27/09/2022

Kinh nghiệm đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu

Đầu tư tài chính đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu các kênh đầu tư tài chính dành cho người mới bắt đầu và tham khảo lời khuyên để thành công.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Đầu tư tài chính thế nào an toàn và hiệu quả? Hình thức đầu tư nào phù hợp với người mới bắt đầu? Cùng chuyên gia đầu tư TOPI phân tích 5 kênh đầu tư tài chính an toàn và ổn định dành cho người mới cùng những kinh nghiệm để sinh lời tốt nhất.

1. 5 kênh đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu

Chưa khi nào chủ đề đầu tư và khởi nghiệp lại nóng như hiện nay. Ngay cả giới trẻ cũng bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của tự do tài chính và muốn tìm hiểu cách đầu tư để thực hiện mục tiêu đã đặt ra.

Sau đây là 5 kênh đầu tư tốt nhất, dễ tham gia nhất mà bạn có thể thử bắt đầu. Mỗi sản phẩm đầu tư đều có những ưu thế và rủi ro khác nhau, bạn có thể cân nhắc và chọn loại hình đầu tư phù hợp để tham gia.

1.1 Đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào thị trường chứng khoán đang gây sự chú ý lớn trong những năm trở lại đây bởi đây là hình thức đầu tư phổ biến và rất thành công ở những nước phát triển. Đầu tư chứng khoán tức là bạn mua các cổ phiếu, trái phiếu của những công ty phát hành đã được niêm yết trên sàn chứng khoán và thu lợi nhuận từ việc bán lại, hưởng cổ tức...

Khi mua cổ phiếu, bạn sẽ trở thành cổ đông góp vốn vào hoạt động của công ty. Nếu mua trái phiếu, tức là bạn trở thành “chủ nợ” của công ty đó. Khi công ty hoạt động hiệu quả, mã chứng khoán đang niêm yết tăng giá, tương ứng với tài sản của bạn cũng gia tăng.
Trước khi đầu tư vào một công ty nào đó, bạn cần tìm hiểu về mô hình, vị trí trong ngành và các hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đội ngũ quản lý của công ty để phán đoán sự phát triển trong tương lai.

Đầu tư chứng khoán

Người mới bắt đầu có thể đầu tư chứng khoán với số vốn nhỏ

1.2 Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là cách thức truyền thống, quen thuộc và sinh lời ổn định. Tuy nhiên, đầu tư vàng chỉ phát huy hiệu quả trong dài hạn, nếu bạn có ý định đầu tư ngắn hạn thì nên cân nhắc. 

Có ba cách đầu tư vàng là: Mua vàng miếng, tham gia quỹ đầu tư vàng hoặc mua vàng trang sức. Về thương hiệu, bạn có thể chọn vàng ròng 9999 của Thăng Long, vàng SJC, PNJ… Hãy chọn công ty uy tín và có giấy tờ đầy đủ để không bị mất giá trị khi bán ra.

Đầu tư vàng cũng không quá khó khăn, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ số vốn nhỏ chỉ vài triệu đồng, có thể mua tích lũy nửa chỉ, một chỉ hoặc mua một lượng, hai lượng…

Hiện nay, TOPI đã cho ra mắt tính năng mua vàng online - bạn có thể mua vàng miếng SJC, vàng Hưng Thịnh Vượng hoặc  u vàng Phúc Long thông qua tài khoản Egold, đồng thời có thể nhận vàng vật lý hoặc bán tại bất cứ cửa hàng nào trong hệ thống vàng bạc đá quý DOJI trên toàn quốc.

1.3 Đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ thích hợp với người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm

Đầu tư vào quỹ mở là phương án an toàn dành cho những người ít kinh nghiệm và thời gian. Đội ngũ các chuyên gia đầu tư của các công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt bạn nghiên cứu, phân tích thị trường, đa dạng hóa danh mục đầu tư và thu về lợi nhuận.

Với cách quản lý quỹ chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sự vận hành và gia tăng tài sản trong tương lai.

1.4 Tiết kiệm/tích lũy nhận lãi suất cao

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng được cho là cách đầu tư an toàn nhất và phù hợp với những người mới bắt đầu. Để mở sổ tiết kiệm, bạn cần số tiền tối thiểu là 1 triệu đồng, có thể trực tiếp mở sổ tại quầy giao dịch hoặc gửi tiết kiệm online ngay tại app mobile của ngân hàng.

Lãi suất tiền gửi tùy thuộc từng ngân hàng và từng kỳ hạn gửi. Bạn có thể tham khảo bảng lãi suất ngân hàng mới nhất tại : Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

Tiết kiệm/tích lũy nhận lãi suất cao

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là kênh đầu tư an toàn nhất

1.5 Đầu tư bảo hiểm

Đầu tư bảo hiểm là khoản đầu tư dài hạn và đảm bảo cả về phương diện kinh tế và sức khỏe. Hãy chọn gói bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính của bản thân, chọn sản phẩm từ các công ty bảo hiểm uy tín và chuyên nghiệp, đọc kỹ hợp đồng và tìm hiểu về quyền lợi bạn được hưởng. Càng tham gia sớm, bạn thu được lợi ích càng nhiều.

2. Lời khuyên về đầu tư tài chính cho người mới

2.1 Xác định mục tiêu đầu tư tài chính cá nhân

Đầu tiên, bạn cần xác định mình đầu tư với mục đích nào: Trang trải chi phí sinh hoạt, đầu tư cho giáo dục trong tương lai, chuẩn bị cho kế hoạch hưu trí, mua nhà, mua xe… Bạn cần hiểu đâu là mục tiêu ngắn hạn, đâu là mục tiêu dài hạn, từ đó chia kế hoạch ra thực hiện từng bước và mục tiêu cần đạt được theo từng tháng, quý hoặc năm.

Xác định mục tiêu đầu tư tài chính cá nhân

Cần hiểu rõ về khả năng của mình để chọn loại hình đầu tư phù hợp

2.2 Đánh giá đúng thực trạng tài chính bản thân

Tình hình tài chính của bạn trong hiện tại ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình đầu tư bạn có thể lựa chọn.  Hãy đảm bảo bạn có đủ tiền để trang trải các chi phí cơ bản cho cuộc sống như phí sinh hoạt, học tập, ăn uống, đi lại, chăm sóc sức khỏe, trả nợ (nếu có) và quỹ dự phòng trước khi quyết định đầu tư.

Lên kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp bạn phân chia ngân sách cho từng loại chi phí, từ đó có thể tính toán được số vốn trong khả năng có thể đầu tư. Để gia tăng vốn đầu tư, bạn có thể cắt giảm các khoản chi không cần thiết hoặc tìm cách tăng thu nhập bằng những công việc làm thêm khác.

2.3 Trang bị những kiến thức cần thiết về đầu tư tài chính

Hãy nắm rõ những kiến thức cơ bản về đầu tư và tài chính và bạn cần hiểu rằng lợi nhuận cao luôn đi đôi với rủi ro lớn. Bạn không cần phải biết tất cả mọi thứ, hãy bắt đầu từ những điều cơ bản về cách vận hành của nền kinh tế và dòng tiền để có khởi đầu thuận lợi.

Nền tảng kiến thức vững chắc sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, tạo tiền đề cho việc trau dồi thêm các thông tin và kiến thức chuyên sâu từ kinh nghiệm cá nhân hoặc học hỏi từ những người đi trước.

Trang bị những kiến thức cần thiết về đầu tư tài chính

Không ngừng học hỏi các kiến thức về tài chính và cách thức đầu tư

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy chọn các loại hình đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua trái phiếu, bảo hiểm nhân thọ, tuy lợi nhuận thấp và phải đầu tư lâu dài nhưng yên tâm về độ an toàn.

2.4 Giữ tâm lý tốt khi tham gia đầu tư

Đầu tư tài chính là một hành trình lâu dài và nhà đầu tư không thể nóng vội. Thị trường tài chính luôn biến động nhưng khi xét trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ nhận thấy thị trường luôn có quy luật nhất định. Hãy dành thời gian để nghiên cứu thị trường, nắm bắt thời cơ để tạo lợi nhuận trong dài hạn. Hãy giữ vững tâm lý, tránh để bản thân dao động, hùa theo đám đông dễ dẫn đến thua lỗ.

Ngoài ra, các chuyên gia đầu tư cũng thường khuyến cáo “không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư để chuẩn bị sẵn sàng cho sự biến động của thị trường, đảm bảo cân bằng tỉ lệ vốn giữa các kênh đầu tư để sinh lời tối đa.

Ngoài ra, bạn có thể gửi tích lũy tại TOPI - ứng dụng đầu tư và quản lý tài chính cá nhân tốt nhất hiện nay. Tiền gửi tích lũy tại TOPI có mức lãi suất vô cùng hấp dẫn, lên tới 8,4%/năm. Bạn có thể gửi thêm hoặc rút tiền bất cứ lúc nào mà không mất phí.

Hy vọng những chia sẻ trên của TOPI có thể phần nào giúp bạn nắm được đâu là cách đầu tư an toàn và phù hợp với bản thân. Đừng ngại khó khăn, hãy bắt đầu từng bước một, các chuyên gia tài chính của chúng tôi sẽ gửi đến bạn những kiến thức bổ ích qua từng bài viết.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội