Facebook Topi

19/01/2024

9 Cuốn sách về tài chính cá nhân giúp bạn “kiểm soát” đồng tiền

9 cuốn sách hay về quản lý tài chính cá nhân mà bạn nên đọc để đạt được sự tự do tài chính cho bản thân mình. 9 cuốn sách này sẽ rất có ích trong quá trình xây dựng kế hoạch tài chính cũng như quản lý đồng tiền của bạn.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Quản lý tài chính cá nhân là một việc cực kỳ quan trọng của bất cứ ai muốn đạt được sự ưu việt trong cuộc sống. Nhưng không phải người nào cũng có thể thực hiện tốt được điều này. Nếu đang loay hoay đang tìm định hướng cho việc quản lý tài chính của mình sao bạn không thử đọc sách. Và 9 cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân dưới đây biết đâu sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều!

I. Tại sao bạn nên đọc sách về quản lý tài chính cá nhân?

Như đã nói ở trên, quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn hình thành một thói quen quản lý đồng tiền làm ra và sử dụng chúng sao cho thật hợp lý và hiệu quả.

Muốn biết thế nào mới hiệu quả thì bạn có thể tự trả lời những vấn đề sau: thu nhập hiện tại có đáp ứng được nhu cầu chi tiêu không, kế hoạch tài chính trong tương lai là gì, có khoản nợ nào không, cần trả trong bao lâu, bạn có quỹ dự phòng không, tích lũy như thế nào, dòng tiền của bạn đang di chuyển như thế nào? Quá nhiều câu hỏi cần đáp án đúng không, vậy tại sao bạn còn chưa tìm tới sách?

Tại sao bạn nên đọc sách về quản lý tài chính cá nhân?

Lợi ích của việc đọc các sách về quản lý tài chính cá nhân

Nhà triết học người Đức G.Lessing đã nói “sách làm trí tuệ con người sâu sắc và sáng sủa hơn”, doanh nhân Harvey Mackay cũng đã nói cuộc đời mỗi người sẽ thay đổi theo hai cách, đó là qua những người họ gặp và những cuốn sách họ đọc. Sách hay có thể giúp bạn thay đổi tư duy và học được những bài học quý giá trên cả thương trường lẫn cuộc sống.

Những cuốn sách tài chính sắp được giới thiệu trong bài được đúc kết từ những kinh nghiệm của chính tác giả, đi kèm với những dẫn chứng cụ thể và thiết thực của các chuyên gia hoặc ngay cá nhân tác giả.

Một bài học trong đó có thể áp dụng linh hoạt theo từng hoàn cảnh cụ thể, giúp bạn có thêm kiến thức mới về quản lý tiền bạc, chi tiêu cá nhân, cách đầu tư kiếm tiền, cũng như hiểu hơn về sức khỏe tài chính của bản thân hiện tại, nhận ra được những vấn đề mà cá nhân đang mắc phải, từ đó, bạn có thể khắc phục và chi tiêu hợp lý.

II. Những tiêu chí lựa chọn sách “hay” về tài chính cá nhân

Một số tiêu chí để giúp bạn lựa chọn được sách hay về tài chính:

Thứ nhất, tác giả nổi tiếng, có trong top sách bán chạy:

Về tài chính bạn có thể lựa chọn những doanh nhân nổi tiếng hoặc những chuyên gia có tiếng trên thương trường. Mỗi người sẽ có một tác giả tâm đắc riêng, không ai giống ai, còn tùy theo cách hành văn của từng người.

Thứ hai, thông tin mà sách mang lại có hữu ích không:

Trước khi mua sách bạn phải xác định được nội dung bạn cần tìm đọc là gì, ví dụ bạn muốn tìm sách quản lý tài chính thiên về mẹo thì chỉ nên tập trung vào điều đó, tránh lan man, mua những quyển vượt quá độ tiếp thu của bản thân.

Thứ ba, nguồn sách chọn nên là những nhà sách lớn, hoặc tham khảo các bảng xếp hạng sách, trang báo uy tín hay những gợi ý của cá nhân nổi bật trong lĩnh vực tài chính, ví dụ blog Bill Gates có rất nhiều sách hay.

Những tiêu chí lựa chọn sách “hay” về tài chính cá nhân

Tiêu chí giúp bạn lựa chọn được sách tài chính hay

III. Top 9 những cuốn sách hay về tài chính mà bạn nên đọc

1. Con đường tự do tài chính - Bodo Schäfer

Bodo Schäfer viết trong cuốn sách rằng “giàu có là quyền của bạn ngay từ khi chào đời. Đừng bao giờ quên điều đó!”. Sách là những lời đầy cảm hứng truyền đạt cho những ai đang đi tìm câu trả lời để đến với con đường tự do tài chính. Muốn làm được, chỉ nỗ lực thôi là chưa đủ mà còn phải cố gắng bằng tất các các sức mạnh nội tại, kĩ năng, thái độ và vận dụng sự hiểu biết của bản thân.

Con đường tự do tài chính - Bodo Schäfer

Con đường tự do tài chính là một trong những cuốn sách về tài chính bạn nên đọc

2. Tiền làm chủ cuộc sống - Tony Robbins

Tác phẩm này giúp người đọc hiểu biết đúng đắn về tiền bạc sao cho có thể “làm chủ được cuộc chơi”. Tony Robbins đã dành ra 4 năm làm việc ròng rã với hơn 50 cuộc phỏng vấn tỷ phú hàng đầu thế giới để đúc kết ra những quy luật chung về tiền bạc từ họ. Sau đó ông đã hệ thống hóa chúng lại và triển khai thành quy trình 7 bước đơn giản cho mọi người dễ hiểu dễ thực hành.

Tiền làm chủ cuộc sống - Tony Robbins

"Tiền làm chủ cuộc sống" giúp bạn sử dụng đồng tiền một cách tốt nhất

3. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân - Brian Tracy & Dan Strutzel

Brian Tracy đã cùng cộng sự Dan Strutzel vén lên những bức màn bí ẩn về tiền bạc, loại bỏ hoàn toàn những lầm tưởng hoang đường, đồng thời thẳng thắn nêu ra những hành vi và thái độ lố bịch của con người trong việc kiếm tiền và tiêu tiền. Họ cũng thức tỉnh bạn, cho bạn thấy thực sự bạn đang ở vị trí nào trong “nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân”, khôn khéo, đại tại hay chỉ là một tay mơ.

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân - Brian Tracy & Dan Strutzel

Những bí mật về đồng tiền mà bạn nên biết

Dù bạn có căm ghét hay mê đắm cuồng si với đồng tiền, dù có tôn sùng hay chối bỏ nó thì bạn cũng chẳng thể nào thoát khỏi vòng xoáy của nó. Vậy sao không học cách làm chủ đồng tiền làm chủ cuộc chơi? Sách sẽ chỉ cho bạn cách!

4. How Money Works (Hiểu hết về tiền) - Julian Sims

Đây được xem như là một cuốn cẩm nang đơn giản, dễ hình dung về tiền tệ và hệ thống tài chính thế giới.

Sách cho chúng ta hiểu biết về tiền, các cách thức Chính phủ kiểm soát tiền tệ, cách thức kiếm tiền của doanh nghiệp, cách vận hành của thị trường tài chính cũng như cách tối ưu hóa thu nhập của các cá nhân từ đầu tư…

Các kiến thức nền tảng nhất về hệ thống tài chính, trái phiếu, cổ phiếu, tiền mã hóa, cách quản lý nợ, gọi vốn… đều được sách đề cập đến cực dễ hiểu với các hình minh họa.

How Money Works (Hiểu hết về tiền) - Julian Sims

Một bước trang toàn cảnh về thế giới tài chính

5. Người giàu nhất thành Babylon – George S.Clason

Đây là tác phẩm của một nhà văn kiêm doanh nhân người Mỹ George xuất bản năm 1926. Sách nằm trong top 11 những cuốn sách hay nhất về quản lý tài chính, sách cung cấp cho ta các nguyên tắc tài chính bất biến, bài học đầy giá trị trong việc quản lý tiền bạc và cách kiếm tiền làm giàu từ vàng.

Nội dung sách nói tới người đàn ông giàu có nhất thành Babylon tên là Arkad. Thời trẻ, ông làm nghề khắc gỗ và may mắn học được bí quyết làm giàu. Sau khi giàu có, ông sẵn sàng chia sẻ cho người khác cách làm giàu.

Người giàu nhất thành Babylon – George S.Clason

Cuốn sách mang đến cái nhìn về quản lý tài chính cá nhân

6. Kế hoạch làm giàu 365 ngày - Napoleon Hill

Kế hoạch làm giàu 365 ngày sẽ có 365 câu trích dẫn từ Napoleon Hill ứng với 365 ngày/năm. Mỗi câu trích dẫn mang một thông điệp truyền tải riêng, mách bạn cách áp dụng vào cuộc sống thực những quan niệm đầy quyền năng ẩn chứa trong đó. Điều quan trọng là luôn sống tích cực, tin tưởng bản thân và luôn có niềm tin bạn không thể thất bại, bạn sẽ thành công dù có làm gì đi chăng nữa.

Kế hoạch làm giàu 365 ngày - Napoleon Hill

Cuốn sách giúp bạn ứng dụng quản lý tài chính vào đời sống thực

7. 9 bước tự do tài chính - Suze Orman

Đây là cuốn sách bán chạy nhất trên New York Times của bậc thầy quản lý tài chính cá nhân Suze Orman.

Với 9 bước đơn giản bạn học được cách tôn trọng số tiền mình làm ra và chịu trách nhiệm với nó. Suze Orman chỉ ra những triết lý giá trị, mang tính đột phá về tài chính cá nhân.

9 bước tự do tài chính - Suze Orman

Cuốn sách giúp bạn xác định cách bước để đạt tư do tài chính

8. Tư duy khác biệt của người giàu - Hiromi Wada

Cuộc đời con người ta, từ lúc sinh ra đến khi chết đi đều phải dùng đến tiền. Đó là một sự thật hiển nhiên dù bạn có thích hay không thích tiền đi chăng nữa. 

Nhiều lần bạn thắc mắc không hiểu vì sao người giàu thích vung tiền vào những thứ quá xa hoa và phù phiếm (những bữa tối đắt tiền, xế xịn, cuộc hẹn thâu đêm suốt sáng tại các câu lạc bộ cao cấp…) thay vì có thể cống hiến rất nhiều cho xã hội hoặc các việc làm có ích khác. Dù có lên án hay bắt bẻ thì họ - những người giàu cũng không vì thể mà bỏ sở thích hưởng thụ ấy.

Đây chính là lý do ra đời cuốn sách “tư duy khác biệt của người giàu”, nó sẽ cung cấp cho bạn những lập luận, tư duy, hành động sao cho bạn tiếp cận thật gần với “người giàu” nhất, nhưng, tác giả cũng thẳng thắn chia sẻ vì sao có rất nhiều người đọc những cuốn sách làm giàu tương tự mà vẫn không thể nào giàu được.

Tư duy khác biệt của người giàu - Hiromi Wada

Cách người giàu tạo ra tiền

9. Thay đổi diện mạo tài chính - Dave Ramsey

Cuốn sách được đúc kết từ chính biến cố xảy đến với tác giả Dave Ramsey - một doanh nhân, triệu phú chính hiệu. Biến cố này bắt nguồn từ việc ông đi vay ngân hàng để kinh doanh bất động sản một cách thiếu kiểm soát, cộng thêm thói tiêu tiền vô tội vạ dẫn tới kết cục phá sản. Sau đó, vì tủi hổ mà Dave đã nhìn lại bản thân, kiểm soát dòng tài chính đồng thời thay đổi hoàn toàn cách nhìn cách sử dụng đối với đồng tiền làm ra và rồi, ông lại có thể trở thành triệu phú - một lần nữa.

Thay đổi diện mạo tài chính - Dave Ramsey

Cuốn sách nói về sự khởi đầu của một triệu phú

Sách dành cho những ai đang lựa chọn giữa nợ và không nợ, những ai 35 tuổi với mức lương 1,5 tỷ/năm, những ai chưa có dư tiền để nghỉ dưỡng và những ai còn chưa thể lập một quỹ dự phòng 3 tháng cho bản thân. Hãy đọc cuốn sách và chuẩn bị thay đổi diện mạo tài chính của bạn nhé!

Mỗi cuốn sách kể trên sẽ có thông điệp, bài học và các phương pháp giúp bạn quản lý tài chính cá nhân riêng. Không phải ai cũng thành công khi áp dụng nhưng tại sao không thử áp dụng biết đâu lại thành công! TOPI mong rằng, thông qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn cho mình những cuốn sách bổ ích về tài chính cá nhân cũng như có được định hướng xây dựng sự tự do tài chính một cách bền vững.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger