Facebook Topi

10/01/2023

Các cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay

Các cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay là: đầu tư vàng miếng, vàng thỏi, vàng trang sức, hợp đồng vàng tương lai, quyền chọn vàng, mua cổ phiếu ở các công ty vàng bạc đá quý, quỹ đầu tư ETF vàng, mua vàng trực tuyến, hợp đồng chênh lệch.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Bạn nghĩ đầu tư vàng chỉ có hình thức mua vàng miếng, vàng thỏi rồi chờ thời cơ giá cao đến bán ra lấy lời sao? Không đơn giản thế đâu, đầu tư vàng có rất nhiều cách đấy, tìm hiểu ngay nhé!

1. Đầu tư vàng miếng và vàng thỏi

Đầu tư vàng miếng, vàng thỏi là cách đầu tư truyền thống, khi có tiền người ta sẽ ra các tiệm vàng để mua về tích trữ rồi bán ra khi được giá cao để lấy lời.

Đầu tư vàng miếng và vàng thỏi

Đầu tư vàng thỏi hay vàng miếng là kênh đầu tư vàng thông minh

Ví dụ đầu năm 2019, 1 lượng vàng SJC trị giá 36.5 triệu đồng thì tới đầu năm 2022, 1 lượng vàng có giá 68.3 triệu đồng, như vậy sau 3 năm người mua đã lãi gần như gấp đôi số ban đầu.

Ưu điểm của hình thức này là: có thể mua ở bất kỳ cơ sở vàng nào có giấy chứng nhận, tính thanh khoản cực kỳ cao.

Nhược điểm là: có sự chênh lệch giữa giá bán và giá mua, tuy nhiên không cao lắm. Vàng có nguy cơ bị mất cắp cao, phải lưu trữ an toàn.

Xem thêm:

Các sàn giao dịch vàng uy tín nhất tại Việt Nam

2. Đầu tư vàng trang sức

Vàng trang sức thường là vàng pha, có giá trị làm đẹp hơn là cất giữ. Cũng như vàng miếng vàng thỏi, vàng trang sức dễ mua, tính thanh khoản cũng cao nhưng hình như này có rất nhiều nhược điểm: phí gia công cao, bạn chỉ có thể bán giá cao tại đúng nơi sản xuất, bán lại trang sức thường thì người mua bị lỗ từ 50 - 70% giá trị ban đầu, và vẫn tồn tại rủi ro bị mất cắp.

Đầu tư vàng trang sức

Vàng trang sức cũng là cách đầu tư vàng được nhiều người lựa chọn

3. Đầu tư vàng trực tuyến

Đây là hình thức mua bán vàng nhưng không cần phải trực tiếp ra tận cửa hàng vàng để giao dịch mà có thể mua ngay trên các ứng dụng trực tuyến như: TOPI, Midtrade, Plus 500… Theo đó, mỗi miếng vàng hay trang sức vàng được mã hóa thành chỉ số online, nhà đầu tư sẽ mua các chỉ số này, theo dõi biến động rồi đưa ra các quyết định mua/bán để thu lời.

Ưu điểm của hình thức này: Tiết kiệm thời gian, lưu trữ vàng khá an toàn, nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh.

Nhược điểm của nó: Nếu ứng dụng không uy tín bạn sẽ bị lừa và rủi ro cắt lỗ chốt lời.

Đầu tư vàng trực tuyến

Đầu tư vàng trực tuyến mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích

4. Hợp đồng chênh lệch (CFD)

Giao dịch ký quỹ bằng hợp đồng chênh lệch (tiếng Anh là Contract For Difference) là cách đầu tư vàng trong ngắn hạn, theo đó, nhà đầu tư không cần sở hữu vàng hay mất công bảo quản vàng thật để chốt được lời khi có biến động giá. Họ có thể đặt lệnh mua hoặc bán khống rồi hưởng lời trên hai chiều giá cả lên và xuống.

Theo các nhà đầu tư CFD đầy kinh nghiệm, giao dịch này có thể giúp họ kiếm về lợi nhuận trung bình 3 - 7%/ngày, tùy theo tỷ lệ đòn bẩy và mức biến động của thị trường.

Ưu điểm của hình thức này là: Mọi đối tượng đều có thể đầu tư với số vốn ít nhưng tỷ suất lợi nhuận cao, thanh khoản thị trường tố, không có phí hoa hồng hay giao dịch cạnh tranh, hợp đồng không có ngày đáo hạn, có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm là: đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức để phân tích thị trường, kèm theo là rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính.

Hợp đồng chênh lệch (CFD)

Giao dịch vàng thông qua các quỹ bằng hợp đồng chênh lệch cũng được nhiều người quan tâm

5. Hợp đồng tương lai

Hợp đồng vàng tương lai cho phép nhà đầu tư được ký quỹ và sử dụng đòn bẩy để thu lợi nhuận. Đây là hợp đồng thỏa thuận giao dịch mua/bán vàng với một mức giá chỉ định vào một ngày cụ thể trong tương lai. Tại Việt Nam, hiện vẫn chưa có sản phẩm của hợp đồng vàng tương lai.

Ưu điểm của hình thức này là: không có phí lưu trữ, thanh khoản thị trường tốt và biên độ lợi nhuận khá cao.

Nhược điểm của nó là: Khối lượng giao dịch lớn, có phí hoa hồng, hợp đồng có ngày đáo hạn và rủi ro khi sử dụng đòn bẩy có thể khuếch đại thua lỗ.

6. Quyền chọn

Quyền chọn vàng là quyền mua hoặc bán một khối lượng vàng thỏi trong tương lai với mức giá được xác định ở thời điểm hiện tại. Ở Việt Nam không có hình thức này, bạn chỉ có thể thực hiện tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York, Sở Giao dịch

Hàng hóa Trung Mỹ và Sở Giao dịch Chứng khoán Philadelphia thôi.

7. Quỹ đầu tư ETFs vàng

Quỹ đầu tư ETF vàng là quỹ đầu tư chỉ chuyên đầu tư vàng, các công ty khai thác vàng hoặc các sản phẩm liên quan tới vàng. Giá của quỹ ETFs vàng gắn liền với biến động xu hướng giá vàng.

Ưu điểm của hình thức này: Tính thanh khoản cao, không có phí lưu trữ, lợi nhuận bền vững, quỹ luôn có đội ngũ chuyên gia phân tích, đầu tư dày dặn kinh nghiệm giúp bạn chốt lời tốt.

Nhược điểm: Tốn chi phí quản lý để trả cho quỹ, ở một số quốc gia, quỹ ETF vàng không được giảm thuế thu nhập như các quỹ khác, và người đầu tư cũng phải chịu rủi ro từ tổ chức quỹ không uy tín.

Quỹ đầu tư ETFs vàng

Quỹ đầu tư ETF vàng cũng được nhiều người biết đến

8. Cổ phiếu

Thêm hình thức nữa là mua cổ phiếu của những công ty khai thác vàng. Cổ phiếu của công ty vàng bạc đá quý tại Việt Nam đang niêm yết có PNJ, SJC, SJSC, HJC, VGB, NJC, AJC. Khi giá vàng trên đà tăng thì thị trường mong đợi doanh số bán hàng và thu nhập của công ty này cũng tăng theo. Nhà đầu tư sẽ được nhận cổ tức từ cổ phiếu của công ty vàng bạc đá quý đó.

Ưu điểm của hình thức này là: Nhà đầu tư dễ dàng mua cổ phiếu của các công ty này trên sàn chứng khoán, và có một nguồn thu nhập thụ động thường xuyên nhờ việc hưởng cổ tức. Tính thanh khoản cũng tốt.

Nhược điểm: chịu rủi ro về biến động sàn chứng khoán.

Trên đây là toàn bộ các cách có thể đầu tư vàng, tùy theo mục đích số vốn mà nhà đầu tư có thể tìm hiểu kỹ càng và đưa ra quyết định bỏ vốn. TOPI hiện nay cũng đã cung cấp cho khách hàng tính năng mua vàng online. Khách hàng có thể mua vàng thực chất ngay trên ứng dụng của TOPI nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger