Facebook Topi

20/07/2023

Khối lượng giao dịch (Volume) chứng khoán là gì? Cách quan sát thị trường dựa vào volume

Khối lượng giao dịch trong chứng khoán là Volume chỉ tổng số cổ phiếu thực sự được khớp lệnh trong ngày hoặc phiên giao dịch. Khối lượng giao dịch khác với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Volume dịch nghĩa tiếng Việt là âm lượng, âm thanh, tuy nhiên, khi sử dụng trong chuyên ngành chứng khoán thì nó lại mang nghĩa là khối lượng giao dịch của các sản phẩm cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số…

I. Khối lượng giao dịch (Volume) trong chứng khoán là gì?

Volume (Vol) - khối lượng giao dịch là tổng số cổ phiếu thực sự được giao dịch (mua/bán) thành công trên sàn giao dịch trong ngày giao dịch hoặc một khoảng thời gian nhất định. Hiểu đơn giản là tổng số cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên giao dịch ngày hôm đó.

Khối lượng giao dịch với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là hai đại lượng hoàn toàn khác nhau. 

Khối lượng giao dịch (Volume) trong chứng khoán là gì?

Khái niệm và những thông tin về khối lượng giao dịch mà nhà đầu tư cần nắm được

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là toàn bộ cổ phiếu đã niêm yết trên sàn giao dịch, tính từ khi phát hành cho đến ngày giao dịch. 

Khối lượng giao dịch là số cổ phiếu được nhà đầu tư trao đổi mua bán với nhau trên sàn, do có thể cổ phiếu đó được giao dịch nhiều lần nên con số này có thể thấp hoặc cao hơn khối lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Ý nghĩa của volume trong giao dịch chứng khoán: thứ nhất, xác định xu hướng giá, thứ hai, thể hiện nhu cầu của nhà đầu tư và đánh giá được tiềm năng của cổ phiếu. Các thông tin về khối lượng giao dịch chứng khoán ta có thể nhìn thấy ngay trên các biểu đồ chứng khoán. Để nắm bắt được tình hình thị trường dựa trên khối lượng giao dịch thì ta sử dụng kết hợp giá cổ phiếu với khối lượng giao dịch hoặc kết hợp Vol với thông tin liên quan tới cổ phiếu.

II. Ý nghĩa của volume trong giao dịch chứng khoán

1. Thể hiện nhu cầu của nhà đầu tư trong giao dịch chứng khoán

Sau mỗi phiên giao dịch hoặc khoảng thời gian xác định, nhà đầu tư có thể thống kế được nhu cầu đối với cổ phiếu đó là bao nhiêu thông qua khối lượng giao dịch. 

Ví dụ, nếu thấy khối lượng giao dịch mua của cổ phiếu này tăng lên thì có nghĩa là đang có nhiều người khớp lệnh, mua vào nhiều, các nhà đầu tư đang rất quan tâm mã cổ phiếu này và kỳ vọng giá cổ phiếu này sẽ tăng. Còn nếu thấy khối lượng giao dịch bán cổ phiếu này tăng thì có khả năng nhiều nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu, hoặc là cổ phiếu này rớt giá hoặc là có thông tin tiêu cực về doanh nghiệp phát hành…  

Thể hiện nhu cầu của nhà đầu tư trong giao dịch chứng khoán

Khối lượng đầu tư giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng giao dịch

2. Xác định được xu hướng giá một cách nhanh chóng

Quy luật cung-cầu, khi nhu cầu tăng cao hơn nguồn cung thì giá sản phẩm sẽ tăng lên. Vì vậy, khi khối lượng giao dịch mua cổ phiếu tăng thì giá cổ phiếu cũng sẽ được đẩy lên để cân bằng cung-cầu.

Khi nguồn cung nhiều, ở đây có thể là khối lượng giao dịch bán tăng trong khi nhu cầu không có mấy thì giá sẽ giảm xuống.

Có hai thuật ngữ mà nhà đầu tư nên chú ý trong xu hướng giá, đó là “giá đẩy lên” nghĩa là lệnh mua nhiều với khối lượng lớn trong nhiều mốc thời gian khác nhau, người ta cố ý nâng giá cổ phiếu để hưởng lợi. Thứ hai là “giá đạp xuống” tương ứng với việc bán ra với khối lượng lớn, để hạ giá cổ phiếu xuống thấp về mức nhiều người tính toán.

Nhà đầu tư cần phân tích khối lượng mua chủ động và bán chủ động để tính ra mức giá có lợi cho mình trước.

Xác định được xu hướng giá một cách nhanh chóng

Xu hướng giá được xác định một cách dễ dàng thông qua volume chứng khoán

3. Nhận định về tiềm năng của cổ phiếu

Chúng ta không thể đánh giá được tiềm năng của một cổ phiếu trong dài hạn chỉ bằng volume. Vì Vol chỉ phản ánh khối lượng khớp lệnh của cổ phiếu trong phiên, không có cổ phiếu nào luôn duy trì được khối lượng giao dịch cao hoặc thấp mãi. Có lúc họ sẽ ngừng bán hoặc ngừng mua, từ đó giá của cổ phiếu biến động cao thấp khác nhau.

Nhà đầu tư lướt sóng rất tin dùng chỉ báo khối lượng giao dịch để tối ưu lợi nhuận ngắn hạn.

Ý nghĩa của volume trong giao dịch chứng khoán

Những ý nghĩa quan trọng mà lượng volum chứng khoán mang lại cho nhà đầu tư

III. Vai trò của volume chứng khoán

Khối lượng giao dịch và nến giá là hai yếu tố chính tạo nên biểu đồ giá chứng khoán.

Khối lượng giao dịch giúp nhà đầu tư có ý tưởng về giá của các cổ phiếu, liệu nên mua hay bán, Vol tăng giảm thì đi liền với chuyển động tích cực và tiêu cực của giá, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của nhà đầu tư.

Cho nhà đầu tư một cái nhìn tổng thể về thị trường chứng khoán tại thời điểm xem mà không cần phải phân tích quá nhiều, nếu như khối lượng giao dịch tăng nhiều thì có nghĩa là nguồn cầu đang rất lớn, cổ phiếu đang được kỳ vọng có giá, và ngược lại. Từ đây, nhà đầu tư có khả năng phán đoán ra việc giá cổ phiếu tiếp tục tăng giảm hay không để thực hiện giao dịch nhằm thu về lợi nhuận tốt nhất.

Volume cũng được coi là một chỉ báo kỹ thuật vì nó cũng thể hiện được xu hướng giá và tính thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường, cực kỳ hữu dụng với các nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắn hạn.

IV. Cách theo dõi thị trường chứng khoán dựa vào lượng volume

Các thông tin về khối lượng giao dịch chứng khoán ta có thể nhìn thấy ngay trên các biểu đồ chứng khoán. 

Cách theo dõi thị trường chứng khoán dựa vào lượng volume

Volume trong giao dịch chứng khoán Việt Nam

Để quan sát được thị trường chứng khoán dựa vào khối lượng giao dịch thì ta có thể sử dụng phương pháp sau:

1. Kết hợp giá cổ phiếu với khối lượng giao dịch

Mỗi một mức giá cổ phiếu khác nhau sẽ cho khối lượng giao dịch khác nhau, tăng giảm đột ngột là chuyện thường thấy. 

Khi giá đi trước khối lượng thì nghĩa là các nhà đầu tư đang cố tìm một điểm vào lệnh có thể là để cắt lỗ hoặc chốt lời. Tại mức giá có lợi cho phần lớn người chơi thì khối lượng giao dịch lúc đó sẽ tăng lên đáng kể.

Khi giá đi sau khối lượng thì hai đại lượng này tỷ lệ thuận với nhau, khối lượng tăng thì giá cũng tăng, khối lượng giảm thì giá cũng giảm. Khối lượng tăng đồng nghĩa với cầu tăng - mua nhiều, khối lượng giảm đồng nghĩa với cung tăng - bán nhiều.

Cách kết hợp giá cổ phiếu và Vol như sau: 

Giá cổ phiếu đang di chuyển bình thường trong một phạm vi rộng thì đột ngột bứt phá lên giá mới, khi ấy Vol cũng theo đà tăng theo, tại mức giá này bạn nên tập trung mua hoặc bán vì có nhiều tiềm năng và kỳ vọng.

Nếu giá cổ phiếu di chuyển trong phạm vi hẹp nhưng Vol lại tăng cao thì có thể là nhiều người đang mua để tích luỹ. Lúc này khối lượng đi trước giá, nhà đầu tư sẽ không dựa vào giá để tăng giảm Vol, nên xem xét các thông tin liên quan tới cổ phiếu là tiêu cực hay tích cực để đặt thêm kỳ vọng cho cổ phiếu.

2. Phân tích khối lượng giao dịch với các tin tức liên quan đến cổ phiếu

Việc tăng giảm đột ngột về Vol một phần có sự “góp sức” của các tin tức liên quan đến cổ phiếu. Nếu là tin tức tích cực, có lợi cho cổ phiếu thì có thể nhiều người mua tích luỹ chờ giá tăng, đó là nguyên nhân khiến Vol mua cũng tăng lên theo. Ngược lại, với tin tiêu cực thì người chơi chọn bán ra sợ cổ phiếu xuống giá, việc này khiến Vol bán tăng.

Phân tích khối lượng giao dịch với các tin tức liên quan đến cổ phiếu

Hướng dẫn cách theo dõi khối lượng giao dịch chứng khoán hiệu quả nhất cho nhà đâu tư 

V. Theo dõi những mã cổ phiếu tiềm năng tại ứng dụng TOPI

Để theo dõi những mã cổ phiếu tiềm năng tại ứng dụng đầu tư tài chính TOPI bạn truy cập vào mục “Cổ phiếu”.

Trong mục này sẽ hiển thị đầy đủ 30 cổ phiếu trên sàn HoSE thuộc top những 30 công ty hàng đầu Việt Nam tương đương với chỉ số VN30, 80% tổng giá trị vốn hoá và 60% tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường thuộc nhóm cổ phiếu này. Chúng có giá trị vốn hoá và tính thanh khoản cao nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhìn vào bảng biểu trên ứng dụng bạn sẽ biết được mức giá khớp lệnh là bao nhiêu đã tăng giảm như thế nào… từ đó, tìm ra được cổ phiếu tốt phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Ngoài ra, TOPI còn có thêm các sản phẩm đầu tư như tích luỹ tiền gửi, vàng và chứng chỉ quỹ để bạn có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc đầu tư tài chính.

Tóm lại, Volume trong chứng khoán là khối lượng giao dịch, nó là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá của cổ phiếu nên việc tìm đọc và hiểu về Volume là hoàn toàn cần thiết với các nhà đầu tư. 

Bạn cũng có thể theo dõi những phân tích chi tiết cho từng mã cổ phiếu mà bạn quan tâm trên ứng dụng TOPI. Ở đó, những báo phân tích được cung cấp một cách nhanh và chính xác, giúp nhà đầu tư đưa ra những chiến thuật đầu tư hiệu quả nhất.

Nhận báo cáo phân tích các mã chứng khoán trên ứng dụng TOPI

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger