Facebook Topi

19/01/2024

Các xử lý khoản nợ hiệu quả bằng phương pháp quả cầu tuyết

Phương pháp Quả cầu tuyết là một trong những cách xử lý nợ hiệu quả dành cho cá nhân. Cùng TOPI tìm hiểu các bước xử lý nợ theo phương pháp Debt Snowball nhé.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Xử lý sạch nợ nần là bước đầu tiên để hướng đến tự do tài chính. Thế nhưng không phải ai cũng biết nên xử lý nợ bắt đầu từ đâu. Hãy tham khảo ngay phương pháp Quả cầu tuyết để “dọn dẹp” công nợ của bạn một cách hiệu quả nhé.

1. Phương pháp Quả cầu tuyết (Debt Snowball) là gì?

Phương pháp Quả cầu tuyết (Debt Snowball) là phương pháp trả nợ được chuyên gia tài chính cá nhân Dave Ramsey đưa ra nhằm gợi ý việc thanh toán nợ nên bắt đầu theo thứ tự từ nhỏ đến lớn.

Nó cũng giống như hình ảnh Quả cầu tuyết lăn từ trên cao xuống, bắt đầu là một quả cầu nhỏ, càng lăn sẽ càng cuộn dần thành một quả cầu lớn.

Áp dụng Debt Snowball có thể giúp cá nhân thay đổi hành vi sử dụng tiền, tự chủ trong chi tiêu và dần thoát khỏi nợ nần một cách bền vững.

Phương pháp Quả cầu tuyết (Debt Snowball) là gì?

Áp dụng phương pháp Quả cầu tuyết để xóa sạch nợ nần

Ngày nay, nhiều người đối mặt với các khoản vay do không kiểm soát được hành vi chi tiêu của mình dẫn đến nợ thẻ tín dụng, nợ các khoản trả góp…

Theo chiến lược thanh toán nợ nần Quả cầu tuyết thì bạn nên bắt đầu trả những khoản nợ nhỏ trước, sau đó thanh toán đến những khoản nợ lớn hơn. Việc này giúp giảm áp lực, tăng động lực khi bạn đã giải phóng được một lượng lớn các khoản nợ, từ đó có động lực để thanh toán các khoản tiếp theo.

Tham khảo : Quản lý tài chính cá nhân toàn diện với TOPI

2. Các bước áp dụng phương pháp Quả cầu tuyết hiệu quả

Các bước trả nợ theo phương pháp Quả cầu tuyết rất đơn giản với 3 bước:

Bước 1: Liệt kê toàn bộ các khoản nợ của bạn, từ nhỏ nhất đến lớn nhất tính theo tổng tiền (không tính lãi suất), sau đó chia nhỏ để biết số tiền tối thiểu mà bạn phải trả hàng tháng là bao nhiêu.

Bước 2: Số tiền để dành cho việc trả nợ hàng tháng sẽ ưu tiên trả các món nợ nhỏ hoặc cấp bách, đồng thời trả mức tối thiểu cho các khoản vay còn lại.

Bước 3: Khi trả hết một món nợ, bạn cộng dồn số tiền để trả cho khoản nhỏ nhất tiếp theo. Tiếp tục làm như thế cho đến khoản nợ cuối cùng.

Nếu đã trả xong toàn bộ nợ nần nhỏ nhất mà vẫn còn dư dả, bạn có thể trả dần một phần cho các khoản nợ nằm trong “danh sách chờ” để giảm bớt gánh nặng cho giai đoạn tiếp theo.

Các bước áp dụng phương pháp Quả cầu tuyết hiệu quả

Kiên trì trả nợ theo Debt Snowball để thoát nợ bền vững

Duy trì trả nợ theo cách này sẽ giúp bạn trả nợ một cách khoa học, đều đặn, dễ dàng kiểm soát tình hình nợ của mình.

Ví dụ: Bạn có các món nợ 2 triệu (nợ bạn bè), 8 triệu (trả góp mua xe hàng tháng), 10 triệu (trả nợ mua nhà trong 10 năm)... thì không cần biết lãi suất của từng khoản ra sao, hãy trả dứt điểm khoản 2 triệu trước, xong thanh toán đến món nợ 8 triệu, sau đó xử lý đến khoản 10 triệu.

3. Bạn có phù hợp với Debt Snowball không?

Ưu điểm lớn nhất của việc trả nợ theo phương pháp Debt Snowball là đánh vào tâm lý người mang nợ, giúp chúng ta trả sạch các khoản nợ nhỏ, lặt vặt để có động lực trả nợ lớn hơn.

Thế nhưng không phải ai cũng thích hợp để áp dụng phương pháp này, vì thế nếu không nghiên cứu kỹ tình hình tài chính của mình mà áp dụng mù quáng sẽ khiến thời gian trả nợ kéo dài, số tiền phải trả lớn hơn rất nhiều.

Bạn có phù hợp với Debt Snowball không?

Tùy theo tình hình tài chính để áp dụng cách trả nợ phù hợp

Chính vì thế, mỗi cá nhân cần hiểu về khoản nợ cũng như tài chính của mình để quyết định nên trả nợ theo phương pháp Quả cầu tuyết hay trả theo cách khác

Nếu bạn có nhiều khoản nợ gấp, những món nợ lớn với lãi suất cao, nợ nhiều thẻ tín dụng… thì không nên sử dụng cách này.

4. Những lưu ý khi áp dụng phương pháp Quả cầu tuyết

Mặc dù là phương pháp giải quyết nợ theo hướng chủ động và khá đơn giản để áp dụng, nhưng đôi khi phương pháp Quả cầu tuyết lại bị cho là không phù hợp nếu bạn đang chìm ngập trong những món nợ cần thanh toán gấp hoặc muốn tối thiểu khoản tiền lãi cần trả theo tháng.

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp Quả cầu tuyết

Cần ghi chép tỉ mỉ các khoản thu, chi, món nợ từ nhỏ nhất

Mấu chốt để thực hiện trả nợ theo phương pháp Quả cầu tuyết thành công là lập kế hoạch quản lý tài chính thực tế, bao gồm việc trả nợ và toàn bộ các khoản thu, chi trong tháng để tránh tình trạng bội chi tín dụng.

Hy vọng phương pháp trả nợ Debt Snowball được TOPI chia sẻ trên đây có thể giúp bạn vượt qua các khoản nợ một cách chủ động và khoa học nhất, đồng thời xây dựng một khởi đầu mới tốt đẹp hướng đến tự do tài chính sau này.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI