Facebook Topi

17/10/2023

PMI là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số PMI

PMI tiếng Anh là Purchasing Managers Index là chỉ số tài chính đo lường hoạt động của nền kinh tế sản xuất, được công bố bởi ISM. Doanh nghiệp có thể sử dụng PMI để lập kế hoạch ngân sách hàng năm, quản lý cả nguồn nhân lực và dự báo dòng tiền…

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

PMI vốn là một thuật ngữ kinh tế rất quen thuộc và cực kỳ quan trọng đối với các nhà quản trị và nhà đầu tư. PMI vẽ ra một bức tranh tổng quan nền kinh tế của doanh nghiệp và của cả một quốc gia, giúp họ đưa ra được các quyết định kinh tế quan trọng. Vậy PMI cụ thể là gì? Hãy cùng TOPI tìm hiểu ngay nhé!

1. Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI trong nền kinh tế

Chỉ số PMI hay chỉ số quản lý thu mua là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Purchasing Managers Index, được biên soạn và công bố hàng tháng bởi Viện Quản lý Cung ứng (ISM) và Markit Group, đo lường tình trạng hoạt động kinh tế của ngành sản xuất. 

Một cuộc khảo sát sẽ được gửi đến các giám đốc điều hành cấp cao của hơn 400 công ty trong 19 ngành công nghiệp chính để tính ra chỉ số PMI.

Chỉ số PMI gồm: đơn đặt hàng mới, sản lượng, việc làm, thời gian giao hàng và tồn kho. Chỉ số PMI là thước đo quan trọng của nền kinh tế một quốc gia, các doanh nghiệp cũng dễ dàng đánh giá được tốc độ tăng trưởng của công ty và của cả quốc gia. Ban quản trị có thể nắm được thông tin trọng yếu liên quan đến điều kiện kinh doanh cũng như hoạt động hiện tại của doanh nghiệp từ chỉ số PMI.

PMI cũng có tác động rất lớn đến quyết định quản lý thu mua hàng hoá của doanh nghiệp và tác động lên các đơn vị cung ứng, do cung cấp số liệu để họ dự đoán được nhu cầu của thị trường.

2. Ý nghĩa chỉ số PMI

Do dữ liệu được trích từ nguồn thực tế nên độ chính xác của chỉ số PMI rất cao. Cũng vì thế mà nó có ý nghĩa vô cùng to lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến các quyết định trong nền kinh tế, bởi vì:

Nó là thước đo quan trọng của nền kinh tế một quốc gia. Chính chỉ số PMI là công cụ giúp NHNN, Chính phủ đưa ra các chính sách tiền tệ sao cho phù hợp nhất với biến động của thị trường trong nước. 

Dựa vào chỉ số này, các doanh nghiệp cũng dễ dàng đánh giá được tốc độ tăng trưởng của công ty như thế nào, của quốc gia ra sao, để có những điều chỉnh linh hoạt trong việc góp vốn đầu tư.

PMI cũng có tác động rất lớn đến quyết định quản lý thu mua hàng hoá của doanh nghiệp. Từ chỉ số này, người quản lý thu mua sẽ quyết định nên hay không nên thu mua thêm nguyên liệu và sản xuất hàng hoá như thế nào để đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Đối với nhân viên quản lý khó, họ dựa vào chỉ số PMI để nhận biết số lượng hàng còn trong kho, số lượng hàng cần bổ sung… từ đó, hoàn thiện đơn hàng và cân bằng số lượng dự trữ sản phẩm trong kho, đảm bảo hoạt động trong các tháng tiếp theo được thuận lợi, trơn tru.

Đồng thời, PMI cũng tác động lên các đơn vị cung ứng, do cung cấp số liệu để họ dự đoán được nhu cầu của thị trường, từ đó đưa ra các chiến lược điều chỉnh giá sao cho có lợi nhất với đơn vị mà vẫn thỏa mãn thị trường.

Ý nghĩa chỉ số PMI

4 ý nghĩa quan trọng của chỉ số PMI

3. Vai trò của chỉ số PMI

Với các nhà quản lý, nhà điều hành thì PMI là công cụ ra quyết định quan trọng ở nhiều vai trò khác nhau. Chẳng hạn như, việc một nhà sản xuất chai lọ, dựa theo các đơn đặt hàng của khách trong các tháng tiếp theo để quyết định có sản xuất nhiều hơn hay ít hơn, từ đó đưa ra quyết định của bộ phận quản lý đặt hàng/bộ phận thu mua mua thêm các nguyên liệu đầu vào như thuỷ tinh, nhựa.

Bên cạnh đó, số lượng hàng tồn kho cũng ảnh hưởng đến số lượng sẽ sản xuất, sao cho vừa đủ cho các đơn hàng mới nhưng vẫn giữ được một số lượng hàng tồn kho phục vụ cho các tháng tiếp theo.

Như vậy, PMI cũng hỗ trợ nhà cung cấp đưa ra quyết định để ước lượng nhu cầu tương lai của các sản phẩm từ nhà sản xuất và cả lượng hàng tồn kho. 

Thông tin PMI về cung và cầu cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả của sản phẩm, đơn giản là khi cầu tăng, thì giá sản phẩm cũng sẽ tăng, chi phí nguyên vật liệu đầu vào cũng sẽ tăng theo. Ngược lại, khi cầu giảm mà cung tăng thì nhà sản xuất có thể phải yêu cầu đơn vị cung cấp nguyên liệu đầu vào giảm giá để có thể giảm giá thành sản phẩm.

Doanh nghiệp có thể sử dụng PMI để lập kế hoạch ngân sách hàng năm, quản lý cả nguồn nhân lực và dự báo dòng tiền. PMI sẽ đi trước những biến động của hoạt động kinh tế (GDP, sản xuất công nghiệp hay tỷ lệ việc làm). Để có tầm nhìn xa hơn về lợi nhuận và các xu hướng phát triển của nền kinh tế nói chung thì doanh nghiệp chú ý đến giá trị và biến động của PMI.

4. Các loại chỉ số PMI phổ biến

Các loại chỉ số PMI phổ biến

Các biến số cấu thành nên PMI

Có 2 loại PMI phổ biến đó là sản xuất và phi sản xuất.

Chỉ số PMI sản xuất với các trọng số chính gồm:

- Đơn hàng mới chiếm 30%

- Sản xuất chiếm 25%

- Giao hàng từ nhà cung cấp chiếm 15%

- Hàng tồn kho chiếm 10%

- Việc làm chiếm 20%

Chỉ số PMI phi sản xuất hay chỉ số PMI dịch vụ với các trọng số chính là:

- Hoạt động kinh doanh

- Đơn hàng mới

- Việc làm

- Giao hàng từ nhà cung cấp

- Có tỷ lệ được điều chỉnh theo thời vụ.

5. Đặc điểm của PMI

Ưu điểm của PMI:

Độ chính xác cao do dữ liệu được tính toán qua khảo sát nguồn thực tế từ nhiều doanh nghiệp và đơn vị sản xuất kinh doanh;

Từ chỉ số PMI chúng ta có thể nắm được tình hình kinh tế ra sao, với các nhà lãnh đạo, nhà quản trị họ cần phải điều chỉnh gì;

Chỉ số PMI sẽ được cập nhật và công bố hàng tháng, vì vậy, nó được coi là một chỉ số trẻ, hỗ trợ chúng ta trong việc dự đoán sự phát triển trong tương lai.

Tuy vậy, chỉ số PMI vẫn tồn tại nhược điểm như sau:

Phạm vi phản ánh của nó chưa thực sự rộng, chỉ phản ánh về tình trạng sản xuất nhưng không bao quát toàn bộ lực lượng trong khu vực đó;

Do chỉ số PMI được tính dựa trên khảo sát từ các doanh nghiệp, cho nên các câu trả lời của họ vẫn có khả năng mang yếu tố chủ quan, không hoàn toàn chính xác với thực tế phát sinh.

6. Cách tính PMI nhanh chóng

Ta có thể tính PMI theo công thức sau:

PMI = (P1 x 1) + (P2 x 0.5) + (P3 x 0)

Trong đó:

P1 là phần trăm câu trả lời là tình hình hoạt động kinh tế “có cải thiện”

P2 là phần trăm câu trả lời tình hình hoạt động kinh tế “không thay đổi”

P3 là phần trăm câu trả lời tình hình hoạt động kinh tế “suy giảm”

7. Cách đọc chỉ số PMI chính xác

Cách đọc chỉ số PMI chính xác

Các đọc PMI đơn giản, chính xác

Chỉ số PMI được xác lập dựa trên câu trả lời khảo sát từ 400 nhà sản xuất trên cả nước.

Do chỉ số này có giá trị nằm trong khoảng từ 0 đến 100 nên ta lấy mốc 50 làm chuẩn để phân tích.

Nếu kết quả lớn hơn 50 ( > 50) có nghĩa là tổng thể thị trường đang tăng;

Nếu kết quả nhỏ hơn 50 ( < 50) có nghĩa là tổng thể thị trường đang giảm;

Còn lại nếu kết quả là 50 ( = 50) thì tổng thể thị trường ở mức cân bằng.

Tuy vậy, con số này chỉ là con số dự báo, doanh nghiệp cần phải xét thêm theo 3 trường hợp sau:

- PMI thực tế lớn hơn số dự báo thì nền kinh tế đang có tín hiệu phát triển tốt, giá trị đồng nội tệ của quốc gia đó sẽ tăng nhẹ, ngành sản xuất và dịch vụ có phản hồi vô cùng tích cực.

- PMI thực tế nhỏ hơn số dự báo thì nền kinh tế có dấu hiệu sụt giảm, khiến các nhà đầu tư lo ngại trong việc rót vốn.

- PMI thực tế bằng với số đã dự báo thì thị trường đi ngang, không biến động, khá ổn định.

8. Ảnh hưởng của chỉ số PMI đối nhà đầu tư

Chỉ số PMI được công bố tuỳ thuộc theo từng công ty và từng quốc gia. Các nhà đầu tư có thể tìm thấy dữ liệu PMI trên các trang web tài chính, web đầu tư như investing.com, pmi.spglobal.com hay tradingeconomics… hoặc trên các phương tiện báo đài, truyền thông khác. 

Nhìn vào chỉ số PMI, nhà đầu tư sẽ nhận định được điều kiện kinh tế của doanh nghiệp xa hơn là quốc gia đó như thế nào, xấu đi hay tốt lên, số lượng đơn hàng đặt mới giảm hay tăng, các nhà sản xuất cắt giảm hay gia tăng sản lượng, chi phí đầu vào ra sao, áp lực lạm phát và nhiều yếu tố khác nữa. 

Nếu tình hình sản xuất kinh doanh biến động xấu thì nhà đầu tư cần cẩn trọng trong đầu tư, nên chọn các kênh đầu tư hoặc mô hình an toàn, đa dạng các danh mục để giảm thiểu rủi ro. Ngược lại, khi tình hình sản xuất kinh doanh phát triển tốt thì nhà đầu tư nên chớp lấy cơ hội để rót vốn ngay, đặc biệt là những tài sản có rủi ro cao như chứng khoán hoặc cổ phiếu.

Như vậy, chỉ số PMI phần nào phản ánh được sức khoẻ của nền kinh tế trong một doanh nghiệp thậm chí là một quốc gia, để từ đó, các nhà quản trị, các nhà lãnh đạo có cái nhìn tổng quan nhất về tình hình kinh tế trong nước so với quốc tế như thế nào và có các biện pháp nhằm cải thiện tình hình, gia tăng tốc độ tăng trưởng của quốc gia. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:  4 chỉ số đánh giá sức khỏe tài chính cá nhân của bạn chính xác

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger