Facebook Topi

13/04/2023

Đu đỉnh chứng khoán - Cái giá mà nhà đầu tư phải trả khi đu đỉnh

Đu đỉnh mô tả hành động mua cổ phiếu ở mức giá trần với kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn, để bán ra và thu về lợi nhuận lớn. Việc dự đoán đúng các chu kỳ đỉnh và đáy là một việc vô cùng khó kể với các chuyên gia tài chính. Đu đỉnh là một trường hợp nằm trong hiệu ứng FOMO.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Đu đỉnh là một thuật ngữ mà các nhà đầu tư rất hay bắt gặp trên thị trường chứng khoán. Nguyên nhân dẫn tới đu đỉnh trong chứng khoán là người chơi chứng khoán mua cổ phiếu theo phong trào, những người tham lam, muốn giàu nhanh, người chơi còn thiếu kinh nghiệm, những người bị cảm xúc chi phối, tâm lý thiếu cẩn trọng.

Đu đỉnh có thể khiến bạn giàu chỉ trong một đêm cũng có thể khiến tiền của bạn mất hết cũng sau một đêm. Thực tế thì đu đỉnh là gì, nhà đầu tư nhận lại được gì khi đu đỉnh? Cùng TOPI tìm hiểu ngay nhé!

1. Đu đỉnh chứng khoán là gì?

Đỉnh là điểm cao nhất đồ thị, ứng với mức giá cổ phiếu cao nhất trong một chu kỳ

Đu đỉnh là từ lóng thuần Việt trong giới đầu tư mô tả hành động mua cổ phiếu ở mức giá trần với kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn, để bán ra và thu về lợi nhuận lớn. 

Đu đỉnh chứng khoán là gì?

Đu đỉnh trong đầu tư chứng khoán là hiện tượng khá phổ biến

Việc dự đoán đúng các chu kỳ đỉnh và đáy là một việc vô cùng khó kể với các chuyên gia tài chính. Trong bối cảnh rất nhiều nhà đầu tư với tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội mà sẵn sàng “đu đỉnh” khi nhìn thấy giá cổ phiếu tăng mạnh, đặt mua cổ phiếu đó bằng mọi giá, nhưng khi khớp được lệnh thì giá ngừng tăng và liên tục mất giá, thì người chơi lại quay ra bán tháo.

Đây chính là hiện tượng “bán đáy”, sợ cổ phiếu rớt giá mạnh. Thế nhưng, ngay khi tạo đáy thì giá cổ phiếu có khả năng bật tăng trở lại. Vậy là người chơi lại lỗ lần hai.

Những “cao thủ” đầu tư sẽ quan sát thị trường, nếu thấy có cơ hội giá đảo chiều một lần nữa thì thì họ sẽ “bắt đáy”, mua vào khi giá xuống thấp,  chỉ đợi thời cơ giá lên là bán ra.

Đu đỉnh hay bán đáy đều nằm trong trường hợp điển hình của hiệu ứng FOMO (nỗi sợ bỏ lỡ). 

2. Nguyên nhân dẫn tới đu đỉnh trong chứng khoán

Những người hay đu đỉnh thường là chạy theo phong trào, theo hiệu ứng đám đông. Khi cổ phiếu đang màu xanh, màu đỏ nhà đầu tư không mua, nhưng khi thấy màu tím kéo dài, tưởng là cổ phiếu tốt nên mua vào mạnh;

Người tiếp theo là người tham lam, muốn làm giàu nhanh; 

Người chơi còn thiếu kinh nghiệm, tiếp cận thị trường hời hợt, nhìn nhận thị trường ngắn hạn, không có những biện pháp đề phòng rủi ro;

Những người chơi bị thua lỗ nhiều, tâm lý muốn gỡ gạc nhanh chóng nên quyết định “liều lĩnh” đặt cược vào việc được ăn cả, ngã về không, dồn hết vốn liếng vào một giao dịch duy nhất;

Tựu chung, đa số những người trong các trường hợp kể trên là những người bị cảm xúc chi phối, tâm lý thiếu cẩn trọng, số ít là “cao thủ” áp dụng chiến thuật riêng trong giao dịch. 

Nguyên nhân dẫn tới đu đỉnh trong chứng khoán

Lý do nhiều người dơi vào hoàn cảnh đu đỉnh chứng khoán

3. Hệ lụy khi nhà đầu tư đu đỉnh chứng khoán

Nếu như đu đỉnh mà giá cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng thì bạn sẽ lãi lớn, tuy nhiên, giá cổ phiếu quay đầu giảm sâu thì bạn lỗ lớn, thậm chí chỉ có thể nhìn tài khoản bốc hơi mà không thể làm gì. 

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý và tinh thần của người chơi chứng khoán. Họ phải trải qua cảm giác ăn không ngon, ngủ không yên, không thể tập trung vào những công việc khác được, lúc nào cũng kiểm tra xem có thể “về bờ” được không. Đôi khi có cơ hội đầu tư mới nhưng người chơi lại chẳng còn vốn để đầu tư tiếp, lỗ tiếp tục chồng lỗ.

Hệ lụy khi nhà đầu tư đu đỉnh chứng khoán

Những rủi ro khi nhà đầu tư đủ đỉnh chứng khoán

“Đu đỉnh” là một trải nghiệm vô cùng khó chịu với người chơi chứng khoán bị “kẹp hàng”, để phòng tránh thì nhà đầu tư có thể áp dụng một số tip như: thận trọng khi thị trường quá hưng phấn, đang ở vùng đỉnh của tâm lý; tránh mua đuổi những cổ phiếu đã chạy quá 5% kể từ vùng kháng cự hoặc đỉnh trước đó, hoặc những cổ phiếu có hệ số P/E quá cao, khoảng 25 lần đối với thị trường Việt Nam hiện tại; nên tìm hiểu trước tình hình doanh nghiệp, rồi xây dựng kế hoạch giao dịch, tuyệt đối tuân thủ điểm cắt lỗ mà mình đã cài đặt; mua cổ phiếu bì lý do gì thì bán vì lý do đó…

Tại thời điểm thị trường biến động mạnh thì những thuật ngữ như “đu đỉnh” hay “bán đáy” trở thành câu cửa miệng bông đùa của những người chơi chứng khoán. Trên thực tế, đây không phải chuyện vui mà là chuyện buồn khi tiền của họ đang dần chia năm sẻ bảy và bay mất. Hãy là một nhà đầu tư thông minh và tỉnh táo trước các lựa chọn liên quan tới việc “ăn đậm, thắng lớn”.

Xem thêm:

11 + sai lầm cần tránh nếu không muốn phá sản vì chơi chứng khoán

9 rủi ro khi đầu tư chứng khoán và cách giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI