Facebook Topi

24/10/2023

FAO là gì? Vai trò của tổ chức FAO tại Việt Nam

FAO là tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ đói nghèo, cung cấp nguồn thực phẩm, cứu trợ các quốc gia đang gặp vấn đề an ninh lương thực. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về tổ chức này hãy đọc bài viết đến từ TOPI.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

FAO là gì? Bạn đã nghe đến tổ chức FAO chưa? FAO có vai trò như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được TOPI giải đáp. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin quan trọng về tổ chức FAO.

I. FAO là gì?

FAO viết tắt của cụm từ Food and Agriculture Organization of the United Nations. FAO là Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc hay Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc. Tổ chức thành lập vào ngày 16/10/1945 tại Canada. Trụ sở đầu tiên được đặt tại Washington DC, Mỹ. Đến năm 1951, tổ chức này chuyển về Roma, Italia.

Tính đến tháng 5 năm 2015, FAO có 194 nước thành viên. Các nước thiết lập và tham gia với tư cách ngoại giao, gắn kết bền vững. 

FAO là gì?

Tổ chức FAO hoạt động với mục tiêu phát triển toàn cầu

II. Mục tiêu tổ chức FAO

Từ khi thành lập đến nay tổ chức đã vạch ra các phương hướng, mục tiêu xúc tiến phát triển các dự án nông nghiệp.

Mục tiêu tổ chức FAO

Những mục đích hình thành tổ chức FAO

1. Xóa đói

FAO ra đời nhằm mục đích hỗ trợ nước thành viên nâng cao mức sống người dân. Tổ chức tăng cường sản xuất, chế biến, cải thiện thị trường, phân phối các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm.

FAO khuyến khích phát triển nông thôn, nâng cao điều kiện sống của người dân nhằm thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo.

2. Giảm thiểu mất an ninh lương thực, suy dinh dưỡng

Hiện nay một số quốc gia đang gặp phải tình trạng bị cạn kiệt nguồn lương thực do các thiên tai. FAO thành lập với mục tiêu cứu trợ, cải tạo nguồn cung giảm thiểu tình trạng thiếu hụt thực phẩm. Qua đó hạn chế vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em. 

Với các vùng lãnh thổ đang bị mất tình trạng an ninh lương thực, thực phẩm, FAO có cảnh báo riêng về tình trạng này.

3. Cải thiện năng suất, hiệu quả cho nền nông nghiệp

FAO đề ra mục tiêu tăng năng suất và sản xuất. Ngoài rủi ro mà ngành nông nghiệp hay đối mặt thì bất ổn mới cũng xuất hiện.

Mục tiêu chính của FAO là đưa ra các trợ giúp nhằm nâng cao sản xuất nông nghiệp mang đến tiêu chuẩn về dinh dưỡng của các quốc gia.

Cải thiện năng suất, hiệu quả cho nền nông nghiệp

FAO hỗ trợ cải thiện năng suất cho nền nông nghiệp các nước trên thế giới

4. Sử dụng tài nguyên thiên nhiên của quốc gia cho phù hợp

Một trong các nguyên nhân gây mất an ninh lương thực thuộc về yếu tố tự nhiên như thiên tai kéo dài. Mục tiêu FAO là áp dụng các giải pháp “đôi bên cùng có lợi” nhằm đảm bảo nguồn lương thực mà không gây tổn hại đến tài nguyên rừng. 

Các hoạt động sản xuất lương thực phải cải thiện về mặt cốt lõi. Trong đó mục tiêu của FAO đưa ra nhằm giúp sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên hợp lý cho hiện tại cũng như tương lai.

III. Vai trò của tổ chức FAO trong nền kinh tế

FAO đóng vai trò quan trọng đối với thế giới và Việt Nam trong việc thể hiện sứ mệnh và trách nhiệm của mình.

1. Đối với thế giới

Nâng cao đời sống và tăng cường chế độ dinh dưỡng người dân: Các quốc gia tham gia vào tổ chức được thúc đẩy phát triển về chế độ dinh dưỡng. Bao gồm nâng cao đời sống, cải thiện dinh dưỡng, thúc đẩy phát triển sản xuất, cung cấp lương thực, thực phẩm.

Đóng vai trò trong sản xuất lương thực, nông sản: FAO là tổ chức có vai trò trong quá trình sản xuất với các dự án ở các nước thành viên. Đối với những nước nông nghiệp FAO thể hiện vai trò rõ ràng hơn bao giờ hết trong việc đẩy mạnh nguồn cung lương thực, thực phẩm. 

Giải phóng nạn đói: Hầu như các nước thành viên của FAO có mức sống từ trung bình trở lên, xoá nạn đói trong hơn 10 năm trở lại đây. FAO đặt ra các mục tiêu về dưỡng, cung cấp lương thực thực phẩm, cải thiện nguồn cung lương thực. Tất cả nhằm giải phóng người dân thoát khỏi nạn đói. 

2. Đối với Việt Nam

Trong hơn nhiều năm hợp tác và đồng hành cùng tổ chức, FAO có vai trò thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông nghiệp ở nước ta. Nhờ sự hỗ trợ của FAO mà Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh để hoàn thành  nhiều dự án, chính sách phát triển nông nghiệp.

Ngoài ra Việt Nam dần trở thành đối tác xuất khẩu của nhiều quốc gia. Tổng lượng xuất khẩu gạo và một số loại hạt khác hằng năm của nước ta nằm trong nhóm nhất nhì Đông Nam Á. Qua các số liệu cho thấy sự phát triển đi lên của nước ta nhờ sự hỗ trợ từ các tổ chức của Liên Hợp Quốc.

Vai trò của tổ chức FAO trong nền kinh tế

Tâm quan trọng của tổ chức FAO đối với Việt Nam

IV. Thực trạng mối quan hệ giữa Việt Nam và tổ chức FAO

Việt Nam chính thức hợp tác với tổ chức FAO từ năm 1975. Sự liên kết bền vững trong của Việt Nam với tổ chức này đã góp phần thúc đẩy sự phát triển tích cực cho nền nông nghiệp. Đồng thời, cũng đã thu được những thành tựu to lớn từ các dự án tập trung.

Đến năm 1978, FAO chính thức mở Văn phòng đại diện của tổ chức tại Hà Nội. Trong những năm qua, Việt Nam và FAO đã phát triển mối quan hệ theo chiều hướng tích cực.

Tính đến thời điểm hiện tại tổ chức này đã giúp nước ta thực hiện hơn 100 dự án. Các dự án này chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp, an ninh lương thực. Và số tiền mà FAO đã đổ vào lên đến 100 triệu USD.

Thông qua FAO, Việt Nam đã ký thỏa thuận 3 bên với 6 nước và cử hơn 300 chuyên gia sang công tác. Phần lớn các dự án 3 bên đều đem đến hiệu quả tốt. Chuyên gia và kỹ thuật Việt Nam đã góp phần rất lớn trong vấn đề giải quyết an ninh lương thực.

Thực trạng mối quan hệ giữa Việt Nam và tổ chức FAO

Mối quan hệ thân thiết giữa FAO và Việt Nam

FAO đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Dịch tễ thế giới giúp Việt Nam kiểm soát và dập dịch cúm gia cầm. Điển hình là:

- Dự án trợ giúp khẩn cấp nhằm khống chế dịch cúm gia cầm độc lực cao -  390.000 USD 

- Chương trình viện trợ khẩn cấp kiểm soát dịch cúm gia cầm tại CPC, Lào, Indonesia và Việt Nam - 1,6 triệu USD.

FAO triển khai Dự án Chương trình hợp tác kỹ thuật "Xây dựng năng lực khuyến nông trình diễn và hỗ trợ phát triển nông-lâm kết hợp tại tỉnh Quảng Nam", kinh phí 1.661.000. 

FAO hỗ trợ 2 dự án của Chương trình hợp tác kỹ thuật cho Viện Chiến lược phát triển và Bộ Kế hoạch & Đầu tư nghiên cứu hỗ trợ quy hoạch tổng thể phát triển đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh trung du miền núi phía bắc, trị giá 800.000 USD.

FAO dành cho Việt Nam sự giúp đỡ, tập trung vào 4 lĩnh vực An ninh lương thực và dinh dưỡng, giúp xây dựng Chương trình quốc gia về an ninh lương thực và Chương trình hành động quốc gia về dinh dưỡng. 

Trong  bối cảnh gia tăng thách thức của biến đổi khí hậu, FAO cùng với các đối tác tại Việt Nam triển khai nhiều dự án như chương trình ECTAD giúp ứng phó với mối đe dọa dịch bệnh nguy hiểm, phát triển trồng Rừng, an ninh lương thực, tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng trước thiên tai và các mối đe dọa….

FAO cùng với các đối tác tại Việt Nam

Thực trạng hoạt động của FAO tại Việt Nam

Phương hướng tiếp tục hoạt động của Việt Nam với FAO trong thời gian tới là tranh thủ các dự án hợp tác kỹ thuật. Tổng Giám đốc FAO đã duyệt hai dự án đầu tư cho nước ta là:

- Dự án các tác động đối với ngành thuỷ sản sau khi Việt Nam gia nhập WTO - 250,000 USD.

- Dự án Tăng cường năng lực sản xuất giống lúa ở những vùng núi đồi - 257,000 USD.

Phương hướng hoạt động của FAO tại Việt Nam trong tương lai:

- Tiếp tục phát huy kết quả mà ngành nông nghiệp đã đạt được

- Đáp ứng nhu cầu lương thực và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

- Tăng cường hợp tác để có thể đảm bảo vấn đề an ninh lương thực

- Xây dựng hệ thống cảnh báo, phòng chống bệnh dịch cho nông nghiệp.

- Chấp hành quy định, quy chế an toàn thực phẩm

- Sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên bền vững trên nguyên tắc bảo vệ, cải thiện nông nghiệp.

FAO và Việt Nam vẫn đang tiếp tục mối quan hệ hợp tác. Tổ chức đã và đang đóng góp rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế thế giới.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tổ chức FAO mà TOPI mang đến. Mong rằng, với những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. TOPI chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI