08/09/2022

Lương Gross là gì? Cách chuyển Lương Gross sang lương Net nhanh chóng

Lương Gross là tổng thu nhập người lao động được nhận bao gồm lương cơ bản, các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng… chưa trừ bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân và các khoản phải đóng.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Lương Gross và lương Net là hai hình thức trả lương phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về 2 hình thức nhận lương này cũng không biết cách tính từng loại thế nào và nên nhận lương kiểu nào hơn. Hãy cùng TOPI tìm hiểu ngay nhé!

1. Lương Gross là gì?

Khái niệm lương Gross là chỉ tổng thu nhập mỗi tháng của người lao động được nhận bao gồm lương cơ bản cùng các khoản phí như bảo hiểm, trợ cấp, phụ cấp, thuế thu nhập cá nhân, thưởng (nếu có).

Khi người lao động nhận lương Gross thì sẽ phải tự trích tiền ra để đóng thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm xã hội.

Lương Gross là gì?

Lương Gross là thu nhập người lao động nhận được chưa trừ các khoản phải đóng

Ví dụ: Công ty thỏa thuận trả lương Gross cho bạn mức 15 triệu thì bạn phải trích 10.5% số tiền đó để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đóng thuế thu nhập cá nhân với mức 5% của 4 triệu, như vậy số tiền bạn còn lại là 13.625.000đ là số tiền bạn thực nhận.

Để phân biệt lương Gross và lương Net thì bạn cần nắm rõ khái niệm về lương Net. Đây là khoản tiền lương người lao động thực nhận được hàng tháng sau khi công ty đã trừ hết toàn bộ các loại thuế, phí và các khoản phải đóng. Người lao động được nhận và không phải trả thêm khoản gì.

2. Cách chuyển lương Gross sang lương Net

Nếu bạn nhận được lương Gross mà muốn tính lương Net mình thực sự nhận được thì hãy xem ngay cách tính sau đây:

Công thức tính lương Gross:

Lương Gross giả định = Thu nhập quy đổi + phí bảo hiểm + khoản giảm trừ gia cảnh

Cách chuyển lương Gross sang lương Net

Công thức chuyển đổi lương Gross sang lương Net thực  nhận

Công thức tính lương Net:

Lương Net = Lương Gross - (BHXH + BHYT + BHTN) - Thuế Thu nhập cá nhân

Trong đó:

Bảo hiểm xã hội chiếm 8% lương Net.

Bảo hiểm tai nạn chiếm 1% lương Net.

Bảo hiểm y tế chiếm 1,5% lương Net.

Tùy từng cá nhân có thu nhập ở mức nào mà thuế suất tính trên khoản thu nhập hàng tháng sẽ khác nhau. Thuế thu nhập cá nhân tính bằng công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x Thuế suất. 

Trong đó:

Thu nhập = Mức lương + Khoản phụ cấp + Khoản bổ sung

Thu nhập tính thuế = Tổng thu nhập - các khoản giảm trừ - Khoản được miễn thuế

Công thức quy đổi từ lương Gross sang lương Net

Công thức quy đổi từ lương Gross sang lương Net

Khoản được miễn thuế bao gồm: Thưởng, phụ cấp cơm trưa, phụ cấp điện thoại, phụ cấp đồng phục, lương tăng ca.

Khoản giảm trừ = Giảm trừ gia cảnh (11 triệu/người/tháng) + Giảm trừ phụ thuộc (4,4 triệu/người/tháng).

3. Người lao động nên nhận lương Net hay lương Gross?

Việc nhận lương Gross hay lương Net không làm thay đổi mức thu nhập thực tế của người lao động. Tuy nhiên việc lựa chọn hình thức nhận lương Gross hay lương Net có các ưu điểm và hạn chế như sau:

Nếu người lao động nhận lương Net thì có thể chủ động tính toán số tiền mình thực có để chi tiêu cho hợp lý. Mặt hạn chế là người lao động phải tìm cách tính toán các khoản bảo hiểm mà công ty đóng cho mình.

Khi người lao động nhận lương Gross tức là nhận đúng số tiền đã thỏa thuận với bên sử dụng lao động. Tuy nhiên, sau đó người lao động sẽ phải trích tiền của mình để trả bảo hiểm, thuế thu nhập… Các quyền lợi về bảo hiểm có thể thấp hơn mức quy định vì bên sử dụng lao động có quyền quyết định mức đóng.

Người lao động nên nhận lương Net hay lương Gross?

Người lao động nên đàm phán lương Gross sẽ có lợi hơn

Nhiều trường hợp doanh nghiệp khai báo đóng bảo hiểm theo lương Net nên mức đóng bảo hiểm sẽ thấp hơn, ảnh hưởng đến quyền lợi về sau.

Khi hiểu rõ được khái niệm về lương Net và lương Gross thì khi ứng tuyển vào một công việc nào đó, bạn có thể đàm phán lương sao để đảm bảo quyền lợi của mình.

Theo tính toán thì người lao động nên đàm phán lương Gross là tối ưu bởi theo quy định của pháp luật, thì quyền lợi hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thai sản, tai nạn lao động… được tính theo lương Gross nên hãy đàm phán lương theo lương Gross.

4. Những lưu ý khi nhận lương Gross

Từ các thông tin trên, có thể thấy người lao động nên đàm phán lương Gross để được hưởng đầy đủ quyền lợi được pháp luật quy định. Tuy nhiên, người lao động cũng cần lưu ý một số điều sau:

Khi nhận lương Gross, bạn sẽ cảm thấy mức lương mình được nhận cao hơn nhưng thực tế thì còn phải trừ một phần lương để nộp thuế phí và đóng bảo hiểm theo quy định pháp luật.

Những lưu ý khi nhận lương Gross

Những lưu ý khi người lao động nhận lương Gross

Người lao động nhận lương Gross cần chủ động cập nhật các quy định liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và thuế thu nhập cá nhân… Điều này vô cùng quan trọng bởi tỷ lệ đóng bảo hiểm và mức giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân có thể thay đổi theo các giai đoạn, thời điểm cụ thể.

Việc nắm rõ quy định pháp luật sẽ giúp người động tính chính xác số tiền mà mình bị trừ, tránh xảy ra việc bị doanh nghiệp trừ sai.

Cần kiểm tra kỹ thông tin đóng bảo hiểm xã hội: Mức lương đóng bảo hiểm xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến tiền chế độ như chi trả khi thai sản, ốm đau, tai nạn lao động,… Do vậy bạn cần kiểm tra xem doanh nghiệp có đóng bảo hiểm cho mình đúng với mức lương Gross hay không để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội