Facebook Topi

29/09/2023

Lãi suất cơ sở là gì? Danh sách lãi suất cơ sở các ngân hàng tại Việt Nam

Lãi suất cơ sở là gì? Các ngân hàng xác định lãi suất cơ sở thế nào? Tìm hiểu vai trò và ảnh hưởng của lãi suất cơ sở và danh sách lãi suất cơ sở của các ngân hàng mới nhất.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Lãi suất cơ sở là gì được các ngân hàng dùng để xác định mức lãi suất cho vay sau những kỳ điều chỉnh hàng quý, hàng năm,…Lãi suất cơ sở biến động ảnh hưởng đến nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và với chính ngân hàng. Tìm hiểu về lãi suất cơ sở tại TOPI để biết chính xác nhất.

1. Lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở hay lãi suất tham chiếu là mức lãi suất được sử dụng khi ngân hàng cho vay xác định sau thời gian thực hiện điều chỉnh. Đây là mức lãi suất cần thiết và mang lại rất nhiều lợi ích cho những khách hàng vay vốn tại ngân hàng. Mức lãi này dùng để xác định giá trị của các khoản vay hoặc tiền gửi trong hệ thống tài chính của một quốc gia.

Công thức tính lãi suất cơ sở như sau:

Lãi suất ngân hàng cho vay sau kỳ điều chỉnh = Lãi suất cơ sở + Biên độ của lãi suất cho vay

Lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở được dùng làm căn cứ điều chỉnh lãi suất cho vay

Khi biết lãi suất cơ sở, người vay có thể tính toán chi phí khi vay và đầu tư, từ đó đưa ra quyết định có lợi nhất

Cần phân biệt lãi suất cơ sở với lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước ấn định để các ngân hàng dựa vào đó điều chỉnh lãi suất của mình cho phù hợp với chính sách tiền tệ và mục tiêu kinh tế của Chính Phủ.

2. Vai trò của lãi suất cơ sở

Lãi suất cơ sở có vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính và kinh tế quốc gia, cụ thể như sau:

Lãi suất cơ sở là công cụ kiểm soát lạm phát: Khi lãi suất tăng, chi phí sử dụng tiền cao, người tiêu dùng và doanh nghiệp mất động lực để vay tiền dẫn đến giảm đầu tư và tiêu dùng, giảm áp lực lạm phát.

Lãi suất cơ sở là điểm tham chiếu để các tổ chức tài chính tính toán lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Vai trò của lãi suất cơ sở

Lãi suất cơ sở có vai trò quan trọng trong nền kinh tế

Lãi suất cơ sở góp phần thúc đẩy hoạt động tài chính: Khi lãi suất thấp, doanh nghiệp và người tiêu dùng có xu hướng vay tiền nhiều hơn để đầu tư do đó thúc đẩy hoạt động kinh tế và tài chính. 

3. Những ảnh hưởng của lãi suất cơ sở

Tác động của lãi suất cơ sở đối với cá nhân

Mức lãi suất cơ sở có ảnh hưởng đến hoạt động vay vốn ngân hàng của cá nhân. Dựa vào lãi suất cơ bản, ngân hàng tự định ra mức lãi suất huy động cho mình, tạo lợi thế cạnh tranh với các ngân hàng khác để thu hút người gửi. Bạn có thể thấy rất rõ thông qua bảng cập nhật lãi suất các kỳ hạn theo tháng của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tác động của lãi suất cơ sở đối với cá nhân

Lãi suất tham chiếu thể hiện sự cạnh tranh và sức hút của ngân hàng

Ảnh hưởng của lãi suất cơ sở đối với khách hàng doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh, do vậy lãi suất cơ sở thấp sẽ thúc đẩy doanh nghiệp tích cực vay vốn, mở rộng quy mô hoạt động, góp phần khiến cho kinh tế phát triển.

Ngược lại, lãi suất giảm khiến doanh nghiệp hạn chế đi vay, do vậy buộc phải hạn chế hoặc thu hẹp sản xuất.

Lãi suất cơ sở tác động đến ngân hàng thế nào?

Mỗi ngân hàng thương mại lại có những quy định riêng về mức lãi suất cơ sở dựa trên khung lãi do Ngân hàng Nhà nước quy định và mức lãi suất của đối thủ cạnh tranh, từ đó xây dựng cho mình mức lãi suất phù hợp để thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ.

Lãi suất cơ sở tác động đến ngân hàng thế nào?

Lãi suất cơ sở ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp, cá nhân và ngân hàng

4. Danh sách lãi suất cơ sở mới nhất của các ngân hàng tại Việt Nam

Ở từng thời điểm cụ thể, mức lãi suất cơ tham chiếu mà ngân hàng đưa ra có sự khác biệt đối với khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp. Cụ thể dưới đây là mức lãi suất cơ sở của một số ngân hàng thương mại hiện nay: 

Lãi suất cơ sở của ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Kỹ Thương - Techcombank công bố lãi suất cơ sở / lãi suất tham chiếu áp dụng từ 1/7/2023 từ 8,2%/năm trở lên, mức cụ thể như sau:

Lãi suất cơ sở của ngân hàng Techcombank

Lãi suất cơ sở của ngân hàng Vietcombank

Lãi suất cơ sở mà ngân hàng Ngoại Thương - Vietcombank đang áp dụng từ tháng 7/2023 cho khách hàng cá nhân hiện nay là 6,3%/năm với kỳ hạn từ 12-60 tháng. 

Lãi suất cơ sở ngân hàng VietinBank

Tính tới thời điểm tháng 7/2023, mức lãi suất cơ sở ngân hàng VietinBank đang áp dụng đối với khách hàng cá nhân là 6,3%/năm. Mức lãi suất tham chiếu này được VietinBank áp dụng với kỳ hạn từ 12 – trên 36 tháng.

Lãi suất cơ sở ngân hàng ACB

Tại ngân hàng ACB, mức lãi suất cơ sở được áp dụng từ ngày 2/12/2022 là 9.5%, áp dụng đối với các khoản vay có lãi suất tại kỳ tái định được tính theo biểu lãi suất cho vay tại ACB.

Lãi suất cơ sở ngân hàng TPBank

Lãi suất cơ sở của ngân hàng Tiên Phong - TPBank đối với khách hàng cá nhân được áp dụng từ ngày 13/7/2023 là từ 9,4% trở lên, cụ thể như sau:

Lãi suất cơ sở ngân hàng TPBank

Lãi suất cơ sở của ngân hàng NamABank

Nam Á Bank áp dụng lãi suất cơ sở từ 5,5% đối với USD và từ 11,4% đối với VND. Riêng các khoản vay giải ngân trước ngày 5/4/2021 sẽ áp dụng lãi suất cơ sở từ 11,4%, cụ thể như sau:

Lãi suất cơ sở của ngân hàng NamABank

Lãi suất cơ sở của ngân hàng Sacombank

Lãi suất tham chiếu cho vay mới nhất của ngân hàng Sacombank áp dụng từ ngày 6/3/2023 từ 6,3% trở lên, mức cụ thể như sau:

Lãi suất cơ sở của ngân hàng Sacombank 

5. Tích lũy linh hoạt tại TOPI để hưởng lợi nhuận lên tới 10%

Đối với ngân hàng, việc đưa ra lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm và lãi suất cho vay sẽ phụ thuộc vào lãi suất cơ sở.. chính vì vậy, bạn có thể thấy khi Ngân hàng Nhà nước tăng hoặc giảm lãi suất sẽ dẫn đến tất cả các ngân hàng phải điều chỉnh mức lãi suất của mình sao cho phù hợp với khung đặt ra.

Thế nhưng đối với các công ty tài chính nói chung và TOPI nói riêng, sản phẩm tích lũy và đầu tư thường có lợi nhuận hấp dẫn hơn rất nhiều.

Mức lợi nhuận chi tiết theo từng kỳ hạn tích lũy lên tới 10%:

Tích lũy linh hoạt tại TOPI để hưởng lợi nhuận lên tới 10%

Lợi nhuận các gói tích lũy từ TOPI

TOPI là ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản dành cho cá nhân được vận hành bởi Công ty Cổ phần Đầu tư VAM. Những sản phẩm từ TOPI hỗ người dùng xây dựng kế hoạch tài chính và đầu tư vào các lớp tài sản một cách an toàn, hiệu quả.

Để có thể tự do tài chính thì không thể thiếu thói quen tích lũy và phương pháp đầu tư, các chuyên gia tài chính từ TOPI đã thiết kế ra những sản phẩm hữu dụng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, tối ưu mọi tính năng đem đến giải pháp tài chính số hóa đơn giản và hiệu quả.

Hãy tạo thói quen tích lũy để đầu tư với lợi nhuận hấp dẫn từ TOPI ngay hôm nay bạn nhé!

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger