Facebook Topi

19/01/2024

5 điều cần làm trong kế hoạch nghỉ hưu sớm – Tiết kiệm, đầu tư càng sớm càng tốt

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm thì hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ, hãy cùng TOPI tìm hiểu 5 điều bạn nên làm trong kế hoạch nghỉ hưu sớm của mình từ đó giúp bạn tiến dẫn tới mục tiêu nghỉ hưu sớm.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Câu chuyện nghỉ hưu sớm vẫn luôn là giấc mơ với nhiều người, phong trào FIRE đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thật không may, giấc mơ này có thể là không thể với nhiều người.

Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể nghỉ hưu sớm nếu bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ và giữ kỷ luật trong việc lập kế hoạch và tiết kiệm của mình. Nếu bạn muốn biến ước mơ nghỉ hưu sớm thành hiện thực, hãy cùng TOPI bắt đầu với năm điều sau.

1. Thiết lập kế hoạch tài chính rõ ràng

Việc đầu tiên cần làm, là bạn cần hình dung được cụ thể một kế hoạch tài chính cho tương lai. Vật giá càng ngày leo thang, cũng đồng nghĩa với việc trong tương lai nếu muốn nghỉ hưu sớm, bạn cần có một nguồn thu ổn định để duy trì một mức sống tốt. 

Vì thế, việc chuẩn bị một kế hoạch cụ thể, hiểu rõ hoàn cảnh, tình hình tài chính cũng như nhu cầu của bản thân nếu muốn có một mức sống mong muốn để đặt ra mục tiêu, phân bổ nguồn lực rõ ràng là mộ trong những điều quan trọng nhất. 

Thiết lập kế hoạch tài chính rõ ràng

Lên kế hoạch tài chính cá nhân một cách rõ ràng

Ví dụ, theo phong trào FIRE, thường để hướng tới mục tiêu 25 năm chi phí sinh hoạt, bạn cần để dành 70% thu nhập hàng tháng.

Hiểu rõ được kế hoạch sẽ giúp bạn có thể kiểm soát chặt chẽ thu nhập và chi tiêu để tối ưu các khoản tiết kiệm cho kế hoạch của bản thân bởi bạn nên nhớ, nghỉ hưu sớm là một kế hoạch dài hạn, vậy nên nếu mù mờ trong kế hoạch, hướng đi trong tương lai, bạn đã thất bại bước đầu với giấc mơ nghỉ hưu sớm.

Ví dụ, bạn muốn để ra 2,5 tỷ VND cho kế hoạch hưu trí, chưa kể những chi phí phát sinh hoặc vật giá leo thang, nếu bạn muốn tiết kiệm trong 35 năm, với mức lãi suất không kỳ hạn 0,2% một năm thì bạn cần bỏ ra khoảng 5,8 triệu mỗi tháng để có thể hoàn thành kế hoạch này.

2. Tiết kiệm từ sớm

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tiết kiệm cho kế hoạch nghỉ hưu của bạn, nhưng bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt. lợi thế lớn nhất của việc đầu tư, tích lũy sớm chính là lãi kép, bởi lãi của bạn cũng sinh ra lãi. Thời gian tiết kiệm càng dài, sức mạnh của lãi kép càng hiện hữu. 

Có thể với nhiều người trẻ, câu chuyện về nghỉ hưu có vẻ khá xa vời bởi lo lắng về khoản tiền cần có để chi tiêu khi đã nghỉ hưu trước khi nghĩ đến việc đạt được bất kỳ mục tiêu tài chính nào khác có vẻ hơi ngược đời. Nhưng bởi vì lãi kép rất mạnh mẽ, nên thời gian chính là chìa khóa bí mật cho cánh cửa tích lũy, bắt đầu sớm giúp bạn linh hoạt hơn sau này trong cuộc sống.

Tiết kiệm từ sớm

Tiết kiệm là cách giúp bạn nghỉ hưu sớm nhanh nhất

Nếu bạn cho số tiền tiết kiệm đủ thời gian để tăng trưởng, bạn sẽ chỉ cần những khoản đầu tư tương đối nhỏ - được thực hiện một cách nhất quán - để kiếm được một số dư khá lớn. 

Có lẽ với nhiều người trẻ, việc phải tiết kiệm tiền và hạn chế tiêu xài cho sở thích cá nhân là điều có vẻ bất khả thi. Nhưng nếu bạn bắt đầu tiết kiệm càng muộn, thì số tiền mà bạn phải dành ra mỗi tháng lại càng nhiều để có thể chi trả cho những kế hoạch trong tương lai.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm Tích lũy của Topi nếu hiện tại bạn không muốn bỏ ra một số tiền quá lớn cho kế hoạch hưu trí. Chỉ cần bắt đầu với số tiền từ 50.000VND, bạn đã có thể bắt đầu tiết kiệm với lãi suất 6-8% tùy vào kỳ hạn, một mức lãi suất khá cao so với mức mà các nhà băng đang chào mời. TOPI sẽ giúp bạn thực hiện kế hoạch tự do tài chính một cách bền vững.

3. Đa dạng nguồn thu nhập

Luôn có khả năng bạn mất việc, bất kể bạn đã gắn bó với công ty bao lâu hoặc bạn đang ở đâu trong sự nghiệp của mình. Kể cả là do sự thay đổi của ngành, suy thoái thị trường hay xích mích với sếp của bạn, thì tác động cũng đều có thể rất nghiêm trọng.

Vậy nên để bảo vệ bản thân, đa dạng hóa các nguồn thu nhập là điều nên làm bởi nếu bạn chỉ sống dựa vào lương thưởng của công việc hiện tại, mất việc có thể khiến tình hình tài chính của bạn gặp khó khăn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình thức đầu tư khác nhau.

Đơn giản nhất là gửi tiết kiệm, ưa thích rủi ro hơn thì có những khoản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản…. Hoặc nếu bạn không hài lòng với lợi suất của các khoản tiết kiệm nhưng vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư, ủy thác đầu tư hoặc đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở là những lựa chọn không tồi.

Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như kinh nghiệm của bản thân, bạn có thể lựa chọn những hình thức đầu tư khác nhau để đảm bảo một nguồn thu ổn định cho kế hoạch nghỉ hưu.

Đa dạng nguồn thu nhập

Đa dạng có nguồn thu nhập, đặc biệt là các nguồn thu nhập thụ động

Ví dụ, bạn không có quá nhiều hiểu biết về tài chính, thì bạn có thể tham khảo các sản phẩm chứng chỉ quỹ xem sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu của bản thân. Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, điều đầu tiên nhất mà mọi người nên quan tâm là đơn vị phát hành Chứng chỉ quỹ đó. Một vài đơn vị phát hành uy tín có thể kể đến Dragon Capital, VinaCapital….

Sau khi lựa chọn được đơn vị phát hành đáng tin cậy, bạn có thể lựa chọn những loại chứng chỉ phù hợp với nhu cầu của bản thân. Nếu muốn an toàn thì bạn có thể lựa chọn quỹ trái phiếu, ưa thích rủi ro hơn thì quỹ cổ phiếu, nếu muốn an toàn mà vẫn được hưởng lợi suất cao hơn quỹ trái phiếu thì bạn có thể lựa chọn quỹ cân bằng (kết hợp cả cổ phiếu và trái phiếu).

Tìm hiểu thêm:  Làm thế nào để từng bước xây dựng sự giàu có?

4. Đầu tư thông minh

Nghỉ hưu không giống như một kế hoạch ăn kiêng. Đặt ra những mục tiêu tham vọng là tốt, nhưng không nên để nó quá xa rời với thực tại của bạn. Vì vậy, việc lập kế hoạch phải phản ánh thực tế các bước mà bạn có thể thực hiện để giúp cho quá trình thành công. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến những rủi ro có thể xảy ra nếu bạn nghỉ hưu như tai nạn, bệnh tật, dịch bệnh, khủng hoảng tài chính… để có một danh mục đầu tư hợp lý với hoàn cảnh của bản thân.

Đầu tư thông minh

Đầu tư thông minh với các kênh đầu tư phù hợp

5. Kỷ luật trong việc thực hiện kế hoạch nghỉ hưu

Một điều quan trọng khi tiết kiệm để nghỉ hưu sớm là bạn phải thật kỷ luật, tiết kiệm đúng hạn và nhất quyết không được đụng đến số tiền hưu trí đó. Bạn cần phải nhớ đây là khoản đảm bảo cho tương lai về sau của bạn.

Tất nhiên, đầu tư là một thành phần quan trọng của bài toán hưu trí, nhưng lợi nhuận lớn từ danh mục đầu tư của bạn là không đủ để có được tương lai tốt khi nghỉ hưu.

Sự kết hợp giữa ba biến lợi nhuận, rủi ro, dòng tiền và có kỷ luật để kiểm soát các biến này là điều không thể thiếu trong một chiến lược nghỉ hưu thành công bởi kể cả bạn tích lũy đủ, nhưng vì những nhu cầu nhất thời của bản thân mầ sử dụng khoản tiền hưu trí đó, thì mọi việc đầu tư, quản trị trước đó của bạn đều trở nên vô nghĩa.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI