Facebook Topi

19/01/2024

Dạy con quản lý tài chính cá nhân càng sớm càng tốt

Thói quen tài chính của một đứa trẻ sẽ bắt đầu hình thành từ khi 7 tuổi. Đây là lý do tiêu biểu nhất cho câu hỏi tại sao lại cần dạy con cách quản lý tài chính cá nhân từ sớm.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Dạy con cách quản lý tài chính cá nhân không bao giờ là quá sớm! Đây là cách giáo dục thông minh mà các ông bố bà mẹ nào cũng nên triển khai càng sớm càng tốt, giúp trẻ hiểu được giá trị của tiền bạc cũng như cách quản lý tài chính, tài sản sao cho hợp lý nhất khi trưởng thành.

I. Tại sao cần dạy con cách quản lý tài chính cá nhân?

Khi nói về vấn đề dạy con cách quản lý tài chính cá nhân, đa phần cha mẹ còn giữ quan niệm “nó còn nhỏ chưa biết gì”, nhưng theo nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh quốc) thì trẻ sẽ hình thành thói quen quản lý tài chính từ rất sớm.

Dạy con cách quản lý tài chính cá nhân là một phần quan trọng trong việc giáo dục và chuẩn bị cho tương lai cho chúng. Dưới đây là một số lý do quan trọng vì sao nên dạy con cách quản lý tài chính cá nhân:

1. Phát triển kỹ năng tự quản lý tài chính cá nhân

Phát triển kỹ năng tự quản lý tài chính cá nhân

Tạo cho bé kỹ năng quản lý tài chính cá nhân ngay từ sớm

Kỹ năng này vô cùng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày và sẽ giúp con biết cách quản lý tiền bạc một cách hiệu quả khi trưởng thành. Trong tương lai, trẻ sẽ biết cách tránh xa khỏi nợ nần không kiểm soát và đảm bảo tài chính cá nhân ổn định.

2. Thúc đẩy ý thức tiết kiệm 

Dạy con cách tiết kiệm tiền từ khi còn nhỏ giúp các con hiểu được giá trị của tiền và ý thức chi tiêu một cách có trách nhiệm. Tích lũy tiết kiệm là một đức tính tốt, không chỉ tiết kiệm tiền bạc mà còn tiết kiệm nhiều thứ khác, đảm bảo con không phung phí tiêu xài quá đáng và luôn có một nguồn tài sản hỗ trợ mỗi khi con cần.

Thúc đẩy ý thức tiết kiệm 

Tiết kiệm là thói quen tốt mà bố mẹ nên xây dựng sớm cho bé

3. Hình thành ý thức về trách nhiệm tài chính 

Quản lý tài chính cá nhân đòi hỏi sự trách nhiệm. Dạy con cách quản lý tài chính sẽ giúp họ hiểu rằng họ phải chịu trách nhiệm với quyết định về tiền bạc của mình. Thúc đẩy con suy nghĩ về những quyết định tài chính con sẽ đưa ra trong cuộc sống, tránh phạm phải sai lầm quá nhiều và dù trong những trường hợp khó khăn nhất, chẳng hạn như con thất bại, con phá sản thì con vẫn có nền tảng để có thể “quán xuyến” tài chính cá nhân của mình.

4. Xây dựng tinh thần tự tin, lạc quan trong cuộc sống 

Khi con bạn biết cách quản lý tài chính cá nhân một cách đúng đắn, họ sẽ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống và có khả năng đối phó với giai đoạn tài chính khó khăn cũng như những tình huống bất ngờ không thể lường trước.

5. Giúp con thấu hiểu giá trị công việc và tiền bạc 

Dạy con cách quản lý tài chính sẽ giúp con hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công việc và tiền bạc trong cuộc sống, để các con có thể đưa ra lựa chọn nghề nghiệp và mục tiêu tài chính thích hợp với chính khả năng của mình. Đây cũng là một trong những cách định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho con trẻ ngay từ khi chúng còn nhỏ.

6. Tạo cơ hội đầu tư sớm 

Tạo cơ hội đầu tư sớm 

Đầu tư những cái nhỏ nhất giúp bé hình thành tư duy về tiền

Khi con bạn có kiến thức về tài chính cá nhân, chúng có khả năng tìm hiểu và tham gia vào các hoạt động đầu tư thông minh, tạo cơ hội cho tài chính của họ phát triển và gia tăng giá trị theo thời gian. Một số bậc phụ huynh tại nước ngoài, thậm chí đã cho con tham gia ngay vào thị trường chứng khoán khi chỉ mới 7 tuổi, 10 tuổi. Đầu tư sớm là tốt, những giai đoạn này, trẻ có thể phát triển não bộ một cách vượt bậc, nếu có sự hẫu thuẫn về kiến thức cũng như tài chính từ cha mẹ. 

Xem thêm:  10+ quy tắc quản lý tài chính cá nhân mà bạn cần biết

II. Xây dựng tài chính cá nhân cho bé cùng TOPI ngay

Xã hội sẽ ngày càng hiện đại với những công nghệ vượt bậc trong ngành tài chính. Vì vậy, cho con tiếp cận sớm với công nghệ trong tầm kiểm soát cũng là một cách dạy của các bậc cha mẹ trong thời đại số. Trong đó, chắc chắn việc dạy con cách quản lý tài chính cá nhân cũng sẽ được hỗ trợ bởi những công nghệ này, và điều phụ huynh cần làm là giảng giải dần dần cho con biết về những cách thức đó. TOPI sẽ đồng hành cùng bạn và các con của bạn trong hành trình ấy. 

Xây dựng tài chính cá nhân cho bé cùng TOPI ngay

Cùng TOPI xây dựng cho bé thói quen quản lý tài chính cá nhân từ sớm

TOPI là một ứng dụng quản lý tài chính cá nhân uy tín, hỗ trợ bạn trong việc dạy con những điều như:

1. Xây dựng thói quen cập nhật kiến thức mới

TOPI sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin và kiến thức mới nhất xoay quanh thị trường tài chính cũng như tổng thể nền kinh tế. Trang bị kiến thức là điều quan trọng đầu tiên mà các con cần phải ghi nhớ. Các con biết càng nhiều thì sẽ càng kích thích tư duy, nhất là với những quyết định tài chính mà các con có thể đưa ra trong tương lai. 

Trên giao diện của ứng dụng, bố mẹ hãy chỉ con cách truy cập vào mục “Kiến thức tài chính” bấm “Xem tất cả” để lựa chọn các tin tức cần xem và mới nhất của thị trường.

2. Phân biệt các hình thức tích luỹ

Phân biệt các hình thức tích luỹ

Các hình thức quản lý tài chính cá nhân cùng TOPI

Tích lũy là gì? Tích lũy là việc gom góp dần, từng chút từng chút một theo thời gian, từ một số tài sản nhỏ sẽ trở thành một tài sản lớn. Nó tương tự như tiết kiệm. Tại TOPI, có rất nhiều gói tích lũy đa dạng về kỳ hạn cũng như lãi suất.

Bạn có thể chỉ cho con biết các hình thức tích lũy kỳ hạn là gì, kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng khác gì với kỳ hạn 1 năm, 2 năm. Trong phần tính toán lãi suất khá là khó, nhất là đối với những em nhỏ cấp 1, TOPI có hỗ trợ luôn người dùng cách tính lãi suất ngay trên app. Khi nhấn vào bất cứ gói tích lũy kỳ hạn nào, TOPI đều có công cụ tính lợi nhuận ngay cho bạn. Đồng thời, có nếu rõ ràng về cách thức rút tiền, thời gian nhận được tiền, biểu phí sử dụng để bạn có thể giải thích cho con cặn kẽ về quy trình làm việc của TOPI cũng như ngân hàng liên kết.

Ngoài ta, mục thông báo (biểu tượng cái chuông) là mục hiển thị tất cả những thông báo về thay đổi giao dịch, thay đổi số dư… cha mẹ cũng nên hướng dẫn cho con để con tiện theo dõi xem những thao tác con thực hiện trên app đã đúng chưa, số dư tài khoản có thay đổi không…

3. Giải thích cho con hiểu vì sao nên đầu tư vào vàng

Giải thích cho con hiểu vì sao nên đầu tư vào vàng

Tiện lợi, tối ưu cùng ứng dụng tích luỹ TOPI

Vàng là một tài sản cực kỳ ưa chuộng, vì vàng không bị mất giá theo thời gian, là công cụ phòng ngừa rủi ro cho các danh mục đầu tư khác, là bảo hiểm an toàn mỗi khi có lạm phát xảy ra, là cơ hội sinh lời trong tương lai nếu tham gia đầu tư tích trữ. Vàng có rất nhiều công dụng tốt, đặc biệt là với quản lý tài chính cá nhân. Vậy cha mẹ có thể giảng giải cho con hiểu dần về giá trị của vàng cũng như cách đầu tư vào vàng sao cho hiệu quả.

TOPI cập nhật giá vàng thường xuyên, đồng thời có bán vàng dưới dạng chứng chỉ, và bạn có thể đổi lấy vàng vật chất khi có nhu cầu tại tất cả các tiệm vàng của DOJI (Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI) trên phạm vi toàn quốc. Lưu ý, vàng mua tại TOPI là vàng 9999, vàng ròng chỉ thích hợp với đầu tư không phải vàng trang sức.

4. Giới thiệu một số hình thức đầu tư khác

Đầu tư về tài chính thì không thể thiếu đầu tư vào cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Trong mục “Cổ phiếu”, TOPI sẽ giúp bạn lựa chọn ra những top cổ phiếu đứng đầu thị trường ở thời điểm lúc bấy giờ theo từng ngành nghề lĩnh vực như ngân hàng, bất động sản, thực phẩm đồ uống, bán lẻ… với thời gian dự đoán tăng trưởng là 30 ngày. Bạn có thể tham khảo và dạy con như thế nào mới được gọi là top cổ phiếu, cổ phiếu tăng trưởng sẽ giúp tài sản của con có ích lợi gì… để con hình thành nên sự tư duy đầu tư.

Tương tự với chứng chỉ quỹ, TOPI cũng cập nhật danh sách các chứng chỉ quỹ có lợi nhuận tốt nhất hiện nay, chỉ đến từ những đơn vị uy tín như Vina Capital, SSIAM, IPAAM… đồng thời cũng chỉ ra chứng chỉ nào mới phù hợp với khẩu vị rủi ro của bạn. Ở đây bạn có thể giúp con hiểu về khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính, đầu tư chứng chỉ quỹ là gì, cách mua như thế nào, lãi suất ra sao… việc này giúp phụ huynh có thể tìm ra và xác định được mức độ chịu đựng rủi ro của con là như thế nào.

5. Bắt đầu lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Bắt đầu lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân cho bé cùng TOPI ngay thôi

TOPI sẽ hỗ trợ bạn và con lên kế hoạch xây dựng tài chính cá nhân với sự đóng góp ý kiến từ các chuyên gia tài chính tin cậy. Một khi tham gia đầu tư và tích luỹ trên TOPI, trong mục “Tài sản TOPI” sẽ thống kê lại kết cơ cấu tài sản cho bạn, số tiền bạn đang đầu tư, lợi nhuận đang có là bao nhiêu, dòng tiền ra vào như thế nào… để kiểm soát và quản lý về lỗ và lãi.

Bạn hãy hướng dẫn con thực hiện khảo sát trong “Hồ sơ rủi ro” để nhận được những khuyến nghị đầu tư quản lý tài chính phù hợp. Đồng thời có thể tự thiết lập các mục tiêu tài chính trong mục “Kế hoạch”, chẳng hạn như kế hoạch nghỉ hưu, tự do tài chính, kế hoạch mua nhà mua xe… và bất cứ kế hoạch nào mà bạn muốn.

Sau khi nhấn “Thiết lập” TOPI sẽ giúp bạn và con xây dựng nên một kế hoạch cụ thể với những công cụ đầu tư và tích lũy sẵn có của TOPI để trong một khoảng thời gian nào đó, bạn và con có thể hoàn thành được mục tiêu đã đề ra.

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể dạy con cách quản lý tài chính cá nhân từ những gì mà TOPI đang cung cấp, và trong tương lai có thể còn cải thiện và đa dạng sản phẩm hơn nữa để bạn cùng con có thể tham khảo.

Tựu chung thì, giáo dục con cái chưa bao giờ là dễ dàng, trẻ rất dễ bị nhiễm những thói quen không tốt từ cha mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển và trưởng thành. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên đề cao tinh thần giáo dục từ sớm, nhất là với vấn đề tiền bạc. Dạy con cách quản lý tài chính cá nhân để giúp con hiểu được giá trị của đồng tiền cũng như biết cách kiểm soát đồng tiền đúng đắn một khi chúng bắt đầu sử dụng tiền để chi tiêu.

Xem thêm:  9 cuốn sách về tài chính cá nhân giúp bạn "kiểm soát" đồng tiền

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI