vàng.

Như đã nói, vàng 10k chỉ phù hợp làm trang sức, phụ kiện, nếu bạn muốn mua vàng để cất giữ thì nên vàng 18K hoặc vàng 24k (vàng ta, vàng ròng, vàng 4 con 9) sẽ phù hợp hơn, không nên chọn vàng 10K.

Xem thêm:  https://topi.vn/dau-tu-vang.html

4. Những lưu ý khi mua vàng 10k

Để tránh mua phải vàng 10k kém chất lượng hoặc bị ép giá, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

Chọn thương hiệu vàng uy tín, đơn vị kinh doanh uy tín như SJC, PNJ, ACB… Những đơn vị này được Ngân hàng nhà nước cấp phép sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ vàng nên đảm bảo về chất lượng, độ tuổi vàng cũng như có giấy tờ đầy đủ, tránh mua phải vàng giả, vàng non.

Luôn tham khảo và cập nhật giá mới nhất trước khi đến cửa hàng mua hoặc bán. Điều này sẽ giúp bạn nắm được sản phẩm phù hợp với khả năng chi trả của bản thân và hạn chế việc mua phải giá quá cao hoặc bán với giá quá thấp.

Những lưu ý khi mua vàng 10k

Hãy chọn đơn vị kinh doanh vàng uy tín, hợp pháp và có giấy tờ đầy đủ

Vàng 10k ít có giá trị tích trữ mà hầu hết chỉ được dùng làm trang sức, có giá trị không lớn và thường lỗ khá nhiều khi bán lại. Vì thế, bạn hãy cân nhắc khi mua loại vàng này phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Đừng quên theo dõi TOPI để cập nhật thông tin tài chính và đầu tư hấp dẫn nhất từ các chuyên gia nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger