Facebook Topi

25/12/2023

Lương gross là gì? Cách chuyển lương gross sang lương net

Lương Gross là tổng thu nhập người lao động được nhận bao gồm lương cơ bản, các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng… chưa trừ bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân và các khoản phải đóng.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trong quá trình thương lượng lương của buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có đề cập đến vấn đề “muốn nhận lương gross hay lương net” nhưng bạn không phân biệt được hai loại lương này, không biết loại lương nào thì có lợi cho mình hơn. Hãy cùng TOPI tìm hiểu ngay nhé, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền lương mà chúng ta thực nhận đấy!

1. Lương gross là gì?

Lương gross hay lương gộp là tổng số tiền mà một người lao động nhận được bao gồm các khoản như lương cơ bản, thưởng, phụ cấp, các khoản khấu trừ bắt buộc (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn), các khoản thuế thu nhập và những khoản theo quy định của công ty và pháp luật khác.

Mức lương gross thường được sử dụng để tính toán các khoản khấu trừ, và từ đó, tính toán lương net (sau thuế) mà người lao động thực sự nhận được vào tay.

Tìm hiểu về lương gross

Lương Gross là thu nhập người lao động nhận được chưa trừ các khoản phải đóng

Ví dụ, công ty thỏa thuận trả lương Gross cho bạn mức 15 triệu thì bạn phải trích 10.5% số tiền đó để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đóng thuế thu nhập cá nhân với mức 5% của 4 triệu, như vậy số tiền bạn còn lại là 13.625.000đ là số tiền bạn thực nhận.

2. Phân biệt lương gross và lương net

Phân biệt lương gross và lương net

Công thức quy đổi từ lương Gross sang lương Net

Lương gross:

- Tổng tiền lương khi chưa trừ đi bất cứ khoản khấu trừ bắt buộc nào (BHXH, BHYT, BHTN, thuế, phụ cấp…);

- Không phải số tiền thực nhận cuối cùng của người lao động, số tiền thực nhận cuối cùng sẽ nhỏ hơn lương gross;

- Thường được người sử dụng lao động ưu tiên sử dụng, để cho người lao động thấy số lượng lớn nhưng thực nhận thì lại nhỏ hơn số đó

- Được sử dụng để tính lương net, bằng cách trừ đi các khoản khấu trừ bắt buộc.

Lương net:

- Tiền lương thực nhận cuối cùng, đã trừ đi tất cả các khoản khấu trừ bắt buộc;

- Thường được người lao động ưu tiên sử dụng.

3. Cách quy đổi lương gross sang net

Công thức tổng quát của lương gross:

Lương gross = Lương cơ bản + Phụ cấp + Tiền thưởng + Thuế + Các khoản khấu trừ bắt buộc + Khoản chi trả khác

Trong đó, 

- Lương cơ bản là số tiền cố định mà người lao động được hưởng mà không phụ thuộc vào các yếu tố khác như thời gian làm việc, hiệu suất, hoặc các yếu tố khác.

- Phụ cấp gồm các khoản bổ sung vào lương cơ bản, như phụ cấp chức vụ, phụ cấp tiền ăn, phụ cấp gửi xe, và các khoản khác có thể thay đổi tùy theo chính sách của công ty.

- Tiền thưởng là số tiền thưởng mà người lao động có thể nhận được dựa trên hiệu suất cá nhân, hiệu suất nhóm, hoặc các mục tiêu công việc khác.

- Các khoản khấu trừ bắt buộc gồm BHXH, BHYT, BHTN.

- Thuế ở đây là thuế thu nhập cá nhân.

- Các khoản chi trả khác có thể bao gồm các khoản chi trả đặc biệt như chi trả công tác nước ngoài, chi trả chuyển động, và các khoản khác có thể được thỏa thuận trong hợp đồng lao động của từng công ty khác nhau.

Xem thêm:  Những cách tính thuế thu nhập cá nhân 2022

Để chuyển đổi lương gross sang lương net hay lương net sang lương gross thì bạn thực hiện bằng công thức:

Lương gross = Lương net + Thuế thu nhập + Các khoản khấu trừ bắt buộc

Thuế TNCN và các khoản khấu trừ bắt buộc cũng như trên. Tuỳ theo từng mức lương mà các khoản khấu trừ và thuế TNCN cũng khác nhau.

Mức lương dưới 11 triệu đồng, không có người phụ thuộc mới phải đóng thuế TNCN. Còn nếu có người phụ thuộc thì mức lương phải từ 15.4 triệu đồng trở lên. Các loại thưởng, phụ cấp… không phải tính vào mức chịu thuế.

Về phần các khoản khấu trừ bắt buộc là 10.5% lương cơ bản của người lao động. Hoặc có thể đóng theo mức nào tuỳ người lao động và công ty lựa chọn.

Cách quy đổi từ lương gross sang lương net một cách nhanh chóng

Công thức chuyển đổi lương Gross sang lương Net thực  nhận

4. Nên nhận lương net hay lương gross?

Ưu điểm lương gross:

Rõ ràng về những thành phần trong lương, như phụ cấp nhận là bao nhiêu, đóng mức bảo hiểm là bao nhiêu, thuế là bao nhiêu… Giúp người lao động hiểu rõ hơn về lương của mình và chủ động hơn với thu nhập của mình. Nhất là khi có sự biến động trong các thành phần nào của lương làm ảnh hưởng đến tiền lương cuối cùng của bạn, thì bạn cũng thấy ngay.

Nhược điểm lương gross:

Hiểu nhầm về mức lương thực tế, tạo ra một ảo ảnh “lương cao” nhưng thực tế số tiền nhận cuối cùng sẽ thấp hơn so với số tiền mà họ nghĩ ban đầu.

Người lao động cần tự quản lý việc đóng thuế và các khoản khấu trừ khác, điều này có thể tạo ra sự phức tạp và yêu cầu kiến thức về thuế cao.

Nên nhận lương net hay lương gross là tốt nhất

Người lao động nên đàm phán lương Gross sẽ có lợi hơn

Ưu điểm lương net:

Là mức lương thực nhận cuối cùng, không cần phải tự đóng thuế hay các khoản bảo hiểm mà sẽ được trích nộp luôn.

Nhược điểm lương net:

Bạn không hiểu rõ được các thành phần trong lương của mình, số tiền bảo hiểm, thuế đóng là bao nhiêu. Chính vì vậy, khi có sự biến động trong các thành phần của lương bạn sẽ không nhận thấy ngay được.

Đồng thời, doanh nghiệp sẽ là người tính toán và chịu trách nhiệm về các khoản khấu trừ bắt buộc và thuế, cho nên họ có thể đóng cho bạn ở mức thấp để tiết kiệm chi phí.

Với những công ty làm đúng luật thì nhận lương net sẽ thuận tiện hơn, bạn bớt được việc phải ra các cơ quan chức năng để đóng thuế và các khoản khấu trừ.

Thế nhưng với những công ty cố tình làm sai luật, chẳng hạn như bạn phát hiện ra công ty nợ tiền bảo hiểm của người lao động trong khi tháng nào cũng trích nộp quỹ bảo hiểm đều đặn, lúc đó nhận lương gross sẽ tốt hơn. Bạn sẽ là chủ động nộp thuế và các loại bảo hiểm, quyền lợi sẽ được đảm bảo hơn.

Những lưu ý khi nhận lương gross

Cần đọc và hiểu rõ hợp đồng lao động, kiểm tra mức lương gross được thỏa thuận, các khoản phụ cấp, và các điều khoản liên quan đến lợi ích và quyền lợi.

Cần Hiểu rõ về cách thuế và các khoản khấu trừ khác được tính toán và trừ từ mức lương gross của bạn. Thông tin này giúp bạn tính ra mức thu nhập thực tế mà bạn sẽ nhận được.

Nếu bạn nhận lương gross, đừng ảo tưởng lương cao, mà hãy có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của mình. Lập kế hoạch ngân sách và đảm bảo rằng bạn có sự kiểm soát vững về chi tiêu và tiết kiệm. Nên tính lương net để nắm được số tiền thực tế bạn có thể sử dụng là bao nhiêu.

Thường xuyên cập nhật thông tin về thuế và các thay đổi trong luật lao động có thể ảnh hưởng đến mức lương net của bạn. Điều này vô cùng quan trọng bởi tỷ lệ đóng bảo hiểm và mức giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân có thể thay đổi theo các giai đoạn, thời điểm cụ thể.

Tóm lại, khi nhận lương gross, trách nhiệm quản lý tài chính cá nhân và sự hiểu biết về cách tính thuế, các khoản khấu trừ sẽ tăng lên. Lương gross thích hợp với những người có kiến thức về mảng thuế, các khoản khấu trừ đặc biệt, và có thời gian để tính toán và làm việc với cơ quan chức năng, không cần chờ đợi và phụ thuộc vào phía công ty.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI