31/03/2023

Lỗ kép là gì? Nguyên nhân và các xác định lỗ kép

Lỗ kép là việc tài sản của bạn không chỉ không phát sinh thêm lãi mà còn hao hụt gấp đôi so với lúc mới đầu tư. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗ kép nhưng chủ yếu cho các danh mục đầu tư của bạn không phát huy hiệu quả.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Lãi kép và lỗ kép đều gọi chung là lợi tức kép, nhưng một bên là “phép màu” của tài chính, bên còn lại là mặt tối của đầu tư, kẻ “ăn mòn tài sản” theo thời gian. Chỉ cần sai lệch thời điểm thì khoản tiền đầu tư của bạn có có nguy cơ mất trắng, lỗ càng thêm lỗ.

Lỗ kép buộc chúng ta nhìn nhận sự quan trọng của việc quản lý nguồn vốn. Lỗ kép không chỉ khiến bạn mất đi tài sản hơn nữa việc lấy lại điểm hoà vốn cũng rất khó khăn. Vì lãi kép và lỗ kép đều là lãi suất kép nên công thức tính giống nhau, chỉ khác ở việc lãi suất là âm hay dương.

1. Lỗ kép là gì?

Lỗ kép là lỗ liên tiếp, thua lỗ chồng thua lỗ, tài sản của bạn không chỉ không sinh lời mà còn hao hụt dần theo thời gian. Nếu vô tình rơi vào trường hợp lỗ kép nhưng nhà đầu tư vẫn không biết thì khoản đầu tư của họ có nguy cơ mất trắng, lỗ càng thêm lỗ, tổn hao nặng nề.

Lỗ kép là gì?
khái niệm và thông tin về lỗ kép trên thị trường

Nhiều người chỉ thấy khía cạnh “lãi kép” trong đầu tư mà không hề nhìn thấy “lỗ kép”. Kể cả trong trường hợp không dùng đòn bẩy tài chính, luôn đập lãi vào vốn tiếp tục đầu tư, dù có phương pháp quản trị rủi ro rõ ràng, nhưng khi phải cắt lỗ đột ngột cũng khiến bạn thiệt hại lớn. 

Lỗ kép xảy ra với tốc độ nhanh, tiêu tán toàn bộ số lãi mà có thể bạn vất vả mãi mới kiếm được, thậm chí làm nguồn vốn âm nhanh đến nỗi chóng mặt. Nếu lãi kép biến bạn từ nghèo thành giàu thì lỗ kép sẽ khiến bạn từ triệu phú thành người không có gì.

Vì vậy bài học mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nhắc nhở chính mình là phải kiềm chế sự hưng phấn, kiềm chế lòng tham để có thể cân bằng NAV (giá trị tài sản thực) của bản thân.

2. Nguyên nhân của lỗ kép

Có nhiều nguyên nhân phát sinh ra lỗ kép, nhưng cơ bản nhất chính là danh mục đầu tư không hiệu quả, khiến lỗ chồng lỗ, thất bại liên tiếp thất bại. Khi nhà đầu tư xây dựng cơ cấu danh mục sai nhịp từ đầu (dự đoán sai xu hướng) thì dù đầu tư vào cổ phiếu tốt của doanh nghiệp đang phát triển mạnh, kinh doanh vững thì vẫn gặp thua lỗ như thường.

Nguyên nhân của lỗ kép

Nguyên nhận khiến bạn rơi vào lỗ kép

Ví dụ trong năm 2022, nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam cắt lỗ khi thị trường bất động sản giảm mạnh, họ chấp nhận chịu lỗ hơn 20% để bắt đáy cho nhóm cổ phiếu thuỷ sản và ngành dệt may. Thế nhưng chỉ một tuần sau đó, cổ phiếu 2 ngành này bất ngờ sụt giảm trong khi cổ phiếu bất động sản lại phục hồi trở lại.

3. Lợi và hại mà lỗ kép mang lại

Lợi ích

Giúp chúng ta nhìn nhận sự quan trọng của việc quản lý nguồn vốn và tìm cách giảm thiểu tổn thất nhất có thể, luôn biết cắt lỗ đúng thời điểm.

Lỗ kép và lãi kép thường song hành với nhau, thách thức để trở thành nhà đầu tư thành công là làm sao khai thác được hiệu quả sức mạnh của lợi tức kép và tận dụng nguồn lợi nhuận này để có thể vượt qua thua lỗ.

Mặt hại của lỗi kép hại

Gây thiệt hại nặng nề cho các danh mục đầu tư của bạn, đặc biệt trong thời kỳ thị trường nhiều biến động xấu.

Không chỉ “bốc hơi” số dư tài khoản của bạn nhanh chóng, mà lỗ kép còn khiến bạn khó có thể lấy lại điểm hoà vốn. Chẳng hạn, bạn mất 6% trong năm đầu tiên, muốn hoà vốn đầu tư ban đầu số tiền 10.000 USD và bù lỗ thì buộc trong 02 năm liên tiếp bạn phải lãi 6%. Khi khoản lỗ ngày càng lớn thì điểm hoà vốn ngày càng xa. Với mức lỗ 10% thì cần lãi 12%, lỗ 20% thì phải lãi 25%, lỗ 50% thì cần lãi 100% mới có thể hoà vốn.

Lợi và hại mà lỗ kép mang lại

Xem xét mặt tích cực và tiêu cực mà lỗ kép mang lại

4. Công thức tính lỗ kép

Lỗ kép được tính theo công thức sau:

FV = PV x (1+i)n

Trong đó:

FV là kết quả đầu tư trong tương lai, khoản tiền này sẽ bao gồm cả gốc lẫn lãi.

PV là khoản tiền đầu tư hiện tại

i là mức lợi tức có thể nhận được, lãi thì i dương tức giá trị i > 0, còn nếu lỗ thì i âm tức i < 0

n là số năm hay số kỳ tính lãi

Ví dụ chi tiết: Một nhà đầu tư mua cổ phiếu A với số tiền 10,000 USD 

Sau 10 năm mức lãi suất lúc bấy giờ là -6%

Vậy ta sẽ tính được số tiền còn lại lúc đó của nhà đầu tư là:

10,000 x (1-6%)10= 5,386 USD

Như vậy nhà đầu tư đã lỗ quá nửa số vốn đã đầu tư vào cổ phiếu A.

Công thức tính lỗ kép

Công thức tính lỗ kép nhanh chóng, đơn giản mà bạn nên biết

Hiện nay, các ứng dụng tài chính hoặc các website đầu tư sẽ hỗ trợ bạn tính lỗ kép và lãi kép nhanh chóng, vì vậy, việc tính toán này không quá khó khăn.

Thay vì đó, nhà đầu tư nên tập trung hiểu về bản chất lỗ kép là gì, tác hại nó mang lại ra sao, đi kèm với lợi ích như thế nào, để có những biện pháp kịp thời với nguồn vốn của mình khi gặp phải tình trạng lỗ kép này. Trên đây là những thông tin về lỗ kép mà TOPI đã tổng hợp cho bạn, mong rằng nó sẽ hữu ích. Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI