Facebook Topi

07/09/2022

Quỹ khẩn cấp là gì? Thông tin cơ bản về quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là gì? Bạn cần dành bao nhiêu tiền cho quỹ khẩn cấp là hợp lý? Tìm hiểu các thông tin cơ bản về quỹ khẩn cấp và sử dụng xây dựng quỹ khẩn cấp một cách hiệu quả

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Quỹ khẩn cấp là một món tiền dự phòng dùng trong những lúc cấp bách của 1 người/ 1 gia đình, những lúc mà người ta hay nói là "nhỡ chẳng may có việc gì".

Những việc đó thông thường là:

Ốm đau, bệnh tật: ít nhất trong người cũng phải có 10 - 20 triệu đồng thì mới có thể chi trả viện phí trong trường hợp khẩn cấp. 

Hỏng hóc mất mát đồ dùng thiết yếu, công cụ lao động: đồ đạc dùng mãi cũng sẽ hết khấu hao, đến một ngày đẹp trời thì lăn ra "đình công", mà không nấu cơm, không giặt quần áo thì không được, hay như Amy mà không có cái laptop/ipad/ điện thoại 1 ngày đã gây ra nhiều khó khăn. Chưa kể những ai có xe ô tô, có nhà riêng, ... các khoản dự phòng cho những vấn đề này lại càng phải nhiều hơn. Đâu đó cũng khoảng 30 triệu đồng hoặc nhiều hơn.

Mất thu nhập tạm thời: (cả chủ động lẫn bị động) chắc không cần phải nói nhiều về lý do này trong cái mùa vừa dịch bệnh vừa qua.

Các trường hợp rủi ro khác tuỳ từng người: Ví dụ các bạn đang du học/định cư ở nước ngoài, xa nhà, công tác ở thành phố khác, còn phải dự trữ đủ tiền tàu xe vé máy bay khứ hồi để về nhà lúc khẩn cấp.

Hãy thử ngồi liệt kê lại những tình huống mang những tính chất: "đen đủi nhất", "không còn sự lựa chọn nào khác", "bắt buộc phải bỏ tiền ra để xử lý ngay lập tức" vào danh mục khẩn cấp của mình. Điều này sẽ giúp bạn biết được khi nào thì mới "được phép" rút từ Quỹ khẩn cấp này ra và lúc ấy thì cần bao nhiêu tiền để xử lý.

1. Quỹ khẩn cấp nên bao nhiêu thì đủ?

Mọi người vẫn được khuyên nên chuẩn bị ít nhất 3-6 tháng x chi tiêu thiết yếu dành cho Quỹ khẩn cấp, nhưng khi nào thì chỉ cần 3 tháng thôi, khi nào thì cần 6 tháng hay thậm chí có những người luôn cần đủ 1 năm chi tiêu trong tài khoản ngân hàng?

Quỹ khẩn cấp nên bao nhiêu thì đủ?

Nên có quỹ khẩn cấp cho tài chính bản thân

NHÓM 1: Bạn chỉ cần có đủ 3-4 tháng chi tiêu thôi nếu:

- Bạn tương đối khoẻ mạnh, và có lối sống khoẻ mạnh.

- Bạn không có nợ.

- Bạn sống ở khu vực có chi phí sinh hoạt chung thấp: các quận huyện ngoại thành, tỉnh lẻ, ven đô.

- Bạn chỉ thuê ô tô hoặc ô tô còn mới.

- Bạn có 1 công việc khó bị thay thế (những công việc ở vị trí cao hoặc mang tính chuyên môn cao) hoặc bạn dễ dàng tìm việc mới nếu thất nghiệp (liên quan đến khả năng linh hoạt dễ đáp ứng của bạn)

- Bạn không có còn hoặc người phụ thuộc.

- Bạn có chồng giàu hoặc bố mẹ giàu hoặc bạn bè, anh chị em giàu sẵn sàng chu cấp khi bạn cần.

- Bạn vẫn đang sống cùng bố mẹ

Như vậy nếu hàng tháng chi tiêu của bạn là 15 triệu đồng thì bạn chỉ cần giữ khoảng 50 triệu đồng là đủ dùng cho Quỹ khẩn cấp của mình.

NHÓM 2: Hãy giữ lại nửa năm chi tiêu nếu:

- Bạn sống ở khu vực có chi phí sinh hoạt cao: các thành phố lớn, quận nội thành, khu vực đông dân cư.

- Bạn sở hữu nhà riêng (đặc biệt là nhà đã cũ).

- Bạn đang có nợ trả góp hàng tháng.

- Khi công việc của bạn có thu nhập không ổn định (bán hàng, Freelancer, làm việc theo dự án,…).

- Bạn có con nhỏ hoặc có người phụ thuộc, gia đình chỉ có 1 nguồn thu nhập duy nhất.

- Bạn có thể trạng yếu, hay ốm bệnh, hoặc có bệnh mãn tính hoặc hay tham gia những hoạt động mạo hiểm.

- Bạn thiếu mạng lưới hỗ trợ tài chính: không có nhiều bạn bè, dư dả, bố mẹ không có khả năng chu cấp.

NHÓM 3: Bạn cần chuẩn bị sẵn 1 năm chi tiêu nếu:

- Bạn có thu nhập cao (nghe có vẻ hơi ngược nhưng những người có thu nhập thật sự cao lại cần Quỹ khẩn cấp lớn vì họ cần nhiều tự do hơn những người có thu nhập thấp).

- Bạn có 1 công việc đặc thù cần di chuyển, thay đổi chỗ ở nhiều

- Bạn là người chu cấp cho nhiều người phụ thuộc.

- Bạn đã hoặc sắp nghỉ hưu.

Còn nếu bạn đang nợ nần chồng chất, thậm chí còn không thuộc 1 trong 3 nhóm trên thì hãy bắt đầu với 1000$ - quỹ khẩn cấp tương đương khoảng 20 - 25 triệu nhé. Ít nhất thì cũng phải tự cứu mình trước còn dalji dành cho trả nợ.

2. Nên giữ quỹ khẩn cấp ở đâu?

Nếu vẫn đang trong giai đoạn “xây quỹ” thì bạn nên để giữ trong quỹ trái phiếu linh hoạt (loại được miễn phí mua bán ý nhá) để vừa duy trì được kỉ luật khi xây quỹ lại vẫn đáp ứng khả năng linh hoạt nếu vẫn “chẳng may có việc gì”.

Nên giữ Quỹ khẩn cấp ở đâu?

Quỹ khẩn cấn nên cất trữ ở đâu

Nếu đã có đủ số dư Quỹ khẩn cấp rồi thì nơi an toàn nhất để giữ Quỹ vẫn là… gửi tiết kiệm ngân hàng thôi. Nhưng hãy chọn kỳ hạn 6 tháng, tự động tái tục lãi nhập gốc. Bạn cũng không cần phải quá khắt khe chọn Ngân hàng nào lãi cao nhất cho món này làm gì vì đây là khoản dự phòng thôi mà, tiêu chí tiện lợi và nhanh chóng nên được ưu tiên hơn lãi suất. Hãy chọn luôn cái tài khoản mà bạn vẫn hay rút tiền để gửi online là tốt nhất.

Có một số thực tế của quỹ khẩn cấp:

Cuộc sống càng nhiều biến động thì quỹ Khẩn Cấp càng lớn.

Cuộc sống càng ít thu nhập thì quỹ Khẩn Cấp càng lớn.

Cuộc sống càng nhiều trách nhiệm thì quỹ Khẩn Cấp càng lớn.

Thực tế ở Việt Nam, tỉ lệ người dân đi gửi Tiết kiệm ngân hàng vẫn rất lớn là đây.

Quỹ Khẩn Cấp và Quỹ Chi Tiêu

- Quỹ khẩn cấp (Emergency Fund) là khoản chi tiêu không lường trước được vs quỹ Chi Tiêu (Sinking fund) là những khoản tiêu đã được lên kế hoạch trước. Ví dụ: cùng là mua Iphone, nhưng nếu là do điện thoại của bạn chẳng may bị mất, rơi xuống nước, vỡ thì được rút tiền từ Emergency Fund, nhưng nếu Iphone cũ của bạn vẫn còn dùng được, chả qua dùng lâu quá chán rồi thì bạn cần dùng tiền từ quỹ Sinking Fund.

- Quỹ khẩn cấp không có kỳ hạn cố định, có thể phát sinh bất cứ khi nào cần vs quỹ chi tiêu thì có kỳ hạn định sẵn ngay từ khi lập kế hoạch.

- Càng nhiều khoản được cho vào quỹ chi tiêu thì bạn lại càng ít phải động đến quỹ khẩn cấp.

- Quỹ khẩn cấp và quỹ chi tiêu đều mang tính…tiêu sản, bạn xây dựng nó để …tiêu đi nhưng là tiêu 1 cách có kế hoạch, có kiểm soát.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI